ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: กาแฟมีความชื่นชอบไปทั้งโลกไม่ใช่แค่ที่ใดอันดับหนึ่ง รับบริการdesignร้านกาแฟ ตรง  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 56,035
    • ดูรายละเอียด
เคาน์เตอร์ เฟอร์นิเจอร์ รับออกแบบร้านกาแฟ ภายในทาวน์โฮม มีแบบ3d รับตกแต่งร้านกาแฟ[/u] เฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ  เทพื้นงานปูน ห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องคอนโด
ในประเทศไทยไม่มีหลักฐานแจ่มชัดว่า กาแฟเข้ามาตั้งแต่สมัยไหน แต่ว่าที่เห็นกระจ่างคือเมื่อมีหนุ่มสาวยุคใหม่เริ่มไปเรียนต่างประเทศ จึงนำเอาวัฒนธรรมของเครื่องดื่มจากต่างแดนเข้ามาด้วย การดื่มกาแฟที่มีความคิดเห็นว่าค่อนข้างจะแปลก และต่างกันอย่างชัดเจนเป็น การดื่มกาแฟของชาวจังหวัดตรัง ค๊อฟฟี่ช็อปในจังหวัดตรังมักจะไม่ได้ขายกาแฟอย่างเดียว แล้วก็ไม่ได้ขายคู่กับของว่าง แต่ว่ามาพร้อมกับของคาว ไม่ว่าจะเป็นติ่มซำ ขนมจีบ ข้าว บะหมี่ ที่เด็ดกว่านั้นเป็นดื่มกาแฟกับหมูย่าง คงมิได้เห็นเมนูกับข้าวแบบงี้ในค๊อฟฟี่ช็อปที่ใด เว้นแต่ที่เมืองจังหวัดตรัง

ขยับไปอีกนิดใกล้เมืองไทย เมียนมาร์ เมืองที่ความนิยมของการดื่มกาแฟเพิ่งเริ่มต้น เดิมทีคาดว่าน่าจะมาจากอิทธิพลของการตกเป็นเมืองประเทศราชของอังกฤษคนพม่านิยมกินน้ำชามากกว่ากาแฟ มีคำบอกเล่าว่าถ้าหากไปพม่าแล้ว มิได้ไปเจดีย์กับร้านค้าชา ถือว่ามิได้ไปถึงประเทศพม่า เพราะว่าทั้งคู่อย่าง กระจายตัวอยู่ทั่วพม่า มีให้ได้เห็นอยู่ทุกมุมเมือง ที่ประเทศพม่าจะเรียกแต่ร้านชา จะไม่ค่อยได้เรียกร้านกาแฟอย่างที่ประเทศไทยแม้กระนั้นในร้านค้าน้ำชาก็มีกาแฟไว้ให้บริการ คนประเทศพม่าไม่นิยมดื่มกาแฟเย็น ชอบดื่มกาแฟร้อน ของที่กินร่วมกับกาแฟก็จะเป็นของทอด อย่างปาท่องโก๋ โรตี ขนมปังปิ้ง

อีกประเทศที่อยู่ในอาเซียนและนิยมดื่มกาแฟ คือเวียดนาม เวียดนามเป็นแหล่งผลิตกาแฟที่ติดอันดับต้นๆของโลก สามารถผลิตกาแฟได้มากมาย จึงไม่น่าสนเท่ห์ใจที่ในเวียดนามมีค๊อฟฟี่ช็อปอยู่แทบทุกมุมเมือง ค๊อฟฟี่ช็อปในเวียดนามที่ไม่ใช่ร้านค้าแฟรนไชส์จากต่างประเทศ มีลักษณะที่แตกต่างจากที่อื่นๆเป็น มีคาราโอเกะด้วย ด้วยเหตุว่าคนเวียดนามถูกใจร้องคาราโอเกะ เรียกว่าเป็นดื่มกาแฟเคล้าเสียงเพลง สนุกสนานกันไป

อีกประเทศที่มีเรื่องมีราวเล่าของกาแฟที่น่าสนใจคือตุรกี กาแฟสำหรับตุรกีไม่ใช่แค่เครื่องดื่มกาแฟในประเทศตุรกีเป็นที่นิยมมายาวนาน ตอนหนึ่งเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตในราชสำนัก กล่าวว่ามีพนักงานประจำที่ปฏิบัติหน้าที่ชงกาแฟให้สุลต่านโดยยิ่งไปกว่านั้น ถ้าต้องการจะเสนอแนะนางกำนัลคนใดกันให้สุลต่านได้ทราบจะ ก็จะให้ปฏิบัติหน้าที่นำกาแฟไปมอบให้สุลต่าน เว้นเสียแต่เป็นเครื่องดื่มแล้ว กาแฟยังสามารถทำนายชะตาชีวิตด้วย โดยจะทายจากแก้วกาแฟขนาดเล็ก เมื่อดื่มหมดถ้วยแล้ว ผู้ดื่มจะคว่ำถ้วยกาแฟลง หมอดูจะทายจากการอธิษฐานรวมทั้งเปิดถ้วยกาแฟนั้นขึ้น

กาแฟมีความนิยมชมชอบไปทั่วโลกไม่ใช่แค่ที่แห่งไหนอันดับที่หนึ่ง ชาวเอเชีย ยุโรป อเมริกา แอฟริกา อเมริกาใต้ ทั่วทั้งโลกมักจะมีพื้นที่ที่สามารถปลูกกาแฟได้ แล้วก็ส่งออกกาแฟไปยังที่ต่างๆดังนั้นในแต่ละพื้นที่จึงมีวัฒนธรรมและก็เรื่องเล่าเกี่ยวกาแฟล้นหลาม ให้ได้ติดตามกันไม่รู้จบ

แหล่งกำเนิดของโอเลี้ยง

พวกเรามาเริ่มกันที่โอเลี้ยงก่อน เนื่องจากว่าเครื่องดื่มชนิดนี้มีที่มาจากภาษาจีนแต้จิ๋ว คำว่า “โอ” แสดงว่าดำ คำว่า “เลี้ยง” แสดงว่าเย็น โดยเหตุนั้นมันจึงเหมือนการสื่อถึงอะไรบางอย่างที่มีความดำและก็เย็นนั่นก็คือนิยามของโอเลี้ยงที่เป็นเครื่องดื่มเย็นสีดำ ส่วนประกอบของโอเลี้ยงมีส่วนผสมมาจากผงกาแฟเหมือนกัน แม้กระนั้นใช้เป็นผงกาแฟที่ใช้ชงแบบโบราณ ตั้งแต่การนำเอาเมล็ดกาแฟที่ผ่านการบดแล้วมาผสมกับเมล็ดข้าวโพด มะขามคั่ว และก็อื่นๆอีกมากมาย

ส่วนประกอบพวกนี้จะถูกนำไปคั่วลงในกระทะ จุดน่าดึงดูดของเครื่องดื่มนี้ว่าจะเด่นหรือดับก็มาจากวิธีการคั่วในกระทะนั่นเอง ในระหว่างการคั่วจะมีการผสมน้ำเชื่อมแล้วก็เนย ! ลงไปด้วย เป็นตัวช่วยเสริมกลิ่นหอมหวน พร้อมรสเบาๆเหมือนคาราเมลจากน้ำตาลไหม้ เมื่อพอดีแล้ว ก็นำไปบดเป็นผุยผงสำหรับใช้ชงเป็นโอเลี้ยง ถ้าเป็นการชงเติมน้ำแข็งเราก็เรียกกันว่าโอเลี้ยงตามเดิม แต่หากชงแบบร้อน จะรู้จักกันในชื่อว่า โอยั๊วะ

กาแฟดำไม่เหมือนกับโอเลี้ยงเช่นไร ?

เพราะเราสรุปกันกล้วยๆเลยว่าเจ้ากาแฟดำเป็นกาแฟที่ได้มาจากการชงด้วยกาแฟคั่วบด หรือจะเป็นกาแฟซองธรรมดาที่ไม่ใส่นมลงไป แน่ๆว่าเป็นกาแฟที่มีความแตกต่างจากโอเลี้ยงอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบที่ประยุกต์ใช้ตัวโอเลี้ยงมิได้มาจากผงกาแฟเพียงอย่างเดียว แต่ได้มาจากส่วนผสมอื่นๆร่วมด้วย ก็เลยทำให้มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ โอเลี้ยงใส่น้ำแข็ง กับกาแฟดำชงใส่น้ำแข็ง ที่สีสันบางทีอาจจะดูดำแบบเดียวกัน แต่ว่ารสไม่เหมือนกันชัวร์ๆเราอาจเรียกกาแฟดำในสไตล์ตะวันตกว่าอเมริกาโน่ แต่หากบ้านๆนี่ก็คือกาแฟดำดีๆนั่นเอง

จะเห็นได้ว่ากาแฟดำกับโอเลี้ยงแตกต่างที่องค์ประกอบที่ประยุกต์ใช้สำหรับในการชง แม้ว่าจะไม่มีส่วนผสมของนมหรือน้ำตาล หรือจะเป็นสีเดียวกัน แม้กระนั้นด้วยรสของส่วนผสมที่ได้มาของโอเลี้ยงก็เห็นได้ชัดแล้วว่าต่างกันเป็นอันมากอย่างยิ่งจริงๆ

 

 
กลเม็ดการชงกาแฟร้อน

กาแฟร้อน เป็นเครื่องดื่มเพิ่มความแคล่วคล่องว่องไว ที่คนส่วนมากให้ความนิยมชมชอบที่สุดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนเช้าก่อนไปดำเนินงานและช่วงหน้าหนาว เนื่องจากกาแฟร้อนๆจะช่วยคลายความหนาวเย็นได้ดิบได้ดี แถมกระตุ้นให้ร่างกายมีความพร้อมเพรียงที่จะดำเนินงานทั้งวันอีกด้วย ซึ่งพวกเรามักจะมองเห็นได้เลยว่าในช่วงเช้าร้านกาแฟโดยมากจะมีผู้คนกระปรี้กระเปร่ามากมาย ด้วยเหตุนี้เพื่อเรียกลูกค้าให้เข้าร้านของพวกเรามากขึ้น จำเป็นจะต้องฝึกซ้อมความสามารถสำหรับในการชงกาแฟให้อร่อยถูกอกถูกใจกันแล้วล่ะ โดยมีกลเม็ดสำหรับในการชงง่ายๆดังต่อไปนี้

เลือกแก้วกาแฟอย่างเหมาะควร

แก้วกาแฟ ก็มีความเกี่ยวข้องกับกระบวนการทำให้รสชาติของกาแฟอร่อยหรือกร่อยได้แบบเดียวกัน โดยแก้วที่เหมาะสมจะนำมาชงกาแฟมากที่สุดนั้น ก็คือแก้วซึ่งสามารถรักษาอุณหภูมิความร้อนก้าวหน้า เนื่องจากจะไม่ทำให้รสชาติของกาแฟเปลี่ยนแปลง แถมได้รสที่กลมกล่อมเพิ่มขึ้นอีกด้วย ด้วยเหตุดังกล่าวทดลองเช็คดูซิว่า แก้วกาแฟที่คุณใช้อยู่นั้น สามารถเก็บความร้อนเจริญหรือเปล่า

เทคนิคเพื่อชงกาแฟสำเร็จรูป

สำหรับคนที่รีบร้อนรวมทั้งถูกใจความรวดเร็วมากยิ่งกว่า โดยการเลือกดื่มกาแฟสำเร็จรูปแทนกาแฟชงทั่วๆไป ก็มีกลเม็ดที่จะทำให้กาแฟสำเร็จรูปมีรสชาติที่อร่อยแล้วก็หอมน่าทานมากกว่าเดิมด้วย ซึ่งก็คือการพยายามรักษาอุณหภูมิของกาแฟไม่ให้เปลี่ยนไป เพื่อรสยังคงเดิมและก็มีรสชาติดีขึ้นนั่นเอง ซึ่งก็สามารถทำได้ด้วยการอุ่นแก้วกาแฟให้ร้อนก่อน โดยการเทน้ำร้อนลวกแก้วกาแฟก่อน แล้วหลังจากนั้นก็เลยชงกาแฟตามปกติ ก็จะได้รสของกาแฟสำเร็จรูปที่อร่อยถูกใจแล้ว หรืออีกแนวทางหนึ่งก็คือการเติมเกลือป่นลงในแก้วกาแฟนิดหน่อย จะช่วยรักษารสของกาแฟได้อย่างยอดเยี่ยม ลองทำดูแล้วคุณจะเจอกับผลที่น่าพอใจ

เทคนิคการชงกาแฟดำ

แม้ผู้ใดกันแน่ที่ชอบดื่มกาแฟเข้มข้น อย่างกาแฟดำ ก็ต้องมาที่เคล็ดลับนี้กันเลย ด้วยการชงกาแฟในอัตราส่วน 1:2:2 ซึ่งก็ประกันเลยว่า คุณจะได้กาแฟดำที่มีรสชาติกลมกล่อมรวมทั้งน่าดื่มสุดๆโดยการชงในอัตราส่วนที่ว่านี้ ก็คือใส่กาแฟ ดำ 1 ช้อน ต่อน้ำตาล 2 ช้อนรวมทั้งครีมเทียม 2 ช้อนนั่นเอง ถ้าเกิดอยากได้เพิ่มปริมาณกาแฟดำเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็ให้เพิ่มอัตราส่วนของน้ำตาลและก็ครีมเทียมขึ้นไปด้วย แต่ดังนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล เนื่องจากถ้าคุณถูกใจดื่มกาแฟดำที่มีรสชาติเข้มข้นมากๆก็บางทีอาจจะใส่กาแฟดำให้มากกว่าส่วนผสมอีกสองอย่างก็ได้ แต่ว่าถ้าหากชอบรสแบบหวานมัน พอดีๆก็ตามสูตร 1:2:2 กันเลย
 
 
 

 

all-decorate บริการออกแบบร้านกาแฟ ตรงตามถูกใจลูกค้า ต่อเติมครัว งานโครงหลังคา

เครดิตบทความจาก : http://www.alldecorate.com/

Tags : ออกแบบเคาน์เตอร์,รับตกแต่งร้านกาแฟ,ออกแบบบ้าน