ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: 2 วิธีตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตัวเองง่ายๆ ฉบับอยู่บ้านก็ทำได้  (อ่าน 257 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ abbeygk

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 126
    • ดูรายละเอียด


เคยเป็นไหม? เวลาอาบน้ำช่วงเวลาที่ฟอกสบู่จู่ๆกลับรู้สึกแปลกๆลูบคลำเจอก้อนเล็กๆรอบๆเต้านม หรือตอนดูกระจกแล้วพบว่าขนาดแล้วก็รูปร่างของเต้านมไม่ปกติ อย่างนี้จะใช่โรคมะเร็งเต้านม หรือเป็นโรคอะไรรุนแรงหรือเปล่า เพราะว่าทุกคนต่างรู้ว่า “โรคมะเร็งเต้านม” เป็นภัยเงียบอันตรายลำดับต้นๆที่เอาชีวิตของหญิงไทยสูงที่สุด! ด้วยเหตุดังกล่าวเพื่อความแน่นอน วันนี้พวกเราจะมาดูแนวทางตรวจโรคมะเร็งเต้านมแบบง่ายๆด้วยตัวเอง เพื่อคัดเลือกกรองพื้นฐานก่อนเจอหมอ

แนวทางตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตัวเองกล้วยๆในขณะอาบน้ำ

1. พิจารณาลักษณะอก จากกระจกแต่งตัว
ภายหลังที่พวกเราถอดเสื้อถอดผ้า หรือข้างหลังอาบน้ำเสร็จ พวกเราสามารถตรวจโรคมะเร็งเต้านมได้จากการสังเกตทรวงอกตนเองที่หน้ากระจก เพื่อมองความไม่ปกติจากข้างนอกได้ โดยเริ่มจาก

-ยืดตัวตรง เอามือเท้าสะเอวทั้งยัง 2 ข้าง แล้วพิจารณาลักษณะอกว่ามีขนาดสมมาตรกันหรือเปล่า ตามหน้าที่ของจุกนมจำต้องอยู่ในราบเดียวกัน การชี้ของจุกนมไปแนวทางเดียวกัน และก็ความหย่อนยานคล้อยที่เสมอกัน
-ก้มตัวไปข้างหน้า มืออีกทั้ง 2 ข้าง ยังคงเท้าสะเอว แล้วต่อจากนั้นให้พิจารณาขนาดของทรวงอกในตอนที่หย่อนยานคล้อยว่ามีขนาดสมมาตรตัวอย่างเช่นเดิมหรือเปล่า จุกนมยังคงแนวทางเดียวกันไหม ลักษณะการหย่อนยานคล้อย การตึงของผิวเต้านมแบบเดียวกันทั้งสองข้างหรือเปล่า

หากทดลองดูแล้วพบว่าเต้านมทั้งยัง 2 ข้างมีขนาดแตกต่างกัน เต้านมฝ่ายเดียวกับมือที่ถนัดมีขนาดใหญ่กว่าน้อยก็ไม่ต้องตระหนกตกใจ เพราะว่านับว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่ว่าหากสังเกตดูแล้วพบว่าขนาดแตกต่างกันเยอะขึ้นเรื่อยๆ จุกนม แล้วก็ความหย่อนยานคล้อยของฐานเต้านมแตกต่างกันแบบเห็นได้ชัด แปลว่าเริ่มมีความผิดธรรมดาเกิดขึ้น เสนอแนะให้เข้าตรวจคัดเลือกกรองโรคมะเร็งเต้านมกับหมอเฉพาะทางอีกรอบเพื่อเช็กความไม่ปกตินี้

2. ลูบคลำ ลูบคลำ จับพินิจก้อนพื้นที่ไม่ปกติ
ขั้นตอนการตรวจโรคมะเร็งเต้านมด้วยการลูบคลำ ลูบคลำ นับว่าเป็นแนวทางที่นิยมรวมทั้งชี้แนะสำหรับในการใช้ตรวจโรคมะเร็งเต้านมเบื้องต้นด้วยตัวเองที่ได้ความสามารถ โดยที่ผู้หญิงไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจเรื่องขนาดของอก ด้วยเหตุว่าไม่ว่าจะมีขนาดอกที่เล็กหรือใหญ่ก็สามารถตรวจได้หมด โดยให้ใช้แขนข้างที่จะตรวจอ้อมข้างหลังหัวไปสัมผัสที่รอบๆกำดัน แล้วก็ใช้เพียงแค่ 3 นิ้ว เป็นนิ้วชี้ นิ้วกลางและก็นิ้วนางของมืออีกข้าง ลูบคลำตามกรรมวิธีการตรวจ ซึ่งจะมีอยู่ 3 แนวทาง เป็น

-ลูบคลำแบบก้นหอย เริ่มลูบคลำจากรอบๆฐานของจุกนมแล้ววนขยายออกให้ราวกับก้นหอย หรือแบบเลขหนึ่งไทย (๑) โดยให้วนขยายออกไปจนกระทั่งรอบๆใต้จั๊กกะแร้

-ลูบคลำแบบรัศมี เริ่มจากฐานของจุกนม ลากปลายนิ้วออกมาจากกลาง (ฐานจุกนม) ไปจนกระทั่งสุดเนื้อของเต้านม แล้วหลังจากนั้นทำอีกครั้งและก็วนให้ทั่วรอบๆของเต้านมในรูปแบบของรัศมีวงกลมนั่นเอง
ลูบคลำแบบขึ้น-ลง กระบวนการตรวจโรคมะเร็งเต้านมแนวทางนี้ก็ยังคงใช้ทั้งยัง 3 นิ้วเป็นต้นว่าเดิม แม้กระนั้นให้เริ่มจากรอบๆกึ่งกลางอกและก็คลำไล่ขึ้น-ลง ให้ผ่านรอบๆเนื้อเต้านมทั้งสิ้น รวมทั้งใต้จั๊กกะแร้ด้วย

ข้อควรพิจารณาและก็คำเสนอแนะสำหรับวิธีการตรวจโรคมะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง
-สตรีที่มีเต้านมขนาดเล็ก ให้ชูแขนข้างที่จะตรวจไว้เหนือหัว ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลาง รวมทั้งนิ้วนางของมืออีกข้าง ลูบคลำให้ทั่วเต้านมแล้วก็จั๊กกะแร้ โดยห้ามบีบเนื้อเต้านม เพราะเหตุว่าอาจจะเป็นผลให้รู้สึกเสมือนพบก้อนเนื้อ ซึ่งข้อเท็จจริงแล้วไม่ใช่

-เพศหญิงที่มีเต้านมขนาดใหญ่ ให้ใช้มือข้างที่จะตรวจประคับประคอง แล้วก็ตรวจลูบคลำเต้านมจากข้างล่าง ส่วนมืออีกข้างตรวจลูบคลำจากข้างบน

-การตรวจโรคมะเร็งเต้านมด้วยแนวทางลูบคลำควรจะทำข้างหลังเสมอๆเดือนอย่างต่ำ 7 วันไปแล้ว เพราะเหตุว่าตอนที่บ่อยๆเดือนหรือก่อนเสมอๆเดือน ทรวงอกจะคัดเลือกตึงเนื่องมาจากฮอร์โมนที่ถูกกระตุ้น อาจก่อให้ลูบคลำพบก้อนเนื้อแข็งแล้วก็เจ็บได้

-สตรีวัยหมดระดูแล้วพึงสังเกตรวมทั้งตรวจโรคมะเร็งเต้านมบ่อยๆทุกเดือน
-เมื่อใดก็ตามตรวจโรคมะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง อย่าลืมลูบคลำรอบๆใต้จั๊กกะแร้ หรือต่อมน้ำเหลือง เนื่องจากถ้าเกิดมีขนาดใหญ่ขึ้น มีความหมายว่าร่างกายบางทีอาจเจอความผิดแปลกรอบๆใกล้เคียงได้

ทั้งปวงนี้เป็นแนวทางตรวจโรคมะเร็งเต้านมซึ่งสามารถทำเป็นกล้วยๆด้วยตัวเอง ซึ่งไม่เพียงแค่ผู้หญิงแค่นั้น แต่ว่าชายหนุ่มๆก็สามารถใช้แนวทางเดียวกันนี้สำหรับในการคัดเลือกกรองความแปลกที่บางทีอาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งเต้านมได้เหมือนกัน ดังนี้ถ้าทำตามอย่างแนวทางตรวจโรคมะเร็งเต้านมแล้วเจอความไม่ปกติ เต้านมมีขนาดแตกต่างกันอย่างชัดเจน ลูบคลำพบก้อนเนื้อรอบๆเต้านม หรือต่อมน้ำเหลืองใต้จั๊กกะแร้โตก็อย่าพึ่งตระหนกตกใจ ด้วยเหตุว่าบางทีอาจไม่ใช่ก้อนเนื้อร้ายเสมอ เสนอแนะให้เจอหมอเพื่อตรวจอย่างละเอียดและก็วิเคราะห์หาปัจจัยที่จริงจริงถัดไป

ที่ศูนย์เต้านม โรงหมอหลุดพ้น พวกเรามีแพ็กเกจตรวจโรคมะเร็งเต้านม ที่วินิจฉัยโรคด้วยสิ่งใหม่ปัจจุบันจากเครื่องเอกซเรย์เต้านมแบบ 3 มิติ ร่วมกับเครื่องตรวจวิเคราะห์เต้านมด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เพื่อกำเนิดความเที่ยงตรงสำหรับในการตรวจคัดเลือกกรองโรคที่สูงที่สุด สามารถติดต่อศูนย์เต้านม ถึงที่เหมาะชั้น 4 เวลา 08.00-20.00 น. โทร 0-2079-0040