ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: สรุป คดีน้องชมพู่ สู่วันพิพากษาความผิดลุงพล  (อ่าน 113 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6,548
    • ดูรายละเอียด


ข่าววันนี้[/i] สรุป คดีน้องชมพู่ สู่วันพิพากษาความผิดลุงพล[/b]
เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2566 ศาลจังหวัดมุกดาหาร นัดอ่านคำพิพากษาคดีน้องชมพู่ เด็กหญิงวัย 3 ขวบ ที่หายตัวไปจากบ้านพักในหมู่บ้านกกกอก อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 และพบศพในป่าบนภูเหล็กไฟ ห่างจากบ้านพักประมาณ 1.2 กม. ตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2563
คดีนี้อัยการโจทก์ฟ้อง นายไชย์พล วิภา หรือลุงพล และนางสมพร หลาบโพธิ์ หรือป้าแต๋น ลุงป้าของน้องชมพู่ ในความผิดฐานพรากผู้เยาว์อายุไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล โดยปราศจากเหตุอันสมควร และทอดทิ้งเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ให้ผู้อื่นเอาไปเสียโดยประการใดจนเป็นเหตุให้เด็กนั้นถึงแก่ความตาย
ทั้งนี้ ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้ว เห็นว่า จำเลยทั้งสองมีความผิดตามฟ้องจริง โดยจำเลยทั้งสองได้ร่วมกันพรากน้องชมพู่ไปจากบ้านพัก และปล่อยให้น้องชมพู่อยู่ในป่าบนภูเหล็กไฟโดยไม่ดูแลเอาใจใส่ ส่งผลให้น้องชมพู่ขาดน้ำและขาดอาหารจนเสียชีวิต
ด้วยเหตุนี้ ศาลจึงพิพากษาให้จำเลยทั้งสองมีความผิดฐานพรากผู้เยาว์อายุไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล โดยปราศจากเหตุอันสมควร จำคุกคนละ 6 เดือน แต่จำเลยทั้งสองให้การเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดี ลดโทษให้คนละ 1 ใน 3 คงเหลือจำคุกคนละ 4 เดือน
นอกจากนี้ ศาลยังพิพากษาให้จำเลยทั้งสองมีความผิดฐานทอดทิ้งเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ให้ผู้อื่นเอาไปเสียโดยประการใดจนเป็นเหตุให้เด็กนั้นถึงแก่ความตาย จำคุกคนละ 10 ปี แต่จำเลยทั้งสองให้การเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดี ลดโทษให้คนละ 1 ใน 3 คงเหลือจำคุกคนละ 7 ปี
อย่างไรก็ตาม ศาลพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีแล้ว เห็นว่า จำเลยทั้งสองมีอาชีพรับจ้างทั่วไป มีรายได้ไม่แน่นอน มีบุตรและครอบครัวที่ต้องดูแล จึงให้รอลงอาญาไว้มีกำหนด 5 ปี กำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยทั้งสองยุ่งเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาลก่อน
คำพิพากษาของศาลในครั้งนี้ เป็นที่พอใจของฝ่ายญาติของน้องชมพู่ ที่ได้เรียกร้องความยุติธรรมให้กับน้องชมพู่มาโดยตลอด อย่างไรก็ตาม ฝ่ายของลุงพลและป้าแต๋น ยังคงยืนยันว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ และเตรียมที่จะยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาต่อศาลอุทธรณ์ต่อไป

 

Tags : ข่าววันนี้,ข่าว,ข่าวเด่นวันนี้