สนใจลงโฆษณา คลิกที่นี่

ผู้เขียน หัวข้อ: สมุนไพร รักษาเบาหวาน ความรู้ที่ช่วยคนป่วยเบาหวานได้ในเบื้องต้น  (อ่าน 31 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ VictoriaScott28

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 791
    • ดูรายละเอียด
  ตัดทอนน้ำตาลในเลือดเห็ดหลินจือ มีสารสำคัญทางยาที่ลดน้ำตาลในเลือดได้ ทำให้เกิดการเพิ่มขึ้นของสารอินซูลิน ปัจจุบันมีการจดสิทธิบัตรสารสำคัญในเห็ดหลินจือ คือ กาโนเดอแรน เอ บี และซี ทำเป็นยา รักษาเบาหวาน
 สมุนไพร บางประเภทสามารถบำบัด ลดน้ำตาลในเลือด และ  รักษาเบาหวาน

  ด้วยปัจจุบันมีการใช้สมุนไพรมารักษาและควบคุมความรุนแรงของโรคต่างๆ ของคนไทยหลายๆ โรคเบาหวาน ก็เป็นอีกโรคหนึ่งที่สามารถใช้สมุนไพรมาควบคุมและช่วยรักษาความน่ากลัวของโรคได้เตยหอม (ทั้งใบแและราก) กับใบสักทองเตยหอมเอามาทั้งใบและราก ล้างให้สะอาด ตัดใบสักทองและใบเตยหอมเท่าๆกัน มาคั่วให้เหลือง รากเตยหอมไม่ต้องคั่ว เพียงนำมาทุบให้แตก แล้วใส่ทั้งสามอย่างลงในหม้อต้ม ใช้น้ำรับประทานต่างน้ำทุกวัน ประมาณ หนึ่งเดือน อาการจะดีขึ้น หรือชงแบบชาดื่มก็ได้เห็ดหลินจือ  รักษาเบาหวาน

 สมุนไพรบำบัด และ  รักษาเบาหวาน
  การรับประทาน ใช้มะระขี้นกหั่นเอาเนื้อตากแห้งชงน้ำดื่ม ถ้าต้องการกลบรสขม ให้เติมใบชาลงไปขณะชง ดื่มต่างน้ำชา นอกจากนี้น้ำต้มผลมะระ สามารถลดการเกิดต้อกระจก ซึ่งเป็นอาการข้างเคียงของคนที่เป็นโรคเบาหวานได้ ข้อควรระแวดระวัง หากจะนำมะระขี้นกมาทำโอสถรับประทานคือ เมล็ดของมะระขี้นกมีสารก่อให้เกิดพิษ ต้องแกะเมล็ดออกให้หมดเสมออบเชยอบเชยมีสารสำคัญที่มีสรรพคุณและการทำงานคล้ายกับฮอร์โมนอินซูลิน คือช่วยเพิ่มการสันดาบกลูโคสให้ได้มากขึ้น มีผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ไม่เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูง หากกินอบเชยอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ ภายใน 1 วัน ควรกินอบเชย อย่างน้อย 1 กรัม และรับประทานอย่างต่อเนื่อง โดยไม่เกิดผลข้างเคียงกับร่างกายบอระเพ็ดสรรพคุณทางยาของบอระเพ็ดคือสกัดกั้นความร้อนได้ดี แก้อาการเป็นไข้ ช่วยลดคลอเลสเตอรอล ลำยูริค และลดน้ำตาลในเลือด ช่วยกระจายสมดุลระบบย่อยอาหาร ช่วยให้เจริญอาหาร ห้องกันโรคหัวใจ ช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจบีบรัดตัวดีขึ้น รักษาเบาหวาน
 มะระขี้นกมะระขี้นกเป็นพืชผักพื้นบ้านที่มีสารอาหารสูงมากมาย ทางด้านพลังงาน มีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เส้นใย วิตามิน A, B1, B2, C ไนอาซีน และไทอามีน มีประโยชน์ทางยาแก้โรค คือ ลดน้ำตาลในเลือด  รักษาเบาหวาน
  ต้านเชื้อ HIV ต้านมะเร็ง ใช้เป็นยาถ่ายอุจจาระ แก้ไข้ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ มีรสขม ช่วยให้เจริญอาหาร มีสาร Charantin ช่วยลดน้ำตาลในเลือด สามารถใช้เยียวยาโรคเบาหวานได้ และมะระมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินซี ไนอาซีน และเบตาแคโรทีน ในระดับสูง ผลอ่อนของมะระขี้นกมีวิตามินซีและเบตาแคโรทีนสูงการใช้มะระขี้นกลดน้ำตาลในเลือด  รักษาเบาหวาน
 ที่มีข้อบ่งชี้ลดน้ำตาลในเลือดใบอินทนิลน้ำใช้ใบอินทนิลน้ำ 2-3 กำมือ นำมาชำระล้างให้สะอาด ใส่หม้อต้มให้สุก ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วใช้น้ำยาดื่มต้นไมยราบ กับต้นครอบจักรวาล หรือต้นฟันจักรสีนำมาอย่างละเท่าๆ กัน ตัดตากแดดให้แห้ง คัวไฟให้เหลือง ชงน้ำร้อนเป็นชาดื่ม  รักษาเบาหวาน
  ได้ เช่น ไหมข้าวโพด ใบสักทอง เห็ดหลินจือ ไมยราบ มะระขี้นก บอระเพ็ด ปัญจขันธ์ อย่างไรก็ดี ผู้ป่วยเบาหวาน เองควรควบคุมเรื่องอาหาร และน้ำตาลในเลือดให้ดี เพื่อช่วยระงับ รักษาเบาหวาน รักษาเบาหวาน