ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: 5 อ็อพชั่นล้ำๆ ที่ลุ้นให้ขับรถปลอดภัยช่วงหน้าฝน  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 60,726
    • ดูรายละเอียด
5 อ็อพชั่นล้ำๆ ที่ช่วยให้ขับรถยนต์ปลอดภัยช่วงหน้าฝน
 

ช่วงพรรษฤดูมีโอกาสล่อแหลมจะเกิดอุบัติเหตุทางรถได้ยิ่งกว่าฤดูอื่นๆ เนื่องด้วยสภาพถนนที่ลื่น พร้อมด้วยทัศนวิสัยที่ย่ำแย่ ทำให้มีเวลาเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้มากกว่า
Sanook! Auto จึงขอชักจูง 5 อ็อพชั่นล้ำๆ ในรถรุ่นใหม่ ที่จะช่วยให้การขี่หน้าฝนปลอดภัยขึ้นครับ
1.ที่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติ

หมู่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติไม่เพียงแต่เพิ่มความสะดวกสบายระหว่างที่ขับขี่ท่ามกลางสายฝนเท่านั้น เท่านั้นยังช่วยให้ผู้ขับขี่ใช้สมาธิไปกับการดูแลรถได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากไม่ต้องมานั่งควบคุมความแรงของใบปัดกันบ่อยๆ แม้กระทั่งวรุณหยุดไปแล้ว ระบบก็จะหยุดการทำงานโดยอัตโนมัติ
เช่นนี้ แม้นที่ปัดน้ำฝนโดยอัตโนมัติจะทำงานด้วยตัวของมันเอง แต่เราทำได้ปรับความไว (Sensitivity) ต่อปริมาณน้ำฝนได้ ยิ่งปรับความไวพอกพูนเท่าไหร่ ก้านปัดก็จะทำไวมากขึ้นเฉพาะ
2.ระเบียบเบรก ABS

เบรก ABS (Anti-lock Brake System) แทบจะกลายเป็นกบิลสวัสดิภาพขั้นขั้นแรกของรถตามสมัยนิยมไปแล้ว ซึ่งระบบนี้จะช่วยป้องกันล้อล็อคตายหากเบรกกะทันหันแบบเต็มแรง ทำให้ผู้ขับขี่สามารถบังคับทิศทางตัวรถได้ และใช้ระยะเบรกสั้นกว่าบนถนนเปียก
ในขณะที่ระบบเบรก ABS ทำงาน แป้นเบรกจะมีอาการสั่นจนรู้สึกได้ รวมถึงมีเสียงดังจากล้อเป็นจังหวะ ซึ่งเป็นการทำงานสามัญของระบบเอบีเอส ให้เหยียบเบรกอย่างเต็มแรงต่อไปจนกว่าจะพ้นอันตราย ไม่ต้องถอนเท้าจากแป้นเบรกแต่อย่างใด
3.ระบบควบคุมความมั่นคง

ระบบควบคุมความคงตัวมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามแต่ละค่าย เช่น ESP, DSC, VSA หรือ VSC เป็นต้น แต่หลักการทำงานของทุกยี่ห้อมีลักษณะคล้ายกัน โดยทันทีที่ตรวจพบว่ารถเกิดอาการเสียหลัก ไม่ว่าจะเกิดจากการเข้าโค้งเร็วเกินไป ไม่ใช่หรือมีอาการเหินน้ำ ระบบจะสั่งลดความเร็วล้อข้างใดข้างหนึ่งโดยอัตโนมัติ เพื่อดึงตัวรถให้กลับมาตั้งตรงเหมือนเดิม เมื่อระบบดังกล่าวทำงาน จะส่งสัญญาณกระพริบบริเวณหน้าปัด หรือบางรุ่นอาจมีเสียงเตือนให้ได้ยิน นั่นแปลว่าระบบเพิ่งช่วยชีวิตคุณเอาไว้!

4.ระบบเตือนรถออกนอกเลนโดยบังเอิญ
ระบบปกป้องรถออกนอกเลนโดยไม่ตั้งใจ จะส่งเสียงเตือนให้ผู้ขับขี่ทราบว่ารถพละกำลังออกนอกเลนโดยไม่เปิดไฟเลี้ยว รถบางรุ่นสามารถดึงพวงมาลัยกลับมาอยู่ในเลนโดยอัตโนมัติ ซึ่งมีผลดีมากโดยเฉพาะเวลาที่ฝนตก เนื่องจากทัศนวิสัยที่ย่ำแย่อาจทำให้คุณมองเห็นเส้นแบ่งเลนไม่ถนัด แต่ระบบดังกล่าวจะทำงานผ่านกล้องที่ติดตั้งไว้อาณาเขตกระจกหน้าเพื่ออ่านเส้นแบ่งเลน ช่วยเสริมความเสถียรให้กับผู้ขับขี่ได้
ข้อควรระวังของระบบดังกล่าวก็คือ หากถนนบางช่วงมีเส้นแบ่งเลนเลือนลาง ไม่ชัดเจน เหรอขาดหายไปแบบดื้อๆ กบิลก็จะตัดการเข้าทำงานโดยอัตโนมัติ และไม่แจ้งเตือนผู้ขับขี่แต่อย่างใด แล้วจึงไม่ควรพึ่งพาระบบมากจนเกินไปครับ

5.ระเบียบป้องกันการชนส่วนหน้า
ระบบป้องกันการชนด้านหน้าพร้อมระบบช่วยเบรก จะช่วยลดความเสี่ยงการชนส่วนหน้าหากทัศนวิสัยไม่ชัดเจนได้ โดยระบบจะแจ้งเตือนเมื่อรถคันหน้าเกิดเบรกกะทันหัน หากผู้ขับขี่ยังไม่เหยียบเบรก ตัวรถจะสั่งห้ามล้อให้อัตโนมัติเพื่อลดความรุนแรงของการชนได้
แต่ระบบดังกล่าวมีหลากหลายแบบอย่างการทำงาน ในรถบางรุ่นทำงานที่ความเร็วไม่เกิน 15 กม./ชม. บางรุ่นอาจขยับขึ้นเป็น 50 กม./ชม. ขณะที่รถยุโรปบางรุ่นอาจรองรับการทำงานที่ความเร็วถึง 200 กม./ชม. จึงควรเรียนรู้การทำงานระบบของรถตัวเองให้ดีด้วย
ทั้งนี้ แม้ว่ารถใหม่ๆ จะมีระบบความปลอดภัยที่หลากหลาย แต่ปัจจัยสำคัญคือผู้ขับขี่ต้องไม่ประมาท ปฏิบัติตามกฎจราจร ซึ่งเป็นฐานรากของความปลอดภัยทั้งปวงครับ

Tags :  ข่าวรถ