ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: ไขมันพอกตับ ภัยเงียบคร่าชีวิตที่คุณอาจไม่รู้ตัว  (อ่าน 254 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ abbeygk

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 126
    • ดูรายละเอียด


ไขมันพอกตับเป็นยังไง มีต้นเหตุที่เกิดจากอะไร ? ไขมันพอกตับ เป็นสภาวะที่มีการสะสมของไขมันในเซลล์ตับ ซึ่งส่วนมากอยู่ในรูปของไตรกลีเซอไรด์มากยิ่งกว่าจำนวนร้อยละ 5 ของเนื้อตับ เดี๋ยวนี้เจอคนที่เป็นภาวการณ์นี้ได้มากขึ้นเรื่อยรวมทั้งสามารถเจอได้ทุกเพศทุกวัย แต่ว่าจะพบได้ทั่วไปในช่วงอายุ 40-50 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นตอนวัยที่ความสามารถแนวทางการทำงานของระบบการเผาผลาญอาหารเริ่มน้อยลง

ต้นสายปลายเหตุที่กระตุ้นให้เกิดไขมันพอกตับ
สามารถแบ่งเป็น 2 กรุ๊ปใหญ่ เป็น

1.เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์ ความร้ายแรงของโรคขึ้นกับจำนวนแอลกอฮอล์ ชนิด รวมทั้งช่วงเวลาที่ดื่ม เรียกว่า Alcoholic fatty liver

2. เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงอื่นๆอย่างเช่น
-ทานอาหารที่ให้พลังงานสูงเสมอๆ ดังเช่น แป้ง น้ำตาล ไขมัน
-มีน้ำหนักตัวมากจนเกินไป ค่าดัชนีมวลกายมากยิ่งกว่า 25 (BMI > 25)
-เป็นโรคโรคเบาหวาน มีสภาวะไขมันในเลือดสูง
-คนที่อยู่ในกรุ๊ปมีโอกาสเสี่ยงต่อการรับเชื้อเชื้อไวรัส ตับอักเสบ B แล้วก็เชื้อไวรัสตับอักเสบ C
-ผลกระทบจากยาบางจำพวก ดังเช่น ยาเคมีรักษาโรคมะเร็ง ยาปฏิชีวนะบางจำพวก ยาในกรุ๊ปสเตียรอยด์ ยากลุ่มฮอร์โมน

นอกเหนือจากนี้ ในคนที่มีอาการป่วยเป็นโรคอื่นๆยกตัวอย่างเช่น โรคอ้วน รวมทั้งการลดความอ้วนอย่างเร็ว และก็ภาวการณ์ขาดสารอาหารก็อาจจะก่อให้กำเนิดโรคไขมันพอกตับได้ ดังนี้คนเจ็บบางรายที่ไม่มีโรคพวกนี้ก็บางทีอาจกำเนิดไขมันพอกตับได้เช่นเดียวกัน

ไขมันพอกตับเป็นแล้วอันตราย หรือน่าสะพรึงกลัวยังไง ?
ไขมันพอกตับเป็นต้นเหตุที่นำมาซึ่งสภาวะตับอักเสบเรื้อรังรวมทั้งกำเนิดพังผืดในตับ โดยกรดไขมันอิสระที่มีเยอะขึ้นเรื่อยๆจะเป็นตัวก่อให้เกิดอนุมูลอิสระทำลายตับ ทำให้เซลล์ตับเบาๆตาย เมื่อการถึงแก่กรรมนี้เกิดขึ้นสม่ำเสมอเป็นเวลานาน ปริมาณเนื้อตับที่ดีล้นลดน้อยลง ถูกแทนที่ด้วยพังผืดหรือรอยแผล จนถึงบางทีอาจกำเนิดโรคตับแข็งแล้วก็บางทีอาจนำมาซึ่งการก่อให้เกิดโรคมะเร็งตับท้ายที่สุด

นอกนั้นไขมันพอกตับยังส่งผลให้กำเนิดโรคแทรกอื่นๆโดยยิ่งไปกว่านั้นโรคเรื้อรัง ซึ่งบางทีอาจเป็นโรคที่มีอยู่เดิมรวมทั้งภาวการณ์อื่นๆได้ ตัวอย่างเช่น

-เบาหวาน
-โรคอ้วน
-ไขมันในเลือดสูง
-ความดันเลือดสูง
-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไขมันพอกตับอาการเป็นเยี่ยงไร ?
ไขมันพอกตับจะมีการดำเนินโรคแบบค่อยๆเป็นค่อยๆไป จำนวนมากภาวการณ์นี้ไม่นำมาซึ่งอาการไม่ปกติ คนที่เป็นมักไม่รู้ตัวเพราะว่าไม่มีอาการแสดงออกมา มักตรวจเจอได้ก็เมื่อตรวจร่างกายรายปี หรือตรวจสุขภาพด้วยความป่วยอื่นๆแล้วก็เมื่อมีไขมันพอกตับสะสมอยู่จำนวนมาก จะมีผลให้เซลล์ตับบวมและก็ 10-20% ของผู้มีไขมันพอกตับจะกำเนิดอาการตับอักเสบได้ โดยจะมีลักษณะอาการ

-อ่อนล้า อ่อนแรง เหนื่อย
-รู้สึกป่วยหนักท้อง
-น้ำหนักลดไม่ปกติ ความต้องการของกินต่ำลง
-อาเจียน
-มึนหัว ความรู้ความเข้าใจสำหรับในการตกลงใจและก็สมาธิต่ำลง
-รู้สึกตึงรอบๆใต้ชายโครงทางขวา

ภาวการณ์ไขมันพอกตับมีระยะการดำเนินโรค อยู่ 4 ระยะ ดังต่อไปนี้
1.ระยะเริ่มต้น เป็นระยะที่มีการสะสมไขมันในตับ ยังไม่มีหรือมีการอักเสบเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ และไม่มีพังผืด
2.ระยะที่ 2 เป็นระยะที่มีการอักเสบของตับ แล้วก็เริ่มมีการสะสมของพังผืดในเนื้อตับ
3.ระยะที่ 3 เป็นระยะที่มีการอักเสบของตับ และก็มีการสะสมของพังผืดในตับอย่างเห็นได้ชัด
4.ระยะที่ 4 เป็นระยะที่ตับมีพังผืดอยู่มากมาย เริ่มเปลี่ยนไปสู่การเป็นโรคตับแข็ง ที่บางทีอาจปรากฏภาวะแทรกซ้อนต่างๆยกตัวอย่างเช่น ตาเหลือง ท้องโตจากภาวการณ์มีน้ำในท้อง มีเส้นโลหิตโป่งพองในหลอดของกิน และก็เป็นโรคมะเร็งตับท้ายที่สุด

ทราบได้ยังไงว่าพวกเราเป็นไขมันพอกตับ ?
สามารถตรวจค้นสภาวะไขมันพอกตับ ด้วยแนวทางต่างๆดังนี้

1. การพิสูจน์เลือด มองค่าการอักเสบของตับว่าสูงขึ้นมากยิ่งกว่าธรรมดาไหม ถึงแม้ว่าบางทีก็อาจจะมิได้เฉพาะเจาะจงต่อสภาวะไขมันพอกตับ
2. การตรวจอัลตราซาวด์รอบๆท้อง ซึ่งจะตรวจเจอความเคลื่อนไหวในเรื่องที่มีไขมันพอกในตับมากยิ่งกว่าจำนวนร้อยละ 20 ขึ้นไป
3. การตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า
4. การเจาะตรวจชิ้นเนื้อตับ แม้ว่าจะเป็นแนวทางมาตรฐานสำหรับในการตรวจวิเคราะห์และก็ประเมินระยะของสภาวะไขมันพอกตับ แต่ว่าในตอนนี้มีความนิยมชมชอบสำหรับเพื่อการตรวจลดน้อยลงเนื่องจากว่ามีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน
5. การวัดจำนวนไขมันในตับแล้วก็ระดับความแข็งแรงของตับด้วยเครื่องไฟโบรสแกน (Fibroscan) ซึ่งได้ผลการตรวจที่ถูกต้องแม่นยำ เร็วทันใจ และไม่เจ็บตัว ที่โรงหมอหลุดพ้น พวกเรามีเครื่องไม้เครื่องมือที่นำสมัยและก็แพ็กเกจ ตรวจไขมันสะสมในตับด้วยเครื่องไฟโบรสแกน บริการให้กับคนที่มีการเสี่ยง แล้วก็คนที่พอใจวัดจำนวนไขมันที่บางทีอาจพอกตับ
แนวทางปกป้อง รักษาและก็ลดการเสี่ยงภาวการณ์ไขมันพอกตับ
-คนเจ็บโรคอ้วน โรคเบาหวานแล้วก็ไขมันในเลือดสูง ควรจะควบคุมโรคให้ดีด้วยการกินยาตามหมอสั่ง รวมทั้งควบคุมด้านการกินอาหารและก็บริหารร่างกายร่วมด้วย
-บริหารร่างกาย เพื่อลดหุ่น บริหารร่างกายบ่อยๆอย่างต่ำอาทิตย์ละ 5 วัน ถ้าเกิดเป็นได้ควรจะบริหารร่างกายทั้งยังแบบแอโรบิกและก็แบบมีแรงต้านทาน ยกตัวอย่างเช่น เดินเร็ว วิ่ง ขี่จักรยาน แล้วและก็ตามด้วยการกีฬายกน้ำหนัก ควรจะลดหุ่นโดยให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัย อย่างเช่น 0.5 - 2 กก./เดือน จนกว่าน้ำหนักตัวน้อยลงจากเดิมปริมาณร้อยละ 5-10
-ควบคุมการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง กินอาหารที่มีคุณประโยชน์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ลดจำนวนแคลอรี ไขมัน แป้ง ของกินหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของน้ำตาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำตาลฟรุกโตสซึ่งมักเป็นองค์ประกอบในน้ำผลไม้ใส่กล่อง ไอศกรีม อาหารสำเร็จรูป ระเบียงม ของขบเคี้ยว ฯลฯ
-หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ควรจะกินน้ำสะอาดมากมายๆจิบน้ำเสมอๆ
-ตรวจร่างกายเสมอๆ เพื่อที่จะได้ให้พวกเราได้ทราบทันสุขภาพด้านในที่ไม่เห็นบ่อยๆ

ที่โรงหมอหลุดพ้น พวกเรามีศูนย์ทางเดินอาหารรวมทั้งตับ พร้อมแพ็กเกจตรวจร่างกายแล้วก็เทคโนโลยี วัสดุและก็เครื่องมือการแพทย์ที่ล้ำยุค ดูแลโดยหมอเฉพาะทาง

สามารถติดต่อพอดีศูนย์ทางเดินอาหารและก็ตับ ชั้น 5 โรงหมอหลุดพ้น
เวลา 08.00-20.00 น. หรือโทร 0-2079-0054