ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: กล่องบรรจุภัณฑ์  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 47,184
    • ดูรายละเอียด
กล่องบรรจุภัณฑ์
« เมื่อ: 12/06/19, 22:49:36 »

กล่องบรรจุภัณฑ์
 นึกออกว่าเมื่อยุคยังเป็นเด็กเคยซื้อช๊อคโกเลตยี่ห้อหนึ่ง หลังกินเสร็จจะไม่ทิ้งกล่องจะเอามาเป่าเล่นเหมือนเสียงแตรจนกล่องยุ่ย
และก็หลังจากนั้นจึงค่อยทิ้งเพราะเสียดาย ซึ่งยุคนั้นสินค้าใดใช้กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นจะแพงแพงมากมาย ส่วนมากนิยมใช้บรรจุภัณฑ์ประเภทบรรจุหีบห่อ
พลาสติคมากกว่า รวมทั้งยุคนั้นถ้าไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิตรายใหญ่ที่เป็นระดับอุตสาหกรรม กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นเกือบจะไม่มีการตกแต่ง
ลวดลายใดๆเท่าใดนัก บางทีก็อาจจะเพราะเหตุว่าเงินลงทุนการผลิตที่สูงกว่าปัจจุบันนี้มากมาย ซึ่งเท่าที่จำได้ก็ของหวานโมจิจากนครสวรรค์แต่ก่อนที่จะเป็นกล่อง
สีขาวๆพิมพ์สีก็ราว 4 สีและมีไม่กี่จุดเท่านั้น
 แต่ว่าในปัจจุบันกล่องบรรจุภัณฑ์ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามและใช้กับสินค้าหลายๆชนิด และไม่ใช่เพียงเฉพาะกับสินค้าอุตสาหกรรม
ขนาดใหญ่ โดยแม้แต่ร้านขนาดเล็กก็มีการใช้กล่องบรรจุภัณฑ์ที่ตกแต่งเป็นลวดลายในต้นแบบของตนเอง เพราะกล่องบรรจุภัณฑ์นั้น
ยังคงเป็นนิยามที่ความหรูหราโอ่อ่า หรูหราไม่มีความต่างจากในสมัยก่อน จนถึงบางครั้งรูปลักษณ์ของบรรจุภัณฑ์เป็นตัวเพิ่มราคาให้กับผลิตภัณฑ์ รวมทั้งเป็น
แรงดึงดูดให้ลูกค้าเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์ไม่แพ้ รส คุณสมบัติ หรือความรู้ความเข้าใจสำหรับการใช้งานของผลิตภัณฑ์นั้นๆเลยแม้แต่น้อย
 การเลือกใช้กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นจำต้องพิจารณาถึงขนาด จำพวกของผลิตภัณฑ์ เนื่องจากขนาดที่พอดิบพอดีนั้นจะช่วยลดทุนของกล่องบรรจุภัณฑ์แล้วก็
ป้องกันไม่ให้สินค้าเสียหายจากการเคลื่อนที่ของผลิตภัณฑ์ในกล่องที่ใหญ่เกินความจำเป็นขณะย้าย หรือบากบั่นบรรจุลงกล่องที่เล็กเกินความจำเป็นจนถึงสินค้าเสียรูปเสียทรง
แล้วก็ชนิดสินค้าส่งผลต่อการเลือกใช้อุปกรณ์ในการทำกล่องบรรจุภัณฑ์ ด้วยเหตุว่าหน้าที่หลักของกล่องบรรจุภัณฑ์เป็นการคุ้มครองป้องกันไม่ให้ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ข้างใน
เสียหาย ถ้าเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่แตกหักง่ายจำต้องเสียใช้วัสดุที่คุ้มครองการชนได้ดิบได้ดี อย่างเช่น กล่องจำพวกลูกเบาะ ฯลฯ
 การออกแบบแล้วก็ตกแต่งกล่องบรรจุภัณฑ์ในปัจจุบันมีให้มองเห็นจำนวนมากขึ้นกับความคิดริเริ่มของผู้ผลิตผลิตภัณฑ์แต่ละคน ซึ่งมีอีกทั้ง
กล่องรูปทรงต่างๆกันไม่ใช่เฉพาะสี่เหลี่ยมแบบเดิม หรือแนวทางปิดผลึกกล่องและแกะกล่องที่ต่างๆกันออกไป สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวผลักดันภาพลักษณ์
ให้ดูน่าดึงดูด เพิ่มความน่าเชื่อถือให้มากยิ่งกว่าคู่ปรับให้สินค้าประเภทเดียวกัน สำหรับการพิมพ์ลวดลายบนกล่องบรรจุภัณฑ์นั้นปัจจุบันนี้ไม่ใช่เรื่อง
ยากแต่งอย่างใดสามารถวางแบบเองแล้วส่งให้ร้านค้าพิมพ์ แล้วก็นอกเหนือจากนั้นยังสามารถตกแต่งความสวยสดงดงามเพิ่มเติมอีก ตัวอย่าง ยกตัวอย่างเช่น เคลือบเงา ปั๊มนูน เป็นต้น
 สุดท้ายนี้ความสวยสดงดงามกล่องบรรจุภัณฑ์จะช่วยส่งเสริมด้านการขายให้ดีขึ้น แต่จำเป็นต้องอย่าลืมที่จะจะต้องลงรายละเอียดของสินค้าให้แก่
คนซื้อ เช่น วันเดือนปีที่หมดอายุหรือผลิต วิธีการใช้ การเตือนหรือคำแนะนำผลิตภัณฑ์ การเพิ่มสิ่งพวกนี้แม้จะทำให้กล่องบรรจุภัณฑ์ลด
ความงามลง แต่สุดท้ายจะมีประโยชน์ต่อผู้บริโภคจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องมีให้ได้เลยนั่นเอง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ออกแบบกล่อง

เครดิตบทความจาก : http://www.pim-d.com//category/1/ออกแบบกล่อง-พิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์

Tags : กล่องบรรจุภัณฑ์