ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: ฉนวนกันเสียง เลือกแบบไหนดีที่สุด  (อ่าน 20 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 262
    • ดูรายละเอียด
เข้าใจคำว่าฉนวนกันเสียงก่อน

ฉนวนกันเสียงเป็นชื่อเรียกวัสดุที่มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนกันเป็นอย่างมาก เพราะคนส่วนใหญ่จะเรียกวัสดุซับเสียง (sound absorptive materials) และวัสดุกันเสียง (soundproofing materials) รวมๆกันว่า “ฉนวนกันเสียง” โดยมีความเข้าใจว่าเป็นวัสดุที่ต้องการนำมาใช้ในการลดเสียงดังรบกวนนั่นเอง ซึ่งตามหลักการของงาน acoustic หรือ noise control นั้น ฉนวนกันเสียง คือ ฉนวนหรือวัสดุที่มีคุณสมบัติในการต้านทานแรงดันเสียงซึ่งเคลื่อนที่จากด้านหนี่งไปยังอีกด้านหนึ่ง


ความแตกต่างของฉนวนกันเสียงและฉนวนซับเสียง

ฉนวนกันเสียงมีหน้าที่ในการป้องกันไม่ให้เสียงผ่านหรือผ่านได้น้อยที่สุด หลักการทำงานคือการสะท้อนเสียงกลับ วัสดุประเภทกันเสียงส่วนใหญ่จะมีผิวเรียบมัน มีน้ำหนักมาก ตัวชี้วัดประสิทธิภาพคือค่า TL (Transmission Loss) หรือค่า STC (Sound Transmission Class) แต่ฉนวนซับเสียงมีหน้าที่ในการดูดซับพลังงานเสียง เพื่อให้มีการสะท้อนกลับน้อยที่สุด วัสดุประเภทซับเสียงส่วนใหญ่จะมีผิวเป็นรูพรุน หรือผิวหยาบ ผิวไม่เรียบและมีโครงสร้างข้างในเป็นโพรงหรือเส้นใย มีค่าบ่งชี้ถึงประสิทธิภาพในการซับเสียงคือ SAC (Sound Absorption Coefficient) หรือค่าสัมประสิทธิ์การซับเสียง


เลือกฉนวนกันเสียงแบบไหนดีที่สุด

ฉนวนกันเสียงที่ดีคือฉนวนหรือวัสดุที่นำมาใช้แล้ว แก้ปัญหาเสียงดังรบกวนได้ผลเป็นที่พึงพอใจเมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายที่ลงทุนไป เพราะฉะนั้นฉนวนกันเสียงที่ดีที่สุดคือฉนวนที่ให้ความพอใจสูงสุดแก่ผู้ใช้งานหรือผู้ออกแบบ เพราะฉนวนกันเสียงที่ดีที่สุดหรือวัสดุที่มีค่า STC หรือ TL สูงสุด อาจจะมีราคาที่สูงเกินไป จนผู้ใช้หรือผู้ออกแบบ ไม่สามารถนำมาใช้แก้ปัญหาในชีวิตประจำวันได้จริง แต่คุณสมบัติทั่วไปที่ควรมีของฉนวนกันเสียงที่ดี ได้แก่

    มีค่า STC หรือ TL ที่เหมาะกับความต้องการ
    ไม่ลามไฟ ไม่เป็นเชื้อเพลิง
    หาซื้อได้ง่าย ไม่ว่าจะปริมาณน้อยหรือมาก
    สะดวกและง่ายในการติดตั้ง
    สะดวกในการทำความสะอาดหรือไม่ต้องทำความสะอาดเลย
    ปลอดภัยต่อระบบหายใจและปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม
    ไม่เป็นขยะพิษ เมื่อทำการรื้อถอน


ฉนวนกันเสียง เลือกแบบไหนดีที่สุด อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://noisecontrol365.com/