ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: การต่อภาษีรถยนต์ปี 2566 เตรียมอะไรไว้บ้าง? มาดูกัน!  (อ่าน 190 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ abbeygk

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 131
    • ดูรายละเอียด


นอกเหนือจากการดูแลรถยนต์รวมทั้งทำประกันภัยรถยนต์ให้กับรถยนต์คู่ใจแล้ว การต่อภาษีรถยนต์ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งสำคัญที่ผู้ครอบครองรถยนต์จำเป็นที่จะต้องทำบ่อยเป็นประจำทุกปี เพราะเหตุว่าการต่อภาษีรถยนต์นั้นส่งผลกับข้อบังคับ รวมทั้งเรื่องของ พรบ. รถยนต์แล้วก็ประกันภัยรถยนต์ต่างๆด้วย ถ้าเกิดผู้ใช้รถยนต์คนใดที่ยังไม่ทราบว่าการต่อภาษีรถยนต์ปี 2566 นี้ จำเป็นต้องทำยังไงรวมทั้งจะต้องตระเตรียมอะไรบ้าง วันนี้พวกเราได้สะสมไว้ภายในเนื้อหานี้ให้แล้ว ไปดูกันได้เลย

ภาษีรถยนต์เป็นยังไง?
ภาษีรถยนต์เป็นภาษีที่ผู้ครอบครองรถยนต์ทุกคนจำเป็นต้องจ่าย เพื่อได้ป้ายสี่เหลี่ยมมาติดที่ข้างหน้ารถยนต์ เป็นการการันตีว่าได้เสียภาษีรถยนต์รายปีนั้นๆเป็นระเบียบแล้ว ซึ่งเป็นไปตามที่ตัวบทกฎหมายได้ระบุเอาไว้นั่นเอง

จำพวกรถยนต์ซึ่งสามารถต่อภาษีรถยนต์ได้
1. รถยนต์ รถปิคอัพ รถตู้ ที่แก่การใช้แรงงานไม่เกิน 7 ปี
2. รถมอเตอร์ไซค์ที่แก่การใช้แรงงานไม่เกิน 5 ปี
3. รถยนต์ รถปิคอัพ รถตู้ ที่แก่การใช้แรงงานเกิน 7 ปี รวมทั้งรถมอเตอร์ไซค์ที่แก่การใช้แรงงานเกิน 5 ปีขึ้นไป นับตั้งแต่วันที่ลงทะเบียนคราวแรก

เอกสารที่ใช้เพื่อการ ต่อ ภาษี รถยนต์

- สมุดคู่มือลงบัญชีรถยนต์ (ฉบับจริง หรือสำเนาก็ได้)
- ใบรับรองการตรวจภาวะรถยนต์ จากสถานที่ตรวจดูภาวะรถยนต์เอกชน (ตกรมราชองครักษ์กระทรวงกลาโหม) ในเรื่องที่รถส่วนตัวไม่เกิน 7 ที่นั่ง รถยนต์นั่งส่วนตัวเกิน 7 ที่นั่ง หรือรถบรรทุกเฉพาะบุคคลที่แก่เกิน 7 ปีขึ้นไป รวมทั้งรถมอเตอร์ไซค์ที่แก่เกิน 5 ปีขึ้นไป
- พรบ. รถยนต์หรือข้อมูลสัญญาประกันภัยภาคบังคับ ที่มีวันสิ้นอายุความป้องกันไม่น้อยกว่า 90 วัน

หนทางการต่อภาษีรถยนต์ปี 2566
สำหรับวิถีทางการต่อภาษีรถยนต์ปี 2566 สามารถทำเป็น ดังนี้

- ต่อภาษีรถยนต์ผ่านเว็บกรมขนส่งทางบก e-Service
-แอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax สามารถโหลดแอปพลิเคชันได้ทั้งยังระบบ IOS แล้วก็ Android

ขั้นตอนต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์
การต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ผ่านเว็บกรมขนส่งทางบก e-Service มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

1.เข้าเว็บกรมขนส่งทางบก แล้วเลือกบริการ “สมัครสมาชิกสมาชิกใหม่” แล้วต่อจากนั้นให้กรอกข้อมูลที่ให้เจาะจงให้ครบสมบูรณ์ แล้วกดปุ่ม “บันทึก”
2.ภายหลังสมัครสมาชิกเป็นระเบียบเรียบร้อย ให้กระทำ “Log in” เข้าระบบ
3.หลังจากนั้นเลือกหัวข้อ “จ่ายภาษีรถยนต์รายปี” ในรายการอาหารย่อยเลือก “จ่ายภาษีรถยนต์รายปีผ่านอินเทอร์เน็ต” และก็กดปุ่ม “สมัครสมาชิกรถยนต์”
4.เมื่อกำหนดข้อมูลรถยนต์ครบบริบรูณ์แล้ว ให้กระทำกดบันทึก
5.ระบบจะแสดงข้อมูลรถยนต์ที่ตารางข้างล่าง ให้พวกเรากดปุ่ม “ยื่นจ่ายภาษี” แล้วต่อจากนั้นเจาะจงเนื้อหาเกี่ยวกับรถยนต์ให้ครบ แล้วกดปุ่ม “กรอกสถานที่จัดส่งเอกสาร”
6.ให้ผู้ครอบครองรถยนต์เจาะจงที่อยู่จัดส่งเอกสารให้ถูก แล้วกดปุ่ม “เลือกกรรมวิธีการจ่ายเงิน” โดยจะมีวิถีทางจ่ายเงินหลายต้นแบบ
7.วิเคราะห์ความถูกต้องแน่ใจอย่างรอบคอบอีกรอบ ซึ่งถ้าหากว่าถูกจำเป็นต้องบริบูรณ์ครบกดปุ่ม “รับรอง” ก็เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

ต่อภาษีออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax
ภายหลังที่โหลดแอปพลิเคชันเป็นระเบียบแล้ว ให้กระทำการกรอกข้อมูลติดต่อให้ครบสมบูรณ์ แล้วจึงกดปุ่ม “กดเพื่อรับรหัส OTP” โดยรหัสดังที่กล่าวมาข้างต้นจะถูกส่งไปยังอีเมลที่เจาะจงเอาไว้ตอนต้น เมื่อได้รับรหัส OTP แล้ว ให้กระทำรับรองและก็สร้างรหัสผ่าน 6 หลัก ภายหลังจากสมัครสมาชิกเป็นระเบียบแล้ว ให้มากมายดปุ่ม “จ่ายภาษีรถยนต์” หลังจากนั้นเลือกแบบอย่างจ่ายภาษี พร้อมด้วยกรอกรหัสบัตรประชาชนหรือเลขทะเบียนนิติบุคคลผู้ครอบครองรถยนต์ เมื่อกรอกเสร็จแล้วให้เลือกจำพวกรถยนต์ที่ปรารถนาจ่าย รวมทั้งกรอกทะเบียนรถยนต์ พร้อมทั้งข้อมูล พรบ. รถยนต์ ภายหลังที่กรอกเสร็จ ให้มาเลือกการรับสัญลักษณ์การเสียภาษีอากรรถยนต์รายปีทางไปรษณีย์ หรือจะเป็น Kiosk (เฉพาะเขตในจังหวัดกรุงเทพมหานคร เพียงแค่นั้น) ก็เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยสิ้น

กรรมวิธีการชำระเงิน สำหรับการต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์
สำหรับเพื่อการชำระเงินสำหรับในการต่อภาษีออนไลน์ สามารถทำเป็นหลายวิถีทาง ซึ่งถ้าผู้ใดที่ทำงานต่อภาษีรถยนต์รายปี 2566 ผ่านทางเว็บของกรมการขนส่งทางบก ก็สามารถจ่ายผ่านแบบการหักเงินในบัญชีธนาคารของทางแบงค์ที่ร่วมรายการ หรือจะจ่ายผ่านบัตรเครดิต เดบิต ที่มีเครื่องหมาย Visa, Master Card ก็ได้เหมือนกัน หรือถ้าเกิดไม่สบายก็สามารถไปจ่ายถึงที่กะไว้เคาน์เตอร์เซอร์วิส หรือตู้ เอทีเอ็ม ของแบงค์ที่ร่วมรายการ แม้กระนั้นแม้ต่อภาษีรถยนต์ปี 2566 ผ่านแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax ให้ทำจ่ายผ่าน QR Code หรือแอป SCB Easy App ของแบงค์ไทยการค้าขายได้เลย

**หมายเหตุ : ผู้ครอบครองรถยนต์สามารถตรวจตราสถานะการจัดการยื่นจ่ายภาษีออนไลน์ แล้วก็การจัดส่งเอกสาร เลข EMS เลขกรมธรรม์ หรือปัญหาเรื่องการยื่นจ่ายเหมาะรายการอาหาร “สำรวจผลของการจ่ายภาษี / เปลี่ยนแปลงวิถีทางจ่ายเงิน”

ต่อภาษีจะต้องตรวจภาวะรถยนต์หรือเปล่า?
การต่อภาษีรถยนต์รายปี จำเป็นที่จะต้องตรวจภาวะรถยนต์ทุกคราว ซึ่งในความเป็นจริงแล้วรถยนต์ที่จะกระทำการจ่ายภาษีจำเป็นที่จะต้องไม่มียอดค้างชำระเกิน 1 ปี ซึ่งถ้าหากเกิน 1 ปี จึงควรทำตรวจภาวะรถยนต์ใหม่รวมทั้งจำต้องยื่นจ่ายภาษีที่กรมการขนส่งทางบกแค่นั้น ช่วงเวลาเดียวกันถ้าเกิดรถยนต์ของคุณแก่เกิน 7 ปีขึ้นไป รวมทั้งเป็นรถส่วนตัวไม่เกิน 7 ที่นั่ง จำเป็นจะต้องกระทำการตรวจภาวะรถยนต์ทุกปี ก่อนจะกระทำจ่ายภาษีเสมอ ดังนี้รถยนต์ที่มีการจัดตั้งก๊าซ จำเป็นจะต้องตรวจภาวะรถยนต์ให้ถูกตามประกาศที่กรมการขนส่งทางบกเจาะจงเอาไว้ พร้อมด้วยจำต้องยื่นจ่ายภาษีรายปีที่กรมการขนส่งทางบกเพียงแค่นั้น

ทั้งหมดทั้งปวงนี้เป็นการต่อภาษีรถยนต์ปี 2566 ที่สามารถยื่นจ่ายภาษีได้ในขณะที่กรมการขนส่งทางบก รวมทั้งต่อภาษีออนไลน์ผ่านทางแอปพลิเคชันตามข้อมูลที่พวกเราเอามาฝาก เพื่อคนขับขี่ทุกคนสามารถเข้าไปต่อภาษีรถยนต์รายปีได้สบายรวดเร็วทันใจมากยิ่งขึ้น ที่สามารถทำเป็นกล้วยๆตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ต้องเดินทางให้เสียเวล่ำเวลา ถ้าเกิดคนไหนกันแน่สำนักงานต่อภาษีรถยนต์ปี 2566 รวมทั้งอย่าลืมต่อ พรบ. รถยนต์ และก็ประกันภัยรถยนต์กันด้วย เพื่อความอุ่นใจรวมทั้งรับความป้องกัน สิทธิต่างๆของผู้ประกันเอง

คนไหนกันที่กำลังมองหาประกันรถที่มีคุณภาพ บริการเร็วทันใจ ยุติธรรมอยู่ พวกเราขอชี้แนะประกันรถยนต์ จากพากเพียรสัญญาประกันภัย นานาประการสัญญาประกันภัยซึ่งสามารถปกป้องรถยนต์ของคุณได้ไม่ว่าจะเป็น รับรองชั้น 1 ที่ดูแลครบ จบทุกความอยากหรือ ประกันภัยรถยนต์ 2+ ซื้อง่ายปกป้องเร็ว หรือประกันภัยรถยนต์ 3+ รับรองคุ้มจบในที่เดียว แล้วก็ผู้ใดกันแน่ที่กำลังมองหาการต่อพรบรถยนต์ที่คุ้ม ที่วิริยะอุตสาหะสัญญาประกันภัยพวกเรามีครบจบที่เดียวสามารถเข้าไปดูกรยละเอียดเพิ่มอีกพอดี www.viriyah.com หรือ โทร.ซักถามถึงที่เหมาะเบอร์ 0-2129-7474