ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: แสงในที่เตาไมโครเวฟระยะเวลาอุ่นข้าว ร้ายแรงหรือไม่?  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11,623
    • ดูรายละเอียด
ความสว่างณเตาไมโครเวฟครั้นอุ่นภักษ์ วิกฤติหรือไม่?

เคยชินได้ยินผู้สูงอายุปรามว่าอย่าไปเบิ่งความสว่างสีส้มๆ ด้านในเตาไมโครเวฟช่วงกำลังอุ่นเครื่องกิน เนื่องด้วยแสงแวบในไมโครเวฟจะทำให้สายตาเราถึงแก่มรณภาพไหมคะ หรือไม่ก็บางที่อยู่อาจจะจะถึงฐานะให้ก้าวเดินออกมาไกลๆ ให้ห่างจากไมโครเวฟช่วงเวลาอุ่นอาหาร เพราะว่าเกรงว่าคลื่นไมโครเวฟจะทำรุนแรงต่อตัวของเรา ความนับถือกลุ่มนี้เป็นเหตุการณ์จริงหรือเปล่า ข้าค้นหาคำตอบมาให้แล้วไปค่ะ

- คลื่นไมโครเวฟ รุนแรงต่อสุขภาพหรือเปล่า?
ลูกคลื่นไมโครเวฟ ตกว่าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เหมือนกับคลื่นวิทยุ คลื่นทีวี คลื่นแสงอินฟาเรด แสงอัลตร้าไวโอเล็ต พร้อมด้วยอีกหลายๆ คลื่นแหละค่ะ ความเชื่อประจำการของมันถือเอาว่า คลื่นไมโครเวฟจะพุ่งเข้าไปโดนอาหาร ออกอากาศแรงงานให้โมเลกุลของน้ำทั้งใน และนอกอาหาร  จนเกิดการสั่น และเสียดสีกันจนเป็นเดโช จนทำให้เครื่องกินสุก เฉพาะตัวคลื่นไมโครเวฟเอง หลังจากมอบพลังงานให้อาหารแล้ว ก็จะสลายตัวไปจนหมด ไม่เกินตกค้างอยู่ในโภชนา จึงไม่เป็นเหตุให้อาหารการกิน และคนใช้อย่างเราๆ ได้รับอันตรายจากระลอกคลื่นไมโครเวฟดังกล่าวข้างต้นแน่ๆ ขา

- แสงสีส้มๆ ในเตาไมโครเวฟ ครอบครองวิกฤติหรือไม่?
ไม่มีชีวิตพิษภัยใดๆ ทั้งนั้นค่ะ เนื่องด้วยเกลียวคลื่นไมโครเวฟจะไม่อาจทะลุทะลวงฝาตู้ออกมาด้านนอกได้เลย เพราะว่ามีแรงทะลุทะลวงน้อยกว่าแสงอินฟาเรด แสงสามัญ รวมถึงรังสีอัลตร้าไวโอเล็ต รังสีเอ๊กซ์ ใช่ไหมรังสีแกมมาเสียอีก นอกจากนี้ แสงสีส้มๆ ที่เราเห็น ไม่ใช่เช่นนั้นคลื่นไมโครเวฟนะคะ แต่เป็นดวงไฟที่เขาติดตั้งไว้ในไมโครเวฟ สำหรับให้เรามองเห็นข้าวปลาอาหารที่อยู่ในเตาระหว่างที่ที่เตาไมโครเวฟกำลังทำงานผิดแผกแตกต่างหาก ด้วยเหตุว่าฉะนั้นจ้องมองอาหารการกินในเตาไมโครเวฟก็ไม่ได้มีอันตรายไปกว่าการจ้องมองดวงไฟธรรมดาๆ ผ่านพ้นค่ะ

- ใช้คืนเตาไมโครเวฟอย่างไร ให้ถูกเกร็ด


  • เลือกภาชนะที่ปลอดภัยในการใช้พร้อมทั้งเตาไมโครเวฟแค่นั้น ประดุจดัง จานถ้วยชามกระเบื้อง ภาชนะทนทานอัคนิ พลาสติกทนทานความร้อน พร้อมด้วยที่ที่ทำจากไม้ เหรอกระดาษ ข้อคิดเห็นอักจุดหนึ่งคือ เลือกซื้อของภาชนะที่ฉลากบอกไว้ว่า ใช้ร่วมพร้อมด้วยเตาไมโครเวฟหาได้
  • หยุดใช้ภาชนะ จานชาม ที่ทำจากโลหะ หรือมีส่วนผสมของโลหะ ภาชนะกระเบื้องที่มีขอบสตางค์ขอบทอง รวมไปถึงฟอยล์ห่ออาหารสีเงิน พร้อมกับเตาไมโครเวฟเป็นอันขาด ด้วยเหตุว่าคลื่นไมโครเวฟจะไม่อาจทะลุผ่านโลหะได้ คงเกิดการตีกลับคืนของคลื่น สปาร์คมีชีวิตประกายไฟกะทัดรัด เหรอคงทำเอาไฟลุกไหม้ในเตาไมโครเวฟได้รับ
  • หมั่นทำให้หมดจดเตาไมโครเวฟหลังใช้อยู่สมดุล อย่าให้คราบเครื่องกิน คราบน้ำมัน เกาะติดไมโครเวฟเป็นเวลานาน เพื่อสุขอนามัยที่ดีของเราเอง พร้อมทั้งเพื่อยืดอายุการใช้งานของเตาไมโครเวฟเพราะด้วย
  • อาหารการกินที่มีไขมัน ผิวมัน ใบปกแข็ง หรือมีน้ำเป็นส่วนประกอบในรูปพรรณปิด ปราศจากรูถ่ายเทอาการ พ่าง ไข่แดง เหรอกล่องอาหารเสร็จรูปแช่แข็ง พึงจะเอาส้อมจิ้ม หรือว่าเจาะรูระบายอากาศ หรือไม่ก็ดปิดฝาแง้มๆ เอาไว้ด้วย ด้วยเหตุว่าความร้อนจะทำให้อากาศข้างในดันตัวออกมา หากปลอดรูระบายโพยมาน อาจทำให้อาการปะทุเสียงดังได้
  • เลือกชำระคืนเตาไมโครเวฟเจาะจงอย่างผู้ประกอบการที่น่าเชื่อถือ มีสัญลักษณ์สัญญาณรับรองความปลอดภัย มีรับประกัน พร้อมทั้งควรอ่านคู่มือที่แนบมาพร้อมกับเตาไมโครเวฟก่อนกำหนดใช้งาน


คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ไมโครเวฟ samsung

Tags : ไมโครเวฟ,microwave,ไมโครเวฟ samsung