ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: โรคที่ถูกต้องรู้เพื่อไซบีเรียน ฮัสกี้  (อ่าน 33 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Cloudsupachai111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 70,863
    • ดูรายละเอียด
ความเจ็บป่วยที่พึงจะรู้ด้วยว่าไซบีเรียน ฮัสกี้[/url][/b]
ความแปลกในหมู่ย่อยอาหารเป็นอาการปกติของสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ ซึ่งไม่เช่นแต่สร้างความเบื่อหน่ายให้สุนัขเพราะก่อให้เกิดอริยาบทปวดท้องอย่างรุนแรงขนาดนั้น แต่ยังทำเอานวทวารดูดซึมสารอาหารได้ไม่แรงกล้าด้วย ผลจากความแปลกประหลาดนะระบบย่อยเครื่องกินของสุนัขมี 2 แผนก คือ

- ไซบีเรียน ลงท้อง
ภาวะท้องเสียของสุนัขไซบีเรียนพบได้ประดาษ แต่หากเกิดขึ้นกับลูกสุนัข ที่เพิ่งเกิดมักติดเชื้อพยาธิตัวกลมจากแม่ได้ง่าย ดังนั้น แม่สุวานควรได้รับการถ่ายตัวเบียนก่อนคลอดลูก และลูกสุนัขควรถ่ายพยาธิหลังคลอดจนถึงคราว 2 สัปดาห์ไกอาร์เดีย พยาธิเซลล์เดียว ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะท้องร่วงที่พบได้บ่อยและควรได้รับการบำรุงรักษาโดยสัตวแพทย์ เนื่องด้วยสุนัขโตการได้รับอาหารผิดหรือการติดเชื้อมักจะนำไปสู่ความเพี้ยนในระบบย่อยอาหาร สภาพแพ้อาหารหรือโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง โจทย์ที่ตับอ่อน และความป่วยไข้อื่นๆก็อาจเป็นเค้ามูลของอาการท้องเสียได้เช่นกัน
ก่อนอื่นต้องรู้ท่าทีก่อนว่าท้องร่วงคืออะไร? ท้องเสีย คือ กิริยาท่าทางการขับถ่ายของน้องหมาที่มีแนวทางผิดไปจากปกติ อาทิเช่น สุนัขไซบีเรียนฮัสกี้บางตัวถ่ายวันละครั้ง แลกมาขับถ่ายวันละ 5-6 ครั้ง ก็พิศดารไปนอกจากนั้นยังรวมถึง ความผิดปกติของถ่ายอุจจาระด้วย เช่น นิ่ม, เละ, มีกลิ่น, ปริมาณยิ่งกว่าปกติ
จริงๆ แล้วอาการท้องเสีย มิได้มาจากการติดเชื้ออย่างเดียวนะ ซึ่งทำได้เกิดได้ไป เกิดจากการติดเชื้อ  โดยที่ฐานันดรการเกิดโรคของทางเดินโภชนาก็จะทำให้ลักษณะของอุจจาระไม่เช่นเดียวกัน
ถ้ามีขึ้นที่ ลำไส้เล็ก จะพบว่าอุจจาระมีสีเทาๆ เหลวๆ มีน้ำมากเพราะอาหารไม่ถูกย่อย เหรอดูดซึมนั่นเอง หรือไม่ถ้ามีเลือดออกในลำไส้ส่วนนี้ก็จะพบอาจมมีสีน้ำตาลเข้ม ถ้าบังเกิดที่ลำไส้ใหญ่ จะค้นเจอว่าอุจจาระมีมูกปน จะออกมันๆวาวๆ ถ้ามีโลหิตออกเขตแดนลำไส้ส่วนนี้ จะพบว่ามีสีแดงสดปะปนอยู่กับอุจจาระ ถ้าปรากฏทั้งลำไส้เล็กด้วยกันใหญ่ก็จะพบพานอุจจาระมีเลือดปนและเหลวทั้งเป็นน้ำ
ซึ่งเหตุของการเกิดท้องเสียที่โซนลำไส้ส่วนต่างๆอาจเกิดโดยพร้อมเพรียงได้ หรือเป็นโดยเจาะจงที่ก็ได้ ในที่นี้จะเสนอที่เหตุเดิมเกิดจากการติดเชื้อไวรัส, แบคทีเรียและบิด ,กาฝาก
ทั้งนี้นั้นดิฉันทำได้แค่คาดเดาแผนกอาการของท้องร่วงว่าเกิดจากเหตุใดเท่านั้น ครั้งพบว่ามีอาการควรรีบพาไปพบคุณหมอ เพราะว่าที่จะได้ตรวจหาเหตุผลอย่างพิสดาร และพิจารณาทางห้องปฏิบัติการเพื่อหาเหตุเดิมได้อย่างแท้จริง ดิฉันก็จะอาจรักษาน้องหมาไซบีเรียนให้ได้ทันที อาหารเนื่องด้วยน้องหมาที่ท้องเสียนั้น น่าจะเป็นอาหารที่ย่อยด้วยกันดูดซึมนำไปใช้ได้หญ้าปากคอก หลบหลีกอาหารที่ย่อยยากหรือว่ามีโอกาสทำให้ท้องเสียได้คล่อง เช่น นม ผลไม้บางเหล่า เนื้อติดกระดูก เป็นต้น
ถ้าน้องหมาลงท้องจากการติดเชื้อ เจ้าของควรซักฟอกกรง หรือไม่บริเวณที่อยู่สิงสถิต และบริเวณที่น้องหมาไซบีเรียนระบายด้วย เพราะลดการปนเปื้อนของเชื้อในบริเวณแวดล้อมและลดโอกาสติดเชื้อซ้ำหรือติดเชื้อไปยังน้องหมาตัวอื่นในบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่น้องหมาติดเชื้อไวรัสลำไส้อักเสบ เนื่องจากว่าไวรัสนี้ค่อนข้างทนทานในสิ่งแวดล้อม ด้วยกันไม่สามารถใช้น้ำยาฆ่าเชื้อที่การกำหนดใช้ตามบ้านเรือน เหมือนกับ น้ำยาถูพื้นบางยี่ห้อ หรือว่า น้ำยาเดทตอลได้ จะต้องใช้น้ำยาฆ่าเชื้อที่มีฤทธิ์ต่อไวรัสตัวนี้โดยตรงซึ่งอาจซื้อได้ลูกจากคลีนิค หรือไม่ก็โรงพยาบาลสัตว์บางแห่ง สารเคมีที่พอหาซื้อของได้ไม่ยากในการฆ่าเชื้อไวรัสลำไส้อักเสบก็ถือเอาว่า ไฮโปคลอไรท์ ซึ่งมักจะระคนอยู่ในน้ำยาซักผ้าขาวหลายๆตรา ให้นำน้ำยาซักผ้าขาวเหล่านี้มาปนกับน้ำในอัตราส่วน 1:10-16 แล้วนำมาราดไม่ใช่หรือพ่นบริเวณที่น้องหมาไซบีเรียนถ่ายหรืออยู่อาศัย ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ขณะ แล้วประทินโฉมด้วยน้ำเปล่าอีกที

Tags :  ไซบีเรียน ฮัสกี้, ไซบีเรียน ราคา