สนใจลงโฆษณา คลิกที่นี่

ผู้เขียน หัวข้อ: มาเข้าใจ ประกันมอไซค์ 3+ 2+ กรมธรรม์ประกันภัยตัวสำคัญสำหรับผู้รักมอเตอร์ไซค์  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 34,030
    • ดูรายละเอียด
อุบัติเหตุนับว่าเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1ของเมืองไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถจักรยานยนต์ จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุปี 2557 ผลรวมจำนวนอุบัติเหตุกว่า 6 หมื่นครั้ง โดยเกิดจากมอเตอร์ไซค์มากกว่า ร้อยละ 30 หรือโดยประมาณ 2 หมื่นคดี อีกทั้งมีผู้ตายมากถึง 6 พันคน ยังไม่นับกรณีที่ซึ่งเกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บทั้งขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ด้วย ดังนี้เอง คุณจะเห็นได้ว่าการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในเมืองไทยนั้น เสี่ยงตายอย่างสูงทีเดียว นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าเพราะอะไรท่านต้องทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3%2b 2%2b ไว้ใช้งานเพื่อที่จะรองรับและบรรเทาความเดือดร้อนการเงินสำหรับเพื่อนๆ ถ้าหากเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นจริงๆ
อย่างไรก็ตามหลายบริษัทประกันไม่อยากรับทำประกันรูปแบบเหล่านี้เท่าไหร่นัก เนื่องจากอัตราสินไหมชดเชยหรือว่า Loss Ratio ของจักรยานยนต์ค่อนข้างสูง มอเตอร์ไซค์มีการคว่ำล้ม และเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้ไม่ยากมาก ประกอบกับผู้ขับขี่ส่วนใหญ่ก็ไม่ทราบว่ามีรูปแบบ ประกันภัยรถมอไซค์ 3%2b 2%2b ให้เลือก เพราะฉะนั้น จึงไม่เป็นที่รู้จักเข้าใจมากนัก รายละเอียดประกันมีน้อย และแบบประกันก็ยังมีให้เลือกไม่มากเช่นกัน
ประกันมอไซค์ 3+ 2+ความคุ้มครองต่างกันอย่างไร
ในปัจจุบันกรมธรรม์ประกันภัยจักรยานยนต์ ในท้องตลาดที่มีขายหลักๆ มีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ นั่นก็คือ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ กับ 2+ ซึ่งประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3%2b นั้น จำต้องมีคู่พิพาทชัดเจนรวมทั้งคู่กรณีเป็นยานพาหนะทางบกอย่างเดียว ซึ่งความคุ้มครองหลักๆ ประกอบด้วย 4 ข้อด้วยกัน นั่นก็คือ ข้อแรก ให้ความคุ้มครองคู่ความทั้งทรัพย์สินรวมทั้งร่างกาย อย่างที่สองให้ความคุ้มครองรถของเรา โดยมักมีค่าซ่อมรถเราทั่วๆ ไปประมาณ 1 หมื่นบาท ประการที่สามคุ้มครองผู้โดยสารในรถจักรยานยนต์ของเราทั้งตัวคุณเองกับคนซ้อนท้าย และจะจ่ายในกรณีซึ่งตายเท่านั้น ขณะเดียวกันส่วนใหญ่มักไม่มีค่าหมอให้ นอกจากคุณจะทำแบบประกันที่มี ค่ารักษา PA เข้ามาด้วยแต่อาจต้องเสียค่าเบี้ยประกันรายปีมากขึ้น ตัวอย่างเช่น เพิ่มเบี้ยประกันอีก 200 บาท มีค่ารักษาตัวหรือ PA 500,000 บาทต่อครั้งเป็นต้น และผลประโยชน์คุ้มครองลำดับสุดท้ายนั่นก็คือค่าประกันตัวในกรณีที่คุณคือฝ่ายผิดด้วย
ส่วนทางด้านประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+ หรือซึ่งรู้จักกันว่า ประกันรถมอเตอร์ไซค์หาย นั้น ไม่มีความแตกต่างตัว 3%2b เลย แต่กระนั้นจะเพิ่มเติมความคุ้มครองกรณีมอเตอร์ไซค์สูญหายกับเกิดอัคคีภัยเข้าไป นอกจากนี้ปัจจุบันยังจ่ายคุ้มครองกรณีน้ำท่วมด้วย ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่างที่รู้ว่าในปัจจุบันมีรถมอเตอร์ไซค์หายจำนวนในแต่ละปีค่อนข้างมาก และสามารถที่จะติดตามกลับคืนได้เพียง ร้อยละ 10 แค่นั้น หากว่าเพื่อนๆมั่นใจว่ามีที่จอดที่ปลอดภัย หรือจอดอยู่ภายในรั้วในบ้าน ไม่มีการเสี่ยงถูกขโมย ก็อาจจะตัดสินใจเลือกใช้ประกันมอไซค์ ชั้น 2 ก็ได้ แต่อย่างไรก็ตามเบี้ยของแบบ 3%2b และ 2%2b นั้นแตกต่างกันเพียง 3-500 บาทเท่านั้น โดยหากเป็นไปได้ตัดสินใจเลือกใช้ ประเภท 2 พลัส จะสร้างความคุ้มครองที่ครอบคลุมยิ่งกว่า สำหรับประกัน 2%2b ส่วนใหญ่จะมีการกำหนดอายุมอเตอร์ไซค์ 1-5 ปี ส่วนประกัน 3%2b นั้น อาจจะทำได้ไม่ว่าจะมีอายุใช้งานกี่ปีก็แล้วแต่
ตัดสินใจเลือกเลือกใช้ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ ของบริษัทไหนดีกว่า
ด้านการเลือกซื้อนั้นควรเทียบผลประโยชน์คุ้มครอง รวมถึงเครดิต ความโด่งดังและความรวดเร็วในการบริการของบริษัทนั้นๆ ประกันบางแห่งอาจจะมีการตรวจสอบสภาพมอเตอร์ไซค์ตอนทำด้วย ทั้งนี้สนนราคาเบี้ยประกันตามท้องตลาดจะอยู่ราว 1500-2000 บาทต่อปี โดยเบี้ยประกันจะมากหรือว่าน้อยขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ว่า เป็นการใช้ส่วนบุคคล ใช้สำหรับการพาณิชย์ หรือประกอบอาชีพรับจ้างหรือเปล่า ขณะเดียวกันยังขึ้นอยู่ที่ขนาดCC. ของรถมอเตอร์ไซค์ เช่น รถซึ่งมี ซีซี เกิน 110 CC. ก็จะมีเบี้ยซึ่งแพงกว่าเป็นต้น
สุดท้ายนี้ ไม่ควรมัวแต่คิดว่าได้ทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ เอาไว้แล้วจะขับรถมอเตอร์ไซค์แบบขาดความรอบคอบอย่างไรก็ได้ เพราะว่าถ้าหากประสบอุบัติเหตุเอาเข้าจริงๆ เชื่อว่าผลตอบแทนซึ่งที่คุณได้นั้นไม่คุ้มค่ากับบางสิ่งซึ่งเพื่อนๆยับเยินไปแน่นอน แม้จะเจ็บแค่เพียงเล็กๆ น้อย ตายหรือทุพพลภาพก้าวเดินมิได้ไปชั่วชีวิต แล้วจะมานั่งปวดใจในตอนหลัง พุทธศาสนสุภาษิต เขียนเอาไว้ว่า ความประมาทคือทางแห่งความตาย นับว่าเป็นเรื่องซึ่งจริงๆมากที่สุด ใครจะขับขี่เร็วไว ขับขี่นิสัยเสียอย่างไร ให้อยู่ในที่ของเขา ขอแค่เพียงคุณขับขี่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ต้องรีบร้อน ก็จะมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของตัวท่านเองลงไปได้อย่างมากทีเดียว และถ้าทุกท่านตระหนักเช่นนี้ ทำได้แบบนี้แล้วมั่นใจว่าจะลดโอกาสการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุไปได้อย่างสูงทีเดียว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ประกันภัยมอเตอร์ไซค์

ที่มา : http://www.my-insure.com/

Tags : ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+,ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์