สนใจลงโฆษณา คลิกที่นี่

ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อควรรู้เกี่ยวกับ "ผ้าม่าน"  (อ่าน 88 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ goten

  • New Member
  • *
  • กระทู้: 7
    • ดูรายละเอียด
ผ้าม่าน เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านที่ไม่ควรมองข้าม เพราะมีกันแทบทุกบ้าน  หลายท่านใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ บางท่านใช้เพื่อกำบังแดด และอำพรางสิ่งที่อยู่ในบ้านได้ แต่อย่างไรทุกบ้านก็ต้องการที่จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ตนเองและบ้าน ไม่เว้นแม้แต่เรื่อง ผ้าม่าน ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับ "ผ้าม่าน" กันดีกว่าค่ะ

ประเภทของผ้าม่าน
ผ้าม่าน แบ่งตามลักษณะการใช้งาน 2 ประเภท คือ ผ้าม่านกันแสง และ ผ้าม่านกรองแสง หากเจ้าของบ้านต้องการ ผ้าม่าน ที่มีคุณสมบัติ ที่กำบังแสงเข้ามาภายในบ้าน แนะนำ ให้เลือกใช้ ผ้าม่านกันแสง แต่หากเจ้าของบ้าน เห็นว่าภายในบ้านมีแสงผ่านเข้ามาได้น้อย แนะนำให้เลือกใช้ ผ้าม่านกรองแสง ซึ่ง ผ้าม่าน ทั้งสองแบบนี้ นอกจากคุณสมบัติที่แตกต่างกันแล้ว  ราคายังแตกต่างกันอีกด้วย

ผ้าม่าน มี 5 รูปแบบ ตามลักษะประเภทของผ้าม่าน ดังนี้
- ผ้าม่านจีบ
- ผ้าม่านพับ
- ผ้าม่านม้วน
- ผ้าม่านปรับแสง
- มู่ลี่ (เป็นผ้าม่านรูปแบบหนึ่ง)

ด้วยประเภทของ ผ้าม่าน ที่แตกต่างกันจึงทำให้ราคาแตกต่างกันไปด้วย  สำหรับการใช้งานนั้น มักจะเลือกจาก ประเภทของ ผ้าม่าน ก่อน และตามด้วยรูปแบบหรือรูปลักษณะของ ผ้าม่าน  เช่น  ถ้าใช้ ม่านกันแสง เจ้าของบ้านมักเลือกใช้ ผ้าม่านจีบ เป็นต้น

เรื่องสีของ ผ้าม่าน ถือเป็นความชอบของแต่ละบุคคล แต่ก็มีบางบ้านที่มักเลือกผ้าบ้านด้วยจุดประสงค์อื่น เช่น  หากห้องเล็กและแคบ นิยมเลือก ผ้าม่านสีอ่อน และสว่าง เพื่อให้ดูห้องโล่ง และปลอดโปร่ง แต่หากห้องนั้นทั้งกว้าง และสีผนังห้องยิ่งสว่าง ก็ควรเลือก ผ้าม่านสีเข้ม เพราะจะทำให้ห้องดูอบอุ่นขึ้น เป็นต้น เมื่อทุกท่านทราบกันแล้วก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการเลือกซื้อ "ผ้าม่าน" สำหรับบ้านของตนเองกันดูนะคะ เพื่อช่วยให้บ้านดูดีและสวยงามค่ะ