ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารจี๊ดๆ อย่างแหนม  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 56,946
    • ดูรายละเอียด
อาหารจี๊ดๆ อย่างแหนม
« เมื่อ: 13/04/19, 19:55:08 »
วิธีการถนอมอาหาร เพื่อให้เก็บไว้กินได้นาน มีหลายรูปแบบด้วยกัน เช่น การหมัก การดอง การตากแห้ง การอบ การทอด ตัวอย่างการถนอมอาหารในรูปแบบการหมัก เช่น แหนม เป็นการนำเนื้อหมูมาแปรรูป เพื่อให้สามารถเก็บไว้บริโภคนานยิ่งขึ้น เราสามารถนำแหนมมาประกอบอาหารได้หลากหลายหลายเมนู เช่น ไข่ใส่แหนม ข้าวผัดแหนม กระเพราแหนม หรือจะเป็นยำแหนมสด เมนูรสจัดจ้านที่สามารถทำเป็นอาหารทานเล่นหรือ ทานเป็นกับแกล้มได้ ส่วนผสมที่อยู่ในแหนมจะมีดังนี้ คือ เนื้อหมู ข้าว น้ำตาล เกลือ ดินประสิว สำหรับคนที่ชอบกินแหนมรสเปรี้ยวอาจจะไม่รู้ว่า รสเปรียวที่อยู่ในแหนมมันเกิดมากจากอะไร เฉลยรสเปรี้ยวที่อยู่ในแหนม มันเกิดจากเชื้อจุลินทรีย์โตบาซิลลัส (ฟังชื่ออาจจะดูคุ้นๆ) แหนมยิ่งหมักไว้นานก็จะยิ่งมีรสเปรี้ยว การรับประทานแหนม ควรนำไปผ่านความร้อนก่อน โดยอาจจะทำการลวก ย่าง ก่อนรับประทาน

 
แหนมเป็นอาหารแปรรูปที่กินกันมากในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน เช่น เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง หรือในกรุงเทพก็ทำแหนมในเชิงการค้ากันมาก เช่น แหนมดอนเมือง การทำแหนมในยุคแรกๆ ก็หมักแหนมโดยการห่อใส่ในใบตอง แต่ต่อมาก็มีการพัฒนากระบวนการผลิดให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดยการบรรจุลงในหลอดพลาสติกยาวๆ  หรือบรรจุลงในถุงพลาสติกเล็กๆ ที่เรียกว่า แหนมตุ้มจิ๋ว นอกจากเนื้อหมูแล้วยังมีการพัฒนานำเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ มาใช้ในการทำแหนม เช่น ปลากราย กระดูกอ่อนหมู ซี่โครงหมู เอ็นข้อไก่ หรือแม้กระทั่งเห็ดยังมีการนำมาแปรรูปเป็นแหนม
ในสมัยนี้แหนมยังได้รับความนิยมในการกินอยู่ มีกลุ่มผู้ผลิตมากมายหลายเจ้ามีการผลิตกันในแบบอุตสาหกรรมมากขึ้น




Tags : แหนมหมู,แหนมโอทอป