ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อควรระวังการเลือกรับประทานไข่ขาว  (อ่าน 76 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ pramotepra222

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4,435
    • ดูรายละเอียด

ไข่ขาวเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ และไม่มีคอเลสเตอรอล จึงถูกมองว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมปริมาณไขมันในเลือด อย่างไรก็ตาม การเลือกรับประทานไข่ขาวก็ควรระมัดระวังในบางประเด็น ดังนี้


การรับประทานไข่ขาวดิบ ไข่ขาวดิบมีสาร Avidin ซึ่งเป็นโปรตีนที่ขัดขวางการดูดซึมวิตามินบี 12 ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย อ่อนล้า มีปัญหาทางระบบประสาท และอาจนำไปสู่ภาวะขาดวิตามินบี 12 ได้ นอกจากนี้ ไข่ขาวดิบยังอาจปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย เช่น Salmonella ซึ่งอาจทำให้เกิดอาหารเป็นพิษได้


การรับประทานไข่ขาวในปริมาณมาก ไข่ขาวเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง การรับประทานไข่ขาวในปริมาณมากอาจทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนมากเกินไป ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ เช่น ไตวาย โรคเกาต์ ภาวะขาดน้ำ เป็นต้น


การรับประทานไข่ขาวร่วมกับยาบางชนิด การรับประทานไข่ขาวร่วมกับยาบางชนิด เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยารักษาโรคเบาหวาน ยารักษาโรคจิตประสาท อาจทำให้ยาเหล่านี้ออกฤทธิ์ได้น้อยลง


นอกจากนี้ ผู้ที่มีข้อจำกัดในการรับประทานอาหารบางกลุ่ม เช่น ผู้ป่วยโรคไต ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ ควรปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการก่อนรับประทานไข่ขาว
ข้อควรระวังในการเลือกรับประทานไข่ขาว มีดังนี้


ควรเลือกไข่ไก่ที่สดใหม่ ไข่ไก่ที่สดจะมีเปลือกไข่เรียบ ไม่มีรอยร้าวหรือรอยแตก และไข่แดงจะเคลื่อนตัวได้ช้าเมื่อเขย่าเบา ๆ


ควรปรุงไข่ขาวให้สุกอย่างทั่วถึง เพื่อให้ไข่ขาวไม่มีเชื้อแบคทีเรีย


ควรรับประทานไข่ขาวในปริมาณที่เหมาะสม ผู้ใหญ่ควรรับประทานไข่ขาวไม่เกิน 6 ฟองต่อวัน


ควรปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการก่อนรับประทานไข่ขาวหากมีข้อจำกัดในการรับประทานอาหารบางกลุ่ม


หากปฏิบัติตามข้อควรระวังเหล่านี้แล้ว ก็สามารถรับประทานไข่ขาวได้อย่างปลอดภัยและได้รับประโยชน์จากโปรตีนในไข่ขาวอย่างเต็มที่
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : นางงาม

ที่มา : https://wi-mesnowboards.com/

Tags :  แฟชั่นเสื้อผ้า, ทรงผม, ความรู้แม่และเด็ก