ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: ใช้ลู่วิ่งไฟฟ้ายังไงให้สนุก  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 55,725
    • ดูรายละเอียด
ใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าอย่างไรให้สนุกสนาน
“วิ่ง” ฟังเผินๆแล้ว น่าจะเป็นลู่วิ่งไฟฟ้าการออกกำลังกายที่เริ่มต้นได้ง่ายที่สุด ส่วนนึงก็อาจเพราะมิได้ใช้เครื่องไม้เครื่องมืออะไรมากมาย เว้นแต่ร่างกายรวมทั้งหัวใจที่สู้ เพราะเหตุว่าดูราวกับว่าเป็นการชิงชัยกับตัวเองเป็นหลัก หรือบางทีอุปกรณ์ฟิตเนสก็พ่วงลักษณะอากาศภายนอกไปด้วย แล้วก็ยิ่งหากเป็นการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าในฟิตเนส หรือที่บ้านแล้วละก็ จะต้องมีคนเคยคิดแน่นอนว่ามันจะยากแค่ไหนกันเชียว… แม้กระนั้นเชื่อไหมครับ การวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าเนี่ย สำหรับหลายคนแล้ว การเริ่มต้นจริงๆมันไม่ใช่เรื่องง่ายเอาซะะเลย รวมทั้งมันก็มิได้สนุกเหมือนอย่างที่คิดเอาซะด้วย แถมไปผิดอีก ว่าควรต้องวิ่งอย่างไรบ้าง ถึงจะทั้งสนุกและได้ประโยชน์ เอาละ วันนี้มีเทคนิคดีๆสำหรับมือใหม่เริ่มวิ่งมาฝากกัน
- เตรียมความพร้อมแล้วก็อุปกรณ์ฟิตเนสลู่วิ่งไฟฟ้าให้พร้อม
อย่างแรกสำหรับมือใหม่ก่อนใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าวิ่ง หรือ Treadmillหมายถึงควรจะมีสุขภาพกายที่พร้อมก่อน หากคนไหนกันแน่เพิ่งจะหายป่วยหนัก หรือมีโรคประจำตัวอยู่ หรือในกรณีที่เรามีปัญหาเรื่องหลังหรือข้อกระดูกอยู่ ควรจะขอคำแนะนำหมอก่อนเพื่อให้เกิดความปลอดภัย แล้วก็คุ้มครองความเสี่ยงจากผลกระทบที่บางทีอาจเกิดขึ้นกับร่างกายได้ แต่ว่าหากร่างกายโอเคแล้วก็พร้อมบริหารร่างกายแล้ว ก็ไปหาซื้อรองเท้าวิ่งสักคู่ กับถุงเท้ายาว ให้เหมาะกับการใช้เครื่องอุปกรณ์ฟิตเนสออกกำลังกายแบบลู่วิ่งไฟฟ้าวิ่งกัน ที่สำคัญก่อนออกวิ่ง 90 นาที อย่าลืมกินน้ำโดยประมาณครึ่งลิตร เพื่อให้เวลาออกวิ่งจริงร่างกายจะได้ไม่ขาดน้ำ รวมทั้งอย่าลืมตระเตรียมขวดน้ำ แล้วก็ Power Bar หรือผลไม้ที่ให้คาร์โบไฮเดรตสูงไว้ด้วย เพื่อเวลาวิ่งเสร็จจะได้เพิ่มเติมสารอาหารที่หายไปได้ นอกจากนั้น การ Warm Up สักราวๆ 5 นาทีก่อนวิ่ง ไม่ว่าจะยืดเส้น หรือเดินช้าๆบนลู่วิ่งไฟฟ้า และก็ Cool Down ภายหลังจากวิ่งเสร็จราว 5 นาทีด้วยแนวทางเดียวกัน ก็ทำให้ช่วยลดอาการบาดเจ็บ ที่อาจจะส่งผลให้นักวิ่งมือใหม่ขยาดจากการวิ่งไปได้อีกด้วย
- ความเร็วลู่วิ่งไฟฟ้าโดยประมาณระดับ 7
ภายหลัง Warm Up เสร็จ ก็มาถึงการเตรียมพร้อมวิ่งบนเครื่องบริหารร่างกายแบบ Treadmill โดยพื้นฐานต้องการให้เข้าใจตัวเลขต่างๆบนเครื่องก่อน เริ่มจากความเร็ว ลู่วิ่งไฟฟ้าในไทยส่วนมากจะเป็นหน่วย km/h หรือกิโลเมตร/ชม. ซึ่งในช่วงเริ่มต้นให้ตั้งค่าความเร็วอุปกรณ์ฟิตเนสประมาณ 7 ก็น่าจะเพียงพอแล้ว ส่วนตัวเลขอื่นๆก็จะมีในส่วนของช่วงเวลาของการวิ่งทั้งหมด ใช้หน่วยเป็นนาที ระยะทางที่แสดงหน่วยเป็นกิโล และก็บางรุ่นอาจมีตัวเลขการเผาไหม้แคลอรี่ รวมถึงจำนวน Pace หรือใช้เวลาวิ่งเยอะแค่ไหนในระยะทาง 1 กิโล ซึ่งต่างๆเหล่านี้ถือเป็นจุดเริ่มในการใช้วัดสมรรถนะการวิ่งของเราด้วย
- ระยะเวลาเริ่มให้เกิน 20 นาที
พอเพียงเริ่มวิ่งจริงแล้ว ก็ต้องการให้วิ่งในช่วงเวลา 20 นาทีขึ้นไป ด้วยเหตุว่าจะช่วยให้ร่างกายดึงพลังงานจากไขมันมาใช้งาน ถ้าหากต่ำลงยิ่งกว่านั้นร่างกายจะดึงคาร์โบไฮเดรตมาใช้ก่อน ลู่วิ่งไฟฟ้า ด้วยเหตุผลดังกล่าวแม้อยากได้ลดไขมันภายในร่างกายก็ควรจะวิ่งบนเครื่องออกกำลังกายตัวนี้ให้ได้ต่อเนื่อง 20-30 นาที กรณีใช้ความเร็ว 7 ไม่ไหวจริงๆก็ให้ลดความเร็วลงมาเพื่อรักษาระยะเวลาไว้ก็ได้เช่นเดียวกัน ย้ำสำหรับนักวิ่งมือใหม่ควรจำไว้ว่า เวลาใช้เครื่องบริหารร่างกายตัวนี้ ไม่สมควรมองดูจอแสดงผลอยู่ตลอดระยะเวลา เพราะว่ามันจะทำให้เราท้อกับการวิ่งพูดง่ายๆเพราะว่าวิ่งเท่าไรก็ไม่ถึงเวลาที่ตั้งเป้าไว้เสียเชิง แต่การดึงความสนใจจากจอก็ไม่ยาก ลู่วิ่งไฟฟ้าแค่เพียงฟังเพลงโปรด รับดูรายการต่างๆหรือจินตนาการว่ากำลังวิ่งอยู่ในสวนสาธารณะ เท่านี้ความเบื่อหน่ายก็จะคลายหายไป แล้วก็เปลี่ยนเป็นความสนุกสนานร่าเริงสำหรับเพื่อการออกกำลังกายแทน เอนจอยครับ บากบั่นสนุกให้สุดกำลังอุปกรณ์ฟิตเนส เพื่อสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงของลู่วิ่งไฟฟ้าพวกเราเอง!

Tags : เครื่องเดินวงรี