ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: กล่องบรรจุภัณฑ์  (อ่าน 25 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Cloudsupachai111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 55,186
    • ดูรายละเอียด
กล่องบรรจุภัณฑ์
« เมื่อ: 11/04/19, 10:56:57 »

กล่องบรรจุภัณฑ์
 จำได้ว่าเมื่อสมัยยังเป็นเด็กเคยซื้อช๊อคโกเลตแบรนด์หนึ่ง ข้างหลังกินเสร็จจะไม่ทิ้งกล่องจะเอามาเป่าเล่นเหมือนเสียงแตรจนกล่องเปื่อยยุ่ย
แล้วค่อยทิ้งเพราะเสียดาย ซึ่งสมัยนั้นผลิตภัณฑ์ใดใช้กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นจะแพงแพงมาก ส่วนใหญ่นิยมใช้บรรจุภัณฑ์ชนิดบรรจุหีบห่อ
พลาสติคมากกว่า และยุคนั้นหากไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิตรายใหญ่ที่เป็นระดับอุตสาหกรรม กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นแทบจะไม่มีการตกแต่ง
ลวดลายอะไรก็แล้วแต่เท่าไรนัก บางครั้งก็อาจจะเนื่องจากทุนการสร้างที่สูงกว่าปัจจุบันมากมาย ซึ่งเท่าที่จำได้ก็ขนมโมจิจากจังหวัดนครสวรรค์อดีตสมัยที่จะเป็นกล่อง
สีขาวๆพิมพ์สีก็ประมาณ 4 สีและมีไม่กี่จุดแค่นั้น
 แต่ในตอนนี้กล่องบรรจุภัณฑ์เป็นที่นิยมอย่างมากมายและก็ใช้กับสินค้าหลายๆชนิด และไม่ใช่เพียงแต่เฉพาะกับสินค้าอุตสาหกรรม
ขนาดใหญ่ โดยแม้แต่ร้านขนาดเล็กก็มีการใช้กล่องบรรจุภัณฑ์ที่ตกแต่งเป็นลวดลายในแบบฉบับของตน เนื่องจากกล่องบรรจุภัณฑ์นั้น
ยังคงเป็นนิยามที่ความหรูหราโอ่อ่า หรูหราไม่ได้ต่างอะไรจากในอดีตกาล จนบางทีรูปลักษณ์ของบรรจุภัณฑ์เป็นตัวเพิ่มค่าให้กับผลิตภัณฑ์ และก็เป็น
แรงดึงดูดให้ลูกค้าเลือกบริโภคสินค้าไม่แพ้ รส คุณสมบัติ หรือความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการใช้งานของสินค้านั้นๆเลยแม้แต่น้อย
 การเลือกใช้กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นต้องคิดถึงขนาด จำพวกของผลิตภัณฑ์ เนื่องจากขนาดที่พอดิบพอดีนั้นจะช่วยลดเงินลงทุนของกล่องบรรจุภัณฑ์แล้วก็
คุ้มครองไม่ให้ผลิตภัณฑ์เสียหายจากการเคลื่อนที่ของสินค้าในกล่องที่ใหญ่เกินไปขณะขนถ่าย หรืออุตสาหะบรรจุลงกล่องที่เล็กเหลือเกินจนสินค้าเสียรูป
แล้วก็ชนิดสินค้ามีผลต่อการเลือกใช้สิ่งของสำหรับการทำกล่องบรรจุภัณฑ์ เพราะหน้าที่หลักของกล่องบรรจุภัณฑ์คือการปกป้องไม่ให้ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ข้างใน
เสียหาย แม้เป็นสินค้าที่แตกหักง่ายต้องเสียใช้อุปกรณ์ที่คุ้มครองป้องกันการชนได้ดิบได้ดี ยกตัวอย่างเช่น กล่องประเภทลูกที่นอน เป็นต้น
 การออกแบบและก็ตกแต่งกล่องบรรจุภัณฑ์ในปัจจุบันมีให้เห็นมากไม่น้อยเลยทีเดียวขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์ของผู้ผลิตผลิตภัณฑ์แต่ละคน ซึ่งมีทั้งยัง
กล่องทรงต่างๆกันไม่ใช่เฉพาะสี่เหลี่ยมแบบเดิม หรือวิธีปิดผลึกกล่องแล้วก็แกะกล่องที่ต่างๆกันออกไป สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวสนับสนุนภาพลักษณ์
ให้มองน่าสนใจ เพิ่มความน่าวางใจให้มากกว่าคู่ปรปักษ์ให้สินค้าประเภทเดียวกัน สำหรับในการพิมพ์ลวดลายบนกล่องบรรจุภัณฑ์นั้นปัจจุบันนี้ไม่ใช่เรื่อง
ยากแต่งอย่างใดสามารถออกแบบเองแล้วส่งให้ร้านพิมพ์ แล้วก็นอกจากยังสามารถตกแต่งความสวยเพิ่ม แบบอย่าง เป็นต้นว่า ฉาบเงา ปั๊มนูน เป็นต้น
 ท้ายที่สุดถึงแม้ความสวยกล่องบรรจุภัณฑ์จะช่วยสนับสนุนด้านแนวทางการขายให้ดียิ่งขึ้น แต่ว่าจำต้องอย่าลืมที่จะจะต้องลงเนื้อหาของผลิตภัณฑ์ให้แก่
ลูกค้า ดังเช่น วันเดือนปีที่หมดอายุหรือผลิต วิธีการใช้ คำเตือนหรือข้อเสนอแนะสินค้า การเสริมสิ่งเหล่านี้แม้จะทำให้กล่องบรรจุภัณฑ์ลด
ความสวยงามลง แม้กระนั้นท้ายที่สุดจะเป็นประโยชน์ต่อคนซื้อก็เลยเป็นสิ่งจำเป็นที่จำเป็นมากเลยนั่นเอง

เครดิตบทความจาก : http://www.pim-d.com//category/1/ออกแบบกล่อง-พิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์

Tags : พิมพ์กล่อง,ออกแบบกล่อง