สนใจลงโฆษณา คลิกที่นี่

ผู้เขียน หัวข้อ: ยุงลาย สิ่งมีชีวิตเล็กแต่รุนแรงถึงชีวิต ปกป้องรักษาได้ด้วยเครื่องพ่นหมอกควัน  (อ่าน 51 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ VictoriaScott28

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 791
    • ดูรายละเอียด
-รับประกัน 1 ปี

- ใช้เกี่ยวกับเครื่องพ่นหมอกควันเพื่อจะขจัดตัวตัวแมลงที่มีภัย และเป็นตัวนำพาโรคภัยไข้เจ็บมาสู่มนุษย์หรือสัตว์

ยุงคือตัวแมลงที่มีขนาดจิ๋วโดยทั่วๆ ไปมีขนาดลำตัวยาว 4-6 มม . บางพวกมีขนาดจิ๋วมาก 2-3 มม . และบางตระกูลอาจยาวยิ่งกว่า 10 มิลลิเมตร ยุงมีส่วนหัว อก และท้อง มองเห็นได้อย่างเด่นชัดและสามารถแบ่งออกจากตัวแมลงชนิดอื่น ได้อย่างง่ายๆ โดยสังเกตุจากรูปรูปพรรณ ดังต่อไปนี้คือ มีปากคล้ายงวง ยื่นยาว ออกไปข้างหน้า และมีปีกสำหรับบิน 1 คู่ ยุงมีวงจรชีวิตแบบสมบูรณ์ (holometabolous) ซึ่งมี ไข่ , ลูกน้ำ , ตัวโม่งและยุงตัวแก่  เครื่องพ่นยุง

เครื่องพ่นหมอกควันคุณลักษณะ เครื่องพ่นยุง

[youtube]youtube.com/watch?v=uRkFaYC-6yo[/youtube]


  ยุงลายที่ปะตามบ้านหรือบ้านนอก เป็นพาหะสำคัญของโรคไข้เลือดออก ส่วนยุงลายป่าเป็นสื่อโรคเท้าช้าง

- ประสิทธิภาพในการฉีดพ่นหมอกควัน การฉีดหมอกควันแต่ละครั้งจะมีกลุ่มควันที่เกิดจากน้ำมันประสมกับสารเคมีเครื่องพ่นหมอกควัน

เรื่องการกำจัดยุงด้วย เครื่องพ่นยุง เครื่องพ่นหมอกควันและแมลงต่างๆ

ใช้เครื่องเครื่องพ่นหมอกควัน เป็นเครื่องพ่นปราบแมลง เครื่องพ่นกำจัดยุงใช้กำจัดแมลง ระวังรักษาและควบคุม แมลงที่บินหรือคลาน เช่นยุงลาย ยุงรำคาญ แมลงวัน แมลงสาบ ปลวก ใช้ได้กับ บ้านเรือน คอกปศุสัตว์ โรงงานอุตสาหกรรม รีสอร์ท โรงแรม ในท่อน้ำทิ้ง หรือที่ดิน การเกษตรเช่น สวนผักสวนผลไม้ กำลังการใช้เครื่องพ่นหมอกควันหรือละอองฝอยได้สมำเสมอ มาก มีความคงทนสะดวกต่อการใช้งานแบบโดยอัตโนมัติสตาทติดง่าย โดยการผสมของอากาศและน้ำมันเชื้อเพลิงLPG โดยใช้เเก๊สเป็นตัวจุดระเบิด  การดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก ไม่ร้อนเร็ว ป้องกันการกัดเซาะของน้ำยาเคมีและน้ำมัน ชิ้นส่วนง่ายต่อเปลี่ยนใหม่ ง่ายตรวจทานหามูลเหตุหากเกิดเครื่องกลติดขัด  ผลิตโดยตัวนำในการผลิตเครื่องเครื่องพ่นหมอกควันนั้นมาจากดินแดนเกาหลี คว้ารับมาตราฐาน ISO 9001 : 2000

-เสียงเงียบ พ่นต่อเนื่องนาน 30 นาที

-ราคาถูก ควันเยอะเหมือนเครื่องตัวใหญ่

การดูแลตัวยุง หมายความว่าการทำให้ความหนาแน่นของยุงลดลง โดยการใช้วิธีการต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่ต้องอาศัยเครื่องพ่นหมอกควันกับสารเคมีฆ่าแมลง โดยอาจแบ่งเป็น 2 แบบ คือเครื่องพ่นหมอกควัน

- ถังน้ำยามีขนาดความจุ 1.5 ลิตร

  ยุงลายพวก Ae. aegypti หรือ ยุงลายบ้าน พบเสมอเป็นประจำในเขตจังหวัด มีขนาดออกจะเล็ก บินได้ว่องไว บน scutum มีลายสีขาวรูปเคียว 2 อันอยู่ด้านข้าง มีขาลายชัดเจน ยุงชนิดนี้เพาะพันธุ์ในภาชนะที่มีน้ำขังทุกขนาดทั้งในและข้างนอก ชอบดูดเลือดคนมากกว่ากินเลือดสัตว์ มักหากินเวลากลางวันช่วงสายและบ่าย ยุงลายชอบเข้ากัดคนทางด้านมืดหรือที่มีเงาโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณขาและแขน ขณะที่กัดมักไม่ค่อยรู้สึกเจ็บ คนถูกกัดจึงไม่รู้สึกตัว ยุง Ae. aegypti กัดทั้งในบ้านและนอกบ้าน และเกาะพักตามมุมมืดในห้อง โอ่ง ไห หรือตามพุ่มที่เย็นเปียกชื้น เครื่องพ่นยุง

ยุงก้นปล่องมีความสำคัญในทางการแพทย์เป็นพิเศษเพราะเป็นตัวนำนำโรคมาลาเรีย ในชาติไทยเท่าที่พบเห็นในสมัยช่วงปัจจุบันมียุงก้นปล่องอย่างน้อย 73 ประเภท แต่มีเพียง 3 ชนิดที่เป็นตัวนำเด่น ดูยุงชนิดนี้ได้ไม่ยากเวลามันเกาะจะยกก้นชี้เป็นปล่อง