สนใจลงโฆษณา คลิกที่นี่

ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความรู้จักกับไรฝุ่นละอองมันเป็นสิ่งไร และต้อง กำจัดไรฝุ่น หรือไม่  (อ่าน 37 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ VictoriaScott28

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 791
    • ดูรายละเอียด
2. ควรจะดูว่าในบริเวณบ้านของเรานั้น มีความชื้นหรือเปล่าควรจะลดความชื้น ที่อาจจะมีขึ้นจากไอน้ำ จากการอาบน้ำหรือทำกับข้าวทาน และควรจะเปิดหน้าต่างให้มีลมเข้ามา เพื่อระบายความชื้น จะช่วยควบคุมได้ในระดับหนึ่ง เพราะว่าถ้าหากบ้านของเรามีความชื้น ซึ่งแน่นอน เป็นถิ่นที่โปรดปรานของเจ้าพวกไรฝุ่นเลยเพราะเช่นนั้นเรื่องความชื้นนี้สำคัญ อย่าเมินเฉยเป็นอันขาดครับ

อย่างแรก โรคหอบหืด จะมีปมปัญหาเกี่ยวกับระบบของการหายใจ ซึ่งสำหรับบางคนถือว่าอันตรายมาก แต่สำหรับบางท่านแล้ว อาจจะไม่ได้ร้ายแรงมาก ดังนั้น เราควรจะป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่าครับ

ไรฝุ่น เราอาจพบได้ง่าย ๆเพราะว่ามันจะอาศัยอยู่ตามทุก ๆ ที่ภายในบ้าน ตัวอย่างเช่นที่นอน โซฟา ฟูก เป็นต้น โดยที่เจ้าสิ่งมีชีวิตพวกนี้ ที่เราคาดว่ามันไม่มีชีวิตเนี่ย มันจะทานเศษหนังของเราที่หลุดลอกออกมา หรือไม่ก็เศษผิวหนังของสัตว์เลี้ยงของเรา ก็เช่นกัน และโดยมากแล้ว ที่พวกตัวไรฝุ่นนั้นชอบอยู่มาก จะเป็นที่อับชื้น และอุ่นสบายซึ่งส่วนใหญ่แล้วมันจะซ่อนตัวอยู่กับพวกฝุ่นละออง และมันเป็นสัตว์ที่เราจะไม่สามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่า เพราะว่ามันมีสัดส่วนที่เล็กมาก ๆ และเป็นสัตว์จำพวกแมลงเหมือนกับพวก แมงมุม หรือ เห็บหมัด และบนเบาะ หมอน หรือผ้าห่มของคุณจะมีไรฝุ่นอาศัยอยู่เป็นล้าน ๆ ตัว ถ้าหากคุณไม่ได้ทำการรักษาความสะอาด ซักที่นอน หรือกำจัดไรฝุ่นเลย ก็จะยิ่งมีการเผยแพร่ เพาะพันธุ์ไปเรื่อย ๆ เลยละครับ ต่อไปเราจะมาดูกันเรื่องของโรคที่เกี่ยวข้องกับเจ้าตัวไรฝุ่นกันครับผมตัวไรฝุ่นนั้น จะมีผลต่อคนเราได้ ก็คือสำหรับคนที่การตอบสนองกับมูลของไรฝุ่น เพราะว่าการเกิดภูมิแพ้ไรฝุ่นนั้น เราจำเป็นที่จะต้องทำกำจัดไรฝุ่น ซึ่งเป็นที่มาของเชื้อ เนื่องจากสำหรับบางคนนั้นมีการตอบสนองที่ค่อนข้างไวต่อโปรตีนสำหรับไรฝุ่นที่เสียชีวิตไปแล้ว โดยมันจะส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจของเราให้อักเสบและอาจจะเป็นหอบหืดได้ แถมสำหรับบางคนอาจจะมีภาวะเกี่ยวกับการเป็นโรคภัยที่เกี่ยวกับผิวหนังอักเสบได้เช่นกัน และหากผู้ใดเป็นแล้ว ก็จะสามารถทำให้มันถ่ายทอดผ่านกรรมพันธุ์ของเราไปสู่ลูก ๆ หลาน ๆ ของเราได้ด้วยนะครับ โดยโรคภัยที่เกิดจากสาเหตุเจ้าไรฝุ่นนี้ มีดังนี้

3.ควรจะนำฟูก หรือพรม อะไรก็ตามที่มีใยผ้า ไปตากแดดซะบ้าง เพราะว่าตัวไรฝุ่นนั้น ไม่ชอบแสงแดดและความร้อนครับ นี้ก็จะเป็นวิธีการกำจัดไรฝุ่นได้อีกทางหนึ่ง
อย่างที่สี่ โรคเกี่ยวกับดวงตาอักเสบ อันนี้ อาจจะมีการเคืองๆ ตา หรืออาจจะเป็นการอักเสบบริเวณแถว ๆ ดวงตา ไม่ควรไปขยี้ตา หากเกิดอาการระคายเคือง หรือคัน นะครับ เพราะว่ามันจะทำให้ยิ่งอักเสบเข้าไปใหญ่ถ้าหากเจออาการดังกล่าวข้างต้นควรรีบไปพบคุณหมอจะดีกว่า จะได้ไม่เป็นปมปัญหาใหญ่ครับ

[youtube]youtube.com/watch?v=[/youtube]


อย่างสอง โรคจมูกอักเสบ จะมีลักษณะของอาการคือ จะมีการจามตลอด และมีน้ำมูกใส ๆ หลั่งไหลออกมาด้วย อันนี้ก็ถือว่าต้องรีบไปพบคุณหมอเพื่อเป็นการป้องกันตั้งแต่เนิ่น ๆ นะครับผม

อย่างสาม โรคผิวหนังอักเสบหรือผื่นคัน อาจจะมีอาการคันที่ผิวหนัง คันง่าย และเป็นผื่นแดง ๆ ขึ้น ตามลำตัว เขตที่คันครับ

1. เวลาที่เราจะซักพวกผ้าปูที่นอนหรือปลอกหมอน ต้องซักด้วยน้ำร้อน

ขั้นตอนกำจัดไรฝุ่นและการจำกัดไรฝุ่น ด้วยตัวท่านเอง

เรื่องที่พวกเราทุกท่านคิดไม่ถึง รวมถึงโรคภัยไข้เจ็บ ที่ตัวเราอาจจะมองว่ามันมิได้เป็นสิ่งไรที่นักหนาอะไรเนื่องจากสภาพก็มิได้น่ากลัวอย่างไรมากมายตัวอย่างเช่นพวก ภูมิแพ้ ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ มักจะมาจากตัวไรฝุ่น ที่พวกเรามองดูไม่เห็น และบางคนอาจจะไม่รู้เรื่องว่ามีอยู่รอบ ๆ ตัวเรา เป็นปริมาณหลาย ๆ ล้านตัวเลยเชียว เพราะฉะนั้นในเรื่องราวของการทำความสะอาดพวกฟูกเตียงต่าง ๆรวมถึงกระบวนการกำจัดไรฝุ่นนั้น บางคนนั้นก็มองข้ามไปเลยอย่างตัวผมรับสารภาพได้เลยว่า ไม่เคยใส่ใจในเหตุการณ์นี้เลย ทั้งๆ ที่จะเคยได้ฟังเรื่องราวเกี่ยวกับตัวไรฝุ่นมาบ้าง แต่ก็ไม่ได้สนใจและใส่ใจอะไรเลยสักหน่อยเดียว เพราะว่าคิดว่า มันก็คงไม่เป็นเช่นไรมาก และคงไม่ถึงกับถึงแก่ชีวิตคำตอบคือ ใช่ครับ สำหรับบางท่านอาจจะไม่ถึงกับตาย และส่วนใหญ่ ก็ไม่ได้มีใครตายเพราะว่าไรฝุ่นกันสักเท่าไหร่ แต่อย่าลืมว่า การป้องกันสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอนั้น ส่วนตัวผมแล้ว มองว่ามันเป็นสิ่งที่สำคัญ ที่เราไม่ควรมองข้ามเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะโรคสมัยนี้ มันมีเพิ่มขึ้นตลอดเวลา ๆ และถึงแม้จะมีวิธีการรักษาและปกป้องรักษาอยู่บ้าง แต่เชื่อผมเถอะ สกัดกั้นไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ดีที่สุดแล้ว เพื่อที่เราจะได้มีสุขภาพอนามัยที่แข็งแรง และอยู่กับคนที่เรารักไปช้านานๆ ครับ สำหรับวันนี้ ผมจะมาพูดถึงเรื่องของไรฝุ่น ว่ามันคืออะไร และเราจำเป็นหรือเปล่าที่จะต้องทำการกำจัดไรฝุ่น กำจัดไรฝุ่น

4. ควรจะเปลี่ยนผ้าปูที