ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: ช็อกโกแลตกับเรื่องราวดีๆที่คุณอาจไม่ทราบมาก่อน  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Cloudsupachai111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 24,014
    • ดูรายละเอียด
ใครที่เป็นสายหวานยกมือขึ้นจ้า...วันนี้เราจะมาว่ากันเรื่องของช็อกโกแลตซึ่งเป็นขนมกินเล่นก็ดี หรือว่าจะเป็นท็อปปิ้งโรยบนของหวานก็ดี ไม่เพียงแค่นี้ยังเป็นเครื่องดื่มอร่อยๆอีกด้วยเหมือนกันจ้ะ ถือได้ว่าเป็นของหวานที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยชื่นชอบ นอกจากจะมีรสอร่อยหอมหวานมันแล้วยังเป็นของที่ทั้งสากล และยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น รวมไปถึงไทยพวกเราด้วยที่ใช้เป็นสื่อมอบให้แทนความรู้สึกดีๆ อย่างเช่น แทนคำขอบคุณ แทนมิตรภาพ แล้วก็ความรัก มอบให้กันในวันสำคัญต่างๆ อย่างเช่นวาเลนไทน์วันแห่งความรัก วันคริสต์มาส วันปีใหม่หรือโอกาสต่างๆที่สำคัญสำคัญ เป็นต้น
ช็อกโกแลต ขนมที่หลายคนตกหลุมรัก เผยความลับในความหวานที่ซ่อนอยู่
ช็อกโกแลตมีถิ่นเกิดมาจากแห่งเดียวกัน ซึ่งคนยุโรปเป็นผู้คิดค้นรวมทั้งแต่งรสชาติมานับครึ่งศตวรรษแล้วล่ะค่ะ โดยที่ชาวสเปนเป็นชาติแรกที่ได้ค้นพบ chocolate ที่มีรสชาติอร่อยหอมหวานนี้โดยการที่นำน้ำตาลอ้อยลงในโกโก้ แล้วค่อยนำไปต้มจนถึงเดือดต่อจากนั้นก็สร้างสรรค์สูตรการปรุงใหม่ๆโดยเน้นการเติมส่วนผสมที่เป็นเครื่องเทศ อย่างเช่น อบเชย กานพลู ลูกผักชี และยังเพิ่มความหอมมันด้วยเมล็ดอัลมอนด์ทำให้ของหวานชนิดนี้ได้ขยายเข้าสู่ในหลายๆประเทศในยุโรป
ช็อกโกแลตแบ่งได้ 3 จำพวกคือ
- แบบผมสมนมหรือที่เรียกกันว่า Milk Chocolate
- แบบที่ไม่ใส่นมหรือที่เรียกกันว่า Dark Chocolate
- แบบที่มีสีขาวหรือที่เรียกกันว่า White Chocolate
องค์ประกอบที่สำคัญ
ขนมหวานสีน้ำตาลเข้มบ้าง อ่อนบ้าง ขาวบ้าง แสนอร่อยนี้จะประกอบไปด้วยน้ำตาล, ไขมันโกโก้, Milk solid , cocoa mass , เลซิติน , vanillin ส่วนประกอบหลักที่มีอยู่ใน chocolate ทั้ง 3 ประเภทแต่ว่าสัดส่วนไม่เหมือนกันเท่านั้นเองค่ะ
คุณประโยชน์และความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทาน chocolate
อย่างที่เราเคยได้ยินกันค่ะว่าช็อกโกแลตเป็นขนมที่ทานเป็นจำนวนมากไม่ดี เพราะว่าจะก่อให้เกิดสิวหรือสิวอุดตัน แต่ว่านั่นเป็นความเชื่อที่ไม่ถูกจ้ะ ด้วยเหตุว่าที่จริงแล้วการเกิดสิวใหม่มิได้เกิดมาจากการรับประทานอาหารชนิดใดทั้งสิ้น นอกจากแบคทีเรียฝุ่นละอองและก็สิ่งสกปรกที่อยู่บนผิวหน้า ส่วนที่ว่าใน chocolate มีคาเฟอีนอยู่ความจริงแล้วในนั้นมีส่วนประกอบที่เป็น KPN อยู่เพียงแค่เล็กๆน้อยๆแค่นั้นในอัตราส่วน 1.4 ออนจะมีคาเฟอีนอยู่เพียง 6 มก.เพียงแค่นั้นจ้ะซึ่งเท่ากับว่าจำนวนของคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟแบบ ดีแคฟ รวมทั้งสำหรับ White chocolate ไม่มีคาเฟอีนผสมอยู่เลย
มาถึงนี้ต้องการจะบอกว่าข้อเท็จจริงแล้วว่าเจ้าของหวานจำพวกนี้นั้นสามารถกล่าวได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างยอดเยี่ยมเลยด้วยไปค่ะ ด้วยเหตุว่าในต่างแดนได้มีการวิจัยทดสอบและก็พิสูจน์แล้วว่าสารประกอบที่อยู่ในช็อกโกแลตนั้นล้วนมีส่วนช่วยสำหรับในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง รวมทั้งยังช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ เนื่องจากว่าใน chocolate จะมีสารที่ชื่อว่าฟีโนลิคอยู่ในปริมาณที่สูง ซึ่งสารฟีโนลิคนี่ล่ะจ้ะเป็นสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและยังช่วยป้องกันการก่อตัวของไขมันในเส้นโลหิต ที่สำคัญยังช่วยชะลอความชรารวมทั้งนอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นอารมณ์ความรักได้อย่างดีเยี่ยมเพราะมีสารกระตุ้นที่มีผลต่อหัวใจ แล้วก็ระบบประสาทด้วยเหตุดังกล่าวเมื่อทานมากๆหัวใจจะเต้นแรง ความรู้สึกรื่นเริง มีอารมณ์สุนทรีย์ มีความสุขและอย่ากระโดดโลดเต้นอย่างกระฉับกระเฉง จนมีหลายๆคนบอกว่าการทานช็อกโกแลตจะมีอารมณ์เหมือนตอนมีความรักใหม่ๆหรือตอนอินเลิฟใหม่ๆเลยทีเดียวล่ะค่ะเพราะร่างกายจะหลั่งสารประเภทเดียวกันออกมานั่นเองค่ะ

คุณประโยชน์อื่นๆ ดังเช่น
- การทาน chocolate เสมอๆช่วยปรับสถานการณ์อารมณ์แล้วก็จิตใจให้ไปสู่สภาวะธรรมดา โดยเหตุนั้นสตรีวัยทองจำเป็นต้องรับประทานช็อคโกแลต เพราะว่าความเลือดจะไปลมจะมาของผู้หญิงในวัยทองหรือช่วงก่อนวันนั้นของเดือนพวกเราก็จะมีอารมณ์ที่ค่อนข้างแปรปรวน ด้วยเหตุนั้นแล้วการได้ทานอาหารหวานๆจึงนับว่าเป็นเรื่องดี เพราะฉะนั้นแล้วขนมหวานอันดับที่หนึ่งที่ผู้หญิงควรจำต้องเลือกติดบ้านไว้เลยล่ะค่ะ
- คนไหนที่ไม่ต้องการหน้าบวม หงุดหงิด ปวดท้อง ก่อนมีรอบเดือนแล้วล่ะก็ต้องทานช็อกโกแลตมากๆ ด้วยเหตุว่าในของหวานจำพวกนี้จะมีสารที่จะช่วยลดอาการอารมณ์เสีย ปวดท้องและก็ลดอาการหน้าบวมอีกด้วย
- ส่วนใครที่รักการดื่มเป็นชีวิตจิตใจควรจะพกไว้ติดกระเป๋าเช่นกันค่ะ เพราะมันจะช่วยแก้อาการเมาค้างได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะ
- ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งอย่างที่ได้บอกไปแล้วในข้างต้นจ้ะว่าได้มีการศึกษาค้นคว้าและก็พิสูจน์พบว่าสารใน chocolate เป็นสารที่พบในผักผลไม้และก็ไวน์จึงจะเป็นประโยชน์ในด้านการช่วยลดอักเสบพิจารณาง่ายๆว่าในขณะที่พวกเรามีการเจ็บเจ็บป่วยต่างๆ เราก็จะไม่ค่อยเบิกบานเท่าใดค่ะ ดังนั้นการทานช็อกโกแลต ซึ่งมีผลต่อสมองเพราะช่วยทำให้ปรับตื่นตัวแล้วก็ยังช่วยให้กระชับกระเฉงอีกด้วย

Tags : ช็อกโกแลต,Chocolate,ขนมหวาน