ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: ต้นกำเนิดของนาฬิกา Casio Brandแรกที่ทั้งหมดนึกถึง  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 61,304
    • ดูรายละเอียด
จุดเริ่มแรกของนาฬิกา Casio Brandแรกที่ทั้งหมดนึกถึง
จุดแรกเริ่มของนาฬิกา Casio เริ่มต้นขึ้นด้วยความประหลาดใจ เพราะว่าคนเราจะคิดว่าต้นกำเนิดของนาฬิกาข้อมือแบรนด์นี่จะต้องมาจากนาฬิกาตั้งโต๊ะแล้วเพิ่มขึ้นมาเป็นนาฬิกาใส่ข้อมือ แต่เปล่าเลยจุดเริ่มของนาฬิกาแบรนด์นี้มาจาก  เครื่องคีบบุหรี่ เพราะว่า Mr. Tadao Kashio ในปี ค.ศ. 1946 ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในเวลานั้นสถานการณ์การเงินในญี่ปุ่นย่ำแย่ลงอย่างมากมาย เมื่อ Mr. Kashio เริ่มงานในบริษัทของเขา จากที่เขาเป็นเพียงวิศวกรซึ่งอยากหาเวลาพักผ่อน แต่การพักผ่อนของเขานั้น ได้ใช้เวลาว่างสร้างสรรค์ชิ้นแรกเรียกว่า Yubiwa Pipe ออกแบบมาเพื่อคอยคีบบุหรี่ สาเหตุเพราะเพื่อให้ผู้สูบบุหรี่สามารถสูบบุหรี่จนถึงก้นกรองได้โดยที่ไม่ต้องใช้มือจับ เป็นเหตุให้คนงานสามารถที่จะสูบบุหรี่โดยที่ยังทำงานได้อย่างติดต่อกัน ไม่ต้องคอยจับบุหรี่ ต่อจากนั้นเขาก็มักค้นหาสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ พร้อมด้วยที่งานแสดงสินค้าเมืองกินซ่าในญี่ปุ่นปี 1949 เขาก็สร้างสรรค์เครื่องคิดเลขขึ้นมา ทั้งนี้ทั้งตัวเขาพร้อมทั้งพี่น้องต่างก็พากันทดลองสินค้าตัวนี้ เพื่อรังสรรค์เครื่องคิดเลขของพวกเขาเองขึ้นมาและต่อไปอีกไม่นานนัก Casio ก็ได้เปิดตัวเครื่องคิดเลขสายพันธุ์ใหม่ในปี 1954 มันจะเป็นเครื่องคิดเลขแบบแรกที่มีแป้นพิมพ์จำนวน 10 หลัก กับมีจอเดียว พร้อมกับในปี 1957 แบรนด์ Casio ก็ได้โหมโรงเครื่องคิดเลขรุ่น Model 14-A ซึ่งเป็นเครื่องคิดเลขแบบอิเลคโทรนิคเครื่องแรกที่ใช้เทคโนโนยี Relay และในปีเดียวกันนั้นก็ยังเป็นปีที่หุ้นส่วน Casio Computer ได้รับการตั้งขึ้นเป็นบริษัท และได้เปิดตัวนาฬิกาข้อมือ Casio รุ่นแรกในเดือนพฤศจิกายน 1974 ในเมื่อที่ตลาดเองในขณะนั้นเพิ่งจะค้นพบเทคโนโลยีดิจิตอลขึ้นซึ่งทางบริษัทเองเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถวิวัฒน์นาฬิกาที่จะเป็นผู้นำตลาดได้
ถ้าจะสืบสาวว่านาฬิกาอันไหนเป็นที่จดจำมากที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้นนาฬิกาเครื่องคิดเลขค่ะ เป็นนาฬิกาที่มีทั้งนาฬิกาพร้อมด้วยแป้นพิมพ์ตัวเลขขนาดจิ๋วคล้ายเครื่องคิดเลข นาฬิกาแบบนี้เป็นที่พึงปรารถนาอย่างมาก สำหรับอาจารย์ที่สอนด้านคณิตศาสตร์ หรือด้านตัวเลขในแขนงอื่น ๆ โดยที่จะทำเป็นใช้เครื่องคิดเลขได้ทุกทีโดยไม่ต้องพกพาเครื่องคิดเลขไปด้วย สมรรถช่วยให้นักเรียนที่ไม่คล่องแคล่วกับตัวเลขได้อีกด้วยนอกจากนาฬิกาแล้วคาสิโอยังขยายนาฬิกาที่สามารถให้ข้อมูลที่น่าสนใจหลายอย่างกับผู้เป็นต้นตำรับได้
กับในปี 1983 บริษัท Casio ก็ได้เปิดตัวนาฬิกาที่เด่นมากในตอนนี้คือนาฬิกา G-Shock ซึ่งเป็นนาฬิกาที่ขึ้นชื่อเรื่องของความยั่งยืน แกร่งมาก ๆ ต่อแรงกระแทก โดยนาฬิการุ่นนี้ได้ฉีกภาพภายนอกของนาฬิกาที่เคยเป็นแค่เครื่องประดับที่แสนจะบอบบางออกไปได้อย่างหมดจด  G-shock เป็นนาฬิกาที่สมบุกสมบันมาก ในทุก ๆ เรื่อง เพราะด้วยการออกแบบที่มีชั้นรักษาอะไหล่ของตัวเครื่องพร้อมกับกลไกของตัวนาฬิกาถึงสามชั้นเลยทีเดียว (ก็ไม่ต้องแปลกใจเนอะว่าทำไมทนแบบนี้) และอีกประการนึงเลยก็คือมีรูปลักษณ์ที่เป็นคุณสมบัติเฉพาะ มาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานที่ต่างๆ นาๆมากยิ่งขึ้น รับความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น นาฬิกา g-shock จึงเป็นที่แบบอย่างแพร่หลายจนทำได้ทำยอดขายทะลุทะลวงมาก ๆ ในงปี 1990 และในปัจจุบัน ณ ทุกวันนี้  G-shock เองก็ไม่ได้หยุดการพัฒนาลงเลย แต่กลับเพิ่มพูนขึ้นเรื่อย ๆ และหวังว่าจะเป็นแบบนี้หลังจากนั้นนะคะ

Tags : นาฬิกา g-shock