สนใจลงโฆษณา คลิกที่นี่

ผู้เขียน หัวข้อ: เพราะหนังสือห้องสมุด คือหนังสือ…ของทุกคน:R  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ jangna097narak

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,531
    • ดูรายละเอียด
เมื่อห้องหนังสือเป็นหลักที่ศึกษาสาธารณะของสังคม พนันบอล หนังสือในหอสมุดย่อมเป็นเงินสาธารณะที่พวกเราจะต้องแบ่งปันกันอ่าน แม้กระนั้นหาก..เมื่อใดที่พวกเราไปยืมหนังสือที่ต้องการจะอ่านสักเล่มจากห้องหนังสือ แล้วเจอรอยขีดข่วนเขียน ไฮไลท์ ชื้นแฉะ บวมน้ำ หรือยับยู่ยี่ อื่นๆอีกมากมาย คุณจะรู้สึกเช่นไร? จะสงสัยไหมว่าความสามารถคนไหนกันกันนะ? เอ๊ะ! นี่หนังสือของหอสมุดจริงๆหรอ เพราะเหตุใดคนยืมหนังสือบางบุคคลไม่ช่วยเหลือกันรักษาหนังสือที่เป็นทรัพย์สมบัติส่วนกลางของหอสมุด

   นี่เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง แทงบอล ในห้องหนังสือสาธารณะทั่วๆไป รวมทั้งสวนการศึกษา TK park หอสมุดมีชีวิตต้นแบบ ซึ่งมีสถิติความชำรุดเสียหายของหนังสือรวมทั้งสื่อการเรียนที่เอามาให้บริการนับตั้งแต่เปิดทำสวนการเล่าเรียน TK park บนชั้น 8 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่ปี 2547- 2560 รวมยอด 13 ปี พบว่ากำเนิดความย่ำแย่กับหนังสือรวมทั้งสื่อการเล่าเรียนคิดเป็นจำนวนเงินมากถึง 4,561,700 บาท หรือเฉลี่ยแล้วปีละ 414,700 บาททีเดียว โดยมีหนังสือชำรุดทรุดโทรมเสียหายทั้งสิ้น 35,326 เล่ม ซึ่งคิดเป็นจำนวนร้อยละ 18.29 จากหนังสือที่นำให้บริการทั้งปวง ถ้าเกิดเฉลี่ยเป็นทุกปีพบว่ามีหนังสือทรุดโทรมเสียหายสูงถึง 2,717 เล่มต่อ 1 ปีเลยเชียว

    ส่วนที่มาของการพังเสียหาย สวนการเรียน TK park ได้แบ่งได้ 2 จำพวกเป็นทรุดโทรมแบบซ่อมแซมมิได้ รวมทั้งชำรุดทรุดโทรมแบบซ่อมแซมได้ จำพวกพังแบบซ่อมแซมมิได้ มูลเหตุที่พบได้มากที่สุดเป็น เปียกน้ำ 18 % และก็ตามด้วย เลอะเทอะเปรอะเปื้อน 15 % มีร่องรอยการขีดเขียน 11% หน้าขาดจากการเช็ดกฉีก 8 % ความย่ำแย่จากสัตว์เลี้ยง 2 % รวมทั้งซีดีแตก/มีรอยขูดขีด (อ่านมิได้) 1% สำหรับชนิดพังแบบซ่อมแซมได้ มีต้นเหตุที่เกิดจากหน้าหลุด มักพบถึง 45 %

    จากสถิติ จะมองเห็นได้ว่าความเสียเสียหายต่างๆมีเหตุที่เกิดจากความประพฤติแล้วก็ความคุ้นเคยของคนอ่าน ซึ่งสามารถปรับปรุงได้ทั้งปวง สวนการเล่าเรียน TK park ก็เลยได้รณรงค์กับผู้เข้ามาใช้บริการข้างในหอสมุด เพื่อสร้างความรู้สึกด้วยกันในความรักแล้วก็การดูแล รักษาหนังสือทุกเล่มที่อ่าน เพื่อทรงสภาพหนังสือที่พวกเรารักให้อยู่ในภาวะที่ดี ได้นานเท่านาน เพื่อก้าวเข้าสู่สังคมที่การอ่านและก็การแบ่งปันด้วยกัน ด้วยแคมเปญการรณรงค์ว่า “เนื่องจากหนังสือ…หอสมุด เป็นหนังสือ…ของทุกคน #LoveBooksLoveTKpark” โดยมีการขึ้นป้ายรณรงค์ด้านในห้องหนังสือ พร้อมทั้งแจกที่คั่นหนังสือให้กับทุกคนที่มาใช้บริการยืมหนังสือ ตั้งแต่วันนี้ไปจนกระทั่งต.ค. 2561