ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาวนี้ มีที่ไหนบ้าง ไปดูกัน  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 51,110
    • ดูรายละเอียด
อุทยานแห่งชาติหน้าผาแต้ม : เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกสุดของเมืองไทย สามารถรับชมดวงอาทิตย์ขึ้นได้เป็นจุดแรกของประเทศไทย อยู่ในเขตพื้นที่ของจังหวัดอุบลราชธานี จุดที่น่าดึงดูดคือภาพเขียนสียุคก่อนประวัติศาสตร์ผาแต้ม และก็จุดชมพระอาทิตย์แสงแรกแห่งประเทศไทย
• อุทยานแห่งชาติหน้าผาแต้ม มีพื้นที่ราว 340 ตารางกิโลเมตร มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอโขงเจียม อำเภอศรีเมืองใหม่ และก็อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี ประกอบด้วย สภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ สัตว์ป่านานาชนิด มีจุดแข็งที่สวยตามธรรมชาติเยอะแยะ ดังเช่นว่า เขาหินชัน น้ำตกสร้อยสรวงสวรรค์ เสาเฉียง ถ้ำปาฏิหารย์ ภูเขาที่นาทาม ฯลฯ อีกทั้งยังได้มีการศึกษาและทำการค้นพบภาพเขียนสีโบราณ สมัยก่อนประวัติศาสตร์ อายุราว 3,000-4,000 ปี ที่บริเวณผาขาม หน้าผาแต้ม เขาหินเจ็ก หน้าผาเมย และถือได้ว่าเป็นอุทยานแห่งชาติ แห่งแรกในประเทศไทยที่มีแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นเส้นกั้นชายแดน ระหว่างประเทศไทย แล้วก็ประเทศลาวเป็นแนวเขตอุทยานแห่งชาติที่ยาวที่สุด ทำให้สามารถแลเห็นทิวทัศน์ป่าเขา ทางฝั่งประเทศลาวได้เป็นอย่างดี
• “แต้ม” เป็นภาษาถิ่นดั้งเดิมหมายถึง รอยวาด ระบาย ประทับ หรือความประพฤติด้วยอย่างไรๆโดยใช้สีให้ปรากฏเป็นรูปภาพ เครื่องหมาย หรือสัญลักษณ์ต่างๆโดยที่ผาแต้มนี้ เป็นแหล่งที่พบรูปภาพสีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ อายุราว 3,000-4,000 ปีแบ่งออกได้ 4 กลุ่ม โดยกลุ่มที่ยาวที่สุดยาว 180 เมตร และก็มีภาพมากกว่า 300 ภาพ

วัดพระธาตุหน้าผาซ่อนแก้ว : ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๗ ในนาม “พุทธธรรมสถานหน้าผาหลบซ่อนแก้ว” ได้รับการยินยอมก่อตั้งเป็นวัด ในมงคลนามว่า “วัดพระบรมสารีริกธาตุหน้าผาแก้ว” ตอนวันที่๑ กรกฎาคม ๒๕๕๓ จากคณะกรรมการมหาเถรสัมพันธ์ โดยมีพระครูปลัด ปารมี สุรยุยงทโธ เป็นเจ้าอาวาสซึ่งตอนนี้ได้แปลงชื่อวัดเป็น “วัดพระธาตุผาแอบซ่อนแก้ว” เมื่อ ๓๐ พ.ค. ๒๕๕๖ เพื่อให้สอดคล้องกับบริเวณที่ตั้ง ซึ่งแรกเริ่มชาวบ้านเรียกกันว่า “หน้าผาหลบซ่อนแก้ว”

สถานที่อันเป็นธรรมภูเขาไม่ที่งดงาม ซึ่งเรียกว่าผาแอบซ่อนแก้วนี้ มีธรรมชาติเป็นเทือกเขาที่สูงใหญ่ ทับกันเป็นทิวเขาเรียงรายโอบรอบบริเวณศาลาเจริญภาวนา และก็บนยอดเขาสูงตระหง่านนั้น มีถ้ำอยู่บนปลายยอดเขา ซึ่งมีชาวบ้านทางแดงคนไม่ใช่น้อย ได้มองเห็นลูกแก้วลอยเหนือฟ้าแล้วก็ลับหายเข้าไปในถ้ำบนยอดเขาหิน ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุเสด็จมา แล้วก็ต่างนับได้ว่าเป็นสถานที่มงคล มีความศักดิ์สิทธิ์รวมทั้งเรียกตามๆกันว่า “หน้าผาหลบซ่อนแก้ว” และก็พุทธสถานที่มาตั้งในจุดที่โอบล้อมด้วยทิวเขาดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว ก็เลยเรียกว่า “พุทธธรรมสถานที่ผาหลบซ่อนแก้ว” เพื่อเป็นนิมิตมงคลแก่ชาวบ้านทางแดง รวมทั้งผู้มาปฏิบัติธรรมสืบไป
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : lolmod

เครดิตบทความจาก : http://www.lolmod.com/

Tags : http://www.lolmod.com/,lolmod.com,lolmod