ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: แนะ "สมุนไพร" คลายเครียด ลดความวิตกกังวล  (อ่าน 2703 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Busba1122

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 107
    • ดูรายละเอียด


ความเครียดและความวิตกกังวล เป็นสภาวะของอารมณ์ เวลาต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ จนเกิดความไม่สบายใจ กังวลใจ ซึ่งสาเหตุของการเกิดความเครียดนั้นก็จะแตกต่างกันออกไป เมื่อเกิดความเครียด คนเราก็ต้องจัดการกับความเครียด และแน่นอนว่าวิธีการจัดการกับความเครียดก็แตกต่างกันออกไปในแต่ละคน บางคนออกกำลังกายเพื่อลดความเครียด บางคนดูหนัง ฟังเพลง หรือทำสปา วันนี้ Hello คุณหมอ มี สมุนไพร คลายเครียด มาฝากกันค่ะ ไปดูกันเลยว่ามีสมุนไพรอะไรบ้าง
มาดูกันว่า สมุนไพรคลายเครียด ลดความวิตกกังวล มีอะไรบ้าง
- ดอกคาโมมายล์
ดอกคาโมมายล์ เป็นสมุนไพรที่มีดอกคล้ายกับดอกเดซี่ จากการทดลองทางคลินิกในปี พ.ศ. 2559 พบว่าดอกคาโมมายด์มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสำหรับการใช้เพื่อรักษาอาการวิตกกังวลทั่วไปในระยะยาว ซึ่งวิธีการใช้ดอกคาโมมายด์ในแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป ซึ่งวิธีการส่วนใหญ่ที่หลายคนมักเลือกใช้คือสารสกัด อาหารเสริมรูปแบบเม็ด ครีมบำรุงผิว หรือดื่มเป็นชา
จากงานวิจัยที่ให้ผู้เข้าร่วมทั้งหมด 93 คน รับสารสกัดดอกคาโมมายด์ 1,500 มิลลิกรัม ทุกวันเป็นเวลานาน 12 สัปดาห์ หลังจากนั้นได้แบ่งผู้เข้าร่วมการทดลองเป็น 2 กลุ่มโดยให้รับดอกคาโมมายด์ต่อเนื่องอีก 26 สัปดาห์ อีกกลุ่มรับเป็นยาหลอก พบว่ากลุ่มที่ได้รับดอกคาโมมายด์ต่อนั้นมีโอกาสในการเกิดอาการวิตกกังวลน้อยกว่าการเปลี่ยนไปใช้ยาหลอก ถึงแม้อาการวิตกกังวลกำเริบอาการของโรคก็จะรุนแรงน้อยลง แต่สำหรับคนบางกลุ่มที่มีอาการแพ้ดอกเบญจมาศ ดอกดาวเรือง ดอกเดซี่ ก็อาจจะมีปฏิกิริยาในการแพ้ดอกคาโมมายด์ได้ ดังนั้นก่อนที่จะใช้ควรลองใช้ในปริมาณที่น้อยก่อน เพื่อดูอาการ หากมีอาการแพ้ควรหยุดใช้ทันที
- ลาเวนเดอร์ (Lavender)
ลาเวนเดอร์เป็นดอกไม้ในตระกูลมิ้นต์ หลาย ๆ คนก็เลือกใช้ดอกลาเวนเดอร์เพื่อช่วยระงับประสาทและบรรเทาความวิตกกังวล ซึ่งดอกลาเวนเดอร์สามารถใช้ได้หลายรูปแบบทั้ง ใช้ใบในการทำชา ใช้น้ำมันหอมระเหยจากดอกลาเวนเดอร์ เพิ่มน้ำมันหอมระเหยในการอาบน้ำ ซึ่งในน้ำมันหอมระเหยจากลาเวนเดอร์นั้นมีสารเคมีที่เรียกว่า เทอร์พีน (Terpene) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้สมองรู้สึกสงบ ลดความวิตกกังวลในระยะสั้นได้


อ่านต่อที่  >>>  เกม

ออฟไลน์ nnattawat

  • New Member
  • *
  • กระทู้: 1
    • ดูรายละเอียด