ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: พฤติกรรมอาบน้ำแบบผิดๆ ที่ยังอาจไม่เคยรู้มาก่อน !  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Keekayr1200gs

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 43,913
  • ดูรายละเอียด

เป็นเรื่องปกติของคนไทยอยู่แล้วที่จะอาบน้ำกันบ่อยๆ เนื่องจากเมืองไทยเป็นเมืองร้อน ออกไปข้างนอกทีก็เหงื่อออกง่ายมาก จึงรู้สึกไม่สบายตัว จากสิ่งที่ทำกันเป็นประจำบางครั้งเราก็คิดว่ามันเป็นเรื่องปกติ แต่รู้หรือไม่ว่าพฤติกรรมระหว่างอาบน้ำเนี่ยแหละที่อาจส่งผลเสียตามมาต่อตัวคุณเองได้ จะมีเรื่องอะไรบ้าง วันนี้เรามาฝากให้ได้อ่านและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่ดีเหล่านี้กัน

พฤติกรรมระหว่างอาบน้ำ ส่งผลเสียอะไรต่อตัวเราบ้าง

แพทย์ผิวหนังได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับผลเสียที่อาจตามมาของการอาบน้ำแบบผิดๆ ซึ่งเราเองทำเป็นประจำอยู่ทุกวันแบบไม่ทันรู้ตัว โดยสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงมีดังนี้


 • อาบน้ำบ่อยเกินไป : จริงอยู่ที่การอาบน้ำบ่อยนั้นจะช่วยล้างเอาน้ำมันและแบคทีเรียออกจากผิว แต่การอาบน้ำบ่อยเกินไปอาจทำให้ผิวแห้งและเกิดอาการคัน ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว แบคทีเรียนี่เองจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับผิวได้เป็นอย่างดี
 • เกาหนังศีรษะด้วยเล็บ : ต้องบอกเอาไว้เลยว่าเกาหนังศีรษะที่ถูกต้องนั้นทำให้เราสดชื่น แต่ในความจริงนั้นเป็นอันตรายมากกว่า เพราะการเอาเล็บไปเกาหนังศีรษะบ่อยๆ เข้าอาจทำให้เกิดรอย ทั้งยังทำให้เกิดความเสียหายและทำให้ผมแตกปลายได้
 • สระผมบ่อยเกินไป : หากเป็นคนที่หนังศีรษะไม่มีความมัน ก็ไม่จำเป็นต้องสระทุกวัน แต่หากมีผมหยิก หยาบ หรือทำเคมีมา การสระผมให้น้อยลงก็จะเป็นการป้องกันให้ผมแห้งจะเกินไป เพราะหากเรามีอายุมากขึ้น หนังศีรษะก็จะผลิตน้ำมันได้น้อยลง
 • เลือกใช้สบู่ผิด : โดยปกติแล้วเราอาจเลือกใช้สบู่ที่ฆ่าแบคทีเรีย แต่ในความเป็นจริงแล้วสบู่แบบนี้จะชำระล้างแบคทีเรียที่ดีไปด้วย ทั้งยังทำให้แบคทีเรียที่ไม่ดีสามารถต้านทานต่อยาปฏิชีวนะ จนทำให้ผิวแห่งได้ ดังนั้น จึงควรเลือกใช้เจลอาบน้ำที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์และไม่มีน้ำหอมเป็นเป็นส่วนผสม เพื่อให้เหมาะผู้ที่มีผิวหนังบอบบางด้วย
 • ปรับอุณหภูมิน้ำในร้อนจนเกินไป : ถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงที่มีอากาศหนาวเย็น แต่การอาบน้ำที่ร้อนจนเกินไปก็อาจทำให้ผิวแห้งเสียได้ เนื่องจากน้ำร้อนจะไปทำลายไขมันและน้ำมันจากธรรมชาติที่ถูกเก็บอยู่บนผิวหนัง
 • อาบน้ำเป็นประจำ แต่ไม่ทำความสะอาดผ้าขนหนูที่ใช้ : ต้องบอกเลยว่า ผ้าขนหนูนั้นเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแบคทีเรยชั้นเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็น ยีสต์ รา และไวรัส รู้หรือไม่ว่าผ้าขนหนูอาจทำให้เกิดเชื้อราที่เล็บเท้า ไปจนถึงทำให้เกิดหูดได้อีกด้วย ฉะนั้น จึงควรต้องเปลี่ยน หรือซักผ้าขนหนูอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง และทำให้แห้งในระหว่างใช้งาน
 • ไม่ทำความสะอาดใยขัดตัวให้ดี : ใยขัดตัวถือว่าเป็นของใช้ยอดนิยมที่นำมาใช้ในขณะอาบน้ำ นำมาขัดถูร่างกายตามซอกต่างๆ แต่ไยขัดตัวนั้นเป็นแหล่งที่อยู่ชั้นดีของเชื้อโรค ฉะนั้น จึงควรทำความสะอาดใยขัดตัวทุกสัปดาห์ เมื่อทำความสะอาดแล้วให้นำมาห้อยเอาไว้ในที่เย็น หรือเป็นไปได้ ให้เปลี่ยนใยขัดตัวอย่างน้อยทุก 3 - 4 สัปดาห์สำหรับใยขัดตัวธรรมชาติ ส่วนใยขัดตัวพลาสให้เปลี่ยนทุกๆ 2 เดือน
 • ขัดผิวระหว่างการอาบน้ำ : การใช้ใยขัดผิวทำความสะอาดจุดต่างๆ ของร่างกายบ่อยๆ บางครั้งก็ไม่ดีนัก เนื่องจากใยขัดผิวมีความหยาบ จะไปกำจัดสิ่งที่ปกป้องผิวตามธรรมชาติอีกด้วย แนะนำว่าให้ใช้ผ้าขนหนูสำหรับเด็กมาเกลี่ยเบาๆ ให้ทั่วผิวโดยไม่ต้องถูกจะดีกว่า หรือใช้เพียงมือในการขัดผิวก็เพียงพอแล้ว
 • ไม่ได้ทำความสะอาดทุกส่วนของร่างกาย : บางครั้งเวลาที่เราอาบน้ำอาจจะเอื้อมมือไปขัดหลังไม่สะดวก ทำให้เราทำความสะอาดร่างกายได้อย่างไม่ทั่วถึง ฉะนั้นการใช้แปรงอาบน้ำด้ามยาวถือเป็นตัวช่วยที่ดี ตลอดจนส่วนอื่นๆ ของร่างกายที่เข้าไม่ถึงด้วย โดยควรเลือกแปรงให้มีขนที่อ่อนนุ่มและถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการขัดผิวอย่างอ่อนโยนจะดีที่สุด
 • ใช้มีดโกนที่มีใบมีดมากเกิน : ถึงแม้การที่มีดโกนจะมีใบมีดมากๆ ช่วยให้การโกนขนทำได้สะอาดมากขึ้น แต่ก็อาจทำลายผิวของเราได้เหมือนกัน ยิ่งเราโกนขนออกด้วยการใช้มีดโกนมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ผิวหนังแย่ลงมากเท่านั้น ทั้งยังอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บและรูขุมขนอักเสบได้ แนะนำว่าให้ใช้สบู่ หรือครีม เพื่อการโกนที่นุ่มและปลอดภัยมากขึ้น
 • ไม่ติดตั้งราวเหล็ก : มีคนอยู่จำนวนไม่น้อย ยกตัวอย่างในสหรัฐฯ ที่ได้รับบาดเจ็บในขณะอาบน้ำ เมื่อเข้าห้องน้ำ ออกจากอ่างอาบน้ำ หรือใช้ฝักบัว เนื่องจากไม่ได้ติดตั้งราวเหล็กที่ช่วยป้องกันการหกบล้มเอาไว้ ทางที่ดีเป็นสิ่งที่ควรทำ โดยให้ติดที่กันลื่นเอาไว้ในอ่างอาบน้ำและฝันจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด
 • ปล่อยให้ท่อน้ำอุดตัน : การทำความสะอาดท่อระบายนั้นไม่เรื่องสนุก และคงไม่มีใครอยากจะใช้ห้องน้ำที่สกปรก การหมั่นทำความสะอาด หรือเอาเส้นออกจากท่อทุกครั้งหลังอาบน้ำเสร็จ ถือเป็นการช่วยไม่ให้ท่ออุดตั้น ทั้งยังทำให้ห้องน้ำมีความสะอาดอยู่เสมอ

  อ่านเพิ่มเติม : สุขภาพ

  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เคล็ดลับสุขภาพ

  Tags :  การดูแลสุขภาพ, ลดความอ้วน, อาหารคลีน