สนใจลงโฆษณา คลิกที่นี่

ผู้เขียน หัวข้อ: รอยแผลเป็นมีเหตุที่เกิดจาก ?? รอยแผลเป็นบนร่างกายของพวกเรานั้น เป็นรอยแผลเป็นชนิ  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Cloudsupachai111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 24,261
    • ดูรายละเอียด
ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยรู้จักและเคยมี รอยแผลเป็น อยู่บนร่างกาย แต่ว่าจะมีสักกี่ผู้ที่รู้ดีว่า รอยแผลเป็นบนร่างกายของพวกเรานั้น เป็นรอยแผลเป็นชนิดไหน รวมทั้งเกิดมาได้ยังไง เรามาทำความเข้าใจกับรอยแผลเป็นแต่ละประเภทและความเป็นมาของมันเหอะจ้ะ
รอยแผลเป็น มีสาเหตุมาจากอะไร ?
เกิดขึ้นจากการสร้างเนื้อเยื่อซึ่งเป็นคอลลาเจน มาตอบแทนแผลที่เกิดการฉีกขาดของเยื่อ ซึ่งเป็นกระบวนการรักษาแผลตามธรรมชาติ รวมทั้งเมื่อแผลหายดีแล้ว ก็จะทิ้งรอยเอาไว้รอบๆที่เกิดแผล
รอยแผลเป็น มีหลายแบบอย่าง แม้กระนั้นแผลเป็นที่ถือว่าไม่ดีเหมือนปกติ รวมทั้งส่งผลต่อความสวยความงามของร่างกาย มีดังนี้ - แผลนูนเกิน หรือ hypertrophic scar มีลักษณะ เป็นแผลเป็นที่โตนูน แต่ไม่เลยขอบเขต ของรอยแผลเดิม
มีสาเหตุมาจากถึงแม้ยังไม่มีคำชี้แจงที่แจ้งชัดว่า รอยแผลนูนเกิน เกิดขึ้นได้เช่นไร แต่ว่าปัจจัยบางครั้งอาจจะพบได้จากการเกิดแผลในตำแหน่งที่มีความตึงมากมาย ตัวอย่างเช่น บริเวณข้อต่อ หรือ กลางทรวงอก เป็นต้น รอยแผลนูนเกิน จะเป็นในตอนระยะ 6 เดือนแรก จากนั้นจะค่อยๆยุบลง และก็จะกลับไปสู่แผลเป็นปกติในช่วงราวๆ 1 ปีคราวหลังเกิดแผล - แผลเป็นคีลอยด์ มีลักษณะเป็นแผลเป็นที่โตนูน และขยายใหญ่เลยขอบเขตของแผลเดิม
มีต้นเหตุที่เกิดจาก จริงๆแล้วก็ยังไม่มีผู้ใดทราบถึงปัจจัยที่แท้จริงของแผลเป็นคีลอยด์ แม้กระนั้นก็เชื่อว่าเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการที่แผลมีการสร้างคอลลาเจนมากเกินกว่าธรรมดา รวมทั้งพบว่ามักจะเกิดในผู้ที่มีสีเข้ม และตำแหน่งที่เกิดได้หลายครั้งเป็นหัวไหล่ ติ่งหู รวมทั้งกึ่งกลางทรวงอก ส่วนใดส่วนหนึ่งพบในคนเจ็บที่มีประวัติทางพันธุกรรมหมายถึงมีประวัติการเกิดคีลอยด์ในบิดาหรือแม่ - รอยแผลที่ลึกบุ๋มลงไป มีลักษณะเป็นร่อง หรือรูบุบลึกลงไปใต้ผิวหนัง - แผลเป็นที่มีการหดรั้งร่วมด้วย แผลเป็นชนิดนี้จะดึงรั้งอวัยวะรอบๆแผลให้ผิดรูปผิดรอยได้

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ลบรอยแผลเป็น

เครดิตบทความจาก : http://mederma.lnwshop.com/

Tags : ลดรอยแผลเป็น