ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ส่งทั่วประเทศไทย ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราค  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 50,439
    • ดูรายละเอียด
ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของที่ระลึกงานพระราชทานเพลิงศพ มีสินค้าพร้อมส่งให้คุณผู้ซื้อมารับผลิตภัณฑ์ได้ที่ร้านขายของได้ทันทีครับผม หรือจะให้ทางร้านจัดส่งให้ได้ฮะ ทางผมจัดส่งผลิตภัณฑ์ทั่วประเทศไทย เปิดร้านขายของทุกวี่ทุกวัน เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณผู้ซื้อสั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกวันขอรับ
ติดต่อสื่อสารร้านขายของ ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งของที่ระลึกราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำของชำร่วย รับสกรีนโลโก้ของชำร่วย รับทำทุกงานสิริมงคล ชำร่วย ของตอบแทนงานแต่ง ของรับไหว้ ของตอบแทนงานศพ เราเป็นศูนย์รวมสินค้าคุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น ส่วย ของกำนัลงานแต่ง ของชำร่วยงานหมั้น ของตอบแทน ของชำร่วยปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า สินค้าโปรโมชั่น ที่ระลึก สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ โทรเราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ


งานศพคนจีนในจังหวัดตรัง อีกรูปแบบประเพณีพื้นที่ซึ่งควรรักษาไว้ เอกลักษณ์งานศพตามพิธีกรรมแบบจีนของจังหวัดตรัง

เรื่องราวของงานศพของคนจีนในเมืองตรัง ซึ่งคนรุ่นหลังควรรู้

ทั้งนี้ภาคใต้ในจังหวัด จังหวัดตรัง กระบี่ จังหวัดพังงานับว่าเป็นพื้นที่ที่มีคนจีนพำนักอาศัยจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่เป็นชาวจีนที่อาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนที่จะย้ายถิ่นกันขึ้นมาตั้งหลักปักฐานในประเทศไทย จึงมีการมิกซ์ธรรมเนียมประกอบกับวิถีชีวิตแบบไทยจีนร่วมกันจนเปลี่ยนเป็นเสน่ห์ที่หาชมได้ยากในปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพิธีจัดงานศพของชาวตรัง


ทั้งนี้เนื่องจากงานศพของชาวพื้นเมืองตรังสายเลือดจีน มีความศรัทธากันว่าจำต้องจัดแจงให้พร้อมสำหรับโลกภายหลังสิ้นอายุไข รวมทั้งลูกหลานจะต้องจัดงานศพอย่างยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่จะกระทำได้เพื่อแสดงถึงความกตัญญูรู้คุณ ยกย่องให้เกียรติบรรพบุรุษรวมทั้งยังมีความเชื่อว่าลูกหลานจะโชคดีและเจริญก้าวหน้า อีกทั้งยังเป็นพิธีกรรมที่แสดงออกถึงความสามัคคีและกลมเกลียวในชุมชน

กรรมวิธีจัดเตรียมงานฌาปนกิจศพ

งานศพประจำถิ่นของชาวเมืองตรังชาวจีน จะไม่มีการจ่ายแจกการ์ดเชิญ แต่ใช้การพิมพ์โปสเตอร์ประกาศแทนรวมทั้งเอาไปติดตามพื้นที่ต่างๆ ในชุมชน เพื่อที่จะให้ครอบครัวกับคนคุ้นเคยได้รับรู้ว่าผู้ใดเสียชีวิต โดยปรกติใบประกาศจะใช้หมึกสีดำ ถึงกระนั้นถ้าผู้เสียชีวิตมีอายุขัยถึง ร้อยปีขึ้นไป โปสเตอร์ประกาศจะถูกพิมพ์ด้วยหมึกสีแดง เพื่อยกย่องให้เกียรติ ขณะที่ครอบครัวยังไม่จำต้องแต่งกายไว้ทุกข์เช่นกัน

นอกจากนี้ลูกหลานจะมีการตระเตรียมโลงหัวหมู โดยเป็นหีบศพแบบจีน ผลิตจากไม้ซุง ขุดเป็นหลุมไซน์ความกว้างและความยาวเป็นมงคล รวมทั้งใส่ของใช้ประเภทอื่นๆ ตัวอย่างเช่น กระดาษเงินพับเป็นรูปเงินจีน ใบชาหยาบ  โรยขี้เถ้า เครื่องแต่งตัว เครื่องใช้สอยส่วนบุคคลลงไปในโลงศพติดไปด้วย ซึ่งมีคติความเชื่อว่าจะนำพาผู้เสียชีวิตไปยังภพภูมิที่สบาย

กระบวนการจัดงานฌาปนกิจศพ

พิธีศพชาวจีนส่วนมากมักจะจัดงาน 7 วัน ก็ทำการฝัง โดยวันที่ 6 ของงาน เจ้าภาพอาจจัดให้มีพิธี กงเต็ก เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทีด้วยก็ได้ ขณะเดียวกันลูกหลานมีการแต่งตัวไว้อาลัยด้วยเสื้อผ้าธีมสีดำ รวมทั้งติดสัญลักษณ์ไว้ทุกข์ นั่นก็คือ ปลอกผ้าติดแขน โดยจะมีสีแตกต่างกัน เพื่อบ่งบอกสถานภาพความสนิทกับผู้เสียชีวิต รวมทั้งภายในงานศพจะมีการจัดเลี้ยงอาหารลือชื่อของเมืองตรังมากมายอย่างไม่บกพร่อง เช่นว่า หมูย่าง ติ่มซำ บะจ่าง เตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง เป็นต้น

การพิธีเคลื่อนศพไปยังฮวงซุ้ยของชาวไทยสายเลือดจีนจะมีการเซ่นไหว้ศพในเวลาเช้าด้วยอาหารคาวหวานหรืออาหารเจ อย่างไรก็ดีของสำคัญปราศจากไม่ได้นั่นก็คือการเซ่นไหว้ด้วยหมูย่าง รวมทั้งจะทำการเซ่นไหว้เคารพศพไปตามลำดับ แขกจะได้รับแจกอังเปาจากเจ้าภาพ หรือของชำร่วย ตัวอย่างเช่น ผ้าขาวม้า ผ้าเช็ดตัว ด้วย ภายหลังจากนั้นเจ้าภาพจะเลี้ยงข้าวปลาอาหาร รวมถึงนำเนื้อหมูย่างเมืองตรังซึ่งเคารพศพมาเฉาะเพื่อแจกให้ผู้คนภายในงานรับประทานร่วมกับของกิน 3-4 อย่าง  เสียก่อนทำการแห่ศพไปสู่ที่ฝังอย่างยิ่งใหญ่ตลอดทาง

ทั้งนี้ขั้นตอนฝั่งศพการวางโลงลงในหลุมนั้นจะจำต้องมีความเที่ยงตรง ทั้งแนวดิ่งและแนวนอน กระทั่งเมื่อบุตรหลานพอใจ ถึงเริ่มต้นโปรยปรายกระดาษเงินกระดาษทอง ขณะที่จะมีการจุดประทัด ทำการเคารพศพด้านหน้าหลุมศพเป็นคราวสุดท้ายพร้อมทั้งเจ้าหน้าที่จะกระทำการกลบดินให้มีลักษณะโป่งนูนคล้ายกระดองเต่า ให้ลูกหลานได้โปรยเมล็ดพืช หรือข้าวเปลือกบนหลุมศพ ก่อนนำกระถางกับป้ายชื่อกลับบ้าน ตั้งประดิษฐสถานไว้บนหิ้ง

ขั้นตอนหลังพิธีศพ

ทั้งนี้ตามวัฒนธรรมของคนจีนในหนึ่งปี จะมีงานเทศกาลซึ่งเกี่ยวโยงกับชีวิตหลังความตายหลายเทศกาลเช่น ตรุษจีนคือเทศกาลเซ่นไหว้ต้นตระกูล วันเช็งเม้ง เทศกาลสาร์ทจีน ประเพณีถือศีลกินเจเพื่อระลึกถึงวิญญาณปู่ย่าตายาย อย่างไรก็ตามหลังงานฌาปนกิจศพบุตรหลานจะมีการไว้ทุกข์ตั้งแต่ 49 วัน ไปจนถึง 3 ปี เพื่อที่จะเป็นการทำบุญให้กับผู้ตาย แต่ส่วนใหญ่ไว้ทุกข์ไว้อาลัย 100 วัน เมื่อครบกำหนดก็จะมีธรรมเนียมเปลื้องทุกข์

ปัจจุบันนี้งานศพแบบจีนเปลี่ยนแปลงรูปแบบอย่างค่อยเป็นค่อยไป ขณะที่ กว่า 1 ส่วน 3  ของคนไทยสายเลือดจีนหันไปใช้การเผาศพเหมือนศาสนาพุทธแทน อีกทั้งมักนิยมตั้งศพไว้ซึ่งวัด ขณะเดียวกันก็ลำจำนวนวันไว้ทุกข์ลงตามความสะดวกของบุตรหลาน งานศพนั้นเป็นการแสดงออกถึงมิตรจิตมิตรใจที่มีต่อกันครั้งสุดท้าย พร้อมทั้งเป็นงานที่ให้ญาติสนิท เพื่อนฝูงได้ให้อภัยให้กับผู้เสียชีวิตด้วย กระทั่งมีคำพูดว่า มิตรสหายที่ดีจะพบเจอกันเมื่อเวลาตาย


 

 
 
 
 

ขอบคุณบทความจาก : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ของชำร่วยงานศพ,ของชำร่วยงานฌาปนกิจ