ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: Ai สิ่งที่จะเข้ามาเเทนที่ ... วิเคราะห์โดย Drivemate  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ nemo413

  • New Member
  • *
  • กระทู้: 4
    • ดูรายละเอียด
    • Drivemate
         การสร้างการเติบโตทางธุรกิจเป็นสิ่งที่ Drivemate ให้ความสำคัญ แต่การสร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดดเป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่าสำหรับ โลกอนาคต ด้วยการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งทางธุรกิจ รวมถึงพัฒนาบุคลากร เป็นที่มาของการจัดงานใน โอกาสครบรอบ 55 ปี โดยสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย CIMA) ภายใต้ชื่องาน Thailend Monogement Doy 2019 แนวคิด CROWTH: Bulding for the Fufure เพื่อมุ่งเน้นให้ทุกองค์กรเพิ่ม ขีดความสามารถในการพัฒนาทางการตลาด และนำไปสู่หนทาง การเติบโตที่ยั่งยืนในทุกมิติ ซึ่งศูนย์นวัตกรรมของ SAP จากเยอรมนี มองว่าเทคในโลยี AI (Arificidl Intelligence) หรือปัญญาประดิษฐ์ จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในอนาคต เพราะ AI มี ขีดความสามารถที่กว้างและเป็นได้มากกว่าที่เราคิด ปัจจุบันเริ่มมีการบรรจบกันของเทคโนโลยีที่ทำให้ จินตนาการที่เราคิดเป็นจริงได้ และจะเกิดขึ้นอย่าง ฉับพลันโดยไม่คาดฝัน ตัวอย่างเช่น ตุ๊กตาหนึ่งตัว สามารถพูดโด้ตอบกับมนุษย์ได้ ทั้งยังบันทึกเหตุการณ์ ผ่านกล้องและเซนเซอร์ที่ติดไว้ที่ตาของตุ๊กตา เชื่อม Wi-Fi สามารถโทรไปสั่งอาหารแล้วส่งทางโดรนให้กับ เด็กที่เล่นตุ๊กตาแล้วหิว หรือแม้กระทั่งส่งข้อมูลไปยัง ผู้ปกครองหรือตำรวจในกรณีเกิดเหตุร้ายแรง จะ เห็นได้ว่า ecosystem ที่เกิดขึ้นนี้มีหลายธุรกิจเข้ามาเกี่ยวข้องและ สามารถต่อยอดทางธุรกิจได้

 

กระแสการท่องเที่ยวอวกาศที่กำลังเกิดขึ้นในเวลานี้ ก็เป็นอีก เรื่องหนึ่งที่จะมีหลายธุรกิจขึ้นมารองรับ เช่น สตาร์ทอัพรายหนึ่ง ในยุโรปที่ใช้จรวดในการเก็บสะเก็ดดวงดาวนำมาวิเคราะห์หา เชื้อเพลิงไว้ใช้ในยามท่องอวกาศ หรือแม้แต่การทำเกษตรกรรมและ อุตสาหกรรมบนดาวต่างๆ นี่เป็นแค่ตัวอย่างที่หยิบยกขึ้นมาเพื่อสร้างให้ทุกคนฉุกคิด แต่ จุดเริ่มต้นเพื่อไปให้ถึงอนาคตตามจินตนาการให้ได้นั้น จำเป็นต้อง มาจากการออกแบบอนาคตเสียก่อน การออกแบบอนาคตมาจากการจินตนาการ ซึ่งควรเป็นกิจกรรมทางธุรกิจ เพราะจะทำให้เราสร้างอะไรใหม่ขึ้นมาได้ โดยมี "ความหวัง" ที่จะช่วยให้ธุรกิจออกแบบอนาคตที่ต้องการ และอาศัย "จินตนาการ" วาดภาพอนาคตของธุรกิจ และปัญญาของเครื่องกลในวันนี้ล้วนมาจาก สิ่งที่มนุษย์จินตนาการเมื่อหลายสิบปีก่อน ดังนั้น หน้าที่สำคัญที่สุด ของมนุษย์ทุกคนคือการตั้งคำถามในทุกๆ วันที่ตื่นขึ้นมาตอนเข้าว่า "อะไรคืออนาคต หรืออนาคตควรมีหน้าตาแบบไหน" Ai จะเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาเพิ่มโอกาสให้กับธุรกิจในอนาคด เหมือนที่เวลานี้วงการแพทย์ได้นำA เข้ามาสนับสนุนการทำงาน ของแพทย์ และได้รับการพิสูจน์แล้วว่าทำงานได้ดีกว่าแพทย์ใน บางสาขา เพราะ Ai มีความสามารถในการจดจำเดสการเจ็บป่วย ประวัติการรักษาคนไข้ได้ดีกว่า และสามารถนำ บิ๊กดาต้าหรือฐานข้อมูลขนาดใหญ่มาวิเคราะห์ ข้อมูลความเจ็บป่วยที่จะเกิดขึ้นในอนาคต องค์กรต่างๆ สามารถนำเทคโนโลยี Ai มาปรับใช้ เป็นตัวช่วยหรือส่งเสริมการทำงานของพนักงาน ซึ่งจะ workforce พนักงานให้กลายเป็น super human ที่มีสมองไว้สำหรับการเสาะหาสิ่งใหม่ แก้ปัญหาใหม่ๆ ให้กับองค์กรได้มากขึ้น แน่นอนว่า super human เหล่านี้ก็จะต้องคาดการณ์อนาคตว่า ลูกค้าคือใครและมีความต้องการอย่างไร

         ภายใน 10 ปีข้างหน้านี้องค์กรต่างๆ ต้องหาวิธีที่จะนำเทคโนโลยี Ai มาทำงานร่วมกับมนุษย์ผ่านแพลตฟอร์มทางเทคโนโลยี ให้เกิด การพึ่งพาอาศัยกันทั้งในแง่ความคิดและตัดสินใจ เพื่อพนักงานจะ ได้เอาทักษะของมนุษย์ไปผลิตอะไรอย่างอื่นเพิ่มขึ้น ความสามารถในการกำหนดหรือออกแบบอนาคตขององค์กรต่างๆ ขึ้นอยู่กับพื้นฐานที่องค์กรมี ไม่ว่าจะเป็นองค์กรความรู้ ทรัพยากร และคุณภาพของพนักงาน ซึ่งองค์กรจำเป็นต้องเตรียมตัวในเรื่องนี้ ให้พร้อมที่จะวางแผน สำรวจ และเสาะทา ซึ่งการทำงานลักษณะนี้ ไม่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายสูงเสมอไป แต่สามารถใช้วิธีพลาดให้เร็วที่สุด แล้วลุกขึ้นให้เร็วที่สุด เพื่อไปถึงเป้าหมาย ในสิ่งที่คนอื่นมองไม่เห็น

สนับสนุนบทความโดย Drivemate
เเอพเช่ารถกรุงเทพราคาถูก
www.drivemate.asia
Drivemate บริการรถเช่า และปล่อยเช่ารถ เช่ารถกรุงเทพ เช่ารถเชียงใหม่ เช่ารถภูเก็ต