ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: แผ่นพื้นเหล็ก Metal Deck หรือ Steel deck คืออะไร?  (อ่าน 1190 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
"แผ่น Metal Deck หรือ Steel Deck คืออะไร
มาทำความรู้จักกับแผ่นพื้นเหล็กที่ใช้สำหรับงานพื้นกัน หลายคนอาจเคยได้ยิน Metal Deck, Steel Deck หรือบางทีใช้คำว่า Composite Steel Deck ถ้าเป็นคำไทยก็อาจจะเรียกว่าแผ่นสำเร็จรูปพื้นลอนเหล็ก ไม่ว่าจะเรียกว่าอะไรก็ตาม ความหมายก็คือแผ่นที่ใช้สำหรับงานพื้นโดยเฉพาะ"งานพื้น หรือพื้นที่เรากำลังยืนหรือนั่งอยู่ตอนนี้ คือ หนึ่งในโครงสร้างพื้นฐานของอาคาร ที่ทำหน้าที่รับน้ำหนักบรรทุกที่เกิดขึ้นภายในอาคาร (น้ำหนักบรรทุกจร และน้ำหนักบรรทุกคงที่) พื้นเป็นโครงสร้างตามแนวราบของอาคาร ซึ่งรับน้ำหนักโดยตรง จากนั้นจึงถ่ายน้ำหนักไปสู่คานหรือเสา ซึ่งพื้นมีหลายประเภท ได้แก่ งานพื้นคอนกรีตหล่อในที่ แผ่นพื้นกึ่งสำเร็จรูป แผ่นพื้นเหล็ก และงานพื้นแบบคอมโพสิท (Composite Slab) เป็นต้นแผ่น Metal Deck คือส่วนหนึ่งของงานพื้นแบบคอมโพสิท (Composite Slab) ที่ประกอบไปด้วยแผ่น Metal Deck และการเทคอนกรีตทับหน้า เมื่อคอนกรีตเซ็ทตัวก็จะได้งานระบบพื้นที่หน้าตาไม่ต่างจากแบบอื่น แต่ย่นระยะเวลาในการก่อสร้างได้มากกว่า ซึ่งแผ่น Metal Deck ผลิตจากเหล็กชุบสังกะสีรีดขึ้นรูป และมีปุ่มนูน (Embossment) กระจายอยู่ตามสันของแผ่น ปุ่มนูนเหล่านี้ เป็นเหมือนตัวยึดเกาะไม่ให้แผ่นพื้นเหล็กกับคอนกรีตไถลตัวออกจากกัน ซึ่งตัวแผ่น Metal Deck นั้นเป็นทั้งแบบและเหล็กเสริมไปในตัว จึงลดการใช้เหล็กเสริมมากกว่างานพื้นแบบอื่น โดยแผ่น Metal Deck หรือ Steel Deck สามารถใช้กับโครงสร้างเหล็ก และโครงสร้างปูน หากใช้กับโครงสร้างเหล็กจะใช้กับ Stud ในการติดตั้ง ขณะที่ใช้แผ่นนี้กับโครงสร้างปูนจะติดตั้งกับเหล็กหนวดกุ้ง เหล็กที่ยื่นออกมาจากโครงสร้างเพื่อยึดชิ้นส่วนโครงสร้างที่หล่อหน้างาน สามารถใช้ได้ทั้งเหล็กข้ออ้อย/เหล็กกลม ขึ้นอยู่การรับแรง (สามารถดูข้อมูลตารางออกแบบน้ำหนักบรรทุกจร ที่นี่)

ปัจจุบันงานพื้นที่ใช้แผ่น Metal Deck ได้รับความนิยมแพร่หลายในการก่อสร้างหลายประเภท เพราะเป็นงานระบบพื้นที่สร้างได้อย่างรวดเร็ว แข็งแรง ประหยัดในเรื่องของไม้แบบและเหล็กเสริม เหมาะสำหรับอาคารทั่วไป โรงงาน ตึกสูง บ้านพักอาศัย และอื่นๆอีกมากมาย

ให้แผ่น Metal Deck เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในงานระบบพื้น สามารถสอบถามข้อมูลและปรึกษาเรื่องแบบกับทีมงาน ConTel Metal Deck ได้ที่ 083 699 6697 เรายินดีให้คำปรึกษาและพร้อมนำเสนอข้อมูลสินค้าที่เป็นประโยชน์งานก่อสร้างของคุณแหล่งอ้างอิง : https://contelmetaldeck.com/%E0%B9%81%E0%B8%9C%E0%B9%88%E0%B8%99-metal-deck-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3/

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697"

ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด


แผ่น Metal Deck หรือ Steel Deck คืออะไร
มาทำความรู้จักกับแผ่นพื้นเหล็กที่ใช้สำหรับงานพื้นกัน หลายคนอาจเคยได้ยิน Metal Deck, Steel Deck หรือบางทีใช้คำว่า Composite Steel Deck ถ้าเป็นคำไทยก็อาจจะเรียกว่าแผ่นสำเร็จรูปพื้นลอนเหล็ก ไม่ว่าจะเรียกว่าอะไรก็ตาม ความหมายก็คือแผ่นที่ใช้สำหรับงานพื้นโดยเฉพาะงานพื้น หรือพื้นที่เรากำลังยืนหรือนั่งอยู่ตอนนี้ คือ หนึ่งในโครงสร้างพื้นฐานของอาคาร ที่ทำหน้าที่รับน้ำหนักบรรทุกที่เกิดขึ้นภายในอาคาร (น้ำหนักบรรทุกจร และน้ำหนักบรรทุกคงที่) พื้นเป็นโครงสร้างตามแนวราบของอาคาร ซึ่งรับน้ำหนักโดยตรง จากนั้นจึงถ่ายน้ำหนักไปสู่คานหรือเสา ซึ่งพื้นมีหลายประเภท ได้แก่ งานพื้นคอนกรีตหล่อในที่ แผ่นพื้นกึ่งสำเร็จรูป แผ่นพื้นเหล็ก และงานพื้นแบบคอมโพสิท (Composite Slab) เป็นต้นแผ่น Metal Deck คือส่วนหนึ่งของงานพื้นแบบคอมโพสิท (Composite Slab) ที่ประกอบไปด้วยแผ่น Metal Deck และการเทคอนกรีตทับหน้า เมื่อคอนกรีตเซ็ทตัวก็จะได้งานระบบพื้นที่หน้าตาไม่ต่างจากแบบอื่น แต่ย่นระยะเวลาในการก่อสร้างได้มากกว่า ซึ่งแผ่น Metal Deck ผลิตจากเหล็กชุบสังกะสีรีดขึ้นรูป และมีปุ่มนูน (Embossment) กระจายอยู่ตามสันของแผ่น ปุ่มนูนเหล่านี้ เป็นเหมือนตัวยึดเกาะไม่ให้แผ่นพื้นเหล็กกับคอนกรีตไถลตัวออกจากกัน ซึ่งตัวแผ่น Metal Deck นั้นเป็นทั้งแบบและเหล็กเสริมไปในตัว จึงลดการใช้เหล็กเสริมมากกว่างานพื้นแบบอื่น โดยแผ่น Metal Deck หรือ Steel Deck สามารถใช้กับโครงสร้างเหล็ก และโครงสร้างปูน หากใช้กับโครงสร้างเหล็กจะใช้กับ Stud ในการติดตั้ง ขณะที่ใช้แผ่นนี้กับโครงสร้างปูนจะติดตั้งกับเหล็กหนวดกุ้ง เหล็กที่ยื่นออกมาจากโครงสร้างเพื่อยึดชิ้นส่วนโครงสร้างที่หล่อหน้างาน สามารถใช้ได้ทั้งเหล็กข้ออ้อย/เหล็กกลม ขึ้นอยู่การรับแรง (สามารถดูข้อมูลตารางออกแบบน้ำหนักบรรทุกจร ที่นี่)

ปัจจุบันงานพื้นที่ใช้แผ่น Metal Deck ได้รับความนิยมแพร่หลายในการก่อสร้างหลายประเภท เพราะเป็นงานระบบพื้นที่สร้างได้อย่างรวดเร็ว แข็งแรง ประหยัดในเรื่องของไม้แบบและเหล็กเสริม เหมาะสำหรับอาคารทั่วไป โรงงาน ตึกสูง บ้านพักอาศัย และอื่นๆอีกมากมาย

ให้แผ่น Metal Deck เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในงานระบบพื้น สามารถสอบถามข้อมูลและปรึกษาเรื่องแบบกับทีมงาน ConTel Metal Deck ได้ที่ 083 699 6697 เรายินดีให้คำปรึกษาและพร้อมนำเสนอข้อมูลสินค้าที่เป็นประโยชน์งานก่อสร้างของคุณแหล่งอ้างอิง : https://contelmetaldeck.com/%E0%B9%81%E0%B8%9C%E0%B9%88%E0%B8%99-metal-deck-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3/

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
แผ่นพื้นเหล็ก Metal Deck หรือ Steel deck คืออะไร? ดีอย่างไร?

แผ่น Metal Deck หรือ Steel Deck คือ แผ่นเหล็กสำเร็จรูปรีดขึ้นรูปเป็นลอน ใช้สำหรับงานพื้นแบบคอมโพสิท (Composite Slab) ประกอบด้วยแผ่น Metal Deck และการเทคอนกรีตทับหน้า เมื่อคอนกรีตเซ็ทตัว จะกลายเป็นพื้นที่แข็งแรง ทนทาน ย่นระยะเวลาในการก่อสร้าง ซึ่งแผ่น Metal Deck ผลิตจากเหล็กชุบสังกะสีรีดขึ้นรูป และมีปุ่มนูน (Embossment) กระจายอยู่ตามสันของแผ่น ปุ่มนูนเหล่านี้ เป็นเหมือนตัวยึดเกาะไม่ให้แผ่นพื้นเหล็กกับคอนกรีตไถลตัวออกจากกัน ซึ่งตัวแผ่น Metal Deck นั้นเป็นทั้งแบบและเหล็กเสริมไปในตัว จึงลดการใช้เหล็กเสริมมากกว่างานพื้นแบบอื่น โดยแผ่น Metal Deck หรือ Steel Deck สามารถใช้กับโครงสร้างเหล็ก และโครงสร้างปูน หากใช้กับโครงสร้างเหล็กจะใช้กับ Stud ในการติดตั้ง ขณะที่ใช้แผ่นนี้กับโครงสร้างปูนจะติดตั้งกับเหล็กหนวดกุ้ง เหล็กที่ยื่นออกมาจากโครงสร้างเพื่อยึดชิ้นส่วนโครงสร้างที่หล่อหน้างาน สามารถใช้ได้ทั้งเหล็กข้ออ้อย/เหล็กกลม ขึ้นอยู่การรับแรง (สามารถดูข้อมูลตารางออกแบบน้ำหนักบรรทุกจร ที่นี่) ปัจจุบันงานพื้นที่ใช้แผ่น Metal Deck ได้รับความนิยมแพร่หลายในการก่อสร้างหลายประเภท เพราะเป็นงานระบบพื้นที่สร้างได้อย่างรวดเร็ว แข็งแรง ประหยัดในเรื่องของไม้แบบและเหล็กเสริม เหมาะสำหรับอาคารทั่วไป โรงงาน ตึกสูง บ้านพักอาศัย และอื่นๆ อีกมากมายคุณสมบัติของแผ่น Metal Deck
ผลิตจากเหล็กชุบสังกะสี รีดขึ้นรูปเป็นลอน
มีปุ่มนูน (Embossment) กระจายอยู่ตามสันของแผ่น ช่วยยึดเกาะกับคอนกรีต ป้องกันการไถลของคอนกรีต
ทำหน้าที่เป็นทั้งแบบและเหล็กเสริมในตัว ช่วยลดการใช้เหล็กเสริมและไม้แบบ
ติดตั้งง่าย รวดเร็ว ประหยัดเวลา ประหยัดต้นทุน
แข็งแรง ทนทาน รองรับน้ำหนักได้ดีตามมาตรฐาน
เหมาะกับโครงสร้างเหล็กและโครงสร้างคอนกรีต
ข้อดีของการใช้แผ่น Metal Deck
แผ่นพื้นเหล็กประกอบหรือ Metal Deck เป็นวัสดุก่อสร้างที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นหลายประการ ดังนี้

ประหยัดคอนกรีต
แผ่นพื้น Metal Deck มีลักษณะเป็นลอน ทำให้พื้นที่หน้าตัดของคอนกรีตน้อยลง เมื่อเทียบกับแผ่นพื้นคอนกรีตอัดแรงแบบท้องเรียบ ช่วยให้ประหยัดปริมาณคอนกรีตที่ใช้ได้ถึง 15-20%

รับแรงดึงได้ดี
แผ่นพื้น Metal Deck สามารถรับแรงดึงได้ดี ลดการใช้เหล็กเสริมโครงสร้าง ช่วยให้คอนกรีตไม่แตกร้าว เพิ่มความแข็งแรงทนทาน

น้ำหนักเบา
แผ่นพื้น Metal Deck มีน้ำหนักเบากว่าแผ่นพื้นคอนกรีตทั่วไป ช่วยลดภาระโครงสร้างโดยรวม ประหยัดค่าก่อสร้างเสา คาน และฐานราก ลดต้นทุนได้ถึง 20%

ป้องกันพื้นรั่วซึม
แผ่นพื้น Metal Deck มีการซ้อนทับกัน ช่วยป้องกันปัญหารั่วซึมได้ดีกว่าแผ่นพื้นคอนกรีตอัดแรง

ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย
แผ่นพื้น Metal Deck ทำหน้าที่เป็นไม้แบบหล่อคอนกรีตได้ในตัว ช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง

ลดปัญหาเศษวัสดุเหลือหน้างาน
แผ่นพื้น Metal Deck สามารถสั่งตัดตามความยาวที่ต้องการ ช่วยลดเศษวัสดุเหลือทิ้ง สั่งความยาวได้สูงสุด 12 เมตร

แข็งแรง ทนทาน
แผ่นพื้น Metal Deck ผลิตจากเหล็กคุณภาพสูง ทนทาน รับน้ำหนักได้ดี รับน้ำหนักได้ตามมาตรฐานตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร

ติดตั้งง่าย
แผ่นพื้น Metal Deck ติดตั้งง่าย รวดเร็ว ไม่ต้องใช้ช่างผู้ชำนาญ

การใช้งาน
แผ่นพื้น Metal Deck เหมาะสำหรับงานพื้นอาคารหลากหลายประเภท เช่น

- อาคารสำนักงาน
- โรงงาน
- ห้างสรรพสินค้า
- อาคารที่พักอาศัย
- บ้าน

เทคโนโลยีการเคลือบผิวแผ่นพื้นเหล็ก
เหล็กเคลือบ “แซม” (ZAM) และ “ซุปเปอร์ไดม่า” (Superdyma) นั้นเป็นการเคลือบผิวเหล็กด้วยวิธีเดียวกัน แต่มีชื่อเรียกทางการค้าต่างกัน โดย “แซม” (ZAM) เป็นชื่อที่คุ้นเคยกันทั่วโลก ส่วน “ซุปเปอร์ไดม่า” (Superdyma) เป็นชื่อเฉพาะของบริษัทผู้ผลิตบางราย

ทั้งสองชนิดใช้ส่วนผสมของสังกะสี (Zn) อลูมิเนียม (Al) และแมกนีเซียม (Mg) ในอัตราส่วนที่เหมาะสม เคลือบบนพื้นผิวเหล็ก ทำให้เกิดคุณสมบัติ ดังนี้

ทนต่อการกัดกร่อนได้ดีกว่าเหล็กเคลือบแบบเดิม มากกว่า 10 เท่า
มีประสิทธิภาพในการรักษาตัวเองได้ดี เหมาะสำหรับงานพื้น COMPOSITE STEEL DECK และโครงสร้างเหล็ก (Steel Structure)
อายุการใช้งานยาวนาน
ได้มาตรฐาน ทั่วโลกยอมรับว่าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ
ทาง CONTEL METAL DECK เลือกใช้เหล็กที่มีชั้นเคลือบผิว “แซม” (ZAM) ในการจัดจำหน่ายแผ่นพื้นเหล็ก metal deck เพราะมีความคุ้มค่า ปกป้องได้ยาวนาน เหมาะกับสภาพอากาศในประเทศไทย

ให้แผ่นพื้นเหล็ก ConTel Metal Deck เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในงานระบบพื้น สามารถสอบถามข้อมูลและปรึกษาเรื่องแบบกับทีมงาน ConTel Metal Deck ฟรี!!
ได้ที่ช่องทางการติดต่อด้านล่างนี้ เรายินดีให้คำปรึกษาและพร้อมนำเสนอข้อมูลสินค้าที่เป็นประโยชน์งานก่อสร้างของคุณ

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://contelmetaldeck.com/what-is-metal-deck-or-steel-deckhow-is-it-good/ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
แผ่นพื้นเหล็ก Metal Deck หรือ Steel deck คืออะไร? ดีอย่างไร?

แผ่น Metal Deck หรือ Steel Deck คือ แผ่นเหล็กสำเร็จรูปรีดขึ้นรูปเป็นลอน ใช้สำหรับงานพื้นแบบคอมโพสิท (Composite Slab) ประกอบด้วยแผ่น Metal Deck และการเทคอนกรีตทับหน้า เมื่อคอนกรีตเซ็ทตัว จะกลายเป็นพื้นที่แข็งแรง ทนทาน ย่นระยะเวลาในการก่อสร้าง ซึ่งแผ่น Metal Deck ผลิตจากเหล็กชุบสังกะสีรีดขึ้นรูป และมีปุ่มนูน (Embossment) กระจายอยู่ตามสันของแผ่น ปุ่มนูนเหล่านี้ เป็นเหมือนตัวยึดเกาะไม่ให้แผ่นพื้นเหล็กกับคอนกรีตไถลตัวออกจากกัน ซึ่งตัวแผ่น Metal Deck นั้นเป็นทั้งแบบและเหล็กเสริมไปในตัว จึงลดการใช้เหล็กเสริมมากกว่างานพื้นแบบอื่น โดยแผ่น Metal Deck หรือ Steel Deck สามารถใช้กับโครงสร้างเหล็ก และโครงสร้างปูน หากใช้กับโครงสร้างเหล็กจะใช้กับ Stud ในการติดตั้ง ขณะที่ใช้แผ่นนี้กับโครงสร้างปูนจะติดตั้งกับเหล็กหนวดกุ้ง เหล็กที่ยื่นออกมาจากโครงสร้างเพื่อยึดชิ้นส่วนโครงสร้างที่หล่อหน้างาน สามารถใช้ได้ทั้งเหล็กข้ออ้อย/เหล็กกลม ขึ้นอยู่การรับแรง (สามารถดูข้อมูลตารางออกแบบน้ำหนักบรรทุกจร ที่นี่) ปัจจุบันงานพื้นที่ใช้แผ่น Metal Deck ได้รับความนิยมแพร่หลายในการก่อสร้างหลายประเภท เพราะเป็นงานระบบพื้นที่สร้างได้อย่างรวดเร็ว แข็งแรง ประหยัดในเรื่องของไม้แบบและเหล็กเสริม เหมาะสำหรับอาคารทั่วไป โรงงาน ตึกสูง บ้านพักอาศัย และอื่นๆ อีกมากมายคุณสมบัติของแผ่น Metal Deck
ผลิตจากเหล็กชุบสังกะสี รีดขึ้นรูปเป็นลอน
มีปุ่มนูน (Embossment) กระจายอยู่ตามสันของแผ่น ช่วยยึดเกาะกับคอนกรีต ป้องกันการไถลของคอนกรีต
ทำหน้าที่เป็นทั้งแบบและเหล็กเสริมในตัว ช่วยลดการใช้เหล็กเสริมและไม้แบบ
ติดตั้งง่าย รวดเร็ว ประหยัดเวลา ประหยัดต้นทุน
แข็งแรง ทนทาน รองรับน้ำหนักได้ดีตามมาตรฐาน
เหมาะกับโครงสร้างเหล็กและโครงสร้างคอนกรีต
ข้อดีของการใช้แผ่น Metal Deck
แผ่นพื้นเหล็กประกอบหรือ Metal Deck เป็นวัสดุก่อสร้างที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นหลายประการ ดังนี้

ประหยัดคอนกรีต
แผ่นพื้น Metal Deck มีลักษณะเป็นลอน ทำให้พื้นที่หน้าตัดของคอนกรีตน้อยลง เมื่อเทียบกับแผ่นพื้นคอนกรีตอัดแรงแบบท้องเรียบ ช่วยให้ประหยัดปริมาณคอนกรีตที่ใช้ได้ถึง 15-20%

รับแรงดึงได้ดี
แผ่นพื้น Metal Deck สามารถรับแรงดึงได้ดี ลดการใช้เหล็กเสริมโครงสร้าง ช่วยให้คอนกรีตไม่แตกร้าว เพิ่มความแข็งแรงทนทาน

น้ำหนักเบา
แผ่นพื้น Metal Deck มีน้ำหนักเบากว่าแผ่นพื้นคอนกรีตทั่วไป ช่วยลดภาระโครงสร้างโดยรวม ประหยัดค่าก่อสร้างเสา คาน และฐานราก ลดต้นทุนได้ถึง 20%

ป้องกันพื้นรั่วซึม
แผ่นพื้น Metal Deck มีการซ้อนทับกัน ช่วยป้องกันปัญหารั่วซึมได้ดีกว่าแผ่นพื้นคอนกรีตอัดแรง

ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย
แผ่นพื้น Metal Deck ทำหน้าที่เป็นไม้แบบหล่อคอนกรีตได้ในตัว ช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง

ลดปัญหาเศษวัสดุเหลือหน้างาน
แผ่นพื้น Metal Deck สามารถสั่งตัดตามความยาวที่ต้องการ ช่วยลดเศษวัสดุเหลือทิ้ง สั่งความยาวได้สูงสุด 12 เมตร

แข็งแรง ทนทาน
แผ่นพื้น Metal Deck ผลิตจากเหล็กคุณภาพสูง ทนทาน รับน้ำหนักได้ดี รับน้ำหนักได้ตามมาตรฐานตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร

ติดตั้งง่าย
แผ่นพื้น Metal Deck ติดตั้งง่าย รวดเร็ว ไม่ต้องใช้ช่างผู้ชำนาญ

การใช้งาน
แผ่นพื้น Metal Deck เหมาะสำหรับงานพื้นอาคารหลากหลายประเภท เช่น

- อาคารสำนักงาน
- โรงงาน
- ห้างสรรพสินค้า
- อาคารที่พักอาศัย
- บ้าน

เทคโนโลยีการเคลือบผิวแผ่นพื้นเหล็ก
เหล็กเคลือบ “แซม” (ZAM) และ “ซุปเปอร์ไดม่า” (Superdyma) นั้นเป็นการเคลือบผิวเหล็กด้วยวิธีเดียวกัน แต่มีชื่อเรียกทางการค้าต่างกัน โดย “แซม” (ZAM) เป็นชื่อที่คุ้นเคยกันทั่วโลก ส่วน “ซุปเปอร์ไดม่า” (Superdyma) เป็นชื่อเฉพาะของบริษัทผู้ผลิตบางราย

ทั้งสองชนิดใช้ส่วนผสมของสังกะสี (Zn) อลูมิเนียม (Al) และแมกนีเซียม (Mg) ในอัตราส่วนที่เหมาะสม เคลือบบนพื้นผิวเหล็ก ทำให้เกิดคุณสมบัติ ดังนี้

ทนต่อการกัดกร่อนได้ดีกว่าเหล็กเคลือบแบบเดิม มากกว่า 10 เท่า
มีประสิทธิภาพในการรักษาตัวเองได้ดี เหมาะสำหรับงานพื้น COMPOSITE STEEL DECK และโครงสร้างเหล็ก (Steel Structure)
อายุการใช้งานยาวนาน
ได้มาตรฐาน ทั่วโลกยอมรับว่าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ
ทาง CONTEL METAL DECK เลือกใช้เหล็กที่มีชั้นเคลือบผิว “แซม” (ZAM) ในการจัดจำหน่ายแผ่นพื้นเหล็ก metal deck เพราะมีความคุ้มค่า ปกป้องได้ยาวนาน เหมาะกับสภาพอากาศในประเทศไทย

ให้แผ่นพื้นเหล็ก ConTel Metal Deck เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในงานระบบพื้น สามารถสอบถามข้อมูลและปรึกษาเรื่องแบบกับทีมงาน ConTel Metal Deck ฟรี!!
ได้ที่ช่องทางการติดต่อด้านล่างนี้ เรายินดีให้คำปรึกษาและพร้อมนำเสนอข้อมูลสินค้าที่เป็นประโยชน์งานก่อสร้างของคุณ

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://contelmetaldeck.com/what-is-metal-deck-or-steel-deckhow-is-it-good/ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
งานพื้นแบบต่างๆ
โครงสร้างของพื้น เป็นส่วนที่มีบริเวณกว้างของอาคาร จำเป็นต้องมีความแข็งแรง ทนทานพอที่จะรับน้ำหนักผู้คน และสิ่งของต่างๆภายในอาคาร รวมไปถึงต้องแข็งแรงพอที่จะรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างภัยพิบัติ แผ่นดินไหวที่อาจมีโอกาสเกิดขึ้นได้ในอนาคต ซึ่งวิศวกรจะต้องมีการคำนวณและออกแบบให้ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยของทุกคนภายในอาคาร สามารถเลือกใช้พื้นประเภทต่างๆ ได้ดังนี้

งานพื้นแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่
งานแผ่นพื้นกึ่งสำเร็จ
เป็นวิธีการนำแผ่นพื้นที่ผลิตจากโรงงานมาติดตั้งหน้างาน พาดบนคาน ผูกเหล็กเสริม และเทคอนกรีตทับหน้า สามารถเลือกใช้ได้ทั้งแผ่นพื้นคอนกรีตอัดแรงชนิดแผ่นเรียบ ชนิดกลวง

งานแผ่นพื้นประกอบ
การใช้วัสดุแผ่นพื้นเหล็กรีดลอน หรือแผ่น Metal Deck ร่วมกับคอนกรีตทับหน้า แผ่นพื้นเหล็กสามารถทำหน้าที่เป็นแบบไปในตัว และไม่ต้องใช้ค้ำยันเยอะ ทำให้ประหยัดต้นทุนของการก่อสร้าง

งานพื้นหล่อในที่
เป็นงานพื้นแบบดั้งเดิม ต้องมีการตั้งแบบ ผูกเหล็กเสริม ก่อนจะเทคอนกรีตหล่อลงไป ต้องใช้ค้ำยันรับน้ำหนักจำนวนมาก รอเวลาคอนกรีตเซ็ทตัวค่อนข้างนาน ถึงจะรับน้ำหนักได้

อาคารแต่ละประเภทสามารถเลือกใช้งานระบบพื้นแบบตามความเหมาะ ขึ้นอยู่กับการออกแบบของสถาปนิก ความสวยงาม และความเป็นไปได้ในเชิงวิศวกรรม ความแข็งแรง การรับน้ำหนัก เป็นต้น งานก่อสร้างที่ดีจะไม่สร้างปัญหาให้กับผู้อาศัยในภายหลัง ดังนั้นควรหาข้อมูลความรู้ก่อนตัดสินใจเพื่อเลือกงานระบบพื้นที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด(รวมข้อดีของแผ่น Metal Deck ที่คนจะสร้างบ้านควรรู้)

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://bit.ly/4b6xx3o

ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด

แผ่น Metal Deck หรือ Steel Deck คืออะไร
มาทำความรู้จักกับแผ่นพื้นเหล็กที่ใช้สำหรับงานพื้นกัน หลายคนอาจเคยได้ยิน Metal Deck, Steel Deck หรือบางทีใช้คำว่า Composite Steel Deck ถ้าเป็นคำไทยก็อาจจะเรียกว่าแผ่นสำเร็จรูปพื้นลอนเหล็ก ไม่ว่าจะเรียกว่าอะไรก็ตาม ความหมายก็คือแผ่นที่ใช้สำหรับงานพื้นโดยเฉพาะงานพื้น หรือพื้นที่เรากำลังยืนหรือนั่งอยู่ตอนนี้ คือ หนึ่งในโครงสร้างพื้นฐานของอาคาร ที่ทำหน้าที่รับน้ำหนักบรรทุกที่เกิดขึ้นภายในอาคาร (น้ำหนักบรรทุกจร และน้ำหนักบรรทุกคงที่) พื้นเป็นโครงสร้างตามแนวราบของอาคาร ซึ่งรับน้ำหนักโดยตรง จากนั้นจึงถ่ายน้ำหนักไปสู่คานหรือเสา ซึ่งพื้นมีหลายประเภท ได้แก่ งานพื้นคอนกรีตหล่อในที่ แผ่นพื้นกึ่งสำเร็จรูป แผ่นพื้นเหล็ก และงานพื้นแบบคอมโพสิท (Composite Slab) เป็นต้นแผ่น Metal Deck คือส่วนหนึ่งของงานพื้นแบบคอมโพสิท (Composite Slab) ที่ประกอบไปด้วยแผ่น Metal Deck และการเทคอนกรีตทับหน้า เมื่อคอนกรีตเซ็ทตัวก็จะได้งานระบบพื้นที่หน้าตาไม่ต่างจากแบบอื่น แต่ย่นระยะเวลาในการก่อสร้างได้มากกว่า ซึ่งแผ่น Metal Deck ผลิตจากเหล็กชุบสังกะสีรีดขึ้นรูป และมีปุ่มนูน (Embossment) กระจายอยู่ตามสันของแผ่น ปุ่มนูนเหล่านี้ เป็นเหมือนตัวยึดเกาะไม่ให้แผ่นพื้นเหล็กกับคอนกรีตไถลตัวออกจากกัน ซึ่งตัวแผ่น Metal Deck นั้นเป็นทั้งแบบและเหล็กเสริมไปในตัว จึงลดการใช้เหล็กเสริมมากกว่างานพื้นแบบอื่น โดยแผ่น Metal Deck หรือ Steel Deck สามารถใช้กับโครงสร้างเหล็ก และโครงสร้างปูน หากใช้กับโครงสร้างเหล็กจะใช้กับ Stud ในการติดตั้ง ขณะที่ใช้แผ่นนี้กับโครงสร้างปูนจะติดตั้งกับเหล็กหนวดกุ้ง เหล็กที่ยื่นออกมาจากโครงสร้างเพื่อยึดชิ้นส่วนโครงสร้างที่หล่อหน้างาน สามารถใช้ได้ทั้งเหล็กข้ออ้อย/เหล็กกลม ขึ้นอยู่การรับแรง (สามารถดูข้อมูลตารางออกแบบน้ำหนักบรรทุกจร ที่นี่)

ปัจจุบันงานพื้นที่ใช้แผ่น Metal Deck ได้รับความนิยมแพร่หลายในการก่อสร้างหลายประเภท เพราะเป็นงานระบบพื้นที่สร้างได้อย่างรวดเร็ว แข็งแรง ประหยัดในเรื่องของไม้แบบและเหล็กเสริม เหมาะสำหรับอาคารทั่วไป โรงงาน ตึกสูง บ้านพักอาศัย และอื่นๆอีกมากมาย

ให้แผ่น Metal Deck เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในงานระบบพื้น สามารถสอบถามข้อมูลและปรึกษาเรื่องแบบกับทีมงาน ConTel Metal Deck ได้ที่ 083 699 6697 เรายินดีให้คำปรึกษาและพร้อมนำเสนอข้อมูลสินค้าที่เป็นประโยชน์งานก่อสร้างของคุณแหล่งอ้างอิง : https://contelmetaldeck.com/%E0%B9%81%E0%B8%9C%E0%B9%88%E0%B8%99-metal-deck-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3/

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด

แผ่น Metal Deck หรือ Steel Deck คืออะไร
มาทำความรู้จักกับแผ่นพื้นเหล็กที่ใช้สำหรับงานพื้นกัน หลายคนอาจเคยได้ยิน Metal Deck, Steel Deck หรือบางทีใช้คำว่า Composite Steel Deck ถ้าเป็นคำไทยก็อาจจะเรียกว่าแผ่นสำเร็จรูปพื้นลอนเหล็ก ไม่ว่าจะเรียกว่าอะไรก็ตาม ความหมายก็คือแผ่นที่ใช้สำหรับงานพื้นโดยเฉพาะงานพื้น หรือพื้นที่เรากำลังยืนหรือนั่งอยู่ตอนนี้ คือ หนึ่งในโครงสร้างพื้นฐานของอาคาร ที่ทำหน้าที่รับน้ำหนักบรรทุกที่เกิดขึ้นภายในอาคาร (น้ำหนักบรรทุกจร และน้ำหนักบรรทุกคงที่) พื้นเป็นโครงสร้างตามแนวราบของอาคาร ซึ่งรับน้ำหนักโดยตรง จากนั้นจึงถ่ายน้ำหนักไปสู่คานหรือเสา ซึ่งพื้นมีหลายประเภท ได้แก่ งานพื้นคอนกรีตหล่อในที่ แผ่นพื้นกึ่งสำเร็จรูป แผ่นพื้นเหล็ก และงานพื้นแบบคอมโพสิท (Composite Slab) เป็นต้นแผ่น Metal Deck คือส่วนหนึ่งของงานพื้นแบบคอมโพสิท (Composite Slab) ที่ประกอบไปด้วยแผ่น Metal Deck และการเทคอนกรีตทับหน้า เมื่อคอนกรีตเซ็ทตัวก็จะได้งานระบบพื้นที่หน้าตาไม่ต่างจากแบบอื่น แต่ย่นระยะเวลาในการก่อสร้างได้มากกว่า ซึ่งแผ่น Metal Deck ผลิตจากเหล็กชุบสังกะสีรีดขึ้นรูป และมีปุ่มนูน (Embossment) กระจายอยู่ตามสันของแผ่น ปุ่มนูนเหล่านี้ เป็นเหมือนตัวยึดเกาะไม่ให้แผ่นพื้นเหล็กกับคอนกรีตไถลตัวออกจากกัน ซึ่งตัวแผ่น Metal Deck นั้นเป็นทั้งแบบและเหล็กเสริมไปในตัว จึงลดการใช้เหล็กเสริมมากกว่างานพื้นแบบอื่น โดยแผ่น Metal Deck หรือ Steel Deck สามารถใช้กับโครงสร้างเหล็ก และโครงสร้างปูน หากใช้กับโครงสร้างเหล็กจะใช้กับ Stud ในการติดตั้ง ขณะที่ใช้แผ่นนี้กับโครงสร้างปูนจะติดตั้งกับเหล็กหนวดกุ้ง เหล็กที่ยื่นออกมาจากโครงสร้างเพื่อยึดชิ้นส่วนโครงสร้างที่หล่อหน้างาน สามารถใช้ได้ทั้งเหล็กข้ออ้อย/เหล็กกลม ขึ้นอยู่การรับแรง (สามารถดูข้อมูลตารางออกแบบน้ำหนักบรรทุกจร ที่นี่)

ปัจจุบันงานพื้นที่ใช้แผ่น Metal Deck ได้รับความนิยมแพร่หลายในการก่อสร้างหลายประเภท เพราะเป็นงานระบบพื้นที่สร้างได้อย่างรวดเร็ว แข็งแรง ประหยัดในเรื่องของไม้แบบและเหล็กเสริม เหมาะสำหรับอาคารทั่วไป โรงงาน ตึกสูง บ้านพักอาศัย และอื่นๆอีกมากมาย

ให้แผ่น Metal Deck เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในงานระบบพื้น สามารถสอบถามข้อมูลและปรึกษาเรื่องแบบกับทีมงาน ConTel Metal Deck ได้ที่ 083 699 6697 เรายินดีให้คำปรึกษาและพร้อมนำเสนอข้อมูลสินค้าที่เป็นประโยชน์งานก่อสร้างของคุณแหล่งอ้างอิง : https://contelmetaldeck.com/%E0%B9%81%E0%B8%9C%E0%B9%88%E0%B8%99-metal-deck-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3/

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
แผ่นพื้นเหล็ก Metal Deck หรือ Steel deck คืออะไร? ดีอย่างไร?

แผ่น Metal Deck หรือ Steel Deck คือ แผ่นเหล็กสำเร็จรูปรีดขึ้นรูปเป็นลอน ใช้สำหรับงานพื้นแบบคอมโพสิท (Composite Slab) ประกอบด้วยแผ่น Metal Deck และการเทคอนกรีตทับหน้า เมื่อคอนกรีตเซ็ทตัว จะกลายเป็นพื้นที่แข็งแรง ทนทาน ย่นระยะเวลาในการก่อสร้าง ซึ่งแผ่น Metal Deck ผลิตจากเหล็กชุบสังกะสีรีดขึ้นรูป และมีปุ่มนูน (Embossment) กระจายอยู่ตามสันของแผ่น ปุ่มนูนเหล่านี้ เป็นเหมือนตัวยึดเกาะไม่ให้แผ่นพื้นเหล็กกับคอนกรีตไถลตัวออกจากกัน ซึ่งตัวแผ่น Metal Deck นั้นเป็นทั้งแบบและเหล็กเสริมไปในตัว จึงลดการใช้เหล็กเสริมมากกว่างานพื้นแบบอื่น โดยแผ่น Metal Deck หรือ Steel Deck สามารถใช้กับโครงสร้างเหล็ก และโครงสร้างปูน หากใช้กับโครงสร้างเหล็กจะใช้กับ Stud ในการติดตั้ง ขณะที่ใช้แผ่นนี้กับโครงสร้างปูนจะติดตั้งกับเหล็กหนวดกุ้ง เหล็กที่ยื่นออกมาจากโครงสร้างเพื่อยึดชิ้นส่วนโครงสร้างที่หล่อหน้างาน สามารถใช้ได้ทั้งเหล็กข้ออ้อย/เหล็กกลม ขึ้นอยู่การรับแรง (สามารถดูข้อมูลตารางออกแบบน้ำหนักบรรทุกจร ที่นี่) ปัจจุบันงานพื้นที่ใช้แผ่น Metal Deck ได้รับความนิยมแพร่หลายในการก่อสร้างหลายประเภท เพราะเป็นงานระบบพื้นที่สร้างได้อย่างรวดเร็ว แข็งแรง ประหยัดในเรื่องของไม้แบบและเหล็กเสริม เหมาะสำหรับอาคารทั่วไป โรงงาน ตึกสูง บ้านพักอาศัย และอื่นๆ อีกมากมายคุณสมบัติของแผ่น Metal Deck
ผลิตจากเหล็กชุบสังกะสี รีดขึ้นรูปเป็นลอน
มีปุ่มนูน (Embossment) กระจายอยู่ตามสันของแผ่น ช่วยยึดเกาะกับคอนกรีต ป้องกันการไถลของคอนกรีต
ทำหน้าที่เป็นทั้งแบบและเหล็กเสริมในตัว ช่วยลดการใช้เหล็กเสริมและไม้แบบ
ติดตั้งง่าย รวดเร็ว ประหยัดเวลา ประหยัดต้นทุน
แข็งแรง ทนทาน รองรับน้ำหนักได้ดีตามมาตรฐาน
เหมาะกับโครงสร้างเหล็กและโครงสร้างคอนกรีต
ข้อดีของการใช้แผ่น Metal Deck
แผ่นพื้นเหล็กประกอบหรือ Metal Deck เป็นวัสดุก่อสร้างที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นหลายประการ ดังนี้

ประหยัดคอนกรีต
แผ่นพื้น Metal Deck มีลักษณะเป็นลอน ทำให้พื้นที่หน้าตัดของคอนกรีตน้อยลง เมื่อเทียบกับแผ่นพื้นคอนกรีตอัดแรงแบบท้องเรียบ ช่วยให้ประหยัดปริมาณคอนกรีตที่ใช้ได้ถึง 15-20%

รับแรงดึงได้ดี
แผ่นพื้น Metal Deck สามารถรับแรงดึงได้ดี ลดการใช้เหล็กเสริมโครงสร้าง ช่วยให้คอนกรีตไม่แตกร้าว เพิ่มความแข็งแรงทนทาน

น้ำหนักเบา
แผ่นพื้น Metal Deck มีน้ำหนักเบากว่าแผ่นพื้นคอนกรีตทั่วไป ช่วยลดภาระโครงสร้างโดยรวม ประหยัดค่าก่อสร้างเสา คาน และฐานราก ลดต้นทุนได้ถึง 20%

ป้องกันพื้นรั่วซึม
แผ่นพื้น Metal Deck มีการซ้อนทับกัน ช่วยป้องกันปัญหารั่วซึมได้ดีกว่าแผ่นพื้นคอนกรีตอัดแรง

ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย
แผ่นพื้น Metal Deck ทำหน้าที่เป็นไม้แบบหล่อคอนกรีตได้ในตัว ช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง

ลดปัญหาเศษวัสดุเหลือหน้างาน
แผ่นพื้น Metal Deck สามารถสั่งตัดตามความยาวที่ต้องการ ช่วยลดเศษวัสดุเหลือทิ้ง สั่งความยาวได้สูงสุด 12 เมตร

แข็งแรง ทนทาน
แผ่นพื้น Metal Deck ผลิตจากเหล็กคุณภาพสูง ทนทาน รับน้ำหนักได้ดี รับน้ำหนักได้ตามมาตรฐานตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร

ติดตั้งง่าย
แผ่นพื้น Metal Deck ติดตั้งง่าย รวดเร็ว ไม่ต้องใช้ช่างผู้ชำนาญ

การใช้งาน
แผ่นพื้น Metal Deck เหมาะสำหรับงานพื้นอาคารหลากหลายประเภท เช่น

- อาคารสำนักงาน
- โรงงาน
- ห้างสรรพสินค้า
- อาคารที่พักอาศัย
- บ้าน

เทคโนโลยีการเคลือบผิวแผ่นพื้นเหล็ก
เหล็กเคลือบ “แซม” (ZAM) และ “ซุปเปอร์ไดม่า” (Superdyma) นั้นเป็นการเคลือบผิวเหล็กด้วยวิธีเดียวกัน แต่มีชื่อเรียกทางการค้าต่างกัน โดย “แซม” (ZAM) เป็นชื่อที่คุ้นเคยกันทั่วโลก ส่วน “ซุปเปอร์ไดม่า” (Superdyma) เป็นชื่อเฉพาะของบริษัทผู้ผลิตบางราย

ทั้งสองชนิดใช้ส่วนผสมของสังกะสี (Zn) อลูมิเนียม (Al) และแมกนีเซียม (Mg) ในอัตราส่วนที่เหมาะสม เคลือบบนพื้นผิวเหล็ก ทำให้เกิดคุณสมบัติ ดังนี้

ทนต่อการกัดกร่อนได้ดีกว่าเหล็กเคลือบแบบเดิม มากกว่า 10 เท่า
มีประสิทธิภาพในการรักษาตัวเองได้ดี เหมาะสำหรับงานพื้น COMPOSITE STEEL DECK และโครงสร้างเหล็ก (Steel Structure)
อายุการใช้งานยาวนาน
ได้มาตรฐาน ทั่วโลกยอมรับว่าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ
ทาง CONTEL METAL DECK เลือกใช้เหล็กที่มีชั้นเคลือบผิว “แซม” (ZAM) ในการจัดจำหน่ายแผ่นพื้นเหล็ก metal deck เพราะมีความคุ้มค่า ปกป้องได้ยาวนาน เหมาะกับสภาพอากาศในประเทศไทย

ให้แผ่นพื้นเหล็ก ConTel Metal Deck เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในงานระบบพื้น สามารถสอบถามข้อมูลและปรึกษาเรื่องแบบกับทีมงาน ConTel Metal Deck ฟรี!!
ได้ที่ช่องทางการติดต่อด้านล่างนี้ เรายินดีให้คำปรึกษาและพร้อมนำเสนอข้อมูลสินค้าที่เป็นประโยชน์งานก่อสร้างของคุณ

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://contelmetaldeck.com/what-is-metal-deck-or-steel-deckhow-is-it-good/ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
โครงสร้างพื้น งานพื้นแบบต่างๆ
โครงสร้างของพื้น เป็นส่วนที่มีบริเวณกว้างของอาคาร จำเป็นต้องมีความแข็งแรง ทนทานพอที่จะรับน้ำหนักผู้คน และสิ่งของต่างๆภายในอาคาร รวมไปถึงต้องแข็งแรงพอที่จะรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างภัยพิบัติ แผ่นดินไหวที่อาจมีโอกาสเกิดขึ้นได้ในอนาคต ซึ่งวิศวกรจะต้องมีการคำนวณและออกแบบให้ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยของทุกคนภายในอาคาร สามารถเลือกใช้พื้นประเภทต่างๆ ได้ดังนี้

งานพื้นแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่
งานแผ่นพื้นกึ่งสำเร็จ
เป็นวิธีการนำแผ่นพื้นที่ผลิตจากโรงงานมาติดตั้งหน้างาน พาดบนคาน ผูกเหล็กเสริม และเทคอนกรีตทับหน้า สามารถเลือกใช้ได้ทั้งแผ่นพื้นคอนกรีตอัดแรงชนิดแผ่นเรียบ ชนิดกลวง

งานแผ่นพื้นประกอบ
การใช้วัสดุแผ่นพื้นเหล็กรีดลอน หรือแผ่น Metal Deck ร่วมกับคอนกรีตทับหน้า แผ่นพื้นเหล็กสามารถทำหน้าที่เป็นแบบไปในตัว และไม่ต้องใช้ค้ำยันเยอะ ทำให้ประหยัดต้นทุนของการก่อสร้าง

งานพื้นหล่อในที่
เป็นงานพื้นแบบดั้งเดิม ต้องมีการตั้งแบบ ผูกเหล็กเสริม ก่อนจะเทคอนกรีตหล่อลงไป ต้องใช้ค้ำยันรับน้ำหนักจำนวนมาก รอเวลาคอนกรีตเซ็ทตัวค่อนข้างนาน ถึงจะรับน้ำหนักได้

อาคารแต่ละประเภทสามารถเลือกใช้งานระบบพื้นแบบตามความเหมาะ ขึ้นอยู่กับการออกแบบของสถาปนิก ความสวยงาม และความเป็นไปได้ในเชิงวิศวกรรม ความแข็งแรง การรับน้ำหนัก เป็นต้น งานก่อสร้างที่ดีจะไม่สร้างปัญหาให้กับผู้อาศัยในภายหลัง ดังนั้นควรหาข้อมูลความรู้ก่อนตัดสินใจเพื่อเลือกงานระบบพื้นที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด(รวมข้อดีของแผ่น Metal Deck ที่คนจะสร้างบ้านควรรู้)

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://bit.ly/4b6xx3o

ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
 :oแผ่นพื้นเหล็ก Metal Deck หรือ Steel deck คืออะไร? ดีอย่างไร?

แผ่น Metal Deck หรือ Steel Deck คือ แผ่นเหล็กสำเร็จรูปรีดขึ้นรูปเป็นลอน ใช้สำหรับงานพื้นแบบคอมโพสิท (Composite Slab) ประกอบด้วยแผ่น Metal Deck และการเทคอนกรีตทับหน้า เมื่อคอนกรีตเซ็ทตัว จะกลายเป็นพื้นที่แข็งแรง ทนทาน ย่นระยะเวลาในการก่อสร้าง ซึ่งแผ่น Metal Deck ผลิตจากเหล็กชุบสังกะสีรีดขึ้นรูป และมีปุ่มนูน (Embossment) กระจายอยู่ตามสันของแผ่น ปุ่มนูนเหล่านี้ เป็นเหมือนตัวยึดเกาะไม่ให้แผ่นพื้นเหล็กกับคอนกรีตไถลตัวออกจากกัน ซึ่งตัวแผ่น Metal Deck นั้นเป็นทั้งแบบและเหล็กเสริมไปในตัว จึงลดการใช้เหล็กเสริมมากกว่างานพื้นแบบอื่น โดยแผ่น Metal Deck หรือ Steel Deck สามารถใช้กับโครงสร้างเหล็ก และโครงสร้างปูน หากใช้กับโครงสร้างเหล็กจะใช้กับ Stud ในการติดตั้ง ขณะที่ใช้แผ่นนี้กับโครงสร้างปูนจะติดตั้งกับเหล็กหนวดกุ้ง เหล็กที่ยื่นออกมาจากโครงสร้างเพื่อยึดชิ้นส่วนโครงสร้างที่หล่อหน้างาน สามารถใช้ได้ทั้งเหล็กข้ออ้อย/เหล็กกลม ขึ้นอยู่การรับแรง (สามารถดูข้อมูลตารางออกแบบน้ำหนักบรรทุกจร ที่นี่) ปัจจุบันงานพื้นที่ใช้แผ่น Metal Deck ได้รับความนิยมแพร่หลายในการก่อสร้างหลายประเภท เพราะเป็นงานระบบพื้นที่สร้างได้อย่างรวดเร็ว แข็งแรง ประหยัดในเรื่องของไม้แบบและเหล็กเสริม เหมาะสำหรับอาคารทั่วไป โรงงาน ตึกสูง บ้านพักอาศัย และอื่นๆ อีกมากมายคุณสมบัติของแผ่น Metal Deck
ผลิตจากเหล็กชุบสังกะสี รีดขึ้นรูปเป็นลอน
มีปุ่มนูน (Embossment) กระจายอยู่ตามสันของแผ่น ช่วยยึดเกาะกับคอนกรีต ป้องกันการไถลของคอนกรีต
ทำหน้าที่เป็นทั้งแบบและเหล็กเสริมในตัว ช่วยลดการใช้เหล็กเสริมและไม้แบบ
ติดตั้งง่าย รวดเร็ว ประหยัดเวลา ประหยัดต้นทุน
แข็งแรง ทนทาน รองรับน้ำหนักได้ดีตามมาตรฐาน
เหมาะกับโครงสร้างเหล็กและโครงสร้างคอนกรีต
ข้อดีของการใช้แผ่น Metal Deck
แผ่นพื้นเหล็กประกอบหรือ Metal Deck เป็นวัสดุก่อสร้างที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นหลายประการ ดังนี้

ประหยัดคอนกรีต
แผ่นพื้น Metal Deck มีลักษณะเป็นลอน ทำให้พื้นที่หน้าตัดของคอนกรีตน้อยลง เมื่อเทียบกับแผ่นพื้นคอนกรีตอัดแรงแบบท้องเรียบ ช่วยให้ประหยัดปริมาณคอนกรีตที่ใช้ได้ถึง 15-20%

รับแรงดึงได้ดี
แผ่นพื้น Metal Deck สามารถรับแรงดึงได้ดี ลดการใช้เหล็กเสริมโครงสร้าง ช่วยให้คอนกรีตไม่แตกร้าว เพิ่มความแข็งแรงทนทาน

น้ำหนักเบา
แผ่นพื้น Metal Deck มีน้ำหนักเบากว่าแผ่นพื้นคอนกรีตทั่วไป ช่วยลดภาระโครงสร้างโดยรวม ประหยัดค่าก่อสร้างเสา คาน และฐานราก ลดต้นทุนได้ถึง 20%

ป้องกันพื้นรั่วซึม
แผ่นพื้น Metal Deck มีการซ้อนทับกัน ช่วยป้องกันปัญหารั่วซึมได้ดีกว่าแผ่นพื้นคอนกรีตอัดแรง

ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย
แผ่นพื้น Metal Deck ทำหน้าที่เป็นไม้แบบหล่อคอนกรีตได้ในตัว ช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง

ลดปัญหาเศษวัสดุเหลือหน้างาน
แผ่นพื้น Metal Deck สามารถสั่งตัดตามความยาวที่ต้องการ ช่วยลดเศษวัสดุเหลือทิ้ง สั่งความยาวได้สูงสุด 12 เมตร

แข็งแรง ทนทาน
แผ่นพื้น Metal Deck ผลิตจากเหล็กคุณภาพสูง ทนทาน รับน้ำหนักได้ดี รับน้ำหนักได้ตามมาตรฐานตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร

ติดตั้งง่าย
แผ่นพื้น Metal Deck ติดตั้งง่าย รวดเร็ว ไม่ต้องใช้ช่างผู้ชำนาญ

การใช้งาน
แผ่นพื้น Metal Deck เหมาะสำหรับงานพื้นอาคารหลากหลายประเภท เช่น

- อาคารสำนักงาน
- โรงงาน
- ห้างสรรพสินค้า
- อาคารที่พักอาศัย
- บ้าน

เทคโนโลยีการเคลือบผิวแผ่นพื้นเหล็ก
เหล็กเคลือบ “แซม” (ZAM) และ “ซุปเปอร์ไดม่า” (Superdyma) นั้นเป็นการเคลือบผิวเหล็กด้วยวิธีเดียวกัน แต่มีชื่อเรียกทางการค้าต่างกัน โดย “แซม” (ZAM) เป็นชื่อที่คุ้นเคยกันทั่วโลก ส่วน “ซุปเปอร์ไดม่า” (Superdyma) เป็นชื่อเฉพาะของบริษัทผู้ผลิตบางราย

ทั้งสองชนิดใช้ส่วนผสมของสังกะสี (Zn) อลูมิเนียม (Al) และแมกนีเซียม (Mg) ในอัตราส่วนที่เหมาะสม เคลือบบนพื้นผิวเหล็ก ทำให้เกิดคุณสมบัติ ดังนี้

ทนต่อการกัดกร่อนได้ดีกว่าเหล็กเคลือบแบบเดิม มากกว่า 10 เท่า
มีประสิทธิภาพในการรักษาตัวเองได้ดี เหมาะสำหรับงานพื้น COMPOSITE STEEL DECK และโครงสร้างเหล็ก (Steel Structure)
อายุการใช้งานยาวนาน
ได้มาตรฐาน ทั่วโลกยอมรับว่าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ
ทาง CONTEL METAL DECK เลือกใช้เหล็กที่มีชั้นเคลือบผิว “แซม” (ZAM) ในการจัดจำหน่ายแผ่นพื้นเหล็ก metal deck เพราะมีความคุ้มค่า ปกป้องได้ยาวนาน เหมาะกับสภาพอากาศในประเทศไทย

ให้แผ่นพื้นเหล็ก ConTel Metal Deck เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในงานระบบพื้น สามารถสอบถามข้อมูลและปรึกษาเรื่องแบบกับทีมงาน ConTel Metal Deck ฟรี!!
ได้ที่ช่องทางการติดต่อด้านล่างนี้ เรายินดีให้คำปรึกษาและพร้อมนำเสนอข้อมูลสินค้าที่เป็นประโยชน์งานก่อสร้างของคุณ

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://contelmetaldeck.com/what-is-metal-deck-or-steel-deckhow-is-it-good/
ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
ติดตั้งง่ายและรวดเร็ว เนื่องจากเป็นระบบสำเร็จรูป

การติดตั้งระบบ Metal Deck

นั้นถือเป็นกระบวนการที่ง่ายและรวดเร็ว เนื่องจากเป็นระบบสำเร็จรูปที่ผลิตมาจากโรงงาน โดยแผ่นเหล็กกัลวาไนส์หรือเหล็กเคลือบสังกะสีจะถูกขึ้นรูปเป็นลอนคลื่นลึก มีขนาดตามมาตรฐานที่กำหนด พร้อมติดตั้งได้ทันที

ในขั้นตอนการติดตั้ง Metal Deck นั้น สามารถทำได้โดยการวางแผ่นลงบนโครงสร้างคานเหล็กหรือคานคอนกรีตเสริมเหล็กที่เตรียมไว้ โดยไม่จำเป็นต้องมีการตัดหรือประกอบชิ้นส่วนใดๆ เพิ่มเติม ทำให้ประหยัดเวลาและแรงงานในการติดตั้ง รวมถึงลดความผิดพลาดในการประกอบชิ้นส่วนด้วย

หลังจากวาง Metal Deck ลงบนโครงสร้างคานแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการเทคอนกรีตลงบนแผ่นเหล็กลอนคลื่น เพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับพื้น โดยแผ่น Metal Deck จะทำหน้าที่เป็นแบบหล่อคอนกรีต ช่วยรองรับน้ำหนักขณะเทคอนกรีต และป้องกันไม่ให้คอนกรีตหกร่วงระหว่างการก่อสร้าง

ด้วยรูปแบบการติดตั้งที่สะดวกรวดเร็ว ทำให้ Metal Deck เป็นระบบพื้นที่ประหยัดเวลาในการก่อสร้างได้เป็นอย่างดี โดยใช้เวลาในการติดตั้งน้อยกว่าการก่อสร้างพื้นแบบดั้งเดิมถึง 50% นอกจากนี้ยังช่วยลดจำนวนแรงงานก่อสร้างที่ต้องใช้ได้อีกด้วย ทำให้สามารถประหยัดต้นทุนค่าแรงได้มาก

การติดตั้งที่รวดเร็วของ Metal Deck ยังส่งผลให้สามารถก่อสร้างอาคารได้เสร็จเร็วขึ้น ช่วยลดระยะเวลาในการดำเนินงานโครงการก่อสร้างได้มาก ซึ่งจะนำไปสู่การลดค่าใช้จ่ายโครงการโดยรวมได้อีกทางหนึ่ง ด้วยข้อดีเหล่านี้ จึงทำให้ Metal Deck เป็นระบบพื้นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในงานก่อสร้างอาคารทั่วไป

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://contelmetaldeck.com/what-is-metal-deck-or-steel-deckhow-is-it-good/

ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด

โครงสร้างพื้นฐาน: รากฐานสู่บ้านที่มั่นคง
โครงสร้างพื้นฐาน เปรียบเสมือนรากฐานของบ้าน มอบความแข็งแรง ปลอดภัย และความสะดวกสบายในการอยู่อาศัย บทความนี้มุ่งเน้นการเจาะลึกองค์ประกอบสำคัญของโครงสร้างพื้นฐานในบ้าน  บทบาทต่อการอยู่อาศัย  และแนวทางการเลือกใช้โครงสร้างพื้นฐานอย่างชาญฉลาดองค์ประกอบหลักของโครงสร้างพื้นฐานในบ้าน

ฐานราก: เปรียบเสมือนรากฐานที่รับน้ำหนักของบ้านทั้งหมด ฐานรากที่แข็งแรงมั่นคงจะช่วยป้องกันปัญหาการทรุดตัว รอยร้าว และความเสียหายอื่นๆ

โครงสร้าง: โครงสร้างของบ้าน รวมถึงเสา คาน และผนัง ทำหน้าที่รับน้ำหนักและกระจายแรงไปยังฐานราก โครงสร้างที่แข็งแรงจะช่วยให้บ้านทนทานต่อสภาพอากาศและแรงสั่นสะเทือนหลังคา: ป้องกันบ้านจากแสงแดด ฝน และลม หลังคาที่ดีควรมีวัสดุที่กันน้ำ ทนทานต่อสภาพอากาศ และระบายอากาศได้ดี

พื้น: พื้นบ้านทำหน้าที่รองรับน้ำหนักเฟอร์นิเจอร์ ผู้คน และสิ่งของ พื้นที่ดีควรมีความเรียบ ทนทาน และกันลื่น

ระบบไฟฟ้า: ระบบไฟฟ้าจ่ายพลังงานให้กับบ้าน ระบบไฟฟ้าที่ดีควรมีมาตรฐานความปลอดภัยสูง มีการเดินสายไฟที่ถูกต้อง และมีอุปกรณ์ป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร

ระบบประปา: ระบบประปาจ่ายน้ำสะอาดสำหรับการอุปโภคบริโภค ระบบประปาที่ดีควรมีน้ำไหลแรง สะอาด และปลอดภัย

ระบบสุขาภิบาล: ระบบสุขาภิบาลกำจัดน้ำเสียจากบ้าน ระบบสุขาภิบาลที่ดีควรมีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
บทบาทของโครงสร้างพื้นฐานต่อการอยู่อาศัย

ความปลอดภัย: โครงสร้างพื้นฐานที่แข็งแรงมั่นคงจะช่วยป้องกันอันตรายจากอุบัติเหตุ เช่น การทรุดตัวของบ้าน รอยร้าว และไฟฟ้าลัดวงจร

ความสะดวกสบาย: โครงสร้างพื้นฐานที่ดีจะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบายใจ ปลอดภัย และสะดวกสบาย เช่น มีน้ำไหลแรง ไฟฟ้าสว่าง และอากาศถ่ายเทสะดวก

ความสวยงาม: โครงสร้างพื้นฐานที่ดีสามารถเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน เช่น การออกแบบหลังคาที่สวยงาม การตกแต่งพื้นด้วยกระเบื้องลายสวย หรือการติดตั้งระบบไฟแสงสว่างที่สวยงาม

มูลค่าของบ้าน: โครงสร้างพื้นฐานที่ดีจะช่วยเพิ่มมูลค่าของบ้าน เพราะบ้านที่มีโครงสร้างพื้นฐานที่แข็งแรงมั่นคงจะดูดึงดูดผู้ซื้อได้มากกว่า
แนวทางการเลือกใช้โครงสร้างพื้นฐานอย่างชาญฉลาด

เลือกวัสดุที่มีคุณภาพ: เลือกวัสดุที่มีคุณภาพดี ทนทาน และเหมาะสมกับสภาพอากาศ อย่างเช่น Metal deckปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ: ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการก่อสร้างหรือสถาปนิกก่อนตัดสินใจเลือกโครงสร้างพื้นฐาน

เปรียบเทียบราคา: เปรียบเทียบราคาจากผู้ขายหลายรายก่อนตัดสินใจซื้อ

ดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ: ดูแลรักษาโครงสร้างพื้นฐานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อยืดอายุการใช้งาน
โครงสร้างพื้นฐาน เปรียบเสมือนหัวใจสำคัญของบ้าน  การเลือกใช้โครงสร้างพื้นฐานอย่างชาญฉลาดจะช่วยให้บ้านของคุณมีความแข็งแรง  ปลอดภัย  สวยงาม  และน่าอยู่อาศัย

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://bit.ly/4b6xx3o

ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
โครงสร้างพื้นเหล็ก: มั่นคง ยืดหยุ่น และยั่งยืน

โครงสร้างพื้นเหล็ก เปรียบเสมือนกระดูกสันหลังของวิศวกรรม เป็นวัสดุที่มนุษย์ใช้มาอย่างยาวนาน  โครงสร้างพื้นเหล็กมีบทบาทสำคัญในหลากหลายโครงการก่อสร้าง  ตั้งแต่ตึกระฟ้าขนาดใหญ่ ไปจนถึงสะพานที่ทอดยาวข้ามแม่น้ำ  คุณสมบัติอันโดดเด่นของเหล็ก  เช่น  ความแข็งแรง  ความยืดหยุ่น  และความทนทาน  ทำให้เหล็กกลายเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการก่อสร้างคุณสมบัติของโครงสร้างพื้นเหล็ก

โครงสร้างพื้นเหล็กมีคุณสมบัติเด่นดังนี้

ความแข็งแรง: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความแข็งแรงสูง สามารถรับแรงอัด แรงดึง แรงเฉือน และแรงบิดได้ดี เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีขนาดใหญ่
ความยืดหยุ่น: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดโค้ง หรือปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีรูปร่างซับซ้อน
ความทนทาน: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความทนทานต่อสภาพอากาศ สามารถต้านทานการกัดกร่อน เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรง
น้ำหนักเบา: โครงสร้างพื้นเหล็กมีน้ำหนักเบา เมื่อเทียบกับวัสดุก่อสร้างอื่นๆ เช่น คอนกรีต เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีความสูง
การรีไซเคิล: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถรีไซเคิลได้ เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม
ประเภทของโครงสร้างพื้นเหล็ก

โครงสร้างพื้นเหล็กมีหลายประเภท  ขึ้นอยู่กับการใช้งาน  ดังนี้โครงสร้างพื้นเหล็กแบบคาน: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างอาคาร สะพาน และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงอัดและแรงดึง
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบเสา: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างอาคาร เสาไฟฟ้า และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงอัด
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบโครง: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างหลังคา โรงงาน และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงดึง
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบตาข่าย: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างรั้ว บันได และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องการความโปร่งแสง
การออกแบบโครงสร้างพื้นเหล็กการออกแบบโครงสร้างพื้นเหล็กต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ  ดังนี้

การใช้งาน: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งาน
แรง: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้สามารถรับแรงต่างๆ ที่โครงสร้างจะต้องรับได้
วัสดุ: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบโดยใช้เหล็กที่มีคุณภาพ
มาตรฐาน: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้สอดคล้องกับมาตรฐานการก่อสร้าง

ข้อดีของการใช้โครงสร้างพื้นเหล็ก


การใช้โครงสร้างพื้นเหล็กมีข้อดีดังนี้

ก่อสร้างได้รวดเร็ว: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถก่อสร้างได้รวดเร็วกว่าโครงสร้างที่ทำจากวัสดุอื่นๆ
ประหยัดค่าใช้จ่าย: การใช้โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง
ความยืดหยุ่น: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดแปลงได้ง่าย
ความทนทาน: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความทนทานสูง
เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถรีไซเคิลได้

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://bit.ly/4b6xx3oออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
โครงสร้างพื้นเหล็ก: มั่นคง ยืดหยุ่น และยั่งยืน

โครงสร้างพื้นเหล็ก เปรียบเสมือนกระดูกสันหลังของวิศวกรรม เป็นวัสดุที่มนุษย์ใช้มาอย่างยาวนาน  โครงสร้างพื้นเหล็กมีบทบาทสำคัญในหลากหลายโครงการก่อสร้าง  ตั้งแต่ตึกระฟ้าขนาดใหญ่ ไปจนถึงสะพานที่ทอดยาวข้ามแม่น้ำ  คุณสมบัติอันโดดเด่นของเหล็ก  เช่น  ความแข็งแรง  ความยืดหยุ่น  และความทนทาน  ทำให้เหล็กกลายเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการก่อสร้างคุณสมบัติของโครงสร้างพื้นเหล็ก

โครงสร้างพื้นเหล็กมีคุณสมบัติเด่นดังนี้

ความแข็งแรง: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความแข็งแรงสูง สามารถรับแรงอัด แรงดึง แรงเฉือน และแรงบิดได้ดี เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีขนาดใหญ่
ความยืดหยุ่น: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดโค้ง หรือปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีรูปร่างซับซ้อน
ความทนทาน: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความทนทานต่อสภาพอากาศ สามารถต้านทานการกัดกร่อน เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรง
น้ำหนักเบา: โครงสร้างพื้นเหล็กมีน้ำหนักเบา เมื่อเทียบกับวัสดุก่อสร้างอื่นๆ เช่น คอนกรีต เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีความสูง
การรีไซเคิล: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถรีไซเคิลได้ เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม
ประเภทของโครงสร้างพื้นเหล็ก

โครงสร้างพื้นเหล็กมีหลายประเภท  ขึ้นอยู่กับการใช้งาน  ดังนี้โครงสร้างพื้นเหล็กแบบคาน: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างอาคาร สะพาน และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงอัดและแรงดึง
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบเสา: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างอาคาร เสาไฟฟ้า และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงอัด
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบโครง: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างหลังคา โรงงาน และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงดึง
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบตาข่าย: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างรั้ว บันได และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องการความโปร่งแสง
การออกแบบโครงสร้างพื้นเหล็กการออกแบบโครงสร้างพื้นเหล็กต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ  ดังนี้

การใช้งาน: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งาน
แรง: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้สามารถรับแรงต่างๆ ที่โครงสร้างจะต้องรับได้
วัสดุ: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบโดยใช้เหล็กที่มีคุณภาพ
มาตรฐาน: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้สอดคล้องกับมาตรฐานการก่อสร้าง

ข้อดีของการใช้โครงสร้างพื้นเหล็ก


การใช้โครงสร้างพื้นเหล็กมีข้อดีดังนี้

ก่อสร้างได้รวดเร็ว: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถก่อสร้างได้รวดเร็วกว่าโครงสร้างที่ทำจากวัสดุอื่นๆ
ประหยัดค่าใช้จ่าย: การใช้โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง
ความยืดหยุ่น: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดแปลงได้ง่าย
ความทนทาน: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความทนทานสูง
เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถรีไซเคิลได้

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://bit.ly/4b6xx3o

ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
โครงสร้างพื้นเหล็ก: มั่นคง ยืดหยุ่น และยั่งยืน

โครงสร้างพื้นเหล็ก เปรียบเสมือนกระดูกสันหลังของวิศวกรรม เป็นวัสดุที่มนุษย์ใช้มาอย่างยาวนาน  โครงสร้างพื้นเหล็กมีบทบาทสำคัญในหลากหลายโครงการก่อสร้าง  ตั้งแต่ตึกระฟ้าขนาดใหญ่ ไปจนถึงสะพานที่ทอดยาวข้ามแม่น้ำ  คุณสมบัติอันโดดเด่นของเหล็ก  เช่น  ความแข็งแรง  ความยืดหยุ่น  และความทนทาน  ทำให้เหล็กกลายเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการก่อสร้างคุณสมบัติของโครงสร้างพื้นเหล็ก

โครงสร้างพื้นเหล็กมีคุณสมบัติเด่นดังนี้

ความแข็งแรง: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความแข็งแรงสูง สามารถรับแรงอัด แรงดึง แรงเฉือน และแรงบิดได้ดี เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีขนาดใหญ่
ความยืดหยุ่น: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดโค้ง หรือปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีรูปร่างซับซ้อน
ความทนทาน: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความทนทานต่อสภาพอากาศ สามารถต้านทานการกัดกร่อน เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรง
น้ำหนักเบา: โครงสร้างพื้นเหล็กมีน้ำหนักเบา เมื่อเทียบกับวัสดุก่อสร้างอื่นๆ เช่น คอนกรีต เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีความสูง
การรีไซเคิล: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถรีไซเคิลได้ เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม
ประเภทของโครงสร้างพื้นเหล็ก

โครงสร้างพื้นเหล็กมีหลายประเภท  ขึ้นอยู่กับการใช้งาน  ดังนี้โครงสร้างพื้นเหล็กแบบคาน: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างอาคาร สะพาน และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงอัดและแรงดึง
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบเสา: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างอาคาร เสาไฟฟ้า และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงอัด
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบโครง: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างหลังคา โรงงาน และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงดึง
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบตาข่าย: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างรั้ว บันได และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องการความโปร่งแสง
การออกแบบโครงสร้างพื้นเหล็กการออกแบบโครงสร้างพื้นเหล็กต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ  ดังนี้

การใช้งาน: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งาน
แรง: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้สามารถรับแรงต่างๆ ที่โครงสร้างจะต้องรับได้
วัสดุ: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบโดยใช้เหล็กที่มีคุณภาพ
มาตรฐาน: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้สอดคล้องกับมาตรฐานการก่อสร้าง

ข้อดีของการใช้โครงสร้างพื้นเหล็ก


การใช้โครงสร้างพื้นเหล็กมีข้อดีดังนี้

ก่อสร้างได้รวดเร็ว: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถก่อสร้างได้รวดเร็วกว่าโครงสร้างที่ทำจากวัสดุอื่นๆ
ประหยัดค่าใช้จ่าย: การใช้โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง
ความยืดหยุ่น: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดแปลงได้ง่าย
ความทนทาน: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความทนทานสูง
เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถรีไซเคิลได้

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://bit.ly/4b6xx3o

ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
โครงสร้างพื้นเหล็ก: มั่นคง ยืดหยุ่น และยั่งยืน

โครงสร้างพื้นเหล็ก เปรียบเสมือนกระดูกสันหลังของวิศวกรรม เป็นวัสดุที่มนุษย์ใช้มาอย่างยาวนาน  โครงสร้างพื้นเหล็กมีบทบาทสำคัญในหลากหลายโครงการก่อสร้าง  ตั้งแต่ตึกระฟ้าขนาดใหญ่ ไปจนถึงสะพานที่ทอดยาวข้ามแม่น้ำ  คุณสมบัติอันโดดเด่นของเหล็ก  เช่น  ความแข็งแรง  ความยืดหยุ่น  และความทนทาน  ทำให้เหล็กกลายเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการก่อสร้างคุณสมบัติของโครงสร้างพื้นเหล็ก

โครงสร้างพื้นเหล็กมีคุณสมบัติเด่นดังนี้

ความแข็งแรง: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความแข็งแรงสูง สามารถรับแรงอัด แรงดึง แรงเฉือน และแรงบิดได้ดี เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีขนาดใหญ่
ความยืดหยุ่น: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดโค้ง หรือปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีรูปร่างซับซ้อน
ความทนทาน: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความทนทานต่อสภาพอากาศ สามารถต้านทานการกัดกร่อน เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรง
น้ำหนักเบา: โครงสร้างพื้นเหล็กมีน้ำหนักเบา เมื่อเทียบกับวัสดุก่อสร้างอื่นๆ เช่น คอนกรีต เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีความสูง
การรีไซเคิล: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถรีไซเคิลได้ เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม
ประเภทของโครงสร้างพื้นเหล็ก

โครงสร้างพื้นเหล็กมีหลายประเภท  ขึ้นอยู่กับการใช้งาน  ดังนี้โครงสร้างพื้นเหล็กแบบคาน: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างอาคาร สะพาน และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงอัดและแรงดึง
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบเสา: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างอาคาร เสาไฟฟ้า และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงอัด
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบโครง: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างหลังคา โรงงาน และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงดึง
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบตาข่าย: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างรั้ว บันได และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องการความโปร่งแสง
การออกแบบโครงสร้างพื้นเหล็กการออกแบบโครงสร้างพื้นเหล็กต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ  ดังนี้

การใช้งาน: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งาน
แรง: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้สามารถรับแรงต่างๆ ที่โครงสร้างจะต้องรับได้
วัสดุ: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบโดยใช้เหล็กที่มีคุณภาพ
มาตรฐาน: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้สอดคล้องกับมาตรฐานการก่อสร้าง

ข้อดีของการใช้โครงสร้างพื้นเหล็ก


การใช้โครงสร้างพื้นเหล็กมีข้อดีดังนี้

ก่อสร้างได้รวดเร็ว: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถก่อสร้างได้รวดเร็วกว่าโครงสร้างที่ทำจากวัสดุอื่นๆ
ประหยัดค่าใช้จ่าย: การใช้โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง
ความยืดหยุ่น: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดแปลงได้ง่าย
ความทนทาน: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความทนทานสูง
เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถรีไซเคิลได้

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://bit.ly/4b6xx3o

ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
โครงสร้างพื้นเหล็ก: มั่นคง ยืดหยุ่น และยั่งยืน

โครงสร้างพื้นเหล็ก เปรียบเสมือนกระดูกสันหลังของวิศวกรรม เป็นวัสดุที่มนุษย์ใช้มาอย่างยาวนาน  โครงสร้างพื้นเหล็กมีบทบาทสำคัญในหลากหลายโครงการก่อสร้าง  ตั้งแต่ตึกระฟ้าขนาดใหญ่ ไปจนถึงสะพานที่ทอดยาวข้ามแม่น้ำ  คุณสมบัติอันโดดเด่นของเหล็ก  เช่น  ความแข็งแรง  ความยืดหยุ่น  และความทนทาน  ทำให้เหล็กกลายเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการก่อสร้างคุณสมบัติของโครงสร้างพื้นเหล็ก

โครงสร้างพื้นเหล็กมีคุณสมบัติเด่นดังนี้

ความแข็งแรง: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความแข็งแรงสูง สามารถรับแรงอัด แรงดึง แรงเฉือน และแรงบิดได้ดี เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีขนาดใหญ่
ความยืดหยุ่น: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดโค้ง หรือปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีรูปร่างซับซ้อน
ความทนทาน: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความทนทานต่อสภาพอากาศ สามารถต้านทานการกัดกร่อน เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรง
น้ำหนักเบา: โครงสร้างพื้นเหล็กมีน้ำหนักเบา เมื่อเทียบกับวัสดุก่อสร้างอื่นๆ เช่น คอนกรีต เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีความสูง
การรีไซเคิล: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถรีไซเคิลได้ เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม
ประเภทของโครงสร้างพื้นเหล็ก

โครงสร้างพื้นเหล็กมีหลายประเภท  ขึ้นอยู่กับการใช้งาน  ดังนี้โครงสร้างพื้นเหล็กแบบคาน: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างอาคาร สะพาน และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงอัดและแรงดึง
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบเสา: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างอาคาร เสาไฟฟ้า และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงอัด
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบโครง: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างหลังคา โรงงาน และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงดึง
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบตาข่าย: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างรั้ว บันได และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องการความโปร่งแสง
การออกแบบโครงสร้างพื้นเหล็กการออกแบบโครงสร้างพื้นเหล็กต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ  ดังนี้

การใช้งาน: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งาน
แรง: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้สามารถรับแรงต่างๆ ที่โครงสร้างจะต้องรับได้
วัสดุ: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบโดยใช้เหล็กที่มีคุณภาพ
มาตรฐาน: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้สอดคล้องกับมาตรฐานการก่อสร้าง

ข้อดีของการใช้โครงสร้างพื้นเหล็ก


การใช้โครงสร้างพื้นเหล็กมีข้อดีดังนี้

ก่อสร้างได้รวดเร็ว: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถก่อสร้างได้รวดเร็วกว่าโครงสร้างที่ทำจากวัสดุอื่นๆ
ประหยัดค่าใช้จ่าย: การใช้โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง
ความยืดหยุ่น: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดแปลงได้ง่าย
ความทนทาน: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความทนทานสูง
เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถรีไซเคิลได้

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://bit.ly/4b6xx3o

ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
แผ่นพื้นเหล็ก Metal Deck หรือ Steel deck คืออะไร? ดีอย่างไร?

แผ่น Metal Deck หรือ Steel Deck คือ แผ่นเหล็กสำเร็จรูปรีดขึ้นรูปเป็นลอน ใช้สำหรับงานพื้นแบบคอมโพสิท (Composite Slab) ประกอบด้วยแผ่น Metal Deck และการเทคอนกรีตทับหน้า เมื่อคอนกรีตเซ็ทตัว จะกลายเป็นพื้นที่แข็งแรง ทนทาน ย่นระยะเวลาในการก่อสร้าง ซึ่งแผ่น Metal Deck ผลิตจากเหล็กชุบสังกะสีรีดขึ้นรูป และมีปุ่มนูน (Embossment) กระจายอยู่ตามสันของแผ่น ปุ่มนูนเหล่านี้ เป็นเหมือนตัวยึดเกาะไม่ให้แผ่นพื้นเหล็กกับคอนกรีตไถลตัวออกจากกัน ซึ่งตัวแผ่น Metal Deck นั้นเป็นทั้งแบบและเหล็กเสริมไปในตัว จึงลดการใช้เหล็กเสริมมากกว่างานพื้นแบบอื่น โดยแผ่น Metal Deck หรือ Steel Deck สามารถใช้กับโครงสร้างเหล็ก และโครงสร้างปูน หากใช้กับโครงสร้างเหล็กจะใช้กับ Stud ในการติดตั้ง ขณะที่ใช้แผ่นนี้กับโครงสร้างปูนจะติดตั้งกับเหล็กหนวดกุ้ง เหล็กที่ยื่นออกมาจากโครงสร้างเพื่อยึดชิ้นส่วนโครงสร้างที่หล่อหน้างาน สามารถใช้ได้ทั้งเหล็กข้ออ้อย/เหล็กกลม ขึ้นอยู่การรับแรง (สามารถดูข้อมูลตารางออกแบบน้ำหนักบรรทุกจร ที่นี่) ปัจจุบันงานพื้นที่ใช้แผ่น Metal Deck ได้รับความนิยมแพร่หลายในการก่อสร้างหลายประเภท เพราะเป็นงานระบบพื้นที่สร้างได้อย่างรวดเร็ว แข็งแรง ประหยัดในเรื่องของไม้แบบและเหล็กเสริม เหมาะสำหรับอาคารทั่วไป โรงงาน ตึกสูง บ้านพักอาศัย และอื่นๆ อีกมากมายคุณสมบัติของแผ่น Metal Deck
ผลิตจากเหล็กชุบสังกะสี รีดขึ้นรูปเป็นลอน
มีปุ่มนูน (Embossment) กระจายอยู่ตามสันของแผ่น ช่วยยึดเกาะกับคอนกรีต ป้องกันการไถลของคอนกรีต
ทำหน้าที่เป็นทั้งแบบและเหล็กเสริมในตัว ช่วยลดการใช้เหล็กเสริมและไม้แบบ
ติดตั้งง่าย รวดเร็ว ประหยัดเวลา ประหยัดต้นทุน
แข็งแรง ทนทาน รองรับน้ำหนักได้ดีตามมาตรฐาน
เหมาะกับโครงสร้างเหล็กและโครงสร้างคอนกรีต
ข้อดีของการใช้แผ่น Metal Deck
แผ่นพื้นเหล็กประกอบหรือ Metal Deck เป็นวัสดุก่อสร้างที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นหลายประการ ดังนี้

ประหยัดคอนกรีต
แผ่นพื้น Metal Deck มีลักษณะเป็นลอน ทำให้พื้นที่หน้าตัดของคอนกรีตน้อยลง เมื่อเทียบกับแผ่นพื้นคอนกรีตอัดแรงแบบท้องเรียบ ช่วยให้ประหยัดปริมาณคอนกรีตที่ใช้ได้ถึง 15-20%

รับแรงดึงได้ดี
แผ่นพื้น Metal Deck สามารถรับแรงดึงได้ดี ลดการใช้เหล็กเสริมโครงสร้าง ช่วยให้คอนกรีตไม่แตกร้าว เพิ่มความแข็งแรงทนทาน

น้ำหนักเบา
แผ่นพื้น Metal Deck มีน้ำหนักเบากว่าแผ่นพื้นคอนกรีตทั่วไป ช่วยลดภาระโครงสร้างโดยรวม ประหยัดค่าก่อสร้างเสา คาน และฐานราก ลดต้นทุนได้ถึง 20%

ป้องกันพื้นรั่วซึม
แผ่นพื้น Metal Deck มีการซ้อนทับกัน ช่วยป้องกันปัญหารั่วซึมได้ดีกว่าแผ่นพื้นคอนกรีตอัดแรง

ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย
แผ่นพื้น Metal Deck ทำหน้าที่เป็นไม้แบบหล่อคอนกรีตได้ในตัว ช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง

ลดปัญหาเศษวัสดุเหลือหน้างาน
แผ่นพื้น Metal Deck สามารถสั่งตัดตามความยาวที่ต้องการ ช่วยลดเศษวัสดุเหลือทิ้ง สั่งความยาวได้สูงสุด 12 เมตร

แข็งแรง ทนทาน
แผ่นพื้น Metal Deck ผลิตจากเหล็กคุณภาพสูง ทนทาน รับน้ำหนักได้ดี รับน้ำหนักได้ตามมาตรฐานตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร

ติดตั้งง่าย
แผ่นพื้น Metal Deck ติดตั้งง่าย รวดเร็ว ไม่ต้องใช้ช่างผู้ชำนาญ

การใช้งาน
แผ่นพื้น Metal Deck เหมาะสำหรับงานพื้นอาคารหลากหลายประเภท เช่น

- อาคารสำนักงาน
- โรงงาน
- ห้างสรรพสินค้า
- อาคารที่พักอาศัย
- บ้าน

เทคโนโลยีการเคลือบผิวแผ่นพื้นเหล็ก
เหล็กเคลือบ “แซม” (ZAM) และ “ซุปเปอร์ไดม่า” (Superdyma) นั้นเป็นการเคลือบผิวเหล็กด้วยวิธีเดียวกัน แต่มีชื่อเรียกทางการค้าต่างกัน โดย “แซม” (ZAM) เป็นชื่อที่คุ้นเคยกันทั่วโลก ส่วน “ซุปเปอร์ไดม่า” (Superdyma) เป็นชื่อเฉพาะของบริษัทผู้ผลิตบางราย

ทั้งสองชนิดใช้ส่วนผสมของสังกะสี (Zn) อลูมิเนียม (Al) และแมกนีเซียม (Mg) ในอัตราส่วนที่เหมาะสม เคลือบบนพื้นผิวเหล็ก ทำให้เกิดคุณสมบัติ ดังนี้

ทนต่อการกัดกร่อนได้ดีกว่าเหล็กเคลือบแบบเดิม มากกว่า 10 เท่า
มีประสิทธิภาพในการรักษาตัวเองได้ดี เหมาะสำหรับงานพื้น COMPOSITE STEEL DECK และโครงสร้างเหล็ก (Steel Structure)
อายุการใช้งานยาวนาน
ได้มาตรฐาน ทั่วโลกยอมรับว่าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ
ทาง CONTEL METAL DECK เลือกใช้เหล็กที่มีชั้นเคลือบผิว “แซม” (ZAM) ในการจัดจำหน่ายแผ่นพื้นเหล็ก metal deck เพราะมีความคุ้มค่า ปกป้องได้ยาวนาน เหมาะกับสภาพอากาศในประเทศไทย

ให้แผ่นพื้นเหล็ก ConTel Metal Deck เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในงานระบบพื้น สามารถสอบถามข้อมูลและปรึกษาเรื่องแบบกับทีมงาน ConTel Metal Deck ฟรี!!
ได้ที่ช่องทางการติดต่อด้านล่างนี้ เรายินดีให้คำปรึกษาและพร้อมนำเสนอข้อมูลสินค้าที่เป็นประโยชน์งานก่อสร้างของคุณ

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://contelmetaldeck.com/what-is-metal-deck-or-steel-deckhow-is-it-good/


ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
ติดตั้งง่ายและรวดเร็ว เนื่องจากเป็นระบบสำเร็จรูป

การติดตั้งระบบ Metal Deck

นั้นถือเป็นกระบวนการที่ง่ายและรวดเร็ว เนื่องจากเป็นระบบสำเร็จรูปที่ผลิตมาจากโรงงาน โดยแผ่นเหล็กกัลวาไนส์หรือเหล็กเคลือบสังกะสีจะถูกขึ้นรูปเป็นลอนคลื่นลึก มีขนาดตามมาตรฐานที่กำหนด พร้อมติดตั้งได้ทันที

ในขั้นตอนการติดตั้ง Metal Deck นั้น สามารถทำได้โดยการวางแผ่นลงบนโครงสร้างคานเหล็กหรือคานคอนกรีตเสริมเหล็กที่เตรียมไว้ โดยไม่จำเป็นต้องมีการตัดหรือประกอบชิ้นส่วนใดๆ เพิ่มเติม ทำให้ประหยัดเวลาและแรงงานในการติดตั้ง รวมถึงลดความผิดพลาดในการประกอบชิ้นส่วนด้วย

หลังจากวาง Metal Deck ลงบนโครงสร้างคานแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการเทคอนกรีตลงบนแผ่นเหล็กลอนคลื่น เพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับพื้น โดยแผ่น Metal Deck จะทำหน้าที่เป็นแบบหล่อคอนกรีต ช่วยรองรับน้ำหนักขณะเทคอนกรีต และป้องกันไม่ให้คอนกรีตหกร่วงระหว่างการก่อสร้าง

ด้วยรูปแบบการติดตั้งที่สะดวกรวดเร็ว ทำให้ Metal Deck เป็นระบบพื้นที่ประหยัดเวลาในการก่อสร้างได้เป็นอย่างดี โดยใช้เวลาในการติดตั้งน้อยกว่าการก่อสร้างพื้นแบบดั้งเดิมถึง 50% นอกจากนี้ยังช่วยลดจำนวนแรงงานก่อสร้างที่ต้องใช้ได้อีกด้วย ทำให้สามารถประหยัดต้นทุนค่าแรงได้มาก

การติดตั้งที่รวดเร็วของ Metal Deck ยังส่งผลให้สามารถก่อสร้างอาคารได้เสร็จเร็วขึ้น ช่วยลดระยะเวลาในการดำเนินงานโครงการก่อสร้างได้มาก ซึ่งจะนำไปสู่การลดค่าใช้จ่ายโครงการโดยรวมได้อีกทางหนึ่ง ด้วยข้อดีเหล่านี้ จึงทำให้ Metal Deck เป็นระบบพื้นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในงานก่อสร้างอาคารทั่วไป

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://contelmetaldeck.com/what-is-metal-deck-or-steel-deckhow-is-it-good/

ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
โครงสร้างงานพื้นแบบต่างๆ
โครงสร้างของพื้น เป็นส่วนที่มีบริเวณกว้างของอาคาร จำเป็นต้องมีความแข็งแรง ทนทานพอที่จะรับน้ำหนักผู้คน และสิ่งของต่างๆภายในอาคาร รวมไปถึงต้องแข็งแรงพอที่จะรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างภัยพิบัติ แผ่นดินไหวที่อาจมีโอกาสเกิดขึ้นได้ในอนาคต ซึ่งวิศวกรจะต้องมีการคำนวณและออกแบบให้ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยของทุกคนภายในอาคาร สามารถเลือกใช้พื้นประเภทต่างๆ ได้ดังนี้

งานพื้นแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่
งานแผ่นพื้นกึ่งสำเร็จ
เป็นวิธีการนำแผ่นพื้นที่ผลิตจากโรงงานมาติดตั้งหน้างาน พาดบนคาน ผูกเหล็กเสริม และเทคอนกรีตทับหน้า สามารถเลือกใช้ได้ทั้งแผ่นพื้นคอนกรีตอัดแรงชนิดแผ่นเรียบ ชนิดกลวงงานแผ่นพื้นประกอบ
การใช้วัสดุแผ่นพื้นเหล็กรีดลอน หรือแผ่น Metal Deck ร่วมกับคอนกรีตทับหน้า แผ่นพื้นเหล็กสามารถทำหน้าที่เป็นแบบไปในตัว และไม่ต้องใช้ค้ำยันเยอะ ทำให้ประหยัดต้นทุนของการก่อสร้าง

งานพื้นหล่อในที่
เป็นงานพื้นแบบดั้งเดิม ต้องมีการตั้งแบบ ผูกเหล็กเสริม ก่อนจะเทคอนกรีตหล่อลงไป ต้องใช้ค้ำยันรับน้ำหนักจำนวนมาก รอเวลาคอนกรีตเซ็ทตัวค่อนข้างนาน ถึงจะรับน้ำหนักได้อาคารแต่ละประเภทสามารถเลือกใช้งานระบบพื้นแบบตามความเหมาะ ขึ้นอยู่กับการออกแบบของสถาปนิก ความสวยงาม และความเป็นไปได้ในเชิงวิศวกรรม ความแข็งแรง การรับน้ำหนัก เป็นต้น งานก่อสร้างที่ดีจะไม่สร้างปัญหาให้กับผู้อาศัยในภายหลัง ดังนั้นควรหาข้อมูลความรู้ก่อนตัดสินใจเพื่อเลือกงานระบบพื้นที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด(รวมข้อดีของแผ่น Metal Deck ที่คนจะสร้างบ้านควรรู้)

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://bit.ly/4b6xx3o

ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
โครงสร้างพื้นเหล็ก: มั่นคง ยืดหยุ่น และยั่งยืน

โครงสร้างพื้นเหล็ก เปรียบเสมือนกระดูกสันหลังของวิศวกรรม เป็นวัสดุที่มนุษย์ใช้มาอย่างยาวนาน  โครงสร้างพื้นเหล็กมีบทบาทสำคัญในหลากหลายโครงการก่อสร้าง  ตั้งแต่ตึกระฟ้าขนาดใหญ่ ไปจนถึงสะพานที่ทอดยาวข้ามแม่น้ำ  คุณสมบัติอันโดดเด่นของเหล็ก  เช่น  ความแข็งแรง  ความยืดหยุ่น  และความทนทาน  ทำให้เหล็กกลายเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการก่อสร้างคุณสมบัติของโครงสร้างพื้นเหล็ก

โครงสร้างพื้นเหล็กมีคุณสมบัติเด่นดังนี้

ความแข็งแรง: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความแข็งแรงสูง สามารถรับแรงอัด แรงดึง แรงเฉือน และแรงบิดได้ดี เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีขนาดใหญ่
ความยืดหยุ่น: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดโค้ง หรือปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีรูปร่างซับซ้อน
ความทนทาน: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความทนทานต่อสภาพอากาศ สามารถต้านทานการกัดกร่อน เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรง
น้ำหนักเบา: โครงสร้างพื้นเหล็กมีน้ำหนักเบา เมื่อเทียบกับวัสดุก่อสร้างอื่นๆ เช่น คอนกรีต เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีความสูง
การรีไซเคิล: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถรีไซเคิลได้ เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม
ประเภทของโครงสร้างพื้นเหล็ก

โครงสร้างพื้นเหล็กมีหลายประเภท  ขึ้นอยู่กับการใช้งาน  ดังนี้โครงสร้างพื้นเหล็กแบบคาน: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างอาคาร สะพาน และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงอัดและแรงดึง
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบเสา: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างอาคาร เสาไฟฟ้า และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงอัด
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบโครง: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างหลังคา โรงงาน และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงดึง
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบตาข่าย: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างรั้ว บันได และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องการความโปร่งแสง
การออกแบบโครงสร้างพื้นเหล็กการออกแบบโครงสร้างพื้นเหล็กต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ  ดังนี้

การใช้งาน: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งาน
แรง: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้สามารถรับแรงต่างๆ ที่โครงสร้างจะต้องรับได้
วัสดุ: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบโดยใช้เหล็กที่มีคุณภาพ
มาตรฐาน: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้สอดคล้องกับมาตรฐานการก่อสร้าง

ข้อดีของการใช้โครงสร้างพื้นเหล็ก


การใช้โครงสร้างพื้นเหล็กมีข้อดีดังนี้

ก่อสร้างได้รวดเร็ว: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถก่อสร้างได้รวดเร็วกว่าโครงสร้างที่ทำจากวัสดุอื่นๆ
ประหยัดค่าใช้จ่าย: การใช้โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง
ความยืดหยุ่น: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดแปลงได้ง่าย
ความทนทาน: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความทนทานสูง
เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถรีไซเคิลได้

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://bit.ly/4b6xx3o

ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
โครงสร้างพื้นเหล็ก: มั่นคง ยืดหยุ่น และยั่งยืน

โครงสร้างพื้นเหล็ก เปรียบเสมือนกระดูกสันหลังของวิศวกรรม เป็นวัสดุที่มนุษย์ใช้มาอย่างยาวนาน  โครงสร้างพื้นเหล็กมีบทบาทสำคัญในหลากหลายโครงการก่อสร้าง  ตั้งแต่ตึกระฟ้าขนาดใหญ่ ไปจนถึงสะพานที่ทอดยาวข้ามแม่น้ำ  คุณสมบัติอันโดดเด่นของเหล็ก  เช่น  ความแข็งแรง  ความยืดหยุ่น  และความทนทาน  ทำให้เหล็กกลายเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการก่อสร้างคุณสมบัติของโครงสร้างพื้นเหล็ก

โครงสร้างพื้นเหล็กมีคุณสมบัติเด่นดังนี้

ความแข็งแรง: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความแข็งแรงสูง สามารถรับแรงอัด แรงดึง แรงเฉือน และแรงบิดได้ดี เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีขนาดใหญ่
ความยืดหยุ่น: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดโค้ง หรือปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีรูปร่างซับซ้อน
ความทนทาน: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความทนทานต่อสภาพอากาศ สามารถต้านทานการกัดกร่อน เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรง
น้ำหนักเบา: โครงสร้างพื้นเหล็กมีน้ำหนักเบา เมื่อเทียบกับวัสดุก่อสร้างอื่นๆ เช่น คอนกรีต เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีความสูง
การรีไซเคิล: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถรีไซเคิลได้ เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม
ประเภทของโครงสร้างพื้นเหล็ก

โครงสร้างพื้นเหล็กมีหลายประเภท  ขึ้นอยู่กับการใช้งาน  ดังนี้โครงสร้างพื้นเหล็กแบบคาน: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างอาคาร สะพาน และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงอัดและแรงดึง
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบเสา: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างอาคาร เสาไฟฟ้า และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงอัด
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบโครง: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างหลังคา โรงงาน และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงดึง
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบตาข่าย: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างรั้ว บันได และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องการความโปร่งแสง
การออกแบบโครงสร้างพื้นเหล็กการออกแบบโครงสร้างพื้นเหล็กต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ  ดังนี้

การใช้งาน: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งาน
แรง: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้สามารถรับแรงต่างๆ ที่โครงสร้างจะต้องรับได้
วัสดุ: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบโดยใช้เหล็กที่มีคุณภาพ
มาตรฐาน: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้สอดคล้องกับมาตรฐานการก่อสร้าง

ข้อดีของการใช้โครงสร้างพื้นเหล็ก


การใช้โครงสร้างพื้นเหล็กมีข้อดีดังนี้

ก่อสร้างได้รวดเร็ว: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถก่อสร้างได้รวดเร็วกว่าโครงสร้างที่ทำจากวัสดุอื่นๆ
ประหยัดค่าใช้จ่าย: การใช้โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง
ความยืดหยุ่น: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดแปลงได้ง่าย
ความทนทาน: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความทนทานสูง
เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถรีไซเคิลได้

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://bit.ly/4b6xx3o

ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
แผ่นพื้นเหล็ก Metal Deck หรือ Steel deck คืออะไร? ดีอย่างไร?

แผ่น Metal Deck หรือ Steel Deck คือ แผ่นเหล็กสำเร็จรูปรีดขึ้นรูปเป็นลอน ใช้สำหรับงานพื้นแบบคอมโพสิท (Composite Slab) ประกอบด้วยแผ่น Metal Deck และการเทคอนกรีตทับหน้า เมื่อคอนกรีตเซ็ทตัว จะกลายเป็นพื้นที่แข็งแรง ทนทาน ย่นระยะเวลาในการก่อสร้าง ซึ่งแผ่น Metal Deck ผลิตจากเหล็กชุบสังกะสีรีดขึ้นรูป และมีปุ่มนูน (Embossment) กระจายอยู่ตามสันของแผ่น ปุ่มนูนเหล่านี้ เป็นเหมือนตัวยึดเกาะไม่ให้แผ่นพื้นเหล็กกับคอนกรีตไถลตัวออกจากกัน ซึ่งตัวแผ่น Metal Deck นั้นเป็นทั้งแบบและเหล็กเสริมไปในตัว จึงลดการใช้เหล็กเสริมมากกว่างานพื้นแบบอื่น โดยแผ่น Metal Deck หรือ Steel Deck สามารถใช้กับโครงสร้างเหล็ก และโครงสร้างปูน หากใช้กับโครงสร้างเหล็กจะใช้กับ Stud ในการติดตั้ง ขณะที่ใช้แผ่นนี้กับโครงสร้างปูนจะติดตั้งกับเหล็กหนวดกุ้ง เหล็กที่ยื่นออกมาจากโครงสร้างเพื่อยึดชิ้นส่วนโครงสร้างที่หล่อหน้างาน สามารถใช้ได้ทั้งเหล็กข้ออ้อย/เหล็กกลม ขึ้นอยู่การรับแรง (สามารถดูข้อมูลตารางออกแบบน้ำหนักบรรทุกจร ที่นี่) ปัจจุบันงานพื้นที่ใช้แผ่น Metal Deck ได้รับความนิยมแพร่หลายในการก่อสร้างหลายประเภท เพราะเป็นงานระบบพื้นที่สร้างได้อย่างรวดเร็ว แข็งแรง ประหยัดในเรื่องของไม้แบบและเหล็กเสริม เหมาะสำหรับอาคารทั่วไป โรงงาน ตึกสูง บ้านพักอาศัย และอื่นๆ อีกมากมายคุณสมบัติของแผ่น Metal Deck
ผลิตจากเหล็กชุบสังกะสี รีดขึ้นรูปเป็นลอน
มีปุ่มนูน (Embossment) กระจายอยู่ตามสันของแผ่น ช่วยยึดเกาะกับคอนกรีต ป้องกันการไถลของคอนกรีต
ทำหน้าที่เป็นทั้งแบบและเหล็กเสริมในตัว ช่วยลดการใช้เหล็กเสริมและไม้แบบ
ติดตั้งง่าย รวดเร็ว ประหยัดเวลา ประหยัดต้นทุน
แข็งแรง ทนทาน รองรับน้ำหนักได้ดีตามมาตรฐาน
เหมาะกับโครงสร้างเหล็กและโครงสร้างคอนกรีต
ข้อดีของการใช้แผ่น Metal Deck
แผ่นพื้นเหล็กประกอบหรือ Metal Deck เป็นวัสดุก่อสร้างที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นหลายประการ ดังนี้

ประหยัดคอนกรีต
แผ่นพื้น Metal Deck มีลักษณะเป็นลอน ทำให้พื้นที่หน้าตัดของคอนกรีตน้อยลง เมื่อเทียบกับแผ่นพื้นคอนกรีตอัดแรงแบบท้องเรียบ ช่วยให้ประหยัดปริมาณคอนกรีตที่ใช้ได้ถึง 15-20%

รับแรงดึงได้ดี
แผ่นพื้น Metal Deck สามารถรับแรงดึงได้ดี ลดการใช้เหล็กเสริมโครงสร้าง ช่วยให้คอนกรีตไม่แตกร้าว เพิ่มความแข็งแรงทนทาน

น้ำหนักเบา
แผ่นพื้น Metal Deck มีน้ำหนักเบากว่าแผ่นพื้นคอนกรีตทั่วไป ช่วยลดภาระโครงสร้างโดยรวม ประหยัดค่าก่อสร้างเสา คาน และฐานราก ลดต้นทุนได้ถึง 20%

ป้องกันพื้นรั่วซึม
แผ่นพื้น Metal Deck มีการซ้อนทับกัน ช่วยป้องกันปัญหารั่วซึมได้ดีกว่าแผ่นพื้นคอนกรีตอัดแรง

ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย
แผ่นพื้น Metal Deck ทำหน้าที่เป็นไม้แบบหล่อคอนกรีตได้ในตัว ช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง

ลดปัญหาเศษวัสดุเหลือหน้างาน
แผ่นพื้น Metal Deck สามารถสั่งตัดตามความยาวที่ต้องการ ช่วยลดเศษวัสดุเหลือทิ้ง สั่งความยาวได้สูงสุด 12 เมตร

แข็งแรง ทนทาน
แผ่นพื้น Metal Deck ผลิตจากเหล็กคุณภาพสูง ทนทาน รับน้ำหนักได้ดี รับน้ำหนักได้ตามมาตรฐานตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร

ติดตั้งง่าย
แผ่นพื้น Metal Deck ติดตั้งง่าย รวดเร็ว ไม่ต้องใช้ช่างผู้ชำนาญ

การใช้งาน
แผ่นพื้น Metal Deck เหมาะสำหรับงานพื้นอาคารหลากหลายประเภท เช่น

- อาคารสำนักงาน
- โรงงาน
- ห้างสรรพสินค้า
- อาคารที่พักอาศัย
- บ้าน

เทคโนโลยีการเคลือบผิวแผ่นพื้นเหล็ก
เหล็กเคลือบ “แซม” (ZAM) และ “ซุปเปอร์ไดม่า” (Superdyma) นั้นเป็นการเคลือบผิวเหล็กด้วยวิธีเดียวกัน แต่มีชื่อเรียกทางการค้าต่างกัน โดย “แซม” (ZAM) เป็นชื่อที่คุ้นเคยกันทั่วโลก ส่วน “ซุปเปอร์ไดม่า” (Superdyma) เป็นชื่อเฉพาะของบริษัทผู้ผลิตบางราย

ทั้งสองชนิดใช้ส่วนผสมของสังกะสี (Zn) อลูมิเนียม (Al) และแมกนีเซียม (Mg) ในอัตราส่วนที่เหมาะสม เคลือบบนพื้นผิวเหล็ก ทำให้เกิดคุณสมบัติ ดังนี้

ทนต่อการกัดกร่อนได้ดีกว่าเหล็กเคลือบแบบเดิม มากกว่า 10 เท่า
มีประสิทธิภาพในการรักษาตัวเองได้ดี เหมาะสำหรับงานพื้น COMPOSITE STEEL DECK และโครงสร้างเหล็ก (Steel Structure)
อายุการใช้งานยาวนาน
ได้มาตรฐาน ทั่วโลกยอมรับว่าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ
ทาง CONTEL METAL DECK เลือกใช้เหล็กที่มีชั้นเคลือบผิว “แซม” (ZAM) ในการจัดจำหน่ายแผ่นพื้นเหล็ก metal deck เพราะมีความคุ้มค่า ปกป้องได้ยาวนาน เหมาะกับสภาพอากาศในประเทศไทย

ให้แผ่นพื้นเหล็ก ConTel Metal Deck เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในงานระบบพื้น สามารถสอบถามข้อมูลและปรึกษาเรื่องแบบกับทีมงาน ConTel Metal Deck ฟรี!!
ได้ที่ช่องทางการติดต่อด้านล่างนี้ เรายินดีให้คำปรึกษาและพร้อมนำเสนอข้อมูลสินค้าที่เป็นประโยชน์งานก่อสร้างของคุณ

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://contelmetaldeck.com/what-is-metal-deck-or-steel-deckhow-is-it-good/ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
โครงสร้างพื้นฐาน: รากฐานสู่บ้านที่มั่นคง
โครงสร้างพื้นฐาน เปรียบเสมือนรากฐานของบ้าน มอบความแข็งแรง ปลอดภัย และความสะดวกสบายในการอยู่อาศัย บทความนี้มุ่งเน้นการเจาะลึกองค์ประกอบสำคัญของโครงสร้างพื้นฐานในบ้าน  บทบาทต่อการอยู่อาศัย  และแนวทางการเลือกใช้โครงสร้างพื้นฐานอย่างชาญฉลาดองค์ประกอบหลักของโครงสร้างพื้นฐานในบ้าน

ฐานราก: เปรียบเสมือนรากฐานที่รับน้ำหนักของบ้านทั้งหมด ฐานรากที่แข็งแรงมั่นคงจะช่วยป้องกันปัญหาการทรุดตัว รอยร้าว และความเสียหายอื่นๆ

โครงสร้าง: โครงสร้างของบ้าน รวมถึงเสา คาน และผนัง ทำหน้าที่รับน้ำหนักและกระจายแรงไปยังฐานราก โครงสร้างที่แข็งแรงจะช่วยให้บ้านทนทานต่อสภาพอากาศและแรงสั่นสะเทือนหลังคา: ป้องกันบ้านจากแสงแดด ฝน และลม หลังคาที่ดีควรมีวัสดุที่กันน้ำ ทนทานต่อสภาพอากาศ และระบายอากาศได้ดี

พื้น: พื้นบ้านทำหน้าที่รองรับน้ำหนักเฟอร์นิเจอร์ ผู้คน และสิ่งของ พื้นที่ดีควรมีความเรียบ ทนทาน และกันลื่น

ระบบไฟฟ้า: ระบบไฟฟ้าจ่ายพลังงานให้กับบ้าน ระบบไฟฟ้าที่ดีควรมีมาตรฐานความปลอดภัยสูง มีการเดินสายไฟที่ถูกต้อง และมีอุปกรณ์ป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร

ระบบประปา: ระบบประปาจ่ายน้ำสะอาดสำหรับการอุปโภคบริโภค ระบบประปาที่ดีควรมีน้ำไหลแรง สะอาด และปลอดภัย

ระบบสุขาภิบาล: ระบบสุขาภิบาลกำจัดน้ำเสียจากบ้าน ระบบสุขาภิบาลที่ดีควรมีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
บทบาทของโครงสร้างพื้นฐานต่อการอยู่อาศัย

ความปลอดภัย: โครงสร้างพื้นฐานที่แข็งแรงมั่นคงจะช่วยป้องกันอันตรายจากอุบัติเหตุ เช่น การทรุดตัวของบ้าน รอยร้าว และไฟฟ้าลัดวงจร

ความสะดวกสบาย: โครงสร้างพื้นฐานที่ดีจะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบายใจ ปลอดภัย และสะดวกสบาย เช่น มีน้ำไหลแรง ไฟฟ้าสว่าง และอากาศถ่ายเทสะดวก

ความสวยงาม: โครงสร้างพื้นฐานที่ดีสามารถเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน เช่น การออกแบบหลังคาที่สวยงาม การตกแต่งพื้นด้วยกระเบื้องลายสวย หรือการติดตั้งระบบไฟแสงสว่างที่สวยงาม

มูลค่าของบ้าน: โครงสร้างพื้นฐานที่ดีจะช่วยเพิ่มมูลค่าของบ้าน เพราะบ้านที่มีโครงสร้างพื้นฐานที่แข็งแรงมั่นคงจะดูดึงดูดผู้ซื้อได้มากกว่า
แนวทางการเลือกใช้โครงสร้างพื้นฐานอย่างชาญฉลาด

เลือกวัสดุที่มีคุณภาพ: เลือกวัสดุที่มีคุณภาพดี ทนทาน และเหมาะสมกับสภาพอากาศ อย่างเช่น Metal deckปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ: ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการก่อสร้างหรือสถาปนิกก่อนตัดสินใจเลือกโครงสร้างพื้นฐาน

เปรียบเทียบราคา: เปรียบเทียบราคาจากผู้ขายหลายรายก่อนตัดสินใจซื้อ

ดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ: ดูแลรักษาโครงสร้างพื้นฐานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อยืดอายุการใช้งาน
โครงสร้างพื้นฐาน เปรียบเสมือนหัวใจสำคัญของบ้าน  การเลือกใช้โครงสร้างพื้นฐานอย่างชาญฉลาดจะช่วยให้บ้านของคุณมีความแข็งแรง  ปลอดภัย  สวยงาม  และน่าอยู่อาศัย

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://bit.ly/4b6xx3o

ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
โครงสร้างพื้นเหล็ก: มั่นคง ยืดหยุ่น และยั่งยืน

โครงสร้างพื้นเหล็ก เปรียบเสมือนกระดูกสันหลังของวิศวกรรม เป็นวัสดุที่มนุษย์ใช้มาอย่างยาวนาน  โครงสร้างพื้นเหล็กมีบทบาทสำคัญในหลากหลายโครงการก่อสร้าง  ตั้งแต่ตึกระฟ้าขนาดใหญ่ ไปจนถึงสะพานที่ทอดยาวข้ามแม่น้ำ  คุณสมบัติอันโดดเด่นของเหล็ก  เช่น  ความแข็งแรง  ความยืดหยุ่น  และความทนทาน  ทำให้เหล็กกลายเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการก่อสร้างคุณสมบัติของโครงสร้างพื้นเหล็ก

โครงสร้างพื้นเหล็กมีคุณสมบัติเด่นดังนี้

ความแข็งแรง: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความแข็งแรงสูง สามารถรับแรงอัด แรงดึง แรงเฉือน และแรงบิดได้ดี เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีขนาดใหญ่
ความยืดหยุ่น: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดโค้ง หรือปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีรูปร่างซับซ้อน
ความทนทาน: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความทนทานต่อสภาพอากาศ สามารถต้านทานการกัดกร่อน เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรง
น้ำหนักเบา: โครงสร้างพื้นเหล็กมีน้ำหนักเบา เมื่อเทียบกับวัสดุก่อสร้างอื่นๆ เช่น คอนกรีต เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีความสูง
การรีไซเคิล: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถรีไซเคิลได้ เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม
ประเภทของโครงสร้างพื้นเหล็ก

โครงสร้างพื้นเหล็กมีหลายประเภท  ขึ้นอยู่กับการใช้งาน  ดังนี้โครงสร้างพื้นเหล็กแบบคาน: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างอาคาร สะพาน และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงอัดและแรงดึง
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบเสา: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างอาคาร เสาไฟฟ้า และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงอัด
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบโครง: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างหลังคา โรงงาน และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงดึง
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบตาข่าย: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างรั้ว บันได และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องการความโปร่งแสง
การออกแบบโครงสร้างพื้นเหล็กการออกแบบโครงสร้างพื้นเหล็กต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ  ดังนี้

การใช้งาน: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งาน
แรง: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้สามารถรับแรงต่างๆ ที่โครงสร้างจะต้องรับได้
วัสดุ: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบโดยใช้เหล็กที่มีคุณภาพ
มาตรฐาน: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้สอดคล้องกับมาตรฐานการก่อสร้าง

ข้อดีของการใช้โครงสร้างพื้นเหล็ก


การใช้โครงสร้างพื้นเหล็กมีข้อดีดังนี้

ก่อสร้างได้รวดเร็ว: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถก่อสร้างได้รวดเร็วกว่าโครงสร้างที่ทำจากวัสดุอื่นๆ
ประหยัดค่าใช้จ่าย: การใช้โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง
ความยืดหยุ่น: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดแปลงได้ง่าย
ความทนทาน: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความทนทานสูง
เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถรีไซเคิลได้

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://bit.ly/4b6xx3o

ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
ติดตั้งง่ายและรวดเร็ว เนื่องจากเป็นระบบสำเร็จรูป

การติดตั้งระบบ Metal Deck

นั้นถือเป็นกระบวนการที่ง่ายและรวดเร็ว เนื่องจากเป็นระบบสำเร็จรูปที่ผลิตมาจากโรงงาน โดยแผ่นเหล็กกัลวาไนส์หรือเหล็กเคลือบสังกะสีจะถูกขึ้นรูปเป็นลอนคลื่นลึก มีขนาดตามมาตรฐานที่กำหนด พร้อมติดตั้งได้ทันที

ในขั้นตอนการติดตั้ง Metal Deck นั้น สามารถทำได้โดยการวางแผ่นลงบนโครงสร้างคานเหล็กหรือคานคอนกรีตเสริมเหล็กที่เตรียมไว้ โดยไม่จำเป็นต้องมีการตัดหรือประกอบชิ้นส่วนใดๆ เพิ่มเติม ทำให้ประหยัดเวลาและแรงงานในการติดตั้ง รวมถึงลดความผิดพลาดในการประกอบชิ้นส่วนด้วย

หลังจากวาง Metal Deck ลงบนโครงสร้างคานแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการเทคอนกรีตลงบนแผ่นเหล็กลอนคลื่น เพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับพื้น โดยแผ่น Metal Deck จะทำหน้าที่เป็นแบบหล่อคอนกรีต ช่วยรองรับน้ำหนักขณะเทคอนกรีต และป้องกันไม่ให้คอนกรีตหกร่วงระหว่างการก่อสร้าง

ด้วยรูปแบบการติดตั้งที่สะดวกรวดเร็ว ทำให้ Metal Deck เป็นระบบพื้นที่ประหยัดเวลาในการก่อสร้างได้เป็นอย่างดี โดยใช้เวลาในการติดตั้งน้อยกว่าการก่อสร้างพื้นแบบดั้งเดิมถึง 50% นอกจากนี้ยังช่วยลดจำนวนแรงงานก่อสร้างที่ต้องใช้ได้อีกด้วย ทำให้สามารถประหยัดต้นทุนค่าแรงได้มาก

การติดตั้งที่รวดเร็วของ Metal Deck ยังส่งผลให้สามารถก่อสร้างอาคารได้เสร็จเร็วขึ้น ช่วยลดระยะเวลาในการดำเนินงานโครงการก่อสร้างได้มาก ซึ่งจะนำไปสู่การลดค่าใช้จ่ายโครงการโดยรวมได้อีกทางหนึ่ง ด้วยข้อดีเหล่านี้ จึงทำให้ Metal Deck เป็นระบบพื้นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในงานก่อสร้างอาคารทั่วไป

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://contelmetaldeck.com/what-is-metal-deck-or-steel-deckhow-is-it-good/

ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
โครงสร้างพื้นเหล็ก: มั่นคง ยืดหยุ่น และยั่งยืน

โครงสร้างพื้นเหล็ก เปรียบเสมือนกระดูกสันหลังของวิศวกรรม เป็นวัสดุที่มนุษย์ใช้มาอย่างยาวนาน  โครงสร้างพื้นเหล็กมีบทบาทสำคัญในหลากหลายโครงการก่อสร้าง  ตั้งแต่ตึกระฟ้าขนาดใหญ่ ไปจนถึงสะพานที่ทอดยาวข้ามแม่น้ำ  คุณสมบัติอันโดดเด่นของเหล็ก  เช่น  ความแข็งแรง  ความยืดหยุ่น  และความทนทาน  ทำให้เหล็กกลายเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการก่อสร้างคุณสมบัติของโครงสร้างพื้นเหล็ก

โครงสร้างพื้นเหล็กมีคุณสมบัติเด่นดังนี้

ความแข็งแรง: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความแข็งแรงสูง สามารถรับแรงอัด แรงดึง แรงเฉือน และแรงบิดได้ดี เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีขนาดใหญ่
ความยืดหยุ่น: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดโค้ง หรือปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีรูปร่างซับซ้อน
ความทนทาน: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความทนทานต่อสภาพอากาศ สามารถต้านทานการกัดกร่อน เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรง
น้ำหนักเบา: โครงสร้างพื้นเหล็กมีน้ำหนักเบา เมื่อเทียบกับวัสดุก่อสร้างอื่นๆ เช่น คอนกรีต เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีความสูง
การรีไซเคิล: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถรีไซเคิลได้ เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม
ประเภทของโครงสร้างพื้นเหล็ก

โครงสร้างพื้นเหล็กมีหลายประเภท  ขึ้นอยู่กับการใช้งาน  ดังนี้โครงสร้างพื้นเหล็กแบบคาน: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างอาคาร สะพาน และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงอัดและแรงดึง
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบเสา: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างอาคาร เสาไฟฟ้า และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงอัด
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบโครง: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างหลังคา โรงงาน และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงดึง
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบตาข่าย: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างรั้ว บันได และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องการความโปร่งแสง
การออกแบบโครงสร้างพื้นเหล็กการออกแบบโครงสร้างพื้นเหล็กต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ  ดังนี้

การใช้งาน: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งาน
แรง: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้สามารถรับแรงต่างๆ ที่โครงสร้างจะต้องรับได้
วัสดุ: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบโดยใช้เหล็กที่มีคุณภาพ
มาตรฐาน: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้สอดคล้องกับมาตรฐานการก่อสร้าง

ข้อดีของการใช้โครงสร้างพื้นเหล็ก


การใช้โครงสร้างพื้นเหล็กมีข้อดีดังนี้

ก่อสร้างได้รวดเร็ว: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถก่อสร้างได้รวดเร็วกว่าโครงสร้างที่ทำจากวัสดุอื่นๆ
ประหยัดค่าใช้จ่าย: การใช้โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง
ความยืดหยุ่น: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดแปลงได้ง่าย
ความทนทาน: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความทนทานสูง
เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถรีไซเคิลได้

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://bit.ly/4b6xx3o

ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
โครงสร้างพื้นฐาน: รากฐานสู่บ้านที่มั่นคง
โครงสร้างพื้นฐาน เปรียบเสมือนรากฐานของบ้าน มอบความแข็งแรง ปลอดภัย และความสะดวกสบายในการอยู่อาศัย บทความนี้มุ่งเน้นการเจาะลึกองค์ประกอบสำคัญของโครงสร้างพื้นฐานในบ้าน  บทบาทต่อการอยู่อาศัย  และแนวทางการเลือกใช้โครงสร้างพื้นฐานอย่างชาญฉลาดองค์ประกอบหลักของโครงสร้างพื้นฐานในบ้าน

ฐานราก: เปรียบเสมือนรากฐานที่รับน้ำหนักของบ้านทั้งหมด ฐานรากที่แข็งแรงมั่นคงจะช่วยป้องกันปัญหาการทรุดตัว รอยร้าว และความเสียหายอื่นๆ

โครงสร้าง: โครงสร้างของบ้าน รวมถึงเสา คาน และผนัง ทำหน้าที่รับน้ำหนักและกระจายแรงไปยังฐานราก โครงสร้างที่แข็งแรงจะช่วยให้บ้านทนทานต่อสภาพอากาศและแรงสั่นสะเทือนหลังคา: ป้องกันบ้านจากแสงแดด ฝน และลม หลังคาที่ดีควรมีวัสดุที่กันน้ำ ทนทานต่อสภาพอากาศ และระบายอากาศได้ดี

พื้น: พื้นบ้านทำหน้าที่รองรับน้ำหนักเฟอร์นิเจอร์ ผู้คน และสิ่งของ พื้นที่ดีควรมีความเรียบ ทนทาน และกันลื่น

ระบบไฟฟ้า: ระบบไฟฟ้าจ่ายพลังงานให้กับบ้าน ระบบไฟฟ้าที่ดีควรมีมาตรฐานความปลอดภัยสูง มีการเดินสายไฟที่ถูกต้อง และมีอุปกรณ์ป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร

ระบบประปา: ระบบประปาจ่ายน้ำสะอาดสำหรับการอุปโภคบริโภค ระบบประปาที่ดีควรมีน้ำไหลแรง สะอาด และปลอดภัย

ระบบสุขาภิบาล: ระบบสุขาภิบาลกำจัดน้ำเสียจากบ้าน ระบบสุขาภิบาลที่ดีควรมีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
บทบาทของโครงสร้างพื้นฐานต่อการอยู่อาศัย

ความปลอดภัย: โครงสร้างพื้นฐานที่แข็งแรงมั่นคงจะช่วยป้องกันอันตรายจากอุบัติเหตุ เช่น การทรุดตัวของบ้าน รอยร้าว และไฟฟ้าลัดวงจร

ความสะดวกสบาย: โครงสร้างพื้นฐานที่ดีจะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบายใจ ปลอดภัย และสะดวกสบาย เช่น มีน้ำไหลแรง ไฟฟ้าสว่าง และอากาศถ่ายเทสะดวก

ความสวยงาม: โครงสร้างพื้นฐานที่ดีสามารถเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน เช่น การออกแบบหลังคาที่สวยงาม การตกแต่งพื้นด้วยกระเบื้องลายสวย หรือการติดตั้งระบบไฟแสงสว่างที่สวยงาม

มูลค่าของบ้าน: โครงสร้างพื้นฐานที่ดีจะช่วยเพิ่มมูลค่าของบ้าน เพราะบ้านที่มีโครงสร้างพื้นฐานที่แข็งแรงมั่นคงจะดูดึงดูดผู้ซื้อได้มากกว่า
แนวทางการเลือกใช้โครงสร้างพื้นฐานอย่างชาญฉลาด

เลือกวัสดุที่มีคุณภาพ: เลือกวัสดุที่มีคุณภาพดี ทนทาน และเหมาะสมกับสภาพอากาศ อย่างเช่น Metal deckปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ: ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการก่อสร้างหรือสถาปนิกก่อนตัดสินใจเลือกโครงสร้างพื้นฐาน

เปรียบเทียบราคา: เปรียบเทียบราคาจากผู้ขายหลายรายก่อนตัดสินใจซื้อ

ดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ: ดูแลรักษาโครงสร้างพื้นฐานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อยืดอายุการใช้งาน
โครงสร้างพื้นฐาน เปรียบเสมือนหัวใจสำคัญของบ้าน  การเลือกใช้โครงสร้างพื้นฐานอย่างชาญฉลาดจะช่วยให้บ้านของคุณมีความแข็งแรง  ปลอดภัย  สวยงาม  และน่าอยู่อาศัย

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://bit.ly/4b6xx3o

ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
ติดตั้งง่ายและรวดเร็ว เนื่องจากเป็นระบบสำเร็จรูป

การติดตั้งระบบ Metal Deck

นั้นถือเป็นกระบวนการที่ง่ายและรวดเร็ว เนื่องจากเป็นระบบสำเร็จรูปที่ผลิตมาจากโรงงาน โดยแผ่นเหล็กกัลวาไนส์หรือเหล็กเคลือบสังกะสีจะถูกขึ้นรูปเป็นลอนคลื่นลึก มีขนาดตามมาตรฐานที่กำหนด พร้อมติดตั้งได้ทันที

ในขั้นตอนการติดตั้ง Metal Deck นั้น สามารถทำได้โดยการวางแผ่นลงบนโครงสร้างคานเหล็กหรือคานคอนกรีตเสริมเหล็กที่เตรียมไว้ โดยไม่จำเป็นต้องมีการตัดหรือประกอบชิ้นส่วนใดๆ เพิ่มเติม ทำให้ประหยัดเวลาและแรงงานในการติดตั้ง รวมถึงลดความผิดพลาดในการประกอบชิ้นส่วนด้วย

หลังจากวาง Metal Deck ลงบนโครงสร้างคานแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการเทคอนกรีตลงบนแผ่นเหล็กลอนคลื่น เพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับพื้น โดยแผ่น Metal Deck จะทำหน้าที่เป็นแบบหล่อคอนกรีต ช่วยรองรับน้ำหนักขณะเทคอนกรีต และป้องกันไม่ให้คอนกรีตหกร่วงระหว่างการก่อสร้าง

ด้วยรูปแบบการติดตั้งที่สะดวกรวดเร็ว ทำให้ Metal Deck เป็นระบบพื้นที่ประหยัดเวลาในการก่อสร้างได้เป็นอย่างดี โดยใช้เวลาในการติดตั้งน้อยกว่าการก่อสร้างพื้นแบบดั้งเดิมถึง 50% นอกจากนี้ยังช่วยลดจำนวนแรงงานก่อสร้างที่ต้องใช้ได้อีกด้วย ทำให้สามารถประหยัดต้นทุนค่าแรงได้มาก

การติดตั้งที่รวดเร็วของ Metal Deck ยังส่งผลให้สามารถก่อสร้างอาคารได้เสร็จเร็วขึ้น ช่วยลดระยะเวลาในการดำเนินงานโครงการก่อสร้างได้มาก ซึ่งจะนำไปสู่การลดค่าใช้จ่ายโครงการโดยรวมได้อีกทางหนึ่ง ด้วยข้อดีเหล่านี้ จึงทำให้ Metal Deck เป็นระบบพื้นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในงานก่อสร้างอาคารทั่วไป

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://contelmetaldeck.com/what-is-metal-deck-or-steel-deckhow-is-it-good/

ออฟไลน์ THEPEDNOI

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 63
  • ดูรายละเอียด
โครงสร้างพื้นเหล็ก: มั่นคง ยืดหยุ่น และยั่งยืน

โครงสร้างพื้นเหล็ก เปรียบเสมือนกระดูกสันหลังของวิศวกรรม เป็นวัสดุที่มนุษย์ใช้มาอย่างยาวนาน  โครงสร้างพื้นเหล็กมีบทบาทสำคัญในหลากหลายโครงการก่อสร้าง  ตั้งแต่ตึกระฟ้าขนาดใหญ่ ไปจนถึงสะพานที่ทอดยาวข้ามแม่น้ำ  คุณสมบัติอันโดดเด่นของเหล็ก  เช่น  ความแข็งแรง  ความยืดหยุ่น  และความทนทาน  ทำให้เหล็กกลายเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการก่อสร้างคุณสมบัติของโครงสร้างพื้นเหล็ก

โครงสร้างพื้นเหล็กมีคุณสมบัติเด่นดังนี้

ความแข็งแรง: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความแข็งแรงสูง สามารถรับแรงอัด แรงดึง แรงเฉือน และแรงบิดได้ดี เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีขนาดใหญ่
ความยืดหยุ่น: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดโค้ง หรือปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีรูปร่างซับซ้อน
ความทนทาน: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความทนทานต่อสภาพอากาศ สามารถต้านทานการกัดกร่อน เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรง
น้ำหนักเบา: โครงสร้างพื้นเหล็กมีน้ำหนักเบา เมื่อเทียบกับวัสดุก่อสร้างอื่นๆ เช่น คอนกรีต เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่มีความสูง
การรีไซเคิล: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถรีไซเคิลได้ เหมาะสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม
ประเภทของโครงสร้างพื้นเหล็ก

โครงสร้างพื้นเหล็กมีหลายประเภท  ขึ้นอยู่กับการใช้งาน  ดังนี้โครงสร้างพื้นเหล็กแบบคาน: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างอาคาร สะพาน และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงอัดและแรงดึง
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบเสา: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างอาคาร เสาไฟฟ้า และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงอัด
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบโครง: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างหลังคา โรงงาน และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องรับแรงดึง
โครงสร้างพื้นเหล็กแบบตาข่าย: นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างรั้ว บันได และโครงสร้างอื่นๆ ที่ต้องการความโปร่งแสง
การออกแบบโครงสร้างพื้นเหล็กการออกแบบโครงสร้างพื้นเหล็กต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ  ดังนี้

การใช้งาน: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งาน
แรง: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้สามารถรับแรงต่างๆ ที่โครงสร้างจะต้องรับได้
วัสดุ: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบโดยใช้เหล็กที่มีคุณภาพ
มาตรฐาน: โครงสร้างพื้นเหล็กต้องออกแบบให้สอดคล้องกับมาตรฐานการก่อสร้าง

ข้อดีของการใช้โครงสร้างพื้นเหล็ก


การใช้โครงสร้างพื้นเหล็กมีข้อดีดังนี้

ก่อสร้างได้รวดเร็ว: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถก่อสร้างได้รวดเร็วกว่าโครงสร้างที่ทำจากวัสดุอื่นๆ
ประหยัดค่าใช้จ่าย: การใช้โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง
ความยืดหยุ่น: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดแปลงได้ง่าย
ความทนทาน: โครงสร้างพื้นเหล็กมีความทนทานสูง
เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม: โครงสร้างพื้นเหล็กสามารถรีไซเคิลได้

ช่องทางการติดต่อ ConTel Metal Deck

LINE : @contelmetaldeck

Tel. 083 699 6697

แหล่งอ้างอิง : https://bit.ly/4b6xx3o