ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: แสงกระสือ การตีความตำนานผีไทยครั้งใหม่ ที่มาพร้อมไส้และ “หัวใจ”  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 50,901
    • ดูรายละเอียด
เชื่อว่าคนไทยน่าจะรู้จักกับผีไทยอย่าง “กระสือ” เป็นอย่างดี ส่วนมาภาพในความทรงจำของกระสือ คือผีผู้หญิงที่มาพร้อมหัว ผมยาว ปากเลอะคราบเลือดจากการกินไก่สดๆ มีไส้ที่ห้อยกวัดแกว่งไปมาและหัวใจที่เต้นตุ้บๆอยู่ตลอดเวลา แต่ในปีพ.ศ.2562 ตำนานกระสือจะได้รับการตีความใหม่และบอกเล่าเรื่องราวครั้งใหม่ที่น่าสนใจและร่วมสมัยกว่าครั้งไหนที่ผ่านมาใน “แสงกระสือ”
ความร่วมสมัยที่คนดูสัมผัสได้
จากความเชื่อเดิมๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ปิดประตูลงกลอนหน้าต่างก่อนนอน  อย่าโดนน้ำลายกระสือ มาใส่ในหนังเรื่องนี้ คือการนำบรรยากาศของ “ความเป็นชนบท” เพื่อให้คนดูได้สัมผัสกลิ่นอายของการย้อนยุค ได้สัมผัสถึงช่วงเวลาของสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และเล่าเรื่องให้มีบรรยากาศของ Folk Tales (นิทานพื้นบ้าน) เป็นการเอาความเชื่อเดิมมาปรุงใหม่ หาแก่นและน้ำหนักให้ตัวละครกระสือ ปรับให้กระสือมีความร่วมสมัย แต่ไม่ได้ผลิตตัวกระสือให้ออกมาเป็นเอเลี่ยน สิ่งที่จะปรากฏในกระสือเวอร์ชั่นนี้คือการสื่อว่า มันมีทั้งหัวและใจ มีความรัก ผิดหวังเฉกเช่นคนทั่วไป แต่ในทางกลับกันมนุษย์ปกติ กลับมีหัวใจที่โหดร้าย
ความลับของเด็กสาววัยแรกรุ่น
ท่ามกลางหมู่บ้านอันห่างไกลผู้คน เด็กสาวคนหนึ่งค้นพบว่าตัวเธอเองนั้นไม่ใช่มนุษย์ธรรมดาเหมือนกับคนอื่น แต่เธอสืบเชื้อสายมาจากเผ่าพันธุ์เก่าแก่ในตำนานปรัมปรา ซึ่งสืบทอดผ่านกันผ่านทาง “น้ำลาย” มีเพียงเด็กหนุ่มคนเดียวในหมู่บ้านที่รับรู้ถึงตัวตนที่แท้จริงของเด็กสาวและพยายามปกป้องเธอจากการตามล่าของชาวบ้านที่หวาดกลัวกระสือ
ความสนิทชิดเชื้อของหนุ่มสาวเริ่มก่อตัวขึ้นและพัฒนานำไปสู่ความรัก ในขณะเดียวกัน มีอสูรกายอีกสายพันธุ์หนึ่งต้องการหัวใจของเด็กสาวเพื่อความเป็นอมตะ ทว่าหนทางเดียวที่เธอเอาชีวิตรอดคือการหนีออกจากหมู่บ้าน หรือเผชิญหน้ากับศัตรูที่หมายปองจะเอาชีวิต  ท้ายที่สุดแล้วตำนานครั้งนี้จะจบลงอย่างไร
 
เลือกนักแสดงที่ไม่มีชื่อเสียงมาก เพื่อสร้างความเชื่อให้ผู้ชม
เมื่อโดมได้เห็นบทแล้ว เขารู้ทันทีว่าตัวละครอย่าง “สาย” นางเอกของเรื่อง ต้องเป็นเด็กสาวที่อยู่ในวัยประจำเดือนมาครั้งแรก ต้องเป็นเด็กที่ดูใสจริง ๆ ดาราวัยรุ่นชื่อดังที่มาแคสติ้งเขาก็ยังมองว่า “ไม่ใช่ตัวเลือก” จนกระทั่งมินนี่ได้เดินทางมาแคส หน้าตาของเธอเป็นคนที่ใส่ผ้าถุงแล้วดูมีเสน่ห์ ถ้าหากหน้าออกเกาหลีแล้วใส่ผ้าถุง คงดูขัดแย้งมาก แล้วมินนี่สามารถเล่นบทดราม่าหนัก ๆ ได้และมีความกระหายที่จะทำตรงนี้ให้ได้ ซึ่งจุดนี้สำคัญมากกับบท
ส่วนโอบ โอบนิธิ ที่เล่นเป็น น้อยและ เกรท สพล แสดงเป็น เจิดทั้งสองชอบบทที่เขาได้รับ บท น้อยที่โอบเล่นนั้น จะเป็นคนอ่อนนอก แข็งใน มีความดื้อ ตรงข้ามกับบท เจิดที่ภายนอกดูร่างใหญ่เข้มแข็ง แต่จริง ๆ แล้วข้างในเค้าอ่อนโยน
 
"หนังใหม่" น่าดูใน เดือนมีนาคม มีเรื่องไหนน่าดูบ้างคลิก >> https://www.sanook.com/movie/85625/
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ดูหนัง

Tags :  หนัง, หนังเข้าโรง, ข่าวหนัง