สนใจลงโฆษณา คลิกที่นี่

ผู้เขียน หัวข้อ: แผงโซล่าเซลล์อุปกรณ์ที่ใช้ในการแปลงพลังแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า คุ่มค่าจริง หรือแค่หลอกลวง  (อ่าน 24 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ VictoriaScott28

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 791
    • ดูรายละเอียด
 ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นตามลำดับ เพราะพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานทางเลือกที่ช่วยเหลือโลกในการลดมลพิษและภาวะโลกร้อนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเป็นพลังงานที่หมดจด ถ้าพูดถึงในประเทศสหรัฐอเมริกาแล้วแผงโซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์
 ภายในบ้านต้องดูว่าหลังคาหรือพื้นที่ที่จะติดตั้งจะต้องมีความมั่นคงแข็งแรงเพียงพอกับการรับน้ำหนังตัวแผงได้และพื้นที่ติดตั้งต้องเข้าถึงแสงแดดได้ตลอดทั้งวัน นอกจากนี้คุณสามารถเข้าตรวจเช็คและซ่อมบำรุงได้โดยสะดวกอีกด้วย ในส่วนของการคัดเลือกซื้อแผงของโซล่าเซลล์นั้น จะดูกันที่ราคาบาทต่อวัตต์ ถ้าแผงมีขนาดเล็กก็จะมีราคาบาทต่อวัตต์สูงกว่าแผงที่มีขนาดใหญ่ เช่น แผง 10 วัตต์ จะมีราคาสูงกว่าแผง 250 วัตต์ เป็นต้น นอกจากนี้ควรเลือกแผงที่มีประสิทธิภาพให้เห แผงโซล่าเซลล์
 มาทำการติดตั้งไว้บนหลังคาบ้าน หรือจะติดตั้งในตำแหน่งที่สามารถรับแสงได้ตลอดทั้งวัน ซึ่งภายในแผงของโซล่าเซลล์ จะประกอบด้วย ชุดแปลงกระแสไฟฟ้า หรือที่เรียกว่า อินเวอร์เตอร์ มีแนวทางทำงานก็คือเมื่อแสงอาทิตย์ตกกระทบลงบนแผงของโซล่าเซลล์แล้ว จะเกิดการผลิตไฟฟ้ากระแสตรงผ่านเข้าอินเวอร์เตอร์ จากนั้น อินเวอร์เตอร์จะเปลี่ยนไฟฟ้ากระแสตรงให้เป็นกระแสสลับ เพื่อจ่ายเข้าระบบไฟฟ้าปกติของอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านคุณ แต่ถ้าแสงอาทิตย์ไม่เพียงพอ หรือคุณมีการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้ากำลังสูงเกินกว่าที่กำลังไฟฟ้าผลิตได้จากเซลล์แสงอาทิตย์ ระบบจะนำกำลังไฟฟ้าแบบปกติของการไฟฟ้ามาใช้ ทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าของคุณสามารถใช้งานได้ต่อไปจะเห็นได้ว่า การผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาบ้านสมสำหรับผู้ที่ต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์เพื่อจ่ายพลังงานไฟฟ้าเสริมกับระบบไฟฟ้าปกติภายในบ้าน ซึ่งช่วยให้คุณประหยัดค่าไฟฟ้าในแต่ละเดือนและช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม อันเนื่องมาจากการผลิตไฟฟ้าในรูปแบบอื่น เป็นการสร้างอนาคตของการใช้พลังงานอย่างเหมาะสม แต่อย่างไรก็ตามในการติดตั้ง แผงโซล่าเซลล์
  จะทำหน้าที่ในการแลกเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งสิ่งที่ได้คือไฟฟ้ากระแสตรงมีหน่วยเป็นวัตต์  โดยการนำแผงเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์หลาย ๆ เซลล์มาต่อกันเป็นแถวหรือเป็นชุด เพื่อวัตถุประสงค์ของการได้มาซึ่งพลังงานไฟฟ้าไว้ใช้งานได้ตามที่ต้องการนั่นเอง ซึ่งการต่อกันแบบอนุกรมจะเพิ่มแรงดันไฟฟ้า ส่วนการต่อกันแบบขนาน จะเพิ่มพลังงานไฟฟ้า และอีกสิ่งหนึ่งที่ควรคำนึกก็คือในเรื่องของสถานที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ หากมีความต่างกัน ปริมาณค่าเฉลี่ยของพลังงานสูงสุดในหนึ่งวันก็จะไม่เท่ากันด้วย ในส่วนของอุณหภูมิก็มีผลต่อการเกิดพลังงานไฟฟ้าด้วยเช่นกัน ซึ่งหากอุณหภูมิสูงการผลิตพลังงานไฟฟ้าก็จะลดลงถึงตรงนี้เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับโซล่าเซลล์เพิ่มเติมกันสักหน่อย ซึ่งโซล่าเซลล์ เป็นสิ่งที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอุปกรณ์ในการเปลี่ยนพลังงานแสงให้เป็นพลังงานไฟฟ้าโดยการนำสารกึ่งตัวนำ อาทิ ซิลิคอนนำมาผ่านกระบวนการผลิตให้เป็นเซลล์แสงอาทิตย์ หลักการทำงานเมื่อมีแสงมาตกกระทบบน  แผงโซล่าเซลล์
  ซึ่งเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า จะเกิดการถ่ายเทพลังงานให้กับอิเลคตรอนในเซลล์แสงอาทิตย์ และถ้าหากมีพลังงานมากพอ ก็จะออกมาจากแรงดึงดูดของอะตอม ทำให้สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างเป็นอิสรภาพ และเมื่ออิเลคตรอนเคลื่อนที่ผ่านรอยต่อของสารกึ่งตัวนำจนครบวงจร ตรงจุดนี้เองที่จะทำให้เกิดไฟฟ้ากระแสตรงขึ้น ต้องขอย้ำอีกครั้งว่าเซลล์แสงอาทิตย์เป็นพลังงานที่สะอาดและไม่สร้างปัญหามลภาวะใด ๆ ทั้งสิ้นในขณะใช้งาน ในการติดตั้งระบบเซลล์แสงอาทิตย์นั้น จะประกอบไปด้วย แผงเซลล์แสงอาทิตย์ แบตเตอรี่ อินเวอร์เตอร์ (ในกรณีที่เป็นระบบไฟฟ้ากระแสสลับ) อุปกรณ์สั่งงานการประจุ นอกจากนี้ยังมีวัสดุอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น สายไฟฟ้า สวิทซ์แผงควบคุม เต้ารับ เป็นต้นทีนี้เรามาดูการผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์บนหลังคาบ้านกันสักน้อย ซึ่งบ้านพักอาศัยโดยทั่วไปก็สามารถใช้เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าได้โดยการนำ แผงโซล่าเซลล์

 ต้องยกนิ้วว่า แผงโซล่าเซลล์
  มีอัตราการเจริญวัยอยู่ในสัดส่วนที่สูงถึง 70% เลยทีเดียว และมีแนวโน้มว่าจะเติบโตอย่างสืบไปด้วยอย่างไรก็ตามแผงของโซล่าเซลล์ที่ใช้ในปัจจุบันก็มีข้อขีดคั่นหลายอย่าง จึงมีทีมนักวิจัยที่สามารถสร้างโซล่าเซลล์แบบโปร่งใสขึ้นมาเพื่อให้แสงอาทิตย์สามารถผ่านได้ โดยสามารถนำมาใช้แทนกระจกได้ ในการทำแบบใสแสงอาทิตย์จะผ่านทะลุไปทำให้สามารถเก็บพลังงานไว้ได้โดยใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยในการปล่อยเกลืออินทรีย์เพื่อดูดซับคลื่นแสงเอาไว้ ซึ่งสามารถนำไปผลิตกระแสไฟฟ้าใช้งานได้ เรามาทำความเข้าใจโซล่าเซลล์แบบโปร่งใสกันสักหน่อย ซึ่งปริมาณแสงที่ผลิตได้นี้มีเพียง 5% ถือว่าน้อยมาก แต่ถ้าคุณนำมาใช้ตามบ้านเรือนหรือตามตึกสูง ๆ ก็น่าจะพอเพียงสำหรับการใช้งาน แผงโซล่าเซลล์