ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: สมุนไพร รักษาโรค thaiherb สรรพคุณและวิธีใช้รักษา โรคและบำรุงสุขภาพ เหมือนอาหารเ  (อ่าน 23 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 55,728
    • ดูรายละเอียด
พืช ผัก สมุนไพร ประจำถิ่น ใกล้ตัว จะแพงถูก มี สรรพคุณและการใช้รักษา โรคและบำรุงสุขภาพ ราวกับอาหารเสริมราคาสูง ด้าน มะเร็ง ความดันเลือด เบาหวาน โรคเกาต์ กระเพาะ

สมุนไพร มีราคาถูก มี สรรพคุณ ใช้รักษาโรค เกาต์ กระเพาะ โรค มะเร็ง ความดันโลหิต เบาหวาน เกาต์ บำรุงสุขภาพ

 อาหารที่คนซื้อเห็นความสำคัญน้อยที่สุดอย่าง ผัก นั้น กลายเป็นอาหารที่มีคุณค่ามากชนิดหนึ่ง เพราะเหตุว่ามีสารอาหารที่ร่างกายอยากได้ เป็นต้นว่า เกลือแร่ วิตามิน อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว และก็ที่สำคัญคือ สารบางอย่างที่มีคุณค่าต่อสภาพทางด้านร่างกาย จะมีเฉพาะใน ผัก แค่นั้น เห็นที่ว่าจะไม่ลิ้มชิมรส ผัก ก็น่าจะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพนัก
 
 "ัYou are what you eat"
เว้นเสียแต่ใน พืช ผัก สมุนไพร ประจำถิ่น ใกล้ตัว จะมี ราคาถูก แม้กระนั้นมี สรรพคุณรวมทั้งการใช้รักษา โรค รวมทั้งบำรุงสุขภาพ ในรูปแบบแคปซูล จะมีคุณค่าต่อร่างกายแล้ว ผัก ยังช่วยรักษาโรคได้อย่างไม่น่าเชื่อ บางโอกาสยาที่แพทย์ให้ ยังไม่บางทีอาจสู้ทานพืช ผัก กลุ่มนี้เลย พวกเรามาดูกันว่ามี ผักและก็พืช อะไรที่ช่วยรักษาโรคได้อย่างน่าประหลาด บ้าง

 สำหรับคนรุ่นใหม่ บางทีอาจจะรังเกียจทานสักเท่าไรนัก แต่ว่าถ้าเกิดเป็นคนรุ่นเก่า รุ่นพ่อกับแม่เราขึ้นไปแล้ว บอกเลยว่าอาหารที่ทำด้วย ผักจะเป็นที่พึงพอใจมาก
พืชผัก หลายอย่าง ช่วยทุเลาอาการ อย่างปวดหัว เจ็บท้อง เจ็บคอ ไอ น้ำร้อนลวก มดกัด ยุงกัด ท้องเสีย ท้องเฟ้อ อื่นๆอีกมากมาย ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยชอบเลือกใช้ยาแผนปัจจุบัน โดยคิดว่าเป็นแนวทางที่รวดเร็วทันใจดี แม้กระนั้นทดลองชะเง้อมองซิว่า บริเวณบ้านมีพืชสมุนไพรไทยอะไรปลูกอยู่หรือไม่ เพราะว่าพืช ผัก สมุนไพร พื้นเมือง ใกล้ตัว มีราคาถูก แต่ว่าคุณประโยชน์รวมทั้งการใช้รักษาและบำรุงสุขภาพ โรค ในรูปแบบแคปซูล พวกนี้สามารถประยุกต์ใช้รักษาอาการนิดๆหน่อยๆกลุ่มนี้ สำเร็จชะงัดนักแล แถมบางชนิดยังสามารถรักษาโรคยอดฮิต อย่าง โรคเบาหวาน ความดันเลือดสูง โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเกาต์ กระเพาะ ปอด ไต ตับ ได้ด้วย
เรามาศึกษากันว่า พืช ผัก ชนิดไหนเป็นสมุนไพรเพื่อรักษาสุขภาพเหมือนอาหารเสริมกันบ้าง
พืช ผัก สมุนไพร พื้นเมือง ใกล้ตัว จะราคาแพงถูก มี สรรพคุณแล้วก็วิธีใช้รักษา โรครวมทั้งบำรุงสุขภาพ เสมือนอาหารเสริมราคาสูง ด้าน โรคมะเร็ง ความดันโลหิต โรคเบาหวาน เกาต์ กระเพาะ

1. สมุนไพร มะระขี้นก แคปซูล รวมทั้ง บอระเพ็ด แคปซูล

มะระขี้นก และ บอระเพ็ด สมุนไพรไทยแก้เบาหวาน เป็น ผักประจำถิ่นของไทย ที่ชาวไทยนิยมนำยอดอ่อนรวมทั้งผลอ่อนมาปรุงเป็นอาหารโดยนำมาลวกเป็น ผัก จิ้ม แม้กระนั้นหลายคนก็รังเกียจทานนัก เนื่องจากขม มีผิวขรุขระ แม้กระนั้นมะระขี้นกรวมทั้งบอระเพ็ด เป็นยารักษาโรค เบาหวานชั้นเลิศเลยนะ ด้วยเหตุว่า มะระขี้นกและ บอระเพ็ด ช่วยลดน้ำตาลในเลือด อันเป็นสาเหตุของ โรคเบาหวาน และสามารถชะลอการเกิด ต้อกระจก ซึ่งเป็นอาการเข้าแทรกของเบาหวานได้ แบบอย่างวิธีทานที่ได้ผลลดน้ำตาลในเลือดก็ไม่ซับซ้อน เป็นสามารถใช้ได้น้ำคั้น ชงเป็นชา หรือกินในลักษณะของ แคปซูล ผงแห้งก็ได้
2. ขมิ้นชัน แคปซูล

 เป็นไม้ล้มลุกมีสีเหลืองอมส้ม มีเหง้าอยู่ใต้ดิน มีกลิ่นหอมยวนใจ สมุนไพรใกล้ตัว คนนิยมนำ "เหง้า" สดและก็แห้งมาใช้รักษาอาการที่เกี่ยวกับกระเพาะอาหาร แล้วก็แก้ท้องเสีย ท้องเสีย จุกเสียดแน่นท้อง และสามารถนำขมิ้นชันมาทาภายนอก เพื่อใช้รักษาแผลเรื้อรัง แผลสด โรคผิวหนัง พุพอง รักษาชันนะตุได้ด้วย
 นอกเหนือจากนั้น "ขมิ้นชัน" ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี แล้วก็สารต้านอนุมูลอิสระ "คูเคอร์ไม่น" ที่ช่วยปกป้องการเกิดโรคมะเร็งตับ อีกทั้งยังสร้างภูมิคุ้มกันให้ผิวหนัง หรือคนไหนกันแน่ที่มีแผลอักเสบ "ขมิ้นชัน แคปซูล" ก็มีสรรพคุณช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้น เนื่องจากมีฤทธิ์ไปลดการอักเสบ ฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียที่กระตุ้นให้เกิดหนอง และก็หากรับประทานขมิ้นชันวันแล้ววันเล่า ตามเวลาจะช่วยให้ความจำดีขึ้น ไม่อ่อนล้ายามตื่น รวมทั้งช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นด้วย

3. กระชายดำ แคปซูล แท้ สำหรับผู้ชาย

 สมุนไพรเพื่อสุขภาพ พืช ผัก สมุนไพร พื้นบ้าน ใกล้ตัว สรรพคุณแล้วก็วิธีการใช้รักษา โรคแสนอัศจรรย์ของท่านชาย เพราะคุณประโยชน์ของกระชายดำที่ได้รับการกล่าวขานกันมากมายก็คือ คุณประโยชน์เพิ่มพลังทางเพศ หรือแก้โรคกามตายด้าน เพราะเหตุว่าฤทธิ์ของกระชายดำจะไปชูกำลัง เพิ่มฮอร์โมนให้หนุ่มๆทำให้สมรรถนะทางเพศมากขึ้น
แก้ลมตาลายแน่นหน้าอก แผลในปาก ช่วยให้เลือดหมุนเวียน ผิวพรรณผ่องใส ขับปัสสาวะ แก้โรคกระเพาะ ฯลฯ และก็ด้วยคุณประโยชน์อันแสนน่าพิศวงเยอะมากขนาดนี้ กระชายดำ เลยถูกเรียกว่าเป็น "โสมไทย" ซึ่งนิยมปลูกมากจนกลายเป็นพืชเศรษฐกิจของจังหวัดเลยทีเดียว
4.ว่านชักมดลูก แคปซูล สมุนไพรแท้

 มาที่พืชสมุนไพรสำหรับสาวๆกันบ้าง เพียงแค่ชื่อก็บอกอยู่แล้ว เหมาะสมกับคุณสุภาพสตรีเป็นที่สุด เพราะเหง้าของว่านชักมดลูกมีคุณประโยชน์ช่วยขับระดูในสตรีที่รอบเดือนมาไม่ดีเหมือนปกติ ส่วนหญิงที่เพิ่งจะคลอดลูก ว่านชักมดลูกก็จะช่วยบีบมดลูกให้เข้าอู่เร็วขึ้น ขับน้ำคาวปลา รวมทั้งรักษาโรคมดลูกทุพพลภาพปวดบวมได้
 นอกเหนือจากนี้ ว่านชักมดลูก สมุนไพรไทย สรรพคุณยังแก้ ริดสีดวงทวาร แก้โรคไส้เลื่อน แก้โรคลม รักษาอาการของกินไม่ย่อย ช่วงเวลาที่รากของว่านชักมดลูกสามารถใช้แก้ท้องอืดเฟ้อได้อีกต่างหาก

5.มะขามป้อม แคปซูล แท้ราคาไม่แพง

 เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก-กึ่งกลางที่จัดเป็นยาอายุวัฒนะ เนื่องจากว่ามีคุณประโยชน์เพียบในแทบทุกส่วนของต้น แต่ที่รู้จักกันดีก็คือ ผลของ มะขามป้อม จะมีรสเปรี้ยวมากมายๆแต่ว่าก็เปียกคอ และก็ให้วิตามินซีสูงมากเช่นเดียวกัน ด้วยเหตุนั้น ก็เลยมีคนนำผล มะขามป้อมสดมาใช้เป็นยาแก้หวัด แก้ไอ ละลายเสลด รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
นอกจากนั้นแล้ว ส่วน "ราก" ยังแก้พิษตะขาบกัด แก้ร้อนใน ลดความดันโลหิต แก้โรคเรื้อน ส่วนเปลือก แก้โรคบิด และบวมช้ำ ส่วนเงื่อนก้าน ใช้เป็นน้ำยาบ้วนปาก แก้ปวดฟัน "ผลแห้ง" ใช้รักษาอาการท้องเสียง โรคหนองใน เยื่อบุตาอักเสบ แก้แท้งลูก รวมทั้งส่วน "เม็ด" ก็สามารถนำไปเผาไฟผสมกับน้ำมันพืช ทาแก้คัน แก้โรคหืด หรือจะตำเม็ดให้เป็นผง ชงกับน้ำร้อนดื่มแก้เบาหวาน โรคหอบหืด หลอดลมอักเสบก็ได้

6.ฟ้าทะลายโจร แคปซูล

ฟ้าทะลายโจร เป็นไม้ล้มลุก สูงประมาณ 30-70 ซม. ทุกส่วนมีรสขม คุณประโยชน์สมุนไพร วิธีใช้ เด่นๆที่ทุกคนรู้จักกันดีก็คือ ใช้เป็นยาแก้ไข้ แก้ไข้หวัดใหญ่ แก้ร้อนใน เพราะมีฤทธิ์ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย ถ้ากินเป็นประจำจะช่วยคุ้มครองไม่ให้เป็นหวัดง่าย เว้นแต่เรื่องหวัดแล้ว ฟ้าทะลายมิจฉาชีพยังระงับอาการอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ ขับเสมหะ รักษาอาการท้องร่วง ลำไส้อักเสบ รักษาโรคตับ โรคเบาหวาน โรคงูสวัด ริดสีดวงทวาร และรสขมของฟ้าทะลายขโมยยังช่วยให้เจริญอาหารอีกด้วย
สิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวัง ก็คือ คนที่มีอาการเจ็บคอเนื่องจากติดเชื้อ Streptococcus group A , คนที่เป็นโรคหัวใจรูห์มาติค, มีลักษณะอาการเจ็บคอ เพราะมีการติดเชื้อแบคทีเรีย, เป็นความดันต่ำ แล้วก็สตรีท้อง ไม่ควรทานฟ้าทะลายโจร และก็ถ้าหากคนใดกันทานแล้วเกิดปวดท้อง ปวดเอว หน้ามืดหัว ใจสั่น ควรจะหยุดใช้ฟ้าทะลายขโมย ยิ่งกว่านั้นแล้ว ยังไม่ควรกินตลอดนานเกินไป เพราะว่าอาจจะก่อให้แขนขามีลักษณะอาการชา หรืออ่อนกำลังได้

7.ย่านาง แคปซูล


 สมุนไพรใกล้ตัว ย่านางเป็นสมุนไพรรสจืด เป็นยาเย็น มีฤทธิ์ดับพิษร้อน คนจึงนำ ใบย่านาง ไปคั้นเป็นน้ำคลอโรฟิลล์ เพื่อเพิ่มความสดชื่น ปรับอุณหภูมิภายในร่างกาย แล้วก็ยังนำ ใบย่านาง ไปช่วยดับพิษไข้ ดับพิษของอาหาร แก้อาการผิดสำแดง แก้พิษเมา แก้เลือดตก แก้กำเดา ลดความร้อนได้ด้วย นอกจากใบแล้ว ส่วนอื่นๆของ ย่านาง ก็มีคุณประโยชน์เช่นเดียวกัน  "ราก" ที่ใช้แก้ไข้พิษ ไข้ฝึก ไข้ฝีดาษ ไข้รอยแดง ไข้ทับเมนส์ "เถาย่านาง" ใช้ปรับปรุงแก้ไข ลดความร้อนในร่างกาย
 ระหว่างที่ข้อมูลทางเภสัชวิทยาบอกว่า ย่านาง แคปซูล ยังช่วยต้านทานไข้มาลาเรีย ยับยั้งการหดเกร็งของลำไส้ ต้านฮีสตามีน ส่วนข้อมูลทางโภชนาการบอกว่า ย่านางมีเบต้าแคโรทีนในปริมาณสูง ซึ่งจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย แถมยังอุดมไปด้วยเส้นในของกิน แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส ย่านางจึงเป็นหนึ่งในปริมาณผักท้องถิ่นที่นักค้นคว้าเสนอแนะให้นำมาใช้ในต้นแบบอาหารเพื่อรักษาโรคโรคมะเร็ง

8.กานพลู แคปซูล

 คนไหนที่ปวดฟัน นี่เป็น สมุนไพรที่ช่วยรักษาอาการปวดฟันได้อย่างดีเยี่ยม โดยตามตำรับยา สมุนไพรไทย ให้นำดอกที่ตูมไปแช่เหล้าขาว แล้วเอาสำลีไปชุบน้ำมาอุดรูฟัน จะช่วยทุเลาลักษณะของการปวดฟันได้ เพราะว่าน้ำมันหอมระเหยใน กานพลู มีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ หรือจะบดอีกทั้งดอกแล้วอมไว้ตรงรอบๆที่ปวดฟันก็ได้ นอกจากนั้น ยังนำไปผสมน้ำเป็นน้ำยาบ้วนปาก ช่วยลดกลิ่นปาก แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้โรครำมะนาดได้
 กานพลูยังมีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้ ด้วยเหตุนี้ คนใดกันที่มีอาการเจ็บท้อง กานพลู ก็ช่วยลดลักษณะของการปวดท้อง ขับลม ลดอาการท้องอืดท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียดจากการย่อยอาหารได้ ด้วยเหตุว่าจะไปช่วยขับน้ำดีมาย่อยไขมันได้มากขึ้น แถมยังกระตุ้นการหลั่งเมือก รวมทั้งลดสภาวะกรดเกินในกระเพาะอาหารได้ด้วย

9.รางจืด แคปซูล

 เมื่อพูดถึงสมุนไพรทำลายพิษ ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยรำลึกถึง "รางจืด" หรือ "ว่านรางจืด" ทันที เนื่องจากว่าส่วนใบและก็รากของยาเขียวสามารถปรุงเป็นยาทำลายพิษยากำจัดศัตรูพืชได้ มีประโยชน์ในเวลาที่แม้ผู้ใดกันกำเนิดเผลอทานสารกำจัดแมลง ยาพิษ หรือยาเบื่อเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจ และอยู่ไกลโรงหมอ การทาน รากรางจืด ก็จะช่วยทุเลาพิษในเบื้องต้นได้
 นอกนั้นแล้ว รางจืด ยังสามารถปรุงเป็น ยาถอนพิษไข้ พิษแอลกอฮอล์ พิษสำแดง บรรเทาอาการเมาค้าง ทุเลาอาการผื่นแพ้ เป็นยาแก้ร้อนใน อยากกินน้ำได้ แล้วรู้ไหมว่า ยังมีการวิจัยจากกลุ่มหมอประจำถิ่นพบว่า การนำยาเขียวไปต้มแล้วเอามาอาบจะช่วยทำให้ผิวพรรณผุดผ่อง แล้วก็แม้นำราก รางจืด มาฝนกับน้ำแช่ข้าวและจากนั้นจึงนำไปทาหน้า จะมีผลให้หน้าขาว ไม่มีสิวฝ้าอีกด้วย
พืช ผัก สมุนไพร ท้องถิ่น ใกล้ตัว จะแพงถูก มี สรรพคุณรวมทั้งวิธีการใช้รักษา โรคและก็บำรุงสุขภาพ เสมือนอาหารเสริมราคาสูง ด้าน มะเร็ง ความดันโลหิต เบาหวาน โรคเกาต์ กระเพาะ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.thaiherbweb.com/index.php?mo=23&node=15347&c=6451&lang=

Tags : สมุนไพรรักษาโรค,สมุนไพรรักษาโรค สรรพคุณ,สมุนไพรไทย สรรพคุณ วิธีใช้