สนใจลงโฆษณา คลิกที่นี่

ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ตกลงอันไหนมีสาระมากยิ่งกว่ากัน?  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ bmKamBungX

  • New Member
  • *
  • กระทู้: 9
    • ดูรายละเอียด


ภายหลังที่เป็นใจความสำคัญร้อนในโลกโซเชียลขึ้นมาอีกระลอก ว่าน้ำมันหมูดียิ่งกว่าน้ำมันพืช จากผลวิจัยของหมอเมืองนอก แต่ว่าก็มีเล็กน้อยที่ยังคงมั่นใจว่า น้ำมันพืชก็จำต้องดีมากยิ่งกว่าน้ำมันหมูสิ ด้วยเหตุว่าพวกเราเรียนกันมาอย่างนี้นับสิบๆปี ก็เลยทำให้มีปัญหาว่า ตกลงแล้วข้อเท็จจริงเป็นยังไง Sanook! Health เลยหาคำตอบมาให้อ่านทำความเข้าใจกันกล้วยๆสั้นๆจ้ะ


ประเภทของไขมัน

อันดับแรกพวกเรามาทำความเข้าใจจำพวกของน้ำมันกันก่อน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วน้ำมันแต่ละประเภทอยู่ในชนิดไหน

1. Transfat หรือไขมันจำพวกทรานส์ เป็นไขมันดัดแปลง เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากนำน้ำมันพืชที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว มาอัดไฮโดรเจนเข้าไป เพื่อทำให้น้ำมันพืชเก็บได้นานเพิ่มขึ้น คงตัวได้ดิบได้ดี ไม่กลิ่นหืน แล้วก็ปรุงอาหารได้อร่อยขึ้น หรือสามารถเกิดขึ้นได้จากการนำน้ำมันพืชมาใช้ซ้ำ ผ่านความร้อนนานๆอาทิเช่น การทอด ท้ายที่สุดแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นกัน นับว่าเป็นไขมันที่อันตรายที่สุด ด้วยเหตุว่าไขมันทรานส์เป็นต้นเหตุของโรคภัยต่างๆยกตัวอย่างเช่น โรคเส้นโลหิตหัวใจตีบ ไขมันตันเส้นโลหิต โรคมะเร็ง รวมทั้งโรคเบาหวาน

2. ไขมันอิ่มตัว อาทิเช่น น้ำมันจากสัตว์ ยกตัวอย่างเช่นน้ำมันหมู แล้วก็น้ำมันจากพืชบางประเภท ดังเช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากมะพร้าว เหมาะที่จะนำไปทอด เนื่องจากว่าทนไฟได้ดีมากยิ่งกว่า และก็อร่อยกว่า ไขมันอิ่มตัวทั้งยังเป็นประโยชน์ รวมทั้งให้โทษต่อสภาพร่างกายแม้ทานมากเกินความจำเป็น แต่ว่าถ้าเกิดใช้บ่อยๆนานๆไขมันอิ่มตัวก็จะเปลี่ยนแปลงแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้ด้วยเหมือนกัน

3. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ดังเช่นว่า น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันที่ทำจากถั่วเหลือง ซึ่งหมายถึงน้ำมันพืชที่พวกเราใช้กันปกติ เหมาะกับผัด หรือทำกับข้าวที่ใช้ความร้อนเร็วๆเนื่องจากว่าทนไฟมิได้นาน เนื่องจากว่าสามารถเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้เหมือนกัน แต่ว่าไขมันอิ่มตัวมีสาระต่อสุขภาพ เป็นไขมันดียิ่งกว่า

4. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงคนเดียว อย่างเช่น น้ำมันที่ทำจากมะกอก ทนไฟมากมายมิได้ เหมาะกับทานสด ผสมน้ำสลัด หรือเตรียมอาหารเพียงนิดหน่อย และก็นับได้ว่าเป็นจำพวกไขมันที่ดี เป็นประโยชน์ต่อสภาพร่างกายเยอะที่สุด

 


แล้วเพราะอะไรถึงมีกระแสว่า น้ำมันพืช อันตรายกว่าน้ำมันหมู?

เนื่องจากว่าในผลจากงานวิจัยของหมอฝรั่ง เอ่ยถึงโทษของน้ำมันพืชแบบที่อัดไฮโดรเจนเข้าไป โน่นเป็นไขมันทรานส์นั่นเอง ไม่ใช่น้ำมันพืชธรรมดา



น้ำมันพืชที่ขายอยู่ตามตลาดบ้านพวกเรา เป็นแบบอัดไฮโดรเจนไหม?

ไม่ใช่ น้ำมันพืชบ้านพวกเราในตอนนี้ได้รับการสร้างในต้นแบบที่ไม่มีไฮโดรเจนมาเกี่ยวโยงแล้ว ภายหลังที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้แนวทางนี้สำหรับเพื่อการผลิตน้ำมันพืช เพื่อต่ออายุการใช้แรงงาน



นอกเหนือจากน้ำมันพืชอัดไฮโดนเจน ของกินจำพวกใดมีไขมันทรานส์อีกบ้าง?

พวกเราจะเจอไขมันทรานส์ได้จากของกินหรือของหวานที่ใช้เนยขาว หรือเนยเทียม (มาการีน) ดังเช่นว่า ของหวานอบทั้งหลายแหล่ คุกกี้ แครกเกอร์ ครีมเทียม แป้งพิซซ่า เฟรนช์ฟรายด์ ไก่นักเก็ต ป็อปคอร์น ขนมปัง และก็ของกินหรือขนมจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายที่ ด้วยเหตุว่าไขมันทรานส์ราคาแพงถูก



แนวทางตรวจค้นไขมันทรานส์จากของกินที่ทาน

มองที่ตารางองค์ประกอบของของกินนั้นๆบนบรรจุภัณฑ์ หาคำว่า transfat หรือคำอื่นๆที่ใช้แทน อาทิเช่น Hydrogenated vegetable oil, partially hydrogenated vegetable oil, vegetable oil shortening, Shortening, Hydrogenated margarine ถ้าหากมีจำนวนมาก ควรจะหลบหลีก

 

สรุปแล้วยังไง น้ำมันพืชก็ยังไม่เป็นอันตรายและก็มีคุณประโยชน์มากยิ่งกว่าน้ำมันหมู แต่ว่าไม่ว่าจะเป็นน้ำมันจำพวกไหน ห้ามใช้น้ำมันซ้ำ รวมทั้งข้างหลังทานจำเป็นต้องบริหารร่างกาย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงด้วยนะคะ