สนใจลงโฆษณา คลิกที่นี่

ผู้เขียน หัวข้อ: เกล็ดสะระเเน่มีวิธีรักษาโรคได้อย่างไรบ้าง เเละมีประโยชน์-สรรพคุณดีๆได้อย่างไร  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Cloudsupachai111

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 11,965
  • ดูรายละเอียด

เกล็ดสะระแหน่ (Menthol)
เกล็ดสะระแหน่คืออะไร เมื่อพูดถึงเกล็ดสะระแหน่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยอาจจะไม่ทราบจักแม้กระนั้นหากกล่าวถึงเมนทอล (Menthol) แล้วละก็น่าเชื่อว่าคงรู้จักกันอย่างดีเยี่ยม แต่โดยความเป็นจริงแล้วเกล็ดสะระแหน่ก็คือเมนทอลนั่นเอง เพียงแค่เกล็ดสะระแหน่เป็นชื่อเรียกของไทย ส่วนเมนทอลเป็นชื่อสากลนาๆประเทศนิยมเรียกกัน ซึ่งเกล็ดสะระแหน่ หรือเมนทอลนั้นคือสารที่พบในน้ำมันหอมระเหยที่สกัดได้ สะระแหน่ไทย  มินท์ หรือสะระแหน่ฝรั่ง รวมทั้งสะระแหน่ประเทศญี่ปุ่นด้วย โดยเกล็ดสะระแหน่จะมีลักษณะเป็นผลึกสีขาว มีกลิ่นและรสหอมเย็น (มีกล่าวว่าในใบสะระแหน่พบสารเมนทอลอยู่สูงถึง 80-89% อย่างยิ่งจริงๆ) ดังนี้เกล็ดสะระแหน่มักถูกนำมาใช้ผลดีในด้านการปรุงแต่งกลิ่นอาหาร ของหวาน  ขนมขบเคี้ยวต่างๆรวมไปถึงอุตสาหกรรมเครื่องสำอางรวมทั้งแวดวงผลิตยาอีกทั้งยาทาภายนอกและยาสำหรับกินด้วย
สูตรทางเคมีแล้วก็สูตรโครงสร้าง เกล็ดสะระแหน่ (Menthol) เป็นสารประเภทแอลกอฮอล์ที่ได้จากธรรมชาติ ดังเช่น น้ำมันมินต์ (mint oil) ที่สังเคราะห์ขึ้น เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า 5-เมทิล-2-(1-เมทิลเอทิล)-ไซโคลเฮกซะนอล (5-methyl-2-(1-methylethyl)-cyclohexanol) มีสูตรเคมี C¹ºH²ºO น้ำหนักโมเลกุล 156.27 และก็มีสูตรองค์ประกอบทางเคมีดังต่อไปนี้
ที่มาที่ไป เกล็ดสะระแหน่เพียงแค่ชื่อก็สามารถบอกที่มาของสารประเภทนี้แล้ว เพราะว่าโดยธรรมชาติของการเรียกขื่อสารต่างๆของไทยนั้น ชอบเรียกตามแหล่งวัตถุดิบที่สามารถสกัดได้ ซึ่งเกล็ดสะระแหน่ก็ด้วยเหมือนกัน โดยเกล็ดสะระแหน่นั้นสกัดได้จากเปปเปอร์มินต์ (ฟวันออกกลาง ตอนนี้เพาะปลูกกันอย่างกว้างขวางในหลายบริเวณทั่วทั้งโลก มีลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์หมายถึงเป็นพืชมีลำต้นใต้ดิน เติบโตได้ถึง 30-90 ซม. (12-35 นิ้ว) ลำต้นยืดออกกว้าง ใบยาว 4-9 ซม. (1.6-3.5 นิ้ว) กว้าง 1.5-4 ซม. (0.59-1.57 นิ้ว) ใบสีเขียวเข้ม ดอกสีม่วงยาวขนาด 6-8 มม. (0.24-0.31 นิ้ว) แล้วก็สะระแหน่ (mint Spearmint) ซึ่งเป็นพืชผักพื้นเมืองของไทยชนิดหนึ่ง ชื่อวิทยาศาสตร์ : Mentha cordifolia Opiz. ตระกูล : Labiatae  ชื่อสามัญ : Spearmint  Mint  Kitchen mint
ลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์หมายถึงราก รวมทั้งลำต้น สะระแหน่มีลักษณะลำต้นพร้อมเลื้อย มีเฉพาะรากฝอย ขนาดเล็ก และก็สั้น ลำต้นสูงโดยประมาณ 15-30 เซนติเมตร ลำต้นมีลักษณะเป็นเหลี่ยม ผิวลำต้นมีสีแดงอมม่วงจนกระทั่งปลายยอด ลำต้นสามารถแตกเหง้าเป็นต้นใหม่กระทั่งขยายเป็นกอใหญ่ และก็ลำต้นแตกกิ่งแขนงจำนวนมากสะระแหน่ ลำต้นทอดเลื้อยแผ่ไปตามดิน ลำต้นเป็นเหลี่ยม สีเขียวแกมม่วงน้ำตาล แตกกิ่งก้านมากมาย ใบผู้เดียวมีสีเขียว ขอบของใบหยักเป็นฟันเลื่อย พื้นใบขรุขระ มีกลิ่นหอมสดชื่นฉุน ดอกช่อ ออกเป็นกระจุกที่ซอกใบ ใบใบสะระแหน่ ออกเป็น ใบโดดเดี่ยว รวมทั้งออกเป็นคู่ๆตรงข้ามกันบนกิ่ง ลำต้น ใบมีสีเขียว รูปทรงรี กว้างโดยประมาณ 1.5 – 3.5 เซนติเมตร และยาวราว 2 – 7 ซม. ผิวใบย่นย่อเป็นลูกคลื่น ขอบใบหยัก ปลายใบมนหรือแหลม ดอกดอกสะระแหน่ออกเป็นช่อ เหนือซอกใบบริเวณปลายยอด แต่ละช่อมีดอกเยอะแยะ ดอกมีสีชมพูอมม่วง มีกลีบเลี้ยง 5 กลีบ และก็กลีบดอกไม้ที่เชื่อมติดกันเป็นกรวยตื้น 4 กลีบ ภายในดอกมีเกสรตัวผู้ 4 อัน ส่วนเกสรตัวเมียจะไม่ค่อยพบดอกสะระแหน่ ผล ผลสะระแหน่มีสีดำ ขนาดเล็ก มีรูปผลเป็นรูปกระสวย เปลือกผลเกลี้ยงมัน ทั้งนี้ ผลสะระแหน่มักไม่ติดผลให้เห็นหลายครั้งนัก เพราะเหตุว่ามีดอกที่เป็นหมันเป็นส่วนมาก
น้ำมันหอมระเหย ในใบสะระแหน่ของไทย (Spearmint) มีสีเหลืองใส มีความหนาแน่นโดยประมาณ 0.904 มีสารเคมีหลายชนิด ตัวอย่างเช่น
– menthol 63.5 %
– p-menthone19.5 %
– pluegone 42.9-45.4 %
– isomenthone12.9 %
– piperitone12.2 %
– Menthone 15-32 %
– Menthyl acetate3-10 %
– piperitone 38.0 %
– piperitenone 33.0 %
– α-terpeneol 4.7%
– limonene
– hexenolphenylacetate
– enthyl amylcarbinal
คุณประโยชน์/สรรพคุณ
สรรพคุณของเกล็ดสะระแหน่ คือ มีฤทธิ์เย็น ช่วยบรรเทาอาการเวียนหัวหัว หน้ามืดลายตา คลื่นไส้อ้วก ช่วยให้ร่างกายสดชื่นตื่นตัว บรรเทาอาการหวัด คัดจมูก แก้ไอ แก้ไข้ ลดผู้กระทำระหายน้ำ ลดการเกร็งของกล้ามเนื้อ ขับเยี่ยว ขับรอบเดือน นอกเหนือจากนั้นกลิ่นหอมๆของมันยังช่วยผ่อนคลายความเครียดรวมทั้งแก้ปวดศีรษะได้ ทุเลาลักษณะของการปวดศีรษะ ช่วยขับลม ทุเลาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่น และมักใช้แต่งกลิ่นรวมทั้งรสยา เช่น ยาฉาบกระเพาะ ทั้งยังมีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่อย่างอ่อนๆลดการบวมของเส้นเลือดที่จมูก แล้วก็ลดอาการปวดต่างๆภายในร่างกาย สารนี้เมื่อสัมผัสกับผิวหนังทำให้รู้สึกเย็น

การเรียนรู้ทางเภสัชวิทยา ในการศึกษาวิจัยของเกล็ดสะระแหน่พบว่ามีการทำการค้นคว้าน้อย ซึ่งส่วนมากเป็นรายงานการศึกษาค้นคว้าวิจัยในน้ำมันหอมระเหยจากสะระแหน่เสียมากกว่ามีรายงานการศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัย
พบว่าในใบมินต์ มีน้ำมันรวมทั้งสารเมนทอล (เกล็ดสะระแหน่) มากถึง 80-89% พบว่าให้กลิ่นหอมยวนใจเย็นลึก ช่วยให้รู้สึกแจ่มใส กระตุ้นให้เกิดความกระชุ่มกระชวย ช่วยทำให้ความจำ  รวมทั้งรายงานการเรียนฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาขององค์ประกอบน้ำมันหอมระเหยจากสะระแหน่ฝรั่ง  (Mentha piperita  L.) โดยสำหรับเพื่อการพินิจพิจารณาน้ำมันหอมระเหยจากสะระแหน่ฝรั่ง พบว่าส่วนประกอบหลักในน้ำมันหอมระเหยจากสะระแหน่ฝรั่งเป็น alpha-terpinene, isomenthone, trans-carveol, pipertitinone oxide และ beta-caryophyllene เมื่อทดสอบฤทธิ์ในการต้านทานเชื้อจุลินทรีย์ พบว่า มีฤทธิ์ต้านเชื้อ  E. coli , Staphylococcus aureus  และก็  Candida albicans  ยิ่งไปกว่านี้ ยังมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ โดยจับกับอนุมูลอิสระ DPPH และก็ยับยั้งการเกิด lipid peroxidation
การเรียนทางพิษวิทยา  เหมือนกันกับการวิจัยทางเภสัชวิทยาของเกล็ดสะระแหน่ การศึกษาเรียนรู้ทางพิษวิทยาของเกล็ดสะระแหน่นี้ยังมีน้อยมาก ซึ่งผู้เขียนยังไม่อาจจะค้นหาและก็รวบรวมข้อมูลมาได้
ขนาด/ปริมาณที่ควรจะใช้ เกล็ดสะระแหน่สามารถใช้ประโยชน์ได้ทั้งที่ยังไม่ตายยาที่ใช้ด้านนอกแล้วก็ยาที่ใช้สำหรับกินโดยต้องนำไปเป็นส่วนผสมเพียงแค่นั้น ไม่ควรใช้ขณะเป็นผลึก ยิ่งกว่านั้นยังมีการนำไปผสมกับสินค้าต่างๆอาทิเช่น ยาสีฟัน ลูกกวาด หมากฝรั่ง ยาดม ฯลฯ ทั้งนี้สำหรับเพื่อการใช้ อาทิเช่นยาสำหรับด้านนอกอายไม่เป็นที่ไม่สบายใจพอๆกับการใช้เป็นยาสำหรับข้างใน (ยารับประทาน) โดยองค์การอนามัยโลกได้กำหนดขนาดของเกล็ดสะระแหน่ซึ่งสามารถ (WHO) ใช้กินได้หมายถึง0.2 มิลลิกรัม/น้ำหนักตัว แล้วก็ยังมีมีรายงานเจออาการไม่พึงประสงค์ (adverse effect) ของกิน menthol ขนาด 2 มิลลิกรัม/กิโลกรัม/วัน
ข้อแนะนำ/ข้อควรพิจารณา

 • หญิงตั้งท้องแล้วก็หญิงให้นมลูก ไม่มีข้อกำหนดสำหรับในการใช้ของกินหรือยาที่มีส่วนผสมของไม่นต์ หรือ เมนทอลแต่ไม่ควรใช้เกินที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุไว้
 • สารเมนทอลนี้เมื่อสัมผัสกับผิวหนังทำให้รู้สึกเย็น แต่ว่าในความเข้มข้นสูงรวมทั้งใช้ติดต่อกัน โดยการสูดดมสารนี้ อาจทำให้กำเนิดอาการเคืองรอบๆทางเท้าหายใจ แล้วก็อาจทำให้เกิดปอดอักเสบได้
 • เกล็ดสะระแหน่เป็นสารที่มีผลต่อระบบประสาท ด้วยเหตุนั้นไม่ควรใช้(ดม อย่างเช่น ยาดม) ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆเพราะเหตุว่าอาจจะเป็นผลให้เกิดการเสพติดได้
 • ถ้าผิวหนังสัมผัสเกล็ดสะระแหน่ (ที่เป็นผนึก) ในปริมาณมากอาจส่งผลให้เกิดการระคาย ผิวหนังแดง ผิวหนังไหม้ แสบและก็คันได้
เอกสารอ้างอิง

 • ฤทธิ์ทางเภสัชของน้ำมันหอมระเหยจากสะระแหน่ฝรั่ง (Mentha piperita L.) และน้ำมันเขียว Myrtus Communis L. ข่าวความเคลื่อนไหวสมุนไพร.สำนักข้อมูลสมุนไพร.คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล.
 • ยุวดี จอมพิทักษ์.ผักสวนครัว.กรุงเทพฯ,2545. http://www.disthai.com/
 • Galeotti Di Cesare Mannelli L, Mazzanti G, Bartolini A, Ghelardini C. Menthol: a natural analgesic compound. Neurosci Lett. 2002 Apr 12;322(3):145-8.
 • เกวลิน รัตนจรัสกุล,2555.การพัฒนาฟิล์มต้านจุลทรีย์จากคาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลสร่วมกับน้ำมันสะระแหน่
 • สะระแหน่ สรรพคุณ และการปลูกสะระแหน่.พืชเกษตร.คอม เว็บเพื่อเกษตรกรไทย.เปปเปอร์มินต์.วิกิพีเดียสารานุกรมเสรี
 • รศ.ยุวดี วงษ์กระจ่าง.ยาดมมีอันตรายหรือไม่.คอลัมน์ Drug Tips จุลสารคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล.ฉบับที่5.กรกฎาคม-กันยายน 2555 หน้า 6-7.
 • ข้อมูลเกี่ยวกับเมนทอล.กระดาน ถาม-ตอบ.สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล