ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: ที่เที่ยวในจังหวัดอ่างทอง ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์  (อ่าน 18 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 60,962
    • ดูรายละเอียด
1. วัดม่วง
วัดมีชื่อเสียงของจังหวัด ตั้งอยู่ที่อำเภอวิเศษชัยชาญ คาดการณ์ว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย แวะชมความงดงามขององค์พระพุทธรูปใหญ่ที่สุดในโลก “หลวงพ่อใหญ่” หรือ“พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ” พระพุทธรูปปางมารวิชัย สีทองคำสะดุดตาเป็นสง่า มีนักท่องเที่ยวและก็ผู้คนทั้งในจังหวัดอ่างทองรวมทั้งใกล้เคียง เดินทางมากมายราบไหว้เยอะมากๆ นอกจากนั้นด้านในวัดยังมีสวนนรก สวรรค์ แล้วก็แบบจำลองผู้แสดงในวรรณคดีไทยหลายเรื่อง ที่พ่วงมาด้วยคำกล่าวอบรมสั่งสอนต่างๆปลูกฝังจริยธรรมคุณความดี แก่คนที่แวะเวียนมาที่วัดแห่งนี้อีกด้วย
2. วัดสัโลภระต่าย
ตั้งอยู่ที่ตำบลศาลาแดง เป็นเลิศในสถานที่ท่องเที่ยวอันซีนของอ่างทอง ที่ผู้ใดกันมาก็จำเป็นต้องแวะ นั่นคือ โบสถ์ดั้งเดิมที่มีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ขึ้นปกคลุมรอบโบสถ์ รวมถึงรอบๆด้านในด้วย ซึ่งถึงแม้ว่าตัวโบสถ์จะมีอายุโบราณเท่าไร แต่ว่าก็ยังคงภาวะอยู่ได้ด้วยรากต้นโพธิ์ที่ยึดตัวโบสถ์เอาไว้นั่นเอง ภายในประดิษฐานพระพุทธรูป 4 องค์ ตัวอย่างเช่นหลวงพ่อแก่น พระประธานในห้องแรก, หลวงพ่อวันดี, หลวงพ่อศรี และหลวงพ่อสุข ตั้งประจำแต่ละห้องเป็นลำดับ อีกทั้งงดงามและเป็นที่สักการะของพุทธศาสนิกชนทั้งหลายที่มาเยี่ยมเยือน
3. วัดบ้านนายพราน
หนึ่งในวัดเก่าแก่ของจังหวัดอ่างทอง ที่มีอายุมากกว่า 900 ปี สิ่งที่เด่นเยอะที่สุดของวัดบ้านนายพราน นั่นเป็น “หลวงพ่อไกรทอง” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด ศาสนวัตถุที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์และทางด้านจิตใจ เป็นพระพุทธรูปหินทรายแกะสลักปางสมาธิที่งดงามมากมายองค์หนึ่งในประเทศไทย ประดิษฐานอยู่ในวิหารหลวงพ่อไกรทองคำ ซึ่งเป็นวิหารทรงเก๋งจีน ศิลป์สมัยใหม่ของรัตนโกสินทร์โดยเลียนแบบเป็นเก๋งจีนบนสำเภา โดยเช้าใจกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์สามารถป้องกันภัยแก่ผู้ที่ไปสักการบูชา
4. วัดท่าก้อนอิฐ

ตั้งอยู่ที่บ้านท่าก้อนอิฐ ตำบลบางพลับ เมื่อเข้ามาด้านในวัดนักเดินทางจะได้เจอเข้ากับความงดงามของ “พระบรมธาตุเจดีย์ศรีโพธิ์ทอง” ด้วยแบบอย่างศิลป์ลังกา-อยุธยารวมทั้งรัตนโกสินทร์ ด้านในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระศอของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าแล้วก็พระพุทธรูปปางต่างๆนอกนั้นด้านในอุโบสถยังเป็นที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อเพ็ชร” รวมทั้งในส่วนพระวิหารติดตั้ง“หลวงพ่อขาว” พระพุทธรูปเก่าแก่ที่สร้างในยุคอยุธยา สวยแล้วก็มีคุณค่าเป็นอย่างยิ่ง
5.วัดขุนอินทประมูล
ตั้งอยู่ที่ตำบลอินทประมูล อำเภอโพธิ์ทอง ไฮไลต์สำคัญของสงฆ์ที่นี้ นั่นเป็น "พระศรีเมืองทองคำ” องค์พระพุทธไสยาสน์ที่ใหญ่แล้วก็ยาวที่สุดของเมืองไทย องค์พระนอนมีพุทธลักษณะที่งาม ข้างในวัดมีซากโบราณสถานวิหารหลวงพ่อขาว ซึ่งเดี๋ยวนี้เหลือเพียงแค่ฐาน ส่วนศาลาอเนกประสงค์ มีศาลรูปปั้นขุนอินทประมูลแล้วก็กระดูกมนุษย์ขุดพบในเขตวิหารพระพุทธไสยาสน์ เมื่อปี พ.ศ. 2541 ลักษณะนอนคว่ำหน้า มือแล้วก็เท้ามัดไพล่อยู่ด้านหลัง เช้าใจกันว่าเป็นโครงกระดูกขุนอินทประมูล บ้างก็ว่าไม่ใช่ คาดคะเนกันว่า เป็นนายอากรผู้สร้างพระพุทธนอนหลับโดยยักยอกเอาเงินของหลวงมาสร้างเพื่อเป็นสถานที่ควรค่าแก่การเคารพบูชา ครั้นเมื่อพระเจ้าแผ่นดินทรงทราบบอกถามว่าเอาเงินที่ใดมาสร้าง ขุนอินทประมูลไม่ยินยอมบอกข้อเท็จจริงเนื่องจากว่ากลัวส่วนบุญส่วนกุศลจะตกไปถึงองค์กษัตริย์ จึงถูกเฆี่ยนจนตาย แล้วก็แปลงเป็นที่มาของชื่อวัดที่นี้นั่นเอง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : xyb011

เครดิต : http://xyb011.net/

Tags : xyb011.net,xyb011