Marketplace > ประกาศซื้อขายทั่วไป

วิวัฒนาการของโทรศัพท์มือถือ

(1/1)

kkthai20009:

โทรศัพท์มือถือ หรือ Smartphone ในสมัยนี้เป็นอุปกรณ์สื่อสารที่มีการใช้งานในรูปพรรณเดียวกับโทรศัพท์บ้านในยุคแรก ๆ เพียงแต่ศักยไม่ต้องใช้สายโทรศัพท์ให้ยุ่งยากแล้ว จึงทำเอาเราสามารถพกพามือถือหรือว่าอุปกรณ์สื่อสารตัวนี้ไปในที่ต่างๆได้ โทรศัพท์มือถือใช้ตัวของคลื่นวิทยุในการเยี่ยมเยียนสื่อสารกับเครือข่ายของโทรศัพท์โดยผ่านสถานีฐาน เพราะเครือข่ายของมือถือเหล่านี้แต่ละผู้ให้บริการก็จะเชื่อมต่อพร้อมกับเครือข่ายโทรศัพท์บ้านพร้อมด้วยเครือข่ายโทรศัพท์ของผู้ให้บริการรายอื่นๆ ด้วยอธิกรณ์นี้มือถือในปัจจุบันจึงมีคุณวุฒิอื่นเพิ่มเข้ามาอีกด้วย ดุจ การส่ง SMS และ MMS,การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และอื่น ๆ อีกคับคั่ง รวมไปถึงสามารถรองรับแอปพลิเคชันของจาวา เช่น เกมส์ต่างๆได้อีกด้วย ร่ายยาวมาเหมาะสมแล้ว เรามาดูกันดกว่าค่ะว่า โทรศัพท์มือถือ เหรอ Smartphone ที่เราใช้อยู่มีวิวัฒนาการเช่นใด ไปดูกันค่ะ
ต้นกำเนิดวิวัฒนาการโทรศัพท์มือถือ
ยุคที่ 1คือ 1G ระบบยังเป็นกระบิลแบบอะนาล็อก มีการแบ่งปันความถี่ออกมาเป็นช่องเล็กๆ ในยุคนี้เราสมรรถใช้งานทางด้าน Voice อย่างเดียว พูดง่าย ๆ คือ โทรคุยได้อย่างเดียว ยังทำอย่างอื่นไม่ได้ แต่คนในยุคนี้ก็ยังไม่ได้มีความต้องการที่จะใช้บริการตระกูลอื่น

ยุคที่สอง ยุค 2G ในยุคนี้ผู้ซื้อจะมีความต้องการที่มากหน้าหลายตามากขึ้น จึงได้มีการความก้าวหน้าส่งคลื่นทางคลื่นวิทยุจากแบบอะนาล็อกมาใช้เป็นแบบ digital เป็นเหตุให้สามารถใช้งานทางด้านข้อมูลได้ด้วย ทำเอาเกิดบริการอื่นๆ ตามมาอีกอุดมสมบูรณ์ เช่น การดาวน์โหลด Ringtone, Wallpaper ,Graphic ต่างๆ ทำให้ยุคนี้กลายเป็นยุคเฟื่องฟูของโทรศัพท์มือถือ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีความจำกัดในเรื่องของความเร็วในการรับส่งข่าวที่ยังอยู่ระดับต่ำอยู่ดี

ยุคที่สาม ยุค 2.5G เป็นเวลาที่มีการนำเทคโนโลยี GPRS มาใช้ เพื่อทดความเร็วในการรับส่งข้อมูล มือถือยุค GPRS นี้เชี่ยวชาญส่งข้อมูลได้ที่ความเร็วสูงสุดถึง 115 kbps ยุคนี้เป็นยุคที่เริ่มมีการใช้บริการในส่วนของข่าวคราวมากขึ้น และมีการรุดหน้าเรื่องการส่งข้อความมากขึ้ินเช่น ขึ้นต้นจากส่ง SMS มาเป็น MMS หน้าจอมือถือก็เริ่มเปลี่ยนเป็นจอสี เสียงเรียกเข้าก็พลิกไปเป็น Polyphonic พร้อมกับ True tone ต่างๆ
ยุคที่สี่ ยุค 2.75G เป็นยุคที่สืบเนื่องมาจาก GPRS มีการเจริญความเร็วในการส่งข่าวเพิ่มสูงขึ้น จึงงอกงามมาเป็น EDGE ซึ่งจะมีเวคมากกว่า GPRS ถึง 3 แค่
ยุคที่ 5 ยุค 3G ยุคนี้จะเป็นเทคโนโลยีผสมการรับส่งข่าว และเทคโนโลยีในปัจจุบันนี้เข้าด้วยกัน รวมไปถึงการส่งผ่านข่าวสารในระบบไร้สาย (Wireless) ในยุคนี้ยังอาจให้บริการด้านมัลติมีเดียได้อย่างสมบูรณ์แบบด้วยกันมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น การรับส่งข้อมูลแอพพลิเคชั่น การรับส่ง File ที่มีขนาดใหญ่ การใช้บริการ Video/Call Conference ดู TV Streaming ต่างๆได้

ยุคที่หก ยุค 4G Smartphone ในยุคนี้กบิลโทรศัพท์มือถือที่อำนาจอยู่ระหว่างการปรับปรุงและต่อสู้ และเชื่อกันว่ามือถือหรือสมาร์ทโฟนในยุคนี้เก่งสนับสนุน แอปพลิเคชันที่ต้องการแบนด์วิธสูง ๆ ประดุจดัง 3D virtual reality หรือไม่ก็ interactive video ฯลฯ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โทรศัพท์ Samsung

Tags : มือถือ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ไปที่เวอร์ชันเต็ม