ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: แจกสูตรผัดหมี่โคราช DIY @Home  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ sudteen555

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5,670
    • ดูรายละเอียด
ที่จังหวัดจันทบุรี มีเส้นจันทร์ผัดปู ที่จ.นครราชสีมา โคราชก็มีเส้นหมี่โคราช ที่ใช้ทำเมนูขึ้นชื่อผัดหมี่โคราช ที่เป็นอาหารท้องถิ่นชื่อดังของจังหวัดนครราชสีมา เพราะในแต่ก่อนที่จังหวัดนคราชสีมามีการปลูกข้าวเจ้ากันมากมาย จึงนำข้าวเจ้ามาเปลี่ยนแปรรูปเป็นเส้นหมี่โคราช จนเป็นของกินพื้นเมืองที่นิยมโด่งดังมาจนถึงปัจจุบัน ผัดหมี่โคราชจะมีความคล้ายๆกับกับผัดไทยอยู่มาก จะแตกต่างตรงที่เครื่องจะน้อยกว่าผัดไทย ตรงที่ ไม่ใส่เต้าหู้ ไม่ใส่ไข่ไม่ใส่ถั่ว ไม่ใส่กุ้งแห้ง กระบวนการทำผัดหมี่โคราช ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก มักนิยมทำรับประทานกันในงานบุญ งานมงคล ต่างๆ เช่น งานบวช คนโคราชยังชอบทานผัดหมี่โคราชควบคู่กับส้มตำ ซึ่งก็บริโภคเข้าคู่กันได้ด้วยดี
ในสมัยปัจจุบันแหล่งแปรรูปเส้นหมี่โคราชมีอยู่หลายที่ด้วยกัน เช่น  เส้นหมี่กระโทก อำเภอโชคชัย เส้นหมี่กุดจิก อำเภอสูงเนิน เส้นหมี่จักราช อำเภอจักราช เป็นต้น ซึ่งกลายเป็นผลิตภัณฑ์ของฝากขึ้นชื่อของโคราชไปแล้ว
ส่วนประกอบสำหรับทำผัดหมี่โคราช สำหรับทำสองจาน

  • เส้นหมี่โคราช 150 กรัม (สำหรับทำสองจาน)
  • ถั่วงอก 50 กรัม (หรือประมาณ 1 ชามก๋วยเตี๋ยว)
  • หอมแดง 3 หัว ปอกเปลือกล้างทำความสะอาดหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ เตรียมไว้ก่อน
  • ต้นหอม 2 ต้น นำล้างทำความสะอาดและหั่นเตรียมไว้
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ชีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแห้งป่นครึ่งช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 100 มล.
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับใช้ในการผัด
  • กากหมู 4 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนทำผัดหมี่โคราช

  • นำเส้นหมี่โคราชไปแช่น้ำให้นิ่ม (ใช้เวลาในการแช่ประมาณ 15-20 นาที)
  • เอาถั่วงอกล้างทำความสะอาดแช่น้ำจัดเตรียมไว้ก่อน หลังจากนั้นนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
  • ต้นหอมที่จัดไว้เอามาล้างทำความสะอาดและหั่นเป็นท่อนๆ ความยาวประมาณ 1 นิ้ว
  • พอเส้นหมี่ที่แช่น้ำเตรียมไว้นิ่มแล้วนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำหมาดๆ
  • ต่อจากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ความแรงไฟปานกลาง เทน้ำมันพืชลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อน ใส่หอมแดงและกระเทียมสับลงไป ผัดให้หอมแดงและกระเทียมสับพอเหลือง แล้วใส่เครื่องปรุงรส น้ำปลา ซีอิ้วดำ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ พริกแห้งป่น ลงไปในกระทะ แล้วผัดให้เข้ากัน (สูตรดั้งเดิมไม่ใส่ไข่ แต่ถ้าใครจะใส่ไข่ก็นะ) จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปผัดให้เข้ากันจนน้ำเดือดแล้วใส่เส้นหมี่โคราชลงไป ผัดคลุกเคล้าสักครู่จนเส้นนิ่ม ใส่ถั่วงอกและต้นหอมลงไปผัดคลุกเคล้า จากนั้นใส่กากหมูลงไปผัดคลุกเคล้า หลังจากนั้น พร้อมตักใส่จานได้เลยเพียงเท่านี้เราก็ได้ ผัดหมี่โคราช อร่อยๆ ไว้ทานแล้ว


 

เครดิตบทความจาก : http://www.watprachasanti.com/forum/index.php?topic=491242.new#new

Tags : ผัดหมี่โคราช,ผัดหมี่โคราช ปากช่อง,เส้นหมี่โคราช