ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: จงโคร่ง  (อ่าน 18 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 51,023
    • ดูรายละเอียด
จงโคร่ง
« เมื่อ: 13/04/19, 23:56:35 »

จงโคร่ง
ต้องโคร่งเป็นสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก มี ๔ เท้า มีกระดูกสันหลัง
จัดอยู่ในตระกูล Bufonidae สกุลเดียวกับคางคก
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bufo asper
บางถิ่นเรียก จงโคร่ง นกกระทาหอพักง กระหอพักง หรือ กง ก็มี
ชีววิทยาของต้องโคร่ง
ควรโคร่งมีลักษณะทั่วไปคล้ายกับคางคกบ้าน แต่ว่าตัวโตกว่ามากมาย เป็นสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก ที่มีตัวโตที่สุดในประเทศไทย มีลักษณะที่ต่างจากคางคกบ้าน หลายสิ่งหลายอย่าง ที่สำคัญเป็น ความกว้างของแก้วหู สั้นกว่ากึ่งหนึ่งของความกว้างของตา แล้วก็อยู่ห่างจากตามาก สันกระดูกเหนือแก้วหูดกนมาก กระดูกหน้าผาก ระหว่างตากับหู ทั้งสองข้าง บุ๋ม กึ่งกลาง กระดูกสันหลังมีร่องลึกกึ่งกลาง ผิวหนังใต้คอใต้ท้องมีสีชมพู ส่วนบนค่อนข้างดำ มีสีแดงเป็นหย่อมๆมากมายน้อยไม่เหมือนกันไปแต่ละตัว มีปุ่มนูนๆอยู่ทั่วไป ตามส่วนบนของตัว ใต้อุ้งเท้ามีปุ่มตามข้อนิ้วมาก ใต้ข้อเท้ามีปุ่มใหญ่อยู่ ต้ายข้อเท้ามีปุ่มใหญ่อยู่สองปุ่ม ๒ ปุ่มได้ข้อนิ้วมีตุ่มไม่ใหญ่นัก นิ้วเท้ามีพังผืด ซึ่งระหว่างนิ้วทุกนิ้ว ตัวโตเต็มวัยที่วัดจากปากถึงตูดราว ๒๖เซนติเมตร โคร่งมักอาศัยอยู่ตามซอกหินของภูเขา ที่มีป่าไม้สุขสบายเปียกชื้น บางตัวเข้าไป อาศัยอยู่ในบ้านคน เพื่อคอยรับประทานแมลงที่มาเล่นแสงไฟ พบได้ตั้งแต่ทางภาคใต้ของประเทศไทย ลงไปจนกระทั่งนานเลเซียรวมทั้งเกาะ เกะสุมาตราของอินโดนีเซีย
สัตวศาสตร์เผ่าพันธุ์ของควรโคร่ง
ราษฎรทางภาคใต้ โดยยิ่งไปกว่านั้นอำเภอเบตงจังหวัดยะลา มักถือกันว่าบ้านใดมีโคร่งอาศัยอยู่ด้วย บ้านนั้นจะร่มเย็นเป็นสุข หากผู้ใดกันทำร้ายจงโคร่ง ผู้นั้นหรือพี่น้อง ก็จะเจอเคราะห์ร้าย ด้วยเหตุนั้นเจ้าของบ้านก็เลยมักปล่อยให้โคร่ง อาศัยอยู่ในบ้าน เปรียบเสมือนเป็นสัตว์เลี้ยงประเภทหนึ่ง ปล่อยให้ทำมาหากินแมลงที่มาเล่นแสงไฟในบ้าน ไม่มีใครกล้ารบกวน รังควาน หรือทำร้าย หนังโคร่งมีต่อมยางที่เป็นพิษราวกับหนังคางคก โจรผู้ร้ายเคยใช้หนังโคร่งแห้ง ผสมกับเห็ดเมาบางจำพวก ใบรวมทั้งยางของสมุนไพรอะไรบางอย่าง ทำเป็นชุดไฟสำหรับรม เจ้าของบ้านได้สูดยานี้ก็จะเมา หลับ หรือหมดสติไป โจรผู้ร้ายก็จะเข้าไป ลักขโมยหรือปล้นได้ราวกับตั้งใจ วิธีการแก้พิษนั้นให้กินน้ำมะพร้าวอ่อน แล้วล้างหน้าด้วยน้ำมะพร้าวอ่อน ก็จะฝ่าฝืนได้เป็นประจำ หมอแผนไทยใช้หนังโคร่งแห้งผสมยาเบื่อเมา ทำให้นอนหลับใช้บำบัดรักษาโรคโรคกุฏฐัง

สัตวศาสตร์เผ่าพันธุ์คืออะไร
คำ “สัตวศาสตร์ชาติพันธุ์” นี้ แปลจากคำในภาษาอังกฤษว่า ethnozoologyเป็นศาสตร์ที่เล่าเรียนความสัมพันธ์ โดยตรงในแง่มุมต่างๆระหว่างกันและกัน ของพรรณ สัตว์ที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ กับมนุษย์เผ่าพันธุ์ต่างๆดังเช่นความเลื่อมใสเรื่องสัตว์กับโชคลาง การใช้พรรณสัตว์เป็นอาหาร เป็นยาบำบัดโรค
ชั้นสัตว์เลื้อยหรือคลาน
ชั้นสัตว์เลื้อยหรือคลาน(class Reptlia) สัตว์ในกลุ่มนี้มักถูกเรียกเป็น สัตว์เลื้อยคลาน ซึ่งไม่น่าจะถูกตามความจริง เพราะสัตว์เหล่านี้บางประเภทคลานไม่ได้ ได้แก่งูต่างๆบางจำพวกเคลื่อนที่โดยการเลือกคลานเพียงแค่นั้น ไม่เลื้อย ต้องโคร่งดังเช่น เต่า ไอ้เข้ สัตว์ที่อยู่ในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นสัตว์บกอย่างแท้จริง ผิวหนังเป็นเกล็ดน้ำแข็งไม่สามารถที่จะใช้หายใจได้ หายใจทางปอด ไม่มีการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง มีหัวใจ ๓ หรือ ๔ ห้องไม่สมบูรณ์เป็น หัวใจมีห้องบน ๒ ห้อง ส่วน ๒ ห้องล่างแยกกันไม่สนิท ยกเว้นตะไข้ ส่วนเหล่านี้ออกลูกเป็นไข่ก่อน สัตว์เลื้อยหรือคลานที่ใช้ประโยชน์ทางยามีหลายแบบ อย่างเช่นงูต่างๆไอ้เข้ ตุ๊กแก ตะพาบ และก็เต่า