ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: ทำไมผู้สูงอายุถึงยังต้องฉีดวัคซีน?  (อ่าน 163 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ abbeygk

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 131
    • ดูรายละเอียด


คนวัยแก่เป็นกรุ๊ปที่มีการเสี่ยงสูงต่อการรับเชื้อโรคต่างๆและก็ได้โอกาสเสียชีวิตสูงขึ้นมากยิ่งกว่ากรุ๊ปอื่นๆที่แก่น้อยกว่า เพราะฉะนั้น การป้องกันคนแก่ด้วยวัคซีนเป็นเรื่องจำเป็นที่จำเป็นต้องทำ วัคซีนช่วยสร้างเสริมระบบภูมิต้านทานของร่างกายในคนวัยแก่ แล้วก็ลดความร้ายแรงของโรคที่เกิดขึ้นแม้ติดเชื้อโรคได้ นอกเหนือจากนี้ ยังมีวัคซีนเสริมที่ช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับเพื่อการคุ้มครองโรค โดยเหตุนั้นคนวัยชราควรจะฉีดยาดังที่ชี้แนะเพื่อคุ้มครองการเสี่ยงจากโรคต่างๆอย่างเหมาะควรรวมทั้งไม่มีอันตราย

การโต้ตอบต่อวัคซีนในคนแก่อาจมีความลำบากกว่ากรุ๊ปอื่น เนื่องจากว่าระบบภูมิต้านทานในคนสูงอายุมีความอ่อนแอลง ทำให้การผลิตภูมิต้านทานจากวัคซีนบางทีอาจไม่พอ โดยเหตุนี้ วัคซีนเสริมสำหรับคนสูงอายุบางทีอาจนับว่าเป็นตัวเลือกที่ดี เพื่อสร้างเสริมภูมิต้านทานภายในร่างกายให้แข็งแรงขึ้น

จุดสำคัญของการ ฉีดวัคซีนผู้สูงอายุ
การฉีดยาสำหรับคนสูงอายุมีความหมายอย่างยิ่ง เพราะว่าคนสูงอายุเป็นกรุ๊ปที่มีความเสี่ยงต่อการรับเชื้อแล้วก็มีความร้ายแรงของโรคสูง วัคซีนช่วยสร้างเสริมภูมิต้านทานภายในร่างกาย รวมทั้งลดความร้ายแรงของโรคที่เกิดขึ้นแม้ติดโรคได้ ยิ่งกว่านั้น วัคซีนยังช่วยลดอัตราการตายจากโรคที่สำคัญได้เช่นเดียวกัน

- การลดความร้ายแรงของโรค
การฉีดยาช่วยลดความร้ายแรงของโรคในคนสูงอายุ แม้ติดเชื้อ โรคบางทีอาจไม่กำเนิดอาการร้ายแรงราวกับในกรุ๊ปอื่นๆที่มิได้รับวัคซีน ที่สามารถลดช่องทางสำหรับในการเกิดภาวะที่จำต้องใช้การรักษาในโรงหมอหรือทำให้เกิดผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงวัยได้

- การลดอัตราการตาย
วัคซีนสามารถช่วยลดอัตราการตายจากโรคที่สำคัญในคนชราได้ โรคที่บางทีอาจกำเนิดความร้ายแรงและก็มีโอกาสเสี่ยงต่อการตายดังเช่น โรคเส้นโลหิตหัวใจ โรคเส้นโลหิตสมอง โรคหัวใจวาย และก็เบาหวาน การฉีดยาช่วยลดจังหวะสำหรับในการเกิดภาวะร้ายแรงจากโรคกลุ่มนี้ แล้วก็ช่วยเพิ่มอายุขัยของคนสูงอายุ

วัคซีนเสริมที่ชี้แนะสำหรับผู้สูงวัย
มีหลายหมวดของวัคซีนเสริมที่เสนอแนะสำหรับคนชรา ตัวอย่างเช่น วัคซีนปกป้องโรคไข้สมองอักเสบหมา ฯลฯ ถ้าหากคนแก่ยังมิได้รับวัคซีนเสริมพวกนี้ ควรจะขอความเห็นหมอหรือข้าราชการทางด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ เพื่อปรึกษาและก็ข้อมูลที่ถูกเกี่ยวกับวัคซีนที่สมควรสำหรับผู้สูงวัย

สมรรถนะรวมทั้งความปลอดภัยของวัคซีนเสริม
วัคซีนเสริมสำหรับคนชรามีคุณภาพสำหรับในการสร้างเสริมภูมิต้านทานภายในร่างกาย และก็ช่วยลดความร้ายแรงของโรคที่เกิดขึ้นถ้าหากติดโรคได้ วัคซีนเสริมส่วนใหญ่มีคุณภาพแล้วก็ความปลอดภัยที่ได้รับการทดลองและก็การยืนยันจากหน่วยงานด้านการแพทย์ อย่างไรก็ดี ควรจะหารือหมอเพื่อขอรายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้เกี่ยวกับวัคซีนเสริมแล้วก็ผลกระทบที่บางทีอาจเกิดขึ้น

คนสูงอายุควรจะฉีดยาอะไรบ้าง ?
วัคซีนที่คนวัยแก่ควรจะฉีดมีอะไรบ้าง แต่ละประเภทควรจะฉีดจำนวนกี่ครั้ง กี่เข็ม มีจุดเด่นรวมทั้งผลกระทบอย่างไรบ้าง ดังต่อไปนี้

1. วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดใหญ่ไม่ใช่หวัด สามารถทำให้ปอดอักเสบ อาการไอร้ายแรง อ่อนล้าและก็เกิดภาวะแทรกจากการรับเชื้อ ในคนชราที่มีโรคประจำตัวมากมาย อัตราการตายจากไข้หวัดใหญ่ก็สูงตามไปด้วย

2. วัคซีนโรคปอดอักเสบ โรคปอดอักเสบมีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งสามารถนำไปสู่อาการหูอักเสบ หูหนวก ภูมิแพ้ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ แล้วก็ติดเชื้อโรคในกระแสโลหิตจนถึงเสียชีวิตได้ คนที่ควรจะฉีดเป็น คนที่แก่กว่าหรือพอๆกับ 65 ปี ทุกคน ถ้าหากอายุน้อยกว่านี้ แต่ว่ามีโรคประจำตัว ดังเช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคปอด โรคตับเรื้อรัง ไตวาย โรคมะเร็ง ภูมิต้านทานต่ำ ตัดม้าม ติดเชื้อโรคเชื้อไวรัส เอช ไอ วี (HIV) คนที่ดูดบุหรี่จัดและก็ดื่มสุรามากมาย บุคคลพวกนี้ควรจะได้รับวัคซีนคุ้มครองปกป้องโรคปอดอักเสบตัวอย่างเช่นเดืยวกัน

3. วัคซีนโรคบาดทะยัก คอตีบ โรคไอกรน โรคบาดทะยัก คอตีบ แล้วก็โรคไอกรน มีต้นเหตุที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย

4. วัคซีนโรคงูสวัด เป็นผลมาจากมาจากเชื้อไวรัส Varicella ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสลักษณะเดียวกันกับที่นำมาซึ่งโรคอีสุกอีใส ภายหลังเป็นโรคอีสุกอีใสเชื้อไวรัสจะยังหลบอยู่ในร่างกาย เมื่อแก่ขึ้น รวมทั้งมีสภาวะเครียด ร่างกายอ่อนแอ อาจจะส่งผลให้กำเนิดโรคงูสวัดได้ โดยมักมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำพุพองที่ผิวหนัง ปวดแสบปวดร้อนตามแนวเส้นประสาท รวมทั้งหากแม้ตุ่มน้ำจะหายไปแล้ว แต่ว่าอาการแสบร้อนจะยังคงอยู่ตรงเวลานับเป็นเวลาหลายเดือน ก่อกวนการใช้ชีวิตประจำวันอย่างยิ่ง ยิ่งกว่านั้นโรคงูสวัดสามารถเกิดภาวะเข้าแทรก อาทิเช่น ปอดอักเสบ มีปัญหาสำหรับเพื่อการได้ยิน ตาบอด สมองอักเสบติดโรค หรือเสียชีวิต ซึ่งแม้วัคซีนไม่สามารถที่จะคุ้มครองป้องกันงูสวัดได้ 100% แม้กระนั้นวัคซีนสามารถลดลักษณะของการปวดแสบร้อนปลายประสาท แล้วก็เมื่อเป็นโรคจะมีความร้ายแรงน้อยกว่า

5. วัคซีนเชื้อไวรัสตับอักเสบเอและก็บี เชื้อไวรัสตับอักเสบเอ สามารถติดต่อได้จากการกินอาหารหรือกินน้ำที่แปดเปื้อนเชื้อไวรัส โดยสามารถนำไปสู่โรคตับอักเสบร้ายแรงแล้วก็ตับวาย เชื้อไวรัสตับอักเสบบี สามารถติดผ่านทางสารคัดเลือกหลั่งจากร่างกาย คนที่ติดเชื้อโรคบางทีอาจไม่มีอาการ ไปจนกระทั่งตับอักเสบแบบร้ายแรง ตัวตาเหลือง คนที่เคยติดโรคบางรายร่างกายสามารถกำจัดเชื้อไวรัสแล้วก็สร้างภูมิต้านทานโรคได้เอง ถ้าร่างกายไม่สามารถที่จะกำจัดเชื้อได้ บางทีอาจกำเนิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพในระยะยาวหมายถึงตับถูกทำลายเปลี่ยนเป็นโรคตับแข็ง แล้วก็พบว่าการรับเชื้อเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่สำคัญที่สุดสำหรับเพื่อการกำเนิดโรคมะเร็งตับ

6. วัคซีนวัววิด คนวัยแก่เป็นกรุ๊ปเสี่ยงที่จะกำเนิดอาการร้ายแรงรวมทั้งเสียชีวิตจากโรควัววิด-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีภาวการณ์บอบบาง แล้วก็มีโรคประจำตัวหลายประเภท ด้วยเหตุนั้นผู้สูงวัยก็เลยจำเป็นต้องที่จะต้องได้รับการฉีดยาปกป้อง COVID-19 เป็นอย่างยิ่ง

แม้ว่าจะไปสู่โหมดสูงอายุ แม้กระนั้นสุขภาพก็สามารถแข็งแรงตามวัยได้แม้เอาใจใส่ดูแลรักษาสุขภาพร่างกายอยู่ตลอด การรู้ทันรวมทั้งรู้จักแนวทางคุ้มครองปกป้องจะช่วยยั้งการเกิดโรคได้ ฉะนั้น ในแต่ละปีอย่าลืมพาคนแก่ในครอบครัว เข้ารับการฉีดยาตามที่มีการกำหนด เท่านี้ก็ช่วยสร้างเสริมภูมิต้านทานที่แข็งแรงให้แก่คนวัยชราที่พวกเรารักได้แล้ว

ที่โรงหมอหลุดพ้น พวกเรามีศูนย์สุขภาพผู้สูงอายุ (Geriatric Center) บริการตรวจรักษา ดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย รวมทั้งบริการฉีดยาสำหรับคนวัยชรา ด้วยกลุ่มหมอ Geriatric Family Medicine & Geriatric Medicine ที่เชี่ยวชาญการด้านโรคคนแก่โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พร้อมกลุ่มนักบรรเทาแล้วก็นักกายภาพ ที่รอดูแลรวมทั้งปรับปรุงสุขภาพความสามารถด้านร่างกายและจิตใจ เพื่อไม่ให้ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพคนสูงอายุสายเกินแก้

บริการหารือแพทย์ออนไลน์ได้ นัดแนะหมอ ดาวน์โหลด ViMUT Application