ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: ชนิดของสรับประทานแคร์ (Skincare) แบ่งตามเนื้อสินค้าและก็ลำดับการใช้  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ popcorn2468

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11,595
    • ดูรายละเอียด
ชนิดของสกินแคร์ (Skincare) แบ่งตามเนื้อสินค้าและลำดับการใช้
สกินแคร์ (Skincare) หรือสินค้าบำรุงรักษาผิวพรรณมีเยอะแยะหลากหลายชนิด แล้วก็แต่ละชนิดก็มีแยกไปอีกหลายแบบอย่างให้เลือกใช้ตามสภาพผิวและก็ปัญหาผิวที่นาๆประการ สำหรับผู้ที่เพิ่งจะมาพึงพอใจหรือศึกษาเล่าเรียน อาจสงสัยว่าเพราะเหตุไรสกินสนใจถึงได้มีล้นหลามขนาดนี้ ไปดูกันเลยดีกว่าว่าเพราะเหตุไรถึงควรมีสกินสนใจหลายจำพวก แล้วก็แต่ละจำพวกไม่เหมือนกันอย่างไร รวมถึงมีลำดับการใช้ยังไง?


ชนิดของสกินห่วงใย (Skincare)

1. เมคอัพรีมูฟเวอร์ (Makeup Remover)
เมคอัพรีมูฟเวอร์ (Makeup Remover) หรือ คลีนซิ่ง (Cleansing) คือ ผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอาง มีลักษณะเป็นของเหลว ดังเช่นว่า ออยล์ เจล น้ำ เป็นต้น การใช้มีทั้งแบบหยดลงบนสำลีแล้วเช็ดชำระล้างผิวหน้า หรือนวดลงบนผิวหน้าแล้วค่อยใช้สำลีถูออก เป็นการทำเพื่อล้างเครื่องสำอาง เหมาะสมมากสำหรับผู้ที่แต่งหน้าแล้วลงรองพื้น (Foundation) บีบี (BB Cream) ไพรศรีเมอร์ (Primer) รวมถึงโลชั่นสำหรับป้องกันแดด เพราะเหตุว่าเมคอัพรีมูฟเวอร์จะช่วยถูเครื่องสำอางกลุ่มนี้ออกจนถึงหมดก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์ (Cleanser) คือ สบู่ หรือโฟม ทำให้เครื่องแต่งหน้า สิ่งสกปรก คราบเปื้อนมัน ไม่อุดตันบนใบหน้า เมคอัพรีมูฟเวอร์มีหลายหมวดหมู่ให้เลือก ได้แก่
 
1.1 คลีนซิ่งวอเตอร์ (Cleansing Water)
คลีนซิ่งวอเตอร์มีลักษณะเป็นน้ำใสๆมีส่วนผสมของน้ำมันน้อยมากก็เลยเหมาะกับคนที่เกลียดชังความเหนียวเหนอะ วิธีใช้เป็นหยดลงบนสำลีแล้วก็ค่อยๆเช็ดถูเครื่องแต่งหน้าบนใบหน้า โดยใช้สำลีหลายแผ่นกระทั่งจะไม่มีคราบเปื้อนเครื่องสำอางติดบนสำลี แม้กระนั้นสำหรับเครื่องแต่งหน้าชนิดกันน้ำบางทีอาจทำความสะอาดได้ไม่หมด ควรจะใช้คลีนซิ่งชนิดอื่นชำระล้างก่อน
 
1.2 skincare คลีนซิ่งไม่ลค์ (Cleansing Milk)
คลีนซิ่งไม่ลค์มีเนื้อคล้ายโลชั่น มีส่วนประกอบของน้ำมัน เหมาะกับขัดชำระล้างในวันที่แต่งหน้าทาปากแบบมิได้ลงรองพื้น แนวทางการทำความสะอาดคือใช้คลีนซิ่งมิลค์นวดเบาๆบนบริเวณใบหน้าราวๆ 2-3 นาที ต่อจากนั้นใช้สำลีชุบน้ำขัดถูออกให้สะอาด
 
1.3 skincare คลีนซิ่งออยล์ (Cleansing Oil)
คลีนซิ่งออยล์มีลักษณะข้างนอกคล้ายคลีนซิ่งวอเตอร์ แต่ว่ามีส่วนผสมของน้ำมัน เหมาะกับการล้างเครื่องสำอางแบบกันน้ำ การใช้เหมือนคลีนซิ่งมิลค์ คือนวดลงบนบริเวณใบหน้าให้ทั่ว จนถึงเครื่องแต่งหน้าหลุดออกหมด แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด
 
1.4 คลีนซิ่งเจล (Cleansing Gel)
คลีนซิ่งเจลมีลักษณะเป็นเจล อีกทั้งแบบเจลสีขุ่น หรือเจลใส เหมาะทำความสะอาดในวันที่แต่งหน้าแบบเบาๆไม่ลงรองพื้น วิธีใช้คือนวดลงบนบริเวณใบหน้าให้ทั่วจนถึงเนื้อเจลเริ่มเหลว แล้วหลังจากนั้นจึงบีบคลีนซิ่งเจลมาใช้เพิ่มแล้วก็นวดลงไปตราบจนกระทั่งเครื่องแต่งตัวจะหลุดออกแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด
 
2. คลีนเซอร์ดูแลผิว (Cleanser)
คลีนเซอร์ (Cleanser)เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าภายหลังที่ล้างเครื่องแต่งหน้าออกแล้ว คลีนเซอร์จะทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่ยังหลงเหลือในรูขุมขน และก็ควรที่จะใช้ในทุกตอนเช้าหลังจากที่ตื่นนอนขึ้นมาแล้ว ไม่ใช่เฉพาะหลังล้างเครื่องแต่งตัว คลีนเซอร์มีหลากหลายชนิด ดังเช่นว่า
2.1 สบู่ก้อนครีมบำรุง (Soap)
สบู่ล้างหน้าล้างตามักล้างสิ่งสกปรกได้หมดจดเนื่องจากว่ามีค่า pH สูง แต่ว่าขณะเดียวกันก็ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น ไม่เหมาะสมสำหรับคนที่มีผิวหน้าแห้ง
2.2 เจลล้างหน้าดูแลผิว (Gel)
เจลล้างหน้าล้างตามีทั้งแบบมีฟองและไม่มีฟอง ใช้นวดทำความสะอาดทั่วใบหน้าแล้วล้างออกโดยการใช้นำที่สะอาด เหมาะกับคนที่มีผิวมัน
2.3 โฟมที่ใช้สำหรับล้างหน้าดูแลผิว (Foam)
โฟมล้างหน้าเป็นคลีนเซอร์ยอดนิยมที่สุด มีลักษณะคล้ายเนื้อครีม มักตีให้มีฟองฟูๆก่อนนำมานวดบนผิวหน้าแล้วล้างออก แต่โฟมบางชนิดก็ไม่มีฟอง
3. โทนเนอร์ดูแลผิว (Toner)
หลังจากชำระล้างบริเวณใบหน้าด้วยคลีนซิ่งและก็คลีนเซอร์แล้ว การใช้โทนเนอร์ (Toner) จะช่วยกวาดสิ่งสกปรกที่ตกค้างเป็นขั้นตอนสุดท้าย และก็จัดเตรียมผิวสำหรับเพื่อการบำรุงด้วยสรับประทานแคร์ในขั้นตอนต่อไป โทนเนอร์มีลักษณะเป็นโลชั่นเนื้อบาง แล้วก็มักมีวิตามินรวมทั้งเกลือแร่บำรุงผิว วิธีใช้คือเทโทนเนอร์ลงบนสำลีแผ่นแล้วเช็ดชำระล้างเบาๆทั่วบริเวณใบหน้าโดยเช็ดถูจากด้านล่างครึ่งบนเพื่อเปิดรูขุมขน
 
4. ครีมบำรุงเอสเซนส์ (Essence)
เอสเซนส์ (Essence) หรือที่สาวๆเรียกกันเคยปากว่าน้ำตบ คือ ผลิตภัณฑ์บำรุงรักษาผิวพรรณหน้าในขั้นแรก มีลักษณะเป็นน้ำเหลวใส เบาบาง ส่วนผสมไม่เข้มข้นเท่าเซรั่ม จึงซึมสู่ผิวได้เร็วกว่า และก็เหมาะสมกับทุกภาวะผิว การใช้ก็สมกับชื่อน้ำตบ คือเทลงบนฝ่ามือแล้วตบเบาๆรอบๆแก้ม หน้าผาก คาง เพื่อให้ซึมซาบไปสู่ผิว
 
5. เซรั่มดูแลผิว (Serum)
เซรั่ม (Serum) ผลิตภัณฑ์สำหรับการดูแลรักษาผิวที่เนื้อเข้มข้นกว่าเอสเซนส์ จึงเห็นผลได้ไวกว่า เซรั่มมีส่วนผสมของน้ำมัน ก็เลยไม่เหมาะสมกับคนที่มีผิวมัน เซรั่มสามารถขจัดปัญหาผิวได้อย่างเฉพาะเจาะจง ตัวอย่างเช่น ขจัดปัญหาสิว ริ้วรอย จุดหมองคล้ำ การใช้เป็นเทเซรั่มลงบนฝ่ามือแล้วทาให้ทั่วบริเวณใบหน้า
 
6. อีมัลชั่น (Emulsion)
อีมัลชั่น (Emulsion) เป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เนื้อบางเบา มีส่วนผสมของโลชั่นรวมทั้งครีมแต่ว่าออกไปทางโลชั่นมากกว่า เหมาะสมทั้งคนผิวแห้ง รวมทั้งผิวมัน เนื่องจากอีมัลชั่นช่วยอาจจะความชื้นให้กับผิว ซึ่งสำหรับผิวมันมีต้นเหตุมาจากผิวขาดน้ำรูขุมขนจึงผลิตน้ำมันออกมา การเพิ่มความชื้นด้วยอีมัลชั่นจะลดความมันบนบริเวณใบหน้าได้นั่นเอง
 
7. ครีมดูแลผิว (Lotion)
โลชั่น (Lotion) ไม่ใช่สรับประทานสนใจสำหรับบำรุงผิวกายเท่านั้น แต่ยังมีแบบบำรุงผิวหน้าด้วย ซึ่งจะมีพื้นที่เข้มข้นกว่าอีมัลชั่นเพราะเหตุว่ามีน้ำมันมากยิ่งกว่า แม้กระนั้นจะเหลวกว่าเนื้อครีม การทาโลชั่นช่วยเพิ่มความชื้นให้กับผิว แล้วก็ช่วยฉาบผิวชั้นนอกเพื่อลดการสูญเสียน้ำ เหมาะสมอีกทั้งผิวธรรมดาและก็ผิวผสม นอกจากนิ้สกินห่วงใยทางฝั่งเอเชียก็มีผลิตภัณฑ์โลชั่นที่เป็นเป็นน้ำเหมือนโทนเนอร์รวมทั้งเอสเซนส์ ซึ่งไว้ใช้เป็นน้ำตบได้ด้วยเหมือนกัน
 
8. ครีมบำรุง (Cream)
ครีม (Cream) เป็นสรับประทานห่วงใยที่ได้รับความนิยมที่สุด แล้วก็มีส่วนผสมของน้ำมันมากที่สุด ก็เลยมีเนื้อเข้มข้นที่สุด แม้จะใช้เวลาสำหรับการซึมซาบสู่ผิวเป็นเวลายาวนานกว่าแบบอื่นๆแต่ว่าก็ช่วยอาจความชื้นได้ดิบได้ดีที่สุด เหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้ง หรือทาในช่วงอากาศหนาว เพราะมีน้ำมันช่วยเคลือบผิวคุ้มครองการสูญเสียน้ำ
 
9. skincare สินค้าป้องกันแสงแดด (Sunscreen)
สินค้าป้องกันแสงแดด (Sunscreen) เป็นสกินแคร์ที่ใช้ในขั้นตอนสุดท้ายเพื่อคุ้มครองป้องกันผิวจากรังสีรังสีเหนือม่วงหรือรังสียูวี (Ultraviolet Radiation: UV) เหตุเพราะรังสียูวีจะทำลายคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวเหี่ยวย่น และก็ยังมีผลให้ผิวหมองคล้ำ เกิดจุดด่างดำ แล้วก็ฝ้ากระตามมา ถ้าหากร้ายแรงก็อาจจะส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังด้วย ซึ่งผลิตภัณฑ์กันแดดจะมีทั้งแบบดูดซับรังสีรังสียูวีเอาไว้ กับแบบที่สะท้อนรังสีรังสีเหนือม่วงออกไป แล้วก็ยังมีให้เลือกหลายแบบอย่าง อีกทั้งแบบครีม โลชั่น เจล ขี้ผึ้ง และก็สเปรย์
 
http://skincare-cream.com/
ดูแลผิว, skincare, ครีมบำรุง